Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tưởng chừng đang ăn nên làm ra tại Việt Nam nhưng bạn đâu biết, Xiaomi đang có những nỗi khổ 'trời ơi đất hỡi'

Đoàn Lê Tiến Trường 04/12/20 10 bình luận
Xiaomi đang gặp 1 vài trục trặc ở thị trường Việt Nam
Xiaomi đang gặp 1 vài trục trặc ở thị trường Việt Nam. Nguồn: Gizchina

Xiaomi là một hãng điện thoại nổi tiếng với những chiếc điện thoại có cấu hình khủng long mà giá thì khá là hợp lý, phù hợp với đại đa số người dùng. Nhưng đời thì không như là mơ, con đường dẫn tới thành công thì không trải đầy hoa hồng. Ở thị trường Việt Nam, Xiaomi phải đối diện với khá nhiều nỗi “khổ”.

Một mặt, họ phải cạnh tranh với các đối thủ chính hãng như  Samsung, Oppo, Realme,... Mặt khác, hãng còn phải đối phó với các máy Xiaomi  xách tay. Rồi từ việc có cả hàng xách tay lẫn chính hãng trên thị trường khiến việc nhìn mặt nhớ tên các máy Xiaomi trở thành thách thức cho người dùng. Thiệt là đúng khổ luôn các bạn ạ! 

Có quá nhiều cái tên cho các sản phẩm của Xiaomi

Redmi Note 9 Series
Xiaomi Redmi Note 9 và những người anh em. Nguồn:NotebookCheck

Phải công nhận 1 điều là để có thể nhớ hết những cái tên của các sản phẩm Xiaomi thì có lẽ mọi người cần phải có thêm bộ óc thứ 2 để có thể ghi nhớ hết được. Điều này một phần là do Xiaomi ra mắt quá nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn chưa đến 1 năm. Ra mắt nhiều như vậy, nhưng Xiaomi lại chưa thực sự tối ưu cho việc đặt tên các sản phẩm của mình.

Một ví dụ nho nhỏ về việc đặt tên hại não như thế nào nhé! Trong năm 2020, Xiaomi cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ, tầm trung nhằm đánh vào phần lớn người dùng ở phân khúc này. Và liên tiếp các sản phẩm được ra mắt là Redmi 9A, Redmi 9C, Redmi 9, Redmi Note 9, Redmi Note 9S, Redmi Note 9 Pro xuất hiện. 

Chưa kể mới đây, khi đầu năm chúng ta có Xiaomi Redmi Note 9, Note 9s và Note 9 Pro thì mới đây Xiaomi lại tung ra những Redmi Note 9 4G, rồi Note 9 Pro 5G. Một ma trận Redmi Note 9 và những người anh em. 

Lý do nào khiến cho Xiaomi lại có nhiều tên như vậy

Các dòng sản phẩm của Xiaomi
Các sản phẩm của Xiaomi có quá nhiều cái tên khiến người dùng lẫn lộn. Nguồn: ReviewTop

Có khá nhiều lý do khiến Xiaomi có quá nhiều cái tên. Từ việc kinh doanh ở nhiều thị trường nên hãng phải có những cái tên riêng biệt phù hợp với các thị trường đó. Vì mỗi quốc gia đều có hệ thống sản phẩm riêng, đều có mỗi hoạch định khác nhau cụ thể, nên thành ra Xiaomi có khá nhiều cái tên mang tính chất thương mại. Nhưng khi một chiếc smartphone xách tay với một tên gọi nội địa xuất hiện tại Việt Nam, nó chạm mặt người anh em xa. Cùng một chiếc máy, 2 cái tên, rồi 2 mức giá,... lẫn lộn.

POCO M3 mới được ra mắt
POCO đã tách khỏi Xiaomi để trở thành thương hiệu độc lập. Nguồn: Gizchina

Lấy ví dụ đơn giản, POCO F2 Pro xuất hiện tại nước ta sau khi Redmi K30 Pro về theo đường xách tay, 1 chiếc máy 2 cái tên. Rồi vô vàng những Redmi Note 9 được đề cập bên trên. Do đó, để thống nhất lại Xiaomi tại nước ta, có thể phân chia các dòng chính như sau Mi T, Mi Note, Redmi Note, Redmi, lần lượt là cận cao cấp, rồi tầm trung và giá rẻ. 

Riêng POCO không được tính vì nó là một thương hiệu độc lập ở nước ta. Còn Redmi tại nước ta vẫn thuộc Xiaomi chứ không phải một hãng riêng như tại Ấn Độ. Mặc khác có thể thấy chính sách thương hiệu con tuy rất hữu ích, nhưng đem lại không ít phiền toái. 

Xiaomi phải cạnh tranh với nhiều đối thủ

Có thể nói là cái số của Xiaomi thực sự quá khổ ở thị trường Việt Nam, vì phải cạnh tranh với những Samsung, Huawei, Oppo,… Rồi còn phải quay qua tự cạnh tranh với chính Xiaomi ở trên thị trường xách tay.

