Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Qualcomm

Hữu Tình 12/05/19
Apple đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà sản xuất chip Qualcomm

Tháng trước, ngay sau khi Apple và Qualcomm tuyên bố sẽ tham gia vào phiên tòa trị giá hàng tỷ USD của họ ở San Diego, một tin tức đáng ngạc nhiên đã được đưa ra. Đằng sau hậu trường, Apple và Qualcomm đã đàm phán dàn xếp và cả hai công ty cuối cùng cũng đạt thỏa thuận.

Được biết, Apple đã trả cho nhà sản xuất chip Qualcomm một khoản tiền không được tiết lộ, nhưng được cho là từ 4.5 – 4.7 tỷ USD, dựa trên báo cáo thu nhập mới nhất của Qualcomm. Đổi lại, Apple sẽ nhận được thỏa thuận cấp phép bản quyền 6 năm và hợp đồng cung cấp chip trong nhiều năm.

Không có gì bí mật, đằng sau thỏa thuận trên là việc Apple đang rất cần 1 công ty có thể cung cấp modem 5G đạt tiêu chuẩn của họ. Với Intel, mặc dù modem 4G LTE được sử dụng độc quyền trên iPhone 2018 nhưng nó không được như mong đợi từ Apple. Ngoài ra, Apple cũng không tin rằng Intel có thể cung cấp modem 5G đúng tiêu chuẩn và đúng thời hạn như nhà Táo mong muốn.

Apple đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà sản xuất chip Qualcomm

Trên thực tế, trong phiên tòa vào tháng 1/2019, Giám đốc chuỗi cung ứng của Apple - Tony Blevins đã ra làm chứng và nói rằng, Apple đã nói chuyện với Samsung và MediaTek về việc cung cấp chip modem 5G cho họ. Và mặc dù Intel đã tuyên bố vào đầu tháng trước rằng, họ sẽ sản xuất modem 5G từ nửa cuối năm nay, nhưng Apple vẫn cảm thấy họ bắt buộc phải hợp tác với Qualcomm. Vài giờ sau khi thỏa thuận được công bố, Intel cho biết họ sẽ rời khỏi mảng kinh doanh chip modem 5G cho thiết bị di động.

Theo các nhà phân tích, Apple sẽ trả cho Qualcomm tới 9 USD cho mỗi chiếc iPhone được bán với modem Qualcomm 5G. Các điều khoản của thỏa thuận rõ ràng có lợi cho Qualcomm và công ty đã quyết định thưởng cho các giám đốc điều hành của họ, bao gồm cả CEO Steve Mollenkopf. Theo CNBC, vị CEO này đã nhận được tiền thưởng bao gồm 40.794 cổ phiếu Qualcomm. Số cổ phiếu hiện có giá trị hơn 3.5 triệu USD.

Cổ phiếu của Qualcomm đã tăng 50% trong ba tuần sau khi đạt thỏa thuận

Nhờ vào thỏa thuận với Apple, các giám đốc điều hành khác của Qualcomm cũng nhận được tiền thưởng. Chủ tịch công ty Cristiano Amon nhận được số cổ phiếu trị giá 2.14 triệu USD, tương tự, Giám đốc kỹ thuật James Thompson đã được trao thưởng số cổ phiếu trị giá 1.65 triệu USD. Những người được thưởng khác bao gồm Luật sư Donald Rosenberg và Giám đốc tài chính tạm quyền David Wise. Hai người này nhận được số cổ phiếu trị giá lần lượt 1.22 triệu USD và 254.000 USD.

Wise cho biết, các nhân viên khác của Qualcomm cũng sẽ nhận được tiền thưởng nhờ vào thỏa thuận với Apple. Các nhà đầu tư cũng được hưởng lợi từ thỏa thuận với Apple. Một ngày trước khi được công bố, cổ phiếu của Qualcomm đã đóng cửa ở mức 57.18 USD. Hôm qua (11/5), cổ phiếu đóng cửa ở mức 85.84 USD, có nghĩa là nó đã tăng 50% trong ba tuần qua. Tiền thưởng và sự tăng vọt của giá cổ phiếu đều là những dấu hiệu cho thấy việc kinh doanh của Apple quan trọng như thế nào đối với Qualcomm.

Apple đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà sản xuất chip Qualcomm

Nhắc lại để bạn nhớ, một phần trong thỏa thuận giữa hai bên là Qualcomm sẽ chi cho Apple khoản tiền lên tới một tỷ USD mỗi năm với điều kiện hãng sản xuất iPhone phải dùng độc quyền chip của Qualcomm. Có nghĩa, Apple không được hợp tác với các nhà điều tra (về chống độc quyền) cũng như bắt tay với các nhà sản xuất chip khác, nếu không Apple phải hoàn số tiền trên.

Nhưng CEO Tim Cook của Apple đã không vui khi biết Qualcomm nhận được số tiền bản quyền nhiều gấp 5 lần từ tất cả các nhà sản xuất, lắp ráp iPhone. Các khoản thanh toán tiền bản quyền của Qualcomm còn dựa trên giá bán lẻ của iPhone và điều đó cũng khiến Cook không hài lòng.

Sau này, khi Apple nâng giá iPhone, họ cảm thấy khó có thể chấp nhận số % mà Qualcomm đòi hỏi. Apple bắt đầu xem xét sử dụng modem 4G từ nhà sản xuất Intel. Họ cũng làm việc với các nhà điều tra Hàn Quốc vốn đang xem xét các chính sách bản quyền của Qualcomm.

Qualcomm cho rằng Apple vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, nên không trả số tiền 1 tỷ USD năm 2016 cho nhà Táo. Apple cũng từ chối trả phí bản quyền cho Qualcomm và từ tháng 7/2017, họ chuyển sang dùng chip Intel.

Apple đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà sản xuất chip Qualcomm

Chưa hết, Apple nói với các nhà sản xuất hợp đồng của họ như Foxconn và Pegatron ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm. Apple đã đâm đơn  kiện Qualcomm vào tháng 1/2017 dẫn đến một số vụ kiện của cả hai công ty đối với nhau. Tất cả những vụ kiện đó đã được Apple và Qualcomm rút lại như một phần của thỏa thuận đạt được gần đây.

Còn bây giờ, khi Apple và Qualcomm đang nói về các điều khoản, một chiếc iPhone 5G dường như đang được phát triển và gần như chắc chắn nó sẽ có mặt vào năm 2020.

Nguồn: Phonearena

Xem thêm: Qualcomm sẽ nhận được 4.5 tỷ USD từ Apple

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
2.183 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
BBướm
Ngoài mặt thì kiện chứ bên trong vẫn bắt tay làm ăn vs nhau ầm ầm ra đấy. Ai mà chả muốn bắt tay vs apple vừa có tiền vừa có lợi uy tính lại càng tăng cao.
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
HHakaishin
@Bướm: cả 2 đều thuộc Hoa Kỳ thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện đánh nhau đâu
Trả lời (3) 1 năm trước 📱