Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

9 mẹo tăng tốc Android chạy nhanh như vừa mới mua

tăng tốc android

Mọi điện thoại android sau một thời gian sử dụng đều sẽ bị chậm đi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để tăng tốc smartphone Android chạy nhanh trở lại "như phút ban đầu". Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện điều kỳ diệu đó.

1. Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Mặc dù chỉ là giảm hiệu ứng thôi nhưng cách này lại khiến máy của bạn chạy nhanh hơn vì đỡ phải chờ đợi thời gian chuyển đổi giữa các khung hình. Các bạn cần kích hoạt chế độ Tùy chọn nhà phát triển bằng cách vào Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại nhấn 7 lần vào mục Số phiên bản. Sau đó bạn vào Tùy chọn nhà phát triển rồi giảm tỉ lệ hình động về mức 0.0x hoặc 0.5x.

Mẹo tăng tốc android 1

2. Sử dụng launcher khác

Hầu hết tùy theo máy của mỗi hãng điện thoại khác nhau sẽ sử dụng một launcher khác nhau được nhà sản xuất tùy biến. Tuy nhiên, một số launcher mặc định đi kèm theo máy lại khá tốn bộ nhớ khi sử dụng nên chúng ta cần phải cài một launcher khác để thay thế. Ở đây mình xin giới thiệu Smart launcher.

Đúng như tên gọi của mình, nó có một giao diện truy cập nhanh và rất thông minh khi tự động sắp xếp những ứng dụng có cùng chức năng vào những thư mục khác nhau. Điều đặc biệt ở đây là launcher này rất nhẹ, đẹp, hoạt động nhanh và mượt mà, không gây tốn bộ nhớ máy.

Mẹo tăng tốc android 2

3. Tắt ứng dụng chạy nền

Khi để tồn tại quá nhiều ứng dụng chạy nền cùng lúc sẽ khiến máy bạn bị tốn RAM để duy trì hoạt động của chúng, điều này khiến máy bạn chạy chậm đi. Cách đơn giản để khắc phục là bạn ấn vào nút Recent app và xóa hết ứng dụng chạy nền ở đó đi.

Một cách nữa cũng khá hiệu quả để tắt ứng dụng chạy ngầm là sử dụng Greenify. Tuy là phần mềm cần có "root" mới có thể phát huy hết chức năng nhưng đối với người dùng phổ thông như chúng ta thì khỏi cần đụng đến cái đó làm gì vẫn có thể dùng ứng dụng này như bình thường.

Sau khi vào giao diện chính, ta nhấn dấu "+" để chọn ứng dụng chạy nền và sau đó ấn "v" để kết thúc. Các bạn nên tạo một đường dẫn ngoài màn hình chính để mỗi lần ta nhấp vô là Greenify sẽ tự động tắt hết ứng dụng chạy ngầm bằng cách chọn Menu > Tạo lối tắt ngủ đông > Ngủ đông ngay.

Mẹo tăng tốc android 3

4. Tắt hình nền động và loại bỏ các widget không cần thiết

Bạn muốn điện thoại của mình trở nên đẹp hơn, lung linh hơn với hình nền động, widget trang trí,... Nhưng để đánh đổi lại là máy bạn sẽ nặng gánh hơn để tải được mấy nội dung đó. Tất nhiên nếu muốn điện thoại "chạy" nhanh hơn thì ta phải quăng những "vật nặng" này đi.

Mẹo tăng tốc android 4

5. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Tiếp tục công việc làm "nhẹ gánh" cho điện thoại của bạn là phải gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết. Để làm điều này, các bạn truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng. Tại đây bạn sẽ thấy tất cả ứng dụng đã cài trên máy, hãy chọn ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết nữa và Gỡ cài đặt.

Mẹo tăng tốc android 5

6. Dọn dẹp bộ nhớ

Có những ứng dụng bạn cảm thấy "không thể xóa được" hay "không nỡ lòng nào xóa đi" như Facebook ta vẫn dùng hằng ngày thì phải làm sao? Tất nhiên là không xóa rồi, mà ta sẽ xóa bộ nhớ đệm của chúng bằng cách vào Cài đặt > Bộ nhớ và USB > Bộ nhớ trong > Dữ liệu đã lưu vào bộ nhớ cache > Chọn OK.

Ngoài ra các bạn nên xóa đi các tệp tin thừa trong máy như các file mà các bạn đã tải xuống, ảnh của bạn nên đồng bộ qua Google Drive sau đó xóa đi để làm nhẹ bộ nhớ, copy các file từ bộ nhớ trong điện thoại ra thẻ nhớ hoặc máy tính,...

Mẹo tăng tốc android 6

7. Sử dụng ứng dụng rút gọn hoặc thay thế

Sau khi làm xong các bước trên mà máy bạn vẫn chậm thì ta cần lựa chọn tối ưu hơn. Tức là ở đây bạn sẽ sử dụng một ứng dụng có dung lượng nhẹ hơn thay thế ứng dụng kia hoặc dùng ứng dụng có thể thay thế nhiều ứng dụng khác. Ví dụ đơn giản thế này nhé, máy bạn có 3 ứng dụng là Zing MP3, YoutubeFacebook. Thay vì xài cả ba cái, giờ xóa hết chúng đi và cài Google Chrome thôi. Cài xong thì ta vẫn nghe nhạc trực tuyến được nè, xem Youtube không thành vấn đề và quan trọng là vẫn lướt "phây" ầm ầm. Tiết kiệm được cả đống bộ nhớ khi chỉ cài một ứng dụng đa chức năng này phải không nhỉ. 

