Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

7 tính năng hay nhất trên Android 10 giúp bạn xài siêu ngon, siêu mượt

Dương Quỳnh Chi 26/03 52 bình luận
Đây là 7 tính năng nổi bật trên Android 10 mà bạn không thể bỏ lỡ

Android 10 được Google ra mắt vào tháng 9, tích hợp đầu trên các dòng điện thoại Google Pixel. Không lâu sau đó, các dòng điện thoại Samsung đời mới cũng được cập nhật Android 10, và gần đây nhất là hai chiếc điện thoại Samsung Galaxy S20Samsung Z Flip chạy trên hệ điều hành này. Android 10 bao gồm rất nhiều tính năng mới và hay ho, chúng ta hãy cùng nhau khám phá 7 tính năng nổi bật nhất của hệ điều hành này nhé.

1. Thanh điều hướng cử chỉ - Gesture Navigation

Cài đặt tính năng điều hướng cử chỉ

Với Android 10, bạn chỉ cần ấn và vuốt là có thể di chuyển giữa các ứng dụng và quay về màn hình chính như Apple iPhone X. Cách bật tính năng điều hướng cử chỉ sẽ khác nhau tùy vào từng dòng điện thoại, nhưng nhìn chung, bạn có thể tìm kiếm trong Cài đặt > Cử chỉ (Settings > Gestures) và kích hoạt thao tác.

Trên chiếc Google Pixel 4, bạn có thể cài đặt bằng cách đi tới Cài đặt > Hệ thống > Cử chỉ > Điều hướng hệ thống (Settings > System > Gestures > System Navigation) và lựa chọn Điều hướng cử chỉ (Gesture navigation).

2. Dùng Wi-Fi và mã QR

Android 10 cho phép bạn chia sẻ Wi-Fi bằng mã QR

Android 10 cho phép bạn tạo mã QR cho mạng Wi-Fi của bạn hoặc quét mã QR để kết nối Wi-Fi thông qua cài đặt Wi-Fi trên thiết bị. Để sử dụng tính năng này, bạn đi đến cài đặt Wi-Fi, chọn mạng mà bạn quản lý, bạn sẽ nhìn thấy nút Chia sẻ - Share có mã QR nhỏ ở bên trên, ấn vào đó mã QR sẽ hiện ra cho phép bạn chia sẻ với người khác.

3. Hoàn tác gỡ cài đặt ứng dụng - Undo app removal

Hoàn tác gỡ cài đặt ứng dụng

Nếu bạn đã từng lỡ tay ấn xóa ứng dụng nào đó, mà không kịp nhận ra đó là ứng dụng nào, thì với Android 10, bạn có vài giây để hoàn tác lại ứng dụng sau khi lỡ tay xóa nó đi. Nút hoàn tác sẽ hiện ở dưới màn hình. Bạn ấn vào nó và ứng dụng sẽ quay lại vị trí cũ.

4. Kiểm soát định vị - Location control

Lựa chọn quyền cho phép truy cập định vị

Ở các bản cập nhật trước đây, khi cấp quyền truy cập định vị cho ứng dụng, bạn chỉ có thể chọn Luôn luôn bật và ứng dụng có quyền theo dõi định vị của bạn mọi lúc mọi nơi. Giờ đây với Android 10, bạn có quyền cho phép ứng dụng chỉ truy cập thông tin khi đang dùng ứng dụng. Điều này không những giúp bạn kiểm soát vấn đề riêng tư, mà còn giúp tiết kiệm pin cho điện thoại.

5. Cài đặt quyền riêng tư - Privacy settings

Tính năng cài đặt quyền riêng tư

Android 10 thiết lập hẳn một mục riêng cho phần Quyền riêng tư trong Cài đặt. Truy cập vào đó, rất nhiều ứng dụng yêu cầu cấp quyền truy cập các ứng dụng như lịch, định vị, camera, danh bạ và microphone.

