Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Phần mềm diệt virus Avast thu thập lịch sử duyệt web, bao gồm cả dữ liệu nhạy cảm của người dùng sau đó bán cho Google và Microsoft

Chris 28/01
Phần mềm diệt virus Avast thu thập lịch sử duyệt web, bao gồm cả dữ liệu nhạy cảm của người dùng sau đó bán cho Google và Microsoft
Hình ảnh minh họa

Một cuộc điều tra hôm thứ hai (27/01) đã phát triện ra phần mềm diệt virus Avast thu thập lịch sử trình duyệt web của người dùng, sau đó bán cho các bên thứ ba như Microsoft và Google.

Cuộc điều tra của Motherboard và PCMag dựa trên dữ liệu rò rỉ từ người dùng và các tài liệu khác của công ty để vạch trần việc giao bán trái phép dữ liệu cá nhân. Trong đó Avast đã thu thập lịch sử duyệt web của người dùng thông qua plugin sau đó bán lại cho các công ty lớn.

Trong quá trình điều tra, một tài liệu thuộc quyền sở hữu của Jumshot - công ty con của Avast, đã bị lộ. Tài liệu cho biết Avast có khả năng thu thập dữ liệu, sau đó chuyển cho Jumpshot để phân tích thành nhiều gói dữ liệu khác nhau và giao bán lại cho các khách hàng tiềm năng.

Đáng chú ý, danh sách khách hàng tiềm năng của Avast bao gồm cả những thương hiệu nổi tiếng như Google, Yelp, Microsoft, McKinsey, Pepsi, Sephora, Home Depot, Conde Nast, Intuit và nhiều công ty khác.

Phần mềm diệt virus Avast thu thập lịch sử duyệt web, bao gồm cả dữ liệu nhạy cảm của người dùng sau đó bán cho Google và Microsoft
Hình ảnh minh họa

Do báo cáo được tiết lộ công khai, nên Avast đã ngừng cung cấp dữ liệu thu thập từ extensions trình duyệt cho Jumpshot. Trước đó, trong các bản sao ký kết hợp đồng với khách hàng của Jumpshot, một công ty tiếp thị đã bỏ ra hơn 2 triệu USD để truy cập dữ liệu duyệt web của người dùng vào năm 2019.

Theo điều tra, Avast cũng thu thập cả lượt truy cập vào các trang web khiêu dâm dù người dùng đã bật chế độ ẩn danh, thậm chí ghi lại cả ngày và giờ người dùng truy cập trang web, cũng như từ khóa tìm kiếm và một số video nhất định.

Nhiều người dùng nói với Motherboard rằng họ không hề hay biết Avast đã thu thập dữ liệu và bán cho các công ty khác. Điều này đặt ra nghi vấn về cách Avast đưa ra thông báo cho phép trước khi thu thập dữ liệu người dùng.

Được biết, phần mềm diệt virus Avast đã được cài trên 435 triệu máy tính Windows, Mac và thiết bị di động trên toàn thế giới. Cuộc điều ra cho biết Avast vẫn đang thu thập dữ liệu người dùng, nhưng thay vì thu thập qua các pugin trình duyệt, công ty lại thu thập trực tiếp qua chính phần mềm diệt virus của mình.

Bạn có đang sử dụng phần mềm diệt virus Avast không?

Nguồn: Gizmochina, Gadgets

Xem thêm: Đây là 3 ứng dụng độc hại trên Google Play Store, bí mật thu thập dữ liệu của bạn. Kiểm tra máy và nên xoá ngay!

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
1.816 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Hoàng Phúc
Có cung ắt có cầu
Trả lời 3 tháng trước 📱