Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Ai đang sở hữu hàng ngàn bằng sáng chế hiện tại của Nokia?

microsoft_lumia_nokia_800x450

Khi một hãng điện thoại muốn không bị dính vào các vụ kiện tụng về việc ăn cắp ý tưởng hay trí tuệ từ các đối thủ khác. Trong tay họ phải sở hữu hoặc được nhượng quyền sử dụng các bằng sáng chế về những chi tiết, công nghệ hay ngôn ngữ thiết kế trên những chiếc smartphone của mình.

Vậy thông qua việc Microsoft mua lại Nokia, sau đó họ lại bán Nokia cho HMD Global Oy và FIH Mobile. Cuối cùng, những tấm bằng sáng chế của Nokia đang nằm trong tay ai? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Microsoft đã mua được các bằng sáng chế từ tay Nokia?

microsoft_buy_nokia_800x450

Quay trở lại thương vụ mua bán giữa Microsoft và Nokia vào năm 2014. Theo trang Reuters, mặc dù số tiền Microsoft bỏ ra là hơn 7 tỉ USD để sở hữu mảng thiết bị và dịch vụ của "gã khổng lồ" Phần Lan.

Nhưng, trong đó gần 2 tỉ USD đã được chi ra để Microsoft được nhượng lại QUYỀN SỬ DỤNG những bằng phát minh, sáng chế của họ trong mảng điện thoại.

Và việc nhượng quyền sử dụng bằng sáng chế chỉ diễn ra trong vòng 10 năm, tức nó sẽ kết thúc vào năm 2024. Như vậy. Microsoft không hề mua lại được toàn bộ các bằng sáng chế trong mảng điện thoại của Nokia. 

Google mua lại Motorola, Microsoft cũng mua lại Nokia, vậy hai thương vụ này giống hay khác nhau?

lumia_950_800x450

Sẽ có nhiều bạn có đôi chút khó hiểu trong thương vụ này vì khi Google mua lại Motorola, họ mua được tất cả những bằng sáng chế của "đế chế Moto" kia mà. Vậy tại sao Microsoft mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia rồi, họ lại không được sở hữu luôn bằng sáng chế mà chỉ được nhượng quyền?

Lúc Google mua lại Motorola, họ mua toàn bộ công ty này, nên hiển nhiên tất cả những bằng sáng chế của Motorola trong mảng điện thoại sẽ là của họ. Việc Google mua lại Motorola nhẳm chỉ để sở hữu được số lượng bằng sáng chế khổng lồ trong mảng điện thoại, qua đó nhằm bảo vệ được hệ điều hành Android và những chiếc smarpthone do Google làm ra.

Microsoft đã có ý định tương tự. Nhưng với một tập đoàn Nokia vẫn còn quá lớn mạnh, họ chỉ có thể mua lại mảng thiết bị và dịch vụ mà thôi.

Và đây là "nhân tố bí ấn" đang thực sự sở hữu các bằng sáng chế của Nokia

nokia_800x450

Về phần bằng sáng chế, chúng đang được công ty Nokia Technologies quản lí. Đây là công ty con của tập đoàn Nokia, nó chịu trách nhiệm về việc quản lí các bằng sáng chế cho "gã khổng lồ" này và thu lại lợi nhuận từ việc sang nhượng quyền sở hữu bằng sáng chế với các công ty công nghệ khác.

Và việc chỉ bán mảng thiết bị và dịch vụ, đồng thời chỉ cho Microsoft "sử dụng chung" các bằng sáng chế trong mảng điện thoại đã cho thấy một nước đi hết sức khôn ngoan của "Nó kìa".

Theo các số liệu do trang NokiaMob thống kê được. Từ năm 2012 đến 2015, doanh thu từ việc nhượng quyền, bán lại các bằng sáng chế của công ty mẹ, Nokia Technologies đã đem về doanh thu hơn 2 tỉ USD.

Trong năm 2016, Nokia Technologies dự tính đã thu về khoảng 950 triệu USD, và trong năm 2017, nếu họ mất đi hai bản hợp đồng nhượng quyền trị giá 150 triệu USD, thì con số ước tính thu về vẫn đạt 800 triệu USD.

Không tham gia vào mảng điện thoại trong ngần ấy năm, nhưng chỉ nhờ vào việc nhượng quyền các bằng sáng chế, Nokia vẫn sống khoẻ để chờ đợi ngày tái xuất.

Vậy sau thương vụ chuyển giao Nokia về tay của HMD Global Oy và FIH Mobile, Microsoft còn lại gì?

nokia_patent_800x450

Như CNBC đưa tin, với số tiền vỏn vẹn 350 triệu USD, Microsoft đã đồng ý bán lại mảng điện thoại cơ bản cho FIH Mobile và HMD Global Oy. Theo đó, Microsoft sẽ nhượng lại luôn quyền sử dụng thương hiệu Nokia, các phần mềm, dịch vụ, chuỗi cung ứng liên quan.