Mẹo tăng tốc android 7

8. Cập nhật Android mới nhất

Các bản cập nhật từ nhà sản xuất sẽ sửa lỗi trong điện thoại của bạn, vá các lỗ hổng bảo mật, tối ưu hóa ứng dụng hệ thống,... giúp máy bạn chạy nhanh hơn. Hãy kiểm tra bạn đã cập nhật máy lên phiên bản mới nhất chưa bằng cách vào Cài đặt > Thông tin thiết bị > Cập nhật phần mềm > Tải về bản cập nhật.

Mẹo tăng tốc android 8

9. Khôi phục cấu hình xuất xưởng

Đây là sự lựa chọn cuối cùng khi tất cả các giải pháp trên đều không ăn thua gì. Ta thực hiện bằng cách chọn Cài đặt > Sao lưu & đặt lại > Đặt lại dữ liệu gốc. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là bạn sẽ mất đi toàn bộ dữ liệu đã cài trong máy. Bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn lên máy tính, đồng bộ danh bạ qua tài khoản google, sao lưu nhật ký cuộc gọi và tin nhắn với SMS Backup & Restore,... Còn ưu điểm thì khỏi phải nói, máy bạn sẽ trở lại thời điểm ban đầu như mới "lọt lòng". Chả còn lý do gì nữa để máy bạn chậm cả, nó sẽ nhanh như lúc vừa mới mua. 

Mẹo tăng tốc android 9

Bạn còn mẹo nào hay giúp điện thoại Android chạy như mới nữa không? Hãy cùng chia sẻ dưới đây nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
399.228 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
LHHoàng Lê Hữu
Thế máy samsung mua về mới mà bị hết pin hay là chai pin thù sao khắc phục được ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ điện thoại vừa mới mua về mà bị chai pin thì cần ghé lại nơi mua kiểm tra lại máy bạn nhé, Để kiểm tra pin của máy có bình thường không vui lòng tham khảo bài viết tại đây ạ.
Thông tin đến bạn 
Trả lời 2 tháng trước
Việt Đức
giảm hiệu ứng khung hình chuyển động có ảnh hưởng gì đến chất lượng video của đt ko ạ
Trả lời 3 tháng trước
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp này thì  Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động sẽ không làm giảm chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng Video của máy bạn nhé
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 3 tháng trước
Long Hoang
Anh ơi YouTube xóa đc hả 😁😁😁🤔🤔🤔
Trả lời 4 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ ứng dụng Youtube thì vẫn có thể xóa được một cách bình thường bạn nhé, bạn có thể sử dụng trình duyệt thay cho ứng dụng đó ạ
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 4 tháng trước
Trâm Văn
ad ơi em sài điện thoại mà ở giao diện thì mượt mà vào ứng dụng cứ văng ra có cần ra tiệm sửa chữa
cho mượt hơn ko ạ??
Trả lời 4 tháng trước
QAQuốc AnhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin về model máy bạn đang sử dụng để mình có thể hỗ trợ cho bạn tốt hơn nhé. 
Mong nhận được tin phản hồi từ bạn. 
Trả lời 4 tháng trước
Duy Anh Hoàng
ad ơi tại sao mình vào game mà nó lại báo game đã dừng lại và bị văng ra khỏi game vậy ạ
Trả lời (2) 7 tháng trước
TKTrung KiênQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ không biết bạn đang sử dụng model của máy nào để bên mình hỗ trợ bạn tốt hơn bạn nhé. 
Mong phản hồi từ bạn! 
Trả lời (1) 7 tháng trước
KKhanh
Anh ơi tại sao em chơi game nó giật rồi đẩy ra vậy
Trả lời (2) 9 tháng trước 📱
PLPhi Long
Chào bạn!
Trường hợp này thì bạn thử giảm cấu hình game và kết nối với mạng mạnh hơn xem sao nha. Mong nhận được phản hồi từ bạn 
Xin được thông tin tới bạn 
Trả lời (1) 9 tháng trước
HHương
em dùng xiaomi redmi 6, sử dụng các phần mềm khác khá ngon và mượt nhưng khi sử dụng các phần mềm edit chuyển cảnh như alight motion, kinemaster lại bị lag, có thể khắc phục k ạ ?
Trả lời (1) 10 tháng trước
LLLê LongQuản trị viên
Chào anh 
Dạ trường hợp này đối với các ứng dụng yên cầu cấu hình của máy cao thì rất tiếc mình chỉ có thể tối ưu máy theo bài viết ở trên để hạn chế tình trạng này thôi ạ, Rất mong anh thông cảm cho sự bất tiện này. 
Xin thông tin đến anh. 
Trả lời 10 tháng trước
TTan
Ad ơi cho em hỏi em xài đt mobell nova s2 thì làm cách nào cho máy mượt mà hơn chút ạ em cảm ơn
Trả lời 1 năm trước 📱
TVTriệu Vỹ

Chào bạn,

Để điện thoại mượt hơn, bạn nên tắt các ứng dụng chạy nền cũng như khởi động lại máy thường xuyên để tránh xung đột phần mềm trong quá trình sử dụng bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách tăng tốc cho điện thoại Android tại đây ạ.

Thông tin đến bạn.

Trả lời (1) 1 năm trước Đã sửa
NDNhựt Duy
Bước 3 nhấn ở phần nào vậy
Trả lời 1 năm trước 📱