Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Android Q bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn nhưng vẫn còn phân mảnh

android-q

Theo trang Android Central, phiên bản Android Q giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất trên hệ điều hành Android khi nói đến quyền riêng tư: Bạn có thể yêu cầu ứng dụng bỏ theo dõi vị trí khi không sử dụng nó. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng sẽ sớm nhận được bản cập nhật Android mới để sử dụng tính năng này.

Từ trước đến nay, người dùng thường trông thấy ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào vị trí và họ sẽ chọn “có” hoặc “không” khi được đề nghị. Trên Android Q, Google cung cấp thêm tùy chọn "chỉ cho phép truy cập vị trí khi ứng dụng được sử dụng" nhằm bảo vệ quyền riêng tư của bạn tốt hơn.

android-q

Đây là một bổ sung hữu ích của Google cho Android – nền tảng dành cho di động phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, điểm mới mẻ ấy không thể che lấp đi sự thật rằng: Android vẫn đang là một hệ điều hành bị phân mảnh, khiến không ít người dùng phải chờ đợi rất lâu để điện thoại nhận được bản cập nhật phần mềm.

Nói vui một chút thì để sớm sử dụng một chức năng nào đó trên Android, giải pháp dành cho bạn có thể là... đổi sang điện thoại khác, vì nhà sản xuất thiết bị của bạn chưa hỗ trợ cập nhật phần mềm tại thời điểm đó.

Cụ thể, mỗi hãng cần thời gian để phát hành bản nâng cấp riêng với giao diện tùy biến và những ứng dụng mặc định sau khi nhận phiên bản gốc từ Google. Có hãng sẽ làm việc này nhanh, và có hãng sẽ làm chậm, thậm chí là rất chậm.

cap-nhat-android

Mọi việc sẽ không nghiêm trọng lắm nếu việc nâng cấp lên phiên bản Android mới chỉ dùng để cài đặt những ứng dụng trên cửa hàng Google Play (thường yêu cầu Android tối thiểu xxx... trở lên), vì chúng ta có rất nhiều ứng dụng để sử dụng.

Thế nhưng, khi nhắc đến vấn đề bảo mật, quyền riêng tư và tính năng hữu ích thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Android mới thường được cập nhật bản vá bảo mật, giúp thiết bị an toàn hơn và bổ sung thêm nhiều tính năng có thể bảo vệ quyền riêng tư cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, mọi yếu tố mà Google thêm vào sẽ trở nên vô giá trị nếu người dùng không nhận được nó. Đây là điều mà mọi nhà sản xuất cần lưu ý nếu muốn tăng thêm sức hút cho sản phẩm của họ, bởi mọi người chắc chắn không hề muốn mua một chiếc điện thoại mới nhưng lại cài đặt hệ điều hành cũ.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
1.693 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan