Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bạn có chịu mất jack tai nghe 3.5mm để đổi lấy iPhone mỏng dính?

Dương Lê 02/12/15 62 bình luận
Bạn có chịu mất jack tai nghe 3.5mm để đổi lấy iPhone mỏng dính?
Ảnh: Guidingtech

Như tiêu đề bài viết, nếu Apple khai tử jack cắm tai nghe 3.5mm để đổi lấy ngoại hình mỏng hơn cho iPhone thế hệ mới thì liệu bạn có chấp nhận được sự thật này? Và phản ứng ra sao?

Cách nay ít hôm, trang blog Macotakara của Nhật Bản đã cho đăng tải thông tin, Apple đang có ý định loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 2016 (tạm gọi iPhone 7). Apple sẽ bán kèm máy với tai nghe EarPod kết nối qua cổng Lightning. Trang blog này cũng xác nhận thêm rằng, nguồn tin mà họ có được rất đáng tin cậy.

Theo quan điểm của Apple, họ muốn iPhone mỗi hai năm phải mỏng thêm, trong khi thời lượng pin cũng được cải thiện đáng kể và bộ khung cần được chắc chắn hơn. Bởi muốn iPhone được "sexy" hơn nữa, nên phải hy sinh jack cắm tai nghe truyền thống. Nếu Apple thấy việc này khá hợp lý thì đó chỉ là suy nghĩ cá nhân của họ, chứ hiện tại mình dám chắc chắn rằng có hàng tá lý do từ iFan để giữ lại jack cắm này.

Nếu Apple quyết định biến cổng Lightning trở thành lựa chọn duy nhất cho tai nghe có dây, đây sẽ là một sự thay đổi rất lớn mà có khả năng khiến nhiều người dùng cảm thấy ức chế. Tuy ý tưởng này nghe qua có vẻ khá lạ lùng, nhưng biết đâu Apple sẽ dõi theo cũng không chừng!? Còn nhớ hồi năm 2012, hãng đã nói lời tạm biệt với cổng sạc 30 chân, sau khi đã bán ra rất nhiều sản phẩm cổng sạc này. Nhà Táo cũng là kẻ tiên phong trong việc khai tử ổ quang và ổ đĩa mềm mà không có chút gì gọi là hối hận - làm những điều khiến người dùng cảm thấy bực mình, âu đã trở thành chiến lược của Apple và cũng từ đó giúp hãng đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ.

Trường hợp của jack cắm tai nghe 3.5mm không phải là công nghệ độc quyền thuộc sở hữu của Apple, giống như cổng sạc 30 chân. Mà 3.5mm là chuẩn chung cho tai nghe từ rất nhiều năm nay. Apple cũng đã từng được cấp bằng sáng chế về một jack cắm tai nghe kích thước nhỏ hơn, tuy nhiên, nhiều khả năng hãng sẽ hiện thực hóa tham vọng phổ biến cổng Lightning thay vì áp dụng một phiên bản cải tiến của jack cắm tai nghe truyền thống. Apple cũng đã đồng ý cho các đối tác bên thứ ba, như JBL, Philips, để sản xuất các mẫu tai nghe dùng cổng Lightning của họ. Và dĩ nhiên, động thái này của của Apple cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ cần tới sự trợ giúp của bộ chuyển đổi, nếu muốn sử dụng tai nghe hiện tại của mình trên iPhone 7.

Bằng sáng chế cho jack cắm tai nghe 2.0mm của Apple
Bằng sáng chế cho jack cắm tai nghe 2.0mm của Apple

Chưa kể đến việc tai nghe Lightning sẽ không thể sử dụng được trên máy Mac, hay PC chạy Windows, nếu bạn không đem hờ theo một chiếc tai nghe 3.5mm thì xem như xong... phim! Hay trong trường hợp hệ thống giải trí trên ô tô của bạn dùng cổng aux, buộc lòng bạn sẽ cần dùng tới adapter chuyển đổi.

