Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử mua hàng

Cộng Tác Bán Hàng Cùng Thế Giới Di Động

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple iPad có thật sự đang “bắt chước” Microsoft Surface?

iPad Pro vs Surface Pro

Vài năm trở lại đây, những chiếc iPad mới ra đang dần giống với dòng Surface Pro hơn, từ việc hỗ trợ bút, bàn phím vật lý và bây giờ là một trackpad thật sự. Vậy đây có phải là bước đi “theo sau” của Apple với ông trùm Window - Microsoft?

iPad từng chỉ là thiết bị máy tính thân thiện với thao tác chạm

Steve với chiếc iPad đầu tiên

Để có ngày hôm nay, trước tiên cùng nhìn lại buổi đầu của iPad, khi mà được giới thiệu bởi CEO quá cố Apple - Steve Jobs, ông khẳng định rằng đây chính là thiết bị giải trí thân thiện với thao tác cảm ứng. Và không hề có chuyện iPad sẽ là nơi hội tụ của iPhone và Macbook. Nhưng thời gian lại cho chúng ta một câu trả lời rất khác.

Từ khi chiếc iPad Pro 12.9” (thế hệ 1) ra mắt kèm theo với chiếc Apple Pencil và Smart Keyboard. Người dùng cũng đã nên ngầm hiểu việc Apple đang hướng dòng iPad nói chung hay iPad Pro nói riêng theo hướng chuyên nghiệp. Trong tất cả các quảng cáo, viral clip sau đó cụm từ “computer” dần xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Với thành công từ iPad Pro 12.9 2017, lần lượt các thế hệ iPad “chuyên nghiệp” hỗ trợ bút và bàn phím ra đời.

iPad Pro 11 2020

Nói về phía Surface, tuy là máy tính bảng nhưng nó cho người trải nghiệm của PC truyền thống với bàn phím và chuột cùng sự hỗ trợ từ hệ điều hành Window thuần túy. Theo một phương diện khác Surface được sinh ra chỉ để lấp đầy nhóm khách hàng cần một thiết bị linh động hơn cả những chiếc laptop (dù có là ultrabook đi nữa). Trước đó, cũng đã có nhiều hãng sản xuất cho ra mắt các dòng laptop lai như Asus Transformer, Acer Switch,... Do là “con đẻ” của Microsoft nên dù có “sinh sau đẻ muộn” nhưng Surface vẫn trở thành quy chuẩn cho hệ máy tính bảng lai laptop ngày nay.

Và hiện tại nếu nhìn vào những gì iPad Pro đang “thể hiện”, không khó để phải bảo rằng sao iPad ngày càng giống Surface thế?, phải chăng iPad đang cố gắng bắt chước tượng đài Surface? Câu trả lời là không. Vì tuy chúng hướng đến mục tiêu giống nhau, nhưng lại phục vụ 2 nhóm khách hàng rất khác biệt.

Tất cả đang tiến hóa vì người dùng 

Internet vạn vật đã mở ra xu hướng tinh giản nhóm thiết bị computer để có thể hỗ trợ linh động hơn trong công việc. Người dùng laptop/PC truyền thống dần phát ngán  với việc tiếp xúc với những thứ "cục mịch" nên Surface như là giải pháp mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo tính nhất quán trải nghiệm Window. Trong khi đó, nhóm người dùng quen với các thao tác chạm trên iPad đơn thuần đang ngày càng phát triển chuyên biệt hóa và họ cần thiết bị của mình phải “Pro” hơn.

Surface Pro X chạy trong mình con chip di động đầu tiên

Và dĩ nhiên với những bộ não thừa chất xám tại Apple không có lý do gì mà cự tuyệt người dùng của mình - những người mà trước đó Apple đã cố giữ họ chân dính chặt vào hệ sinh thái của mình. Nhóm người này mà dùng Macbook thì hơi thừa nhưng với iPad đơn thuần thì lại thiếu, họ đang cần hình hài của một chiếc iPad nhưng nó phải gánh vác được phần nào công việc của một laptop thực thụ. Apple đã đưa ra giải pháp là “hô biến” chiếc iPad giống với laptop hơn mạnh mẽ hơn từ cấu hình, hỗ trợ chuyên sâu từ bút, bàn phím và giờ là trỏ chuột, nhưng chúng phải thật thân thiện với những phạm trù thuộc iPad.

iPadOS cho phép dùng chuột nhưng nó biến thành trải nghiệm khác lạ, con trỏ chuột biến hình thành các tùy chọn thao tác mà nó được điều khiển tới, một cách gần gũi và trực quan nhất cho người dùng iPad lâu năm. Hay việc hợp tác các bên chuyên biệt về phần mềm đồ họa để mang lên iPad Pro những ứng dụng được tối ưu riêng cho người dùng iPad, tương thích 100% với Apple Pencil và khả năng xử lý của con chip Apple A series. Tất cả những trải nghiệm trên để đủ khiến giữ chân những người dùng lâu năm, thậm chí là thu hút nhưng sự tò mò từ người dùng mới. 

Các thao tác cơ bản không cần thiết laptop

Những điểm mạnh về khả năng tối ưu phần mềm của Apple đủ để ông trùm Window phải lo lắng, nhất là khi xu hướng vuốt, chạm trên các thiết bị gần nhưng là chân lý mới. Hành động tung ra Window 10X tối ưu cho thao tác chạm trên nền Window truyền thống đã được Microsoft công bố gần đây cho thấy chính họ cũng đang chạy theo con đường mà Apple đang bỏ khác điểm xuất phát. Vậy cũng đủ thấy việc bảo rằng Apple iPad đang bắt chước Surface là khá vô căn cứ! 

Vẫn chưa biết chắc được trong tương lai gần liệu các chiếc máy tính bảng có thể thay thế được hoàn toàn laptop hay PC không? Nhưng không thể phủ nhận các thiết bị máy tính bảng lai hiện tại đang là xu hướng mới phục vụ đắc lực cho phần lớn người dùng hiện tại. Và việc các hãng không ngừng học hỏi nhau và cải tiến là điều tất yếu, không thể nói ai bắt chước ai được! Đấy là quan điểm của mình về việc Apple có đang copy Microsoft không. Còn bạn thì sao? Hãy comment quan điểm của bản thân bên dưới cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
2.894 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...