Cạnh tranh với các nhà sản xuất khác đã mệt rồi còn phải quay sang cạnh tranh với Xiaomi xách tay
Khổ như Xiaomi chính hãng cạnh tranh đối thủ lẫn cả hàng xách tay của chính họ. Nguồn: ShopeeVN

Nếu như những Samsung, Huawei xách tay hầu như là những máy cũ hay máy đã qua sử dụng. Thì lại có một điều khá là kinh khủng là những Xiaomi xách tay đều là hàng nguyên seal, còn mới 100%, chỉ cần chờ unclock là có tất cả các dịch vụ của Google. Trải nghiệm thì giống y hệt máy chính hãng, giá thì rẻ hơn thì đúng là quá khó với các sản phẩm Xiaomi hàng chính hãng. Có thể thấy khi nào hãng xách tay còn thì hãng chính hãng vẫn còn khổ dài dài.

Các sản phẩm Xiaomi không có nhiều điểm nổi bật

Khi nhắc đến các sản phẩm Xiaomi thì người ta sẽ nhớ đến gì? Điện thoại cấu hình cao giá rẻ, còn gì nữa không? Hình như mình thấy Xiaomi đang thiếu đi một cái gì đó thực sự nổi bật, một cái gì đó để chúng ta có thể phải bàn luận về nó.

Xiaomi Mi 9
Các sản phẩm Xiaomi khá là nhạt nhòa và thiếu chút gì đó điểm nhấn. Nguồn: WorldTaoBao

Khi mà các đối thủ cạnh tranh đang phát triển từng ngày với hàng loạt công nghệ mới mà mức giá cũng dần phù hợp hơn. Ví dụ như với Oppo thì chúng ta thường bàn luận những vấn đề về camera thò thụt. Hay màn hình O-Infinity trên các sản phẩm của Samsung, hoặc Huawei thì có camera Tele 50X,....

Thực sự thì Xiaomi đang thiếu đi những điểm nhấn trên sản phẩm của mình. Và điều đó khiến cho các sản phẩm trở nên mờ nhạt giữa các đối thủ cạnh tranh. Làm cho người tiêu dùng không có ấn tượng gì thực sự với các sản phẩm của Xiaomi. Nhất là với phân khúc cao cấp nơi cần các nhà sản xuất phải thực sự có dấu ấn cao, thì Xiaomi đang bị chính cái bóng của mình trong quá khứ che đi. 

Tổng kết

Xiaomi vẫn chưa phát triển được theo hoạch định mà hãng đề ra
Xiaomi vẫn chưa phát triển được theo hoạch định mà hãng đề ra. Nguồn: Xiaomicity

Nói đi thì cũng phải nói lại, các sản phẩm Xiaomi thì luôn luôn có cấu hình tốt trên mức giá. Thương hiệu Xiaomi cũng đang chiếm một lượng lòng tin đến từ người tiêu dùng ở Việt Nam. Nhưng có lẽ Xiaomi đang gặp phải một vài vấn đề trục trặc, từ việc tên gọi các sản phẩm khá lằng nhằng, hay vấn đề đau đầu về hãng xách tay cũng như các sản phẩm cũng thiếu đi sự nổi bật nhất định khiến cho hãng chưa đi đúng quỹ đạo!

Các bạn nghĩ sao về những nổi khổ mà Xiaomi đang gặp phải tại thị trường Việt Nam? Hãy để lại quan điểm của bạn ở phía bên dưới nhé!

Xem thêm: Chẳng may Huawei mất vị thế trên trường quốc tế, ai sẽ đại điện Trung Quốc lấp đầy chỗ trống đó!

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
20.223 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
10 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
THĐỗ Thanh Hùng
Xách tay để cạnh tranh với chính hãng. Chứ chính hãng giá cao quá
Trả lời 3 tháng trước 📱
PNPhuong Nguyen
Mình thấy xách tay tốt mà . Thế mới làm mấy ông chính hãng giảm giá chứ . Chứ cứ ảo tưởng giá wa ai mà mua nổi
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
Phạm Trung Đức
Mua con xiaomi9T mới dk 7 tháng pin tụt ko phanh từ giờ ko bao giờ dùng xiaomi nữa
Trả lời 5 tháng trước 📱
DVHuy Dương Văn
Mn nói ntnao chứ chắc chưa dùng đồ Xiaomi thôi tôi đây từ 2011 . Đến bây giờ kể cả tivi ,đt, camera,.... rất bền . Chỉ mỗi là tên tuổi ở VN . chứ thực ra Xiaomi sang quá nhiều nước trên thế giới . Nói chung mình thích về độ bền và giá cạnh tranh
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
Thương Châu
Xiaomi.. muốn chọn mua.. cũng phải có catalo.. để biết loại nào..phổ thông.. loại nào
Tầm trung.. loại nào là cao cấp.. giá cả.. mì xào này.. nhiều loại trùng tên.. mì xào giòn.. nào cải..bó tay luôn . Thể giới Di Động, phải hỗ trợ cải này để khách hàng online..tham khảo giá..
Trả lời 5 tháng trước 📱
TPNguyễn Tấn PhongQuản trị viên
Chào anh,
Dạ bên em ghi nhận góp ý của mình và sẽ chuyển đến bộ phận liên quan ạ
Thân gửi đến anh.
Trả lời 5 tháng trước
AHA30 Ht
Lại còn tài khoản kín như Iphone nữa chứ .
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
Hui
Không mua Xiaomi
Trả lời 5 tháng trước 📱
Pham Chung
Ăn theo các hãng thì lấy đâu ra đặc sản riêng,
Trả lời (2) 5 tháng trước 📱
Thuận OS
No mua
Trả lời (2) 5 tháng trước