Nhưng Microsoft rất tinh ranh, họ không nhượng lại quyền sử dụng các bằng sáng chế của Nokia. Vì vậy, Microsoft vẫn có quyền dùng các bằng sáng chế do Nokia nhượng quyền lại tới năm 2024, qua đó có thể sản xuất ra những chiếc Surface Phone mà không hề bị kiện tụng vì vi phạm bằng sáng chế trong thời gian tới.

Vì sao HMD Global Oy và FIH Mobile lại được sản xuất và bán smartphone mang thương hiệu Nokia?

nokia_6_lifestyle_800x450

Trên chính trang chủ của Nokia, đích thân họ xác nhận rằng Nokia sẽ cấp quyền cho HMD Global Oy được quyền sử dụng thương hiệu của họ trên hững chiếc smartphone được bán vào năm 2016.

Thêm vào đó, HMD Global Oy cũng sẽ được toàn quyền quyết định chiến lược buôn bán, marketing,... Và FIH Mobile, người đã mua lại mảng điện thoại cơ bản từ tay Microsoft, sẽ được Nokia Technologies và cả HMD Global Oy nhượng quyền các bằng sáng chế về điện thoại nhằm hợp pháp hoá việc sản xuất ra những chiếc Nokia chạy Android, điển hình là Nokia 6.

Tổng quát hơn, Nokia vẫn không tham gia vào mảng điện thoại nữa, họ chỉ nhượng lại quyền sử dụng thương hiệu và quyền sử dụng các bằng sáng chế cho hai đối tác mới của mình, và sẽ thu lại lợi nhuận từ việc kinh doanh của HMD Global Oy lẫn FIH Mobile.

Tổng kết

Sau tất cả, bằng sáng chế của Nokia vẫn là của Nokia và do công ty con Nokia Technologies quản lí. Với Nokia lúc này, việc tự tay sản xuất ra smarpthone có lẽ không còn quan trọng nữa, mà việc quản lý những bằng sáng chế này mới là điều mà họ quan tâm tới ngay cả lúc này.

Việc hợp tác với HMD Global Oy và FIH Mobile dựa trên việc nhượng quyền đã cho thấy được sự cao tay của Nokia, họ không phải bỏ ra quá nhiều công sức, nhưng vẫn có được doanh thu ổn định, qua đó sẽ trở lại trong một ngày không xa.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
6.686 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
kbLuong Khac Binh
Cho hoi cách thánh là iphone. Được sản xuất ở đâu zậy các thánh.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
ĐTĐinh Thản
@Luong Khac Binh: trung quốc hết nhá
Trả lời 3 năm trước 📱
NLNgọc Linh
Đọc comment mà buồn cười, hình như nhiều bạn đọc mà không hiểu nhỉ
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
ALAnh Ly
Đọc cmt t mới biết nhiều thằng vẫn mù công nghệ
Trả lời (4) 3 năm trước 📱
HQHoàng Quân
Chất lượng Nokia là đc. Nhiều người của Nokia trong công ty đó mà.
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
TThọt
Nokia trung quốc, vĩnh biệt nokia, qua tay hai ba lần, h thành trung quốc
Trả lời 3 năm trước 📱
MCVũ Minh Công
@Thọt:Vẫn có người phần lan làm mà.
Trả lời (2) 3 năm trước
Trường Mạnh Chu
@Thọt: Công ty Phần Lan, đâu ra TQ vậy. Chắc Iphone đc sx tại Mĩ nhỉ ???
Trả lời 3 năm trước
PPhuc
Thật ra HMD chính là các cựu nhân sự của NOKIA điều hành, và vẫn thuộc về Phần Lan chứ không có chuyện thuộc về trung quốc như các bạn nghĩ đâu.
Trả lời (4) 3 năm trước 📱
NSNguyễn Sáng
@Phuc: về tra lại đi bạn nokia bán lại cho microsoft sau này thì họ bán lại cho foxcom trung quốc và hmd phần lan mà trong thương vụ hợp tác mua lại của 2 cty trên thì foxcom chiếm hết 80% cổ phần rồi
Trả lời 3 năm trước 📱
Trường Mạnh Chu
@Nguyễn Sáng: Bản thân Iphone là do Foxconn sản xuất nha bác
Trả lời (1) 3 năm trước
sSơn
Vỏ Nokia còn bên trong là của HMD trung quốc rồi.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
BBeo
Hợp tác cùng nhau sản xuất mua ủng hộ đi 10 năm nữa nó sẽ hoàn toàn thuộc về nokia và lúc đó sẽ tự sản xuất dc
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
TTâm

2 công ty kia đều là những người của nokia cơ mà.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
TThọt
nokia đích thực là trung quốc rồi nhé lũ cuồng ngạo, k hơn k kém oppo...
Trả lời (4) 3 năm trước 📱
PPhuc
@Thọt: bạn khôn quá
Trả lời 3 năm trước 📱
Trường Mạnh Chu
@Thọt: HMD do các thành viên cũ của Nokia sáng chế, ở đâu ra mà TQ. Mà TQ như Huawei hay Xiaomi thì chả ngon àk
Trả lời 3 năm trước