Bên cạnh đó, việc áp dụng hình thức 2-trong-1 cho cổng Lightning; tai nghe và sạc sẽ là cả một vấn đề lớn. Làm thế nào để chúng hợp rơ và làm việc tốt? Làm thế nào để người dùng có thể đồng thời vừa sạc vừa đeo tai nghe? Hoặc với một bộ sạc dự phòng? Chưa có câu trả lời rõ ràng nào cho những thắc mắc này, ngoài khả năng cổng Lightning sẽ được tách đôi. Nếu Apple cứ nhất quyết bắt người dùng phải mang theo adapter để dùng, thì rõ ràng lần đánh cược này của họ quá lớn.

Nhiều chuyên gia hiện nay cũng có cùng ý tưởng với Apple, họ muốn khai tử jack cắm tai nghe 3.5mm lỗi thời và thay bằng một chuẩn chung khác. Tuy nhiên, cái khó nằm ở việc các chuẩn cổng tai nghe ngoài 3.5mm đều là chuẩn độc quyền của từng hãng, và điều này sẽ gây ra sự bất tiện rất lớn cho người dùng khi mà họ không thể dùng tai nghe của hãng này để nghe nhạc trên smartphone do công ty khác sản xuất. Nếu bây giờ, Apple bán ra tai nghe Lightning, trong khi các thiết bị Android dùng cổng USB Type-C, thì cái kết cho người dùng thật trớ trêu.

Chỉ là nghe nhạc khi buồn thôi mà, có cần phức tạp đến thế không?
Chỉ là muốn nghe nhạc khi buồn thôi mà, có cần phức tạp đến thế không? (Ảnh: Aliexpress)

Sự thật là chúng ta vẫn cần một chuẩn cổng tai nghe mới, nhưng hiện tại bản thân mình cũng như trang tin công nghệ hàng đầu Theverge vẫn chưa hình dung ra được. Sự "lên đời" từ 3.5mm đến bất cứ tiêu chuẩn tiếp theo nào cũng đều rất khó khăn, và hy vọng rằng người dùng sẽ không cần phải lúc nào cũng mang theo bộ adapter chuyển đổi tai nghe đa dạng suốt từ nhà cho đến khi xuống phố.

Nguồn: Theverge

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
13.182 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
62 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
VdVuong Doan
Canh mōng càg đẹp, nhưng hư càng khó sữa
Trả lời 4 năm trước 📱
kbKo Biet
Ai sai iphone cho hoi mai tieng viet hai la tieng anh vay
Trả lời 4 năm trước
t
đổi lấy iphone mới xog phải tốn tiền mua cái tai nghe Lightning giá đắt thì cũng bù lại nhau rồi , ko mua thì phải nghe bằng loa ngoài cả đời )
Trả lời 4 năm trước
TtTáo Thối
Klq nhưng cho xin link của cái hình, đừng nói em này là nhân viên của TGDĐ nha
Trả lời 4 năm trước 📱
ĐVThiên Đường Vắng
lại thêm 1 chiêu trò để móc túi người tiêu dùng của Apple
Trả lời 4 năm trước 📱
ntNguyen Tuong
Mua ve dung vhung voi tai nghe nokia 3110c
Trả lời 4 năm trước 📱
TMMr Thắc Mắc
Iphan có biến thành phan thi cac phan cũng mua nua ma
Trả lời 4 năm trước 📱
LVLinh Vy
:v trở lại thời xưa ah, jack tai nghe và sạc chung
Trả lời (1) 4 năm trước
apKhông Dùnh Ai Phôn
klq nhưng em trong bài khá xinh
Trả lời 4 năm trước 📱
tlTruong Le
Sao k dùg cổg tai nghe 2.5mm ấy. Nokia đã dùg từ lâu rồi mà. Hay tại thích sag chẩh nên k muốn dùg chug với ng khác rồi bắt ng dùng phải chịu bất tiên
Trả lời (3) 4 năm trước 📱