Hệ điều hành Android trước đây thường không rõ ràng trong việc ứng dụng nào truy cập dữ liệu nào trên điện thoại. Từ giờ, mục cài đặt mới này sẽ giúp người dùng dễ dàng phát hiện và thu hồi quyền truy cập của từng ứng dụng. Tính năng mới này rất đáng để các bạn tìm hiểu và cài đặt.

6. Kiểm soát thông báo tốt hơn

Android 10 giúp kiểm soát thông báo tốt hơn

Khi bạn nhấn giữ thông báo mới, sẽ xuất hiện hai lựa chọn: Alerting và Silent. Nếu bạn chọn Alerting, điện thoại sẽ kêu khi có thông báo mới từ ứng dụng. Ngược lại, bạn chọn Silent thì điện thoại sẽ không kêu hoặc rung. Ngoài ra, bạn có thể tự điều chỉnh hoạt động thông báo bằng cách truy cập Cài đặt > Ứng dụng & thông báo > Thông báo (Settings > Applications & notifications > Notifications).

7. Phụ đề trực tiếp - Live caption

Tính năng Live Caption

Với tính năng này, phụ đề trực tiếp sẽ được thêm vào bất kỳ video đang được phát, thậm chí khi không kết nối dữ liệu. Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy phát một video và nhấn nút tăng/giảm loa. Thanh âm lượng sẽ hiện thêm nút phụ đề bên dưới, bạn hãy ấn vào đó để kích hoạt/tắt nó đi. Bạn có thể di chuyển phụ đề đến bất kỳ chỗ nào trên màn hình để không che mất phần nội dung của video. 

Tính năng Live Caption ban đầu chỉ có sẵn trên Google Pixel 4 và Pixel 4 XL, sau đó thì bổ sung cho toàn bộ dòng Pixel còn lại. Samsung Galaxy S20 là chiếc điện thoại đầu tiên ngoài dòng Pixel được trang bị tính năng này.

Android 10

Trên đây là 7 tính năng nổi bật trên hệ điều hành Android 10, bạn thích tính năng nào nhất, ngoài những tính năng này còn những tính năng mới nào mà bạn biết không, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình cùng biết với nhé.

Xem thêmCách cập nhật trực tiếp tình hình dịch COVID-19 bằng trang web chính chủ Google

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Huy
Không hài lòng bài viết
44.893 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
52 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
SXSe Xinhtrai
Realme 5 có hổ trợ cập nhật lên Android 10 ko ạ
Trả lời 1 tháng trước 📱
NTNghĩa TùngQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ lịch cập nhật sẽ tùy thuộc vào quyết định của hãng nên mình không có thông tin cụ thể để hỗ trợ bạn trong vấn đề này được khi có bản cập nhật thông thường sẽ được thông báo trên thanh trạng thái, bạn vui lòng thường xuyên kiểm tra để có thể cập nhật ngay khi có bản cập nhật được gửi về bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 tháng trước
Chí Huỳnh
Mình cài tắt màn hình trên reno 2f 1phút nhưng hôm sau lại tự động trở về 15s là sao ad giúp mình với
Trả lời 2 tháng trước 📱
MTMinh TúQuản trị viên
Chào anh! 
Dạ trường hợp này có thể do anh bật chế độ tiết kiệm Pin nên máy sẽ tự chuyển về 15s đó anh nhé anh thử tắt chế độ tiết kiệm Pin rồi thử lại xem sao anh nhé.
Thông tin đến anh! 
Trả lời 2 tháng trước
ĐVĐức Việt
Sao máy samsung A70 đã cập nhật Android 10 vô wifi chỉ có thể coi được mã QR của wifi mình đang sài và chứ không có nút share wifi?
Hay lúc vô mạng chọn wifi cũng không có mục nào để chọn quét mã QR wifi cả . Hướng dẫn em với.
Trả lời 3 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào anh !
Dạ chỉ cần người khác dùng camera quét mã QR từ máy anh là có thể kết nối Wifi anh nhé 
Chia sẻ cùng anh 
Trả lời 3 tháng trước
BTBảo Triệu
Oppo K3 có được lên Android 10 không ad
Trả lời 3 tháng trước 📱
TTThanh ThủyQuản trị viên
Dạ chào bạn! 
Dạ theo kiểm tra thì hiện Oppo K3 chưa được cập nhật lên Android 10 rồi ạ, bạn vui lòng đợi 1 thời gian nữa khi có bản cập nhật mới nhất, hãng gửi thông báo về máy rồi cập nhật cho máy xem sao bạn nhé. 
Xin thông tin đến bạn ạ! 
Trả lời 3 tháng trước
HLHùng Lâm
Đã có bản dùng thử nha@Bảo Triệu :
Trả lời 2 tháng trước 📱
MTMinh TúQuản trị viên
Chào anh! 
Dạ khi có bản cập nhật cho android 10 máy sẽ tự động thông báo trên thanh trạng thái cho anh nha, tuy nhiên thời gian cập nhật và thiết bị hỗ trợ cập nhật còn tùy vào hãng nữa ạ nên bên mình không có thông tin về vấn đề này anh nha.
Thông tin đến anh! 
Trả lời 2 tháng trước
Phan Hiếuu
redmi note 8 pro lên được không ad
Trả lời 3 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Dạ chào bạn!
Dạ khi có bản cập nhật cho Android 10 máy sẽ tự động thông báo trên thanh trạng thái cho bạn nha, tuy nhiên thời gian cập nhật và thiết bị hỗ trợ cập nhật còn tùy vào hãng nữa ạ nên bên mình không có thông tin về vấn đề này bạn nha.
Thông tin đến bạn
Trả lời 3 tháng trước
FTFootball Tv
Realme c2 có được cập nhật không ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
KKKiều KhanhQuản trị viên
Chào bạn   
Dạ hiện tại thì chưa có thông tin chính thức về việc cập nhật lên Android 10 ạ, chị vui lòng đợi bản cập nhật hãng gửi về máy trong thời gian tới xem sao bạn nha
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
TBTHANH BÌNH
Vsmart live có được cập nhật Android 10 k ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ khi có bản cập nhật cho android 10 máy sẽ tự động thông báo trên thanh trạng thái cho bạn nha, tuy nhiên thời gian cập nhật và thiết bị hỗ trợ cập nhật còn tùy vào hãng nữa ạ nên bên mình không có thông tin về vấn đề này bạn nha
Thông tin đến bạn
Trả lời 3 tháng trước
TNTùng Nguyễn
Mi a2 lite có trong danh sách thiết bị được cập nhật Android 10 k ạ ??
Trả lời 3 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ khi có bản cập nhật cho Android 10 máy sẽ tự động thông báo trên thanh trạng thái cho bạn nha, tuy nhiên thời gian cập nhật và thiết bị hỗ trợ cập nhật còn tùy vào hãng nữa ạ nên bên em không có thông tin về vấn đề này bạn nha
Thông tin đến bạn
Trả lời 3 tháng trước
DTLê Duy Thương
A7 2018 có lên android 10 được không
Trả lời 3 tháng trước
HTHoàng TúQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ rất tiếc Samsung Galaxy A7 2018 vẫn chưa có thông tin được cập nhật lên Android 10 rồi ạ, bạn thử đợi thông tin từ hãng trong một khoảng thời gian tới xem sao bạn nhé.
Thông tin đến bạn 
Trả lời 3 tháng trước
Nghị Hào
Samsung J7 Prime có lên được Android 10 ko ạ
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên thì rất tiếc theo như mình kiểm tra thì Samsung J7 Prime không có trong danh sách được hỗ trợ lên Android 10 đâu ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
Nghị Hào
@Đức Thành: thế thì mình có cách nào cập nhật ko ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Dạ trường hợp trên thì nếu máy không được hỗ trợ thì không có cách nào cập nhật được bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước