Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

9 trải nghiệm mới bạn phải biết trước khi nâng cấp iPadOS Beta

ảnh minh họa

Apple vừa qua đã tung ra phiên bản beta của iOS 13, MacOS Catalina và iPadOS. Trong đó, phiên bản hệ điều hành Apple dành cho iPad mang đến rất nhiều những điều thú vị mới. Hãy cùng tìm hiểu xem những tính năng đó là gì qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chế độ Tối

Đây là một trong trong số những tính năng mới tuyệt vời nhất có mặt trên iPadOS. Tính năng này đã xuất hiện trên MacOS vào năm ngoái, chế độ Tối sẽ chuyển đổi màu sắc giao diện thành tối. Trên iPadOS, bạn có thể điều chỉnh hình nền (mặc định có sẵn) để phù hợp với giao diện tối, còn với những hình ảnh đưa vào từ bên ngoài thì tùy mỗi tấm.

ảnh minh họa

Ngoài ra, chế độ Tối trên iPadOS chủ yếu chỉ là tính năng để thay đổi giao diện vì iPad hay iPad Pro đều không được trang bị màn hình OLED, vốn tận dụng được khả năng tiết kiệm pin khi sử dụng chế độ Tối.

2. Ứng dụng Files

ảnh minh họa

Ứng dụng Files trên iPadOS cuối cùng đã được cải thiện để mang lại khả năng linh hoạt hơn trong việc quản lý tập tin. Bạn có thể liên kết Google Drive, OneDrive, Dropbox, Box và các dịch vụ tương tự vào ứng dụng Files. Sau đó, bạn có thể dễ dàng di chuyển các tập tin từ các dịch vụ lưu trữ đám mây vào bộ nhớ trong iPad hay iCloud Drive.

3. Hỗ trợ thẻ nhớ rời

Đây có lẽ là tính năng thú vị nhất sắp xuất hiện trên iPad – khả năng hỗ trợ thẻ nhớ rời. Nếu bạn đã sở hữu iPad Pro mới, thì cổng USB-C sẽ có thể kết nối với thẻ nhớ rời hoặc bút. Đối với những iPad có cổng Lightning, thì cần phải dùng cáp dongle để có thể kết nối với thẻ nhớ rời.

4. Nhập hình ảnh trực tiếp

Với ứng dụng Files và có hỗ trợ thẻ nhớ rời, iPadOS tiếp tục mang đến thêm một tính năng mới cho phép nhập trực tiếp hình ảnh sang ứng dụng chỉnh sửa. Hiện tại, bạn có thể chuyển tập tin RAW sang iPad nhưng cần phải có bộ chuyển đổi thẻ nhớ để liên kết thẻ với iPad. Hình ảnh sẽ được chuyển vào ứng dụng Photos, từ đó mới chuyển sang Adobe Lightroom hay Premiere.

Với iPadOS 13, nội dung sẽ được chuyển trực tiếp sang Lightroom. Và nếu bạn sở hữu iPad Pro mới, thì còn có thể liên kết trực tiếp camera với iPad.

5. Thiết kế lại màn hình chính

ảnh minh họa

Một trong những điều tuyệt nhất iPad mang lại chính là màn hình lớn của thiết bị. Với iPadOS, Apple thiết kế một thanh công cụ ở bên trái, mà bất cứ ứng dụng nào có hỗ trợ công cụ đều có thể được thêm vào thanh này khiến cho màn hình chính trở nên hữu ích hơn. Thêm vào đó, các biểu tượng ứng dụng cũng được đặt gần nhau hơn, giúp màn hình chính trông gọn hơn rất nhiều.

6. Slide Over

ảnh minh họa

Với Slide Over, bạn có thể mở một số ứng dụng trong một thanh bên và hiển thị nổi lên trên ứng dụng chính đang hiển thị trên màn hình. Tính năng này cho phép bạn tương tác với bất cứ ứng dụng nào mà không cần phải thoát ra ứng dụng bạn đang bật. Slide Over mang đến sự tiện lợi lý tưởng khi bạn đang đọc sách hay lướt web.

7. Split View

ảnh minh họa

Split View mang đến khả năng đa tác vụ cho iPadOS, cho phép bạn hiển thị song song hai ứng dụng cạnh nhau và có thể chuyển đổi cách sắp xếp của chúng. Bạn có thể thay đổi kích thước hiển thị theo ý muốn mà không làm ảnh hưởng đến giao diện người dùng.

8. QuickPath

Cuối cùng thì Apple đã cung cấp khả năng swipe type với QuickPath. Tính năng này đã xuất hiện từ lâu trên các bàn phím của bên thứ ba, và giờ thì đã được tích hợp trên iOS/iPadOS.

9. Hỗ trợ tay cầm

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của iPadOS là mang đến khả năng kết nối tay cầm của Playstation hay Xbox One để chơi game trên iPad.

Tổng kết

Phía trên là dánh sách những tính năng lớn sẽ cập bến trên iPadOS, bên cạnh đó còn là những sự thay đổi nhỏ trên giao diện người dùng… Tuy nhiên tổng thể, phiên bản iPadOS hoạt động tương đối ổn định, tuy thỉnh thoảng vẫn còn xuất hiện một số bug. Những bug này sẽ sớm được Apple khắc phục và sẽ hoàn thiện tại thời điểm hệ điều hành được ra mắt.

Nguồn: Digit

Xem thêm: Cách tải và cài đặt iOS 13 Public Beta, iPadOS Public Beta ngay bây giờ

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.819 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan