Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chẳng may Huawei mất vị thế trên trường quốc tế, ai sẽ đại điện Trung Quốc lấp đầy chỗ trống đó!

Huawei

Cú ngã "sấp mặt" của Huawei trên thị trường Quốc tế đã để lại một chỗ trống đang chờ các hãng còn lại chớp lấy cơ hội thay thế. Vị thế độc tôn của Apple lẫn Samsung trên thị trường khiến cuộc chiến còn lại của các hãng mục tiêu cuối cùng chính là thay thế Huawei. Vậy ai sẽ là người thay thế vào chỗ trống này, hãy cùng mình tìm hiểu xem nhé!

Các thương hiệu smartphone đến từ nhà BBK

Huawei ngã ngựa trên trường quốc tế, ai sẽ là kẻ thay thế đây?
Các "con cưng" của BBK Electronics.

Các smartphone đến từ BBK như: OPPO, OnePlus, Realme, Vivo và iQOO cũng đang có những vị thế nhất định trong từng phân khúc thị trường và trong từng nhóm khách hàng riêng. Chiến lược của nhà BBK rất rõ ràng đó là tấn công ở mọi phân khúc khách hàng.

Nếu như Realme tập trung cho phân khúc giá rẻ, thì OnePlus đang được xây dựng theo hướng cao cấp với các flagship chủ lực. Ở phân khúc giá rẻ và tầm trung thì đang là mảnh đất của OPPO hay Vivo khi cung cấp cấu hình tốt, camera chất lượng. iQOO thì lại xây dưng theo hướng phá giá (cấu hình cao giá thấp). 

Dù 'sinh sau đẻ muộn', nhưng có thể nói BBK Electronic đang có đủ điều kiện để thay thế vị trí còn trống mà Huawei để lại trên trường quốc tế. Về cả tầm ảnh hưởng đại chúng lẫn thực lực về thị phần.

Xét phân khúc cao như OnePlus có chinh phục được các thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu? Theo báo cáo của CounterPoint, trong quý 1/2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh nên doanh số của các hãng smartphone lớn tại Mỹ đều giảm. Tuy nhiên bất chấp dịch bệnh OnePlus lại mang về một doanh số tích cực tăng 2%. 

Còn Xiaomi có đủ 'lực' để leo lên vị trí của Huawei?

Huawei ngã ngựa trên trường quốc tế, ai sẽ là kẻ thay thế đây?

Theo báo cáo từ Vendor Region Countries, thị phần của các smartphone đến từ nhà BBK đang trải đều trong cuộc đua chiếm lấy thị phần của các hãng smartphone trên thế giới. Tuy nhiên, ở quý 3/2020 Xiaomi đang bỏ xa các đối thủ đến từ quê nhà, bám rất sát phía sau chỉ kém Huawei 1% và chiếm tỷ lệ 13% trên tổng thị phần.

Huawei ngã ngựa trên trường quốc tế, ai sẽ là kẻ thay thế đây?
Smartphone của Xiaomi đang tăng tốc trên thị trường quốc tế. Nguồn: vietnambiz.

Xiaomi được hưởng lợi sau cú ngã của Huawei khi được đà tăng trưởng tốt ở phân khúc tầm trung giá trẻ. Tuy nhiên để chiếm được vị trí của Huawei buộc Xiaomi phải nỗ lực tập trung vào việc sáng tạo cải tiến sản phẩm, trang bị hiệu năng và nâng dần giá thành sản phẩm để cạnh tranh trên phân khúc cao cấp cùng với Apple, Samsung và cũng để thoát khỏi cái mác "smartphone copy giá rẻ".    

Xét về thị phần, Xiaomi lại đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Canalys, trong quý 3/2020 Xiaomi đã bán ra 47.1 triệu chiếc, tăng 45% so với cùng kỳ và đứng thứ 3 về thị phần (xếp trên Apple). Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng này, nếu Xiaomi chịu khó điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp hơn với nhu cầu người dùng cũng như để phù hợp với nhiều phân khúc thị trường thì Xiaomi cũng sẽ là một trong những ứng cử viên tiềm năng nhất chiếm vị trí của Huawei.

Đây là ưu và nhược của cả 2 ứng viên trên?

Huawei
Các hãng smartphone đến từ Trung Quốc đang trong trận chiến gay gắt. Nguồn: ITCNews.

Vị thế của Huawei không chỉ tính riêng về số lượng, thị phần mà còn có vị thế về công nghệ, tầm ảnh hưởng về viễn thông. Hãng không những xây dựng như một nhà sản xuất smartphone đơn thuần, Huawei tạo cho họ một chổ đứng mà sức mạnh thể hiện bao trùm cả thế giới công nghệ từ thị phần, công nghệ, hệ sinh thái, nền tảng viễn thông. 

Do đó, nếu nói cả BBK lẫn Xiaomi có thể thay thế được Huawei trong giới gian ngắn thì cũng chưa khả thi trong thời điểm hiện đại. 

Về Xiaomi, họ có thị phần có tầm ảnh hưởng, gần đây Xiaomi đang chịu khó phát triển thêm khâu nghiên cứu công nghệ mới. Tuy nhiên điểm yếu của Xiaomi chính nằm ở 'sức nặng' của các flagship, chưa nhiều điểm nhấn với khách hàng đại chúng. 

Đối với BBK, hãng đã sở hữu 1 mạng lưới sản phẩm dày đặc, cả giá rẻ, tầm trung, cao cấp đều có chổ đứng nhất định. Tuy nhiên, việc các thương hiệu con có những kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm, khiến danh mục sản phẩm từ đa dạng trở nên manh mún, dậm chân lên nhau.

Tạm kết

Hơn một năm kể từ ngày Huawei bị cấm vận, vị trí thứ 3 trên bản đồ thị trường smartphone thế giới vẫn đang diễn ra cuộc chiến gay cấn giữa các hãng smartphone đến từ Trung Quốc. Có lẽ với sự chiến đấu vô cùng máu lửa này, vài năm nữa thị trường smartphone toàn cầu sẽ phải vẽ lại một bản đồ mới.

Bạn suy nghĩ như thế nào về cuộc đua chiếm thị phần của các hãng smartphone trên toàn cầu? Hãy để lại quan điểm của bạn ở phía dưới phần bình luận nhé!

Xem thêm: Đưa cả 4 thương hiệu con OPPO, Vivo, Realme và OnePlus vào Việt Nam, BBK Electronics đang suy tính điều gì?

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
2.535 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy