Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bạn thích chụp ảnh với ống kính tele hay góc rộng trên smartphone có camera kép?

Với những smartphone sở hữu cụm camera kép, chúng thường được trang bị ống kính tele (hỗ trợ zoom xa) hoặc góc rộng để bao quát nhiều khung cảnh hơn cho camera phụ. Hẳn là chúng ta mong muốn có được cả hai, nhưng gần như chỉ được lựa chọn một loại duy nhất ở thời điểm hiện tại.

Ống kính góc rộng có thể lưu giữ được hình ảnh cả nhóm bạn, cảnh vật

Trước tiên, camera kép đã từng xuất hiện vào năm 2011 với những phát minh của Sharp, LG và HTC, nhưng chúng chỉ được dùng để tạo hiệu ứng 3D. Đến năm 2013, HTC giới thiệu camera kép trên mẫu One M7 với một ống kính đo chiều sâu. Hai năm sau, LG G5, Huawei P9 xuất hiện với 2 camera, theo sau đó một năm là iPhone 7 Plus và Huawei Mate 9.

Camera kép trên smartphone

Như thường lệ, Apple vẫn là người tạo ra ảnh hưởng lớn trên thị trường di động. Sau sự xuất hiện của iPhone 7 Plus, camera kép dần trở thành yếu tố quan trọng, gần như bắt buộc phải có trên điện thoại thông minh cao cấp.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất sử dụng camera phụ theo cách khác nhau. Huawei tích hợp cảm biến màu đơn sắc (đen trắng), LG có ống kính góc rộng, trong khi Apple trang bị ống kính tele hỗ trợ zoom quang học 2x. Nhưng thực tế thì người dùng cần loại ống kính nào?

Theo Yordan, cây viết của trang GSMArena, anh nghiêng về ống kính góc rộng, vì đây là giải pháp đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng nhất: “LG G5 có thể gây ra nhiều tranh cãi về thiết kế mô - đun (tháo rời và lắp ghép một số thành phần), nhưng ống kính góc rộng 135 độ nằm trong cụm camera kép của nó thực sự hữu ích, cho phép bạn chụp những bức ảnh toàn cảnh thu được nhiều chi tiết hơn trong một khung hình duy nhất, qua đó ghi lại những kỷ niệm theo cách ấn tượng hơn”.

Camera kép LG G5

Ống kính tele giúp điện thoại linh hoạt hơn

George, một cây viết khác của trang GSMArena lại có quan điểm trái ngược với Yordan. Anh thiên về ống kính tele khi cho rằng: Ống kính góc rộng thường bị hiểu lầm và lạm dụng. Chúng không đặt vừa mọi thứ trong hình mà mang lại một cái nhìn méo mó, không rõ chủ thể.

George chia sẻ: “Thay vào đó, ống kính tele với tiêu cự dài hơn có nghĩa là góc nhìn hẹp hơn, dẫn đến khung hình chắc chắn hơn. Bạn chỉ chụp một thứ mà bạn muốn ghi lại, không phải bao gồm tất cả những chi tiết thừa xung quanh.

Mặt khác, ống kính camera thông thường với tiêu cự trong khoảng 24 – 28 mm cũng đã đủ rộng. Vì vậy, ống kính tele sẽ cung cấp những thiết lập máy ảnh linh hoạt hơn hẳn, khi bạn có thể lựa chọn chụp toàn cảnh lẫn chụp cận cảnh.

Camera kép iPhone

Một ưu điểm khác của ống kính tele là khoảng cách hoạt động cho việc chụp chân dung (vốn cần tiêu cự lớn). Bạn không chụp chân dung với một ống kính tiêu cự 24 mm thông thường (mà ống kính góc rộng còn có tiêu cự nhỏ hơn thế), mặc dù về nguyên tắc nhiếp ảnh, bạn có thể thực hiện bất kỳ điều gì phục vụ mục đích sáng tạo.

Đó là lý do tại sao Huawei P20 Pro là một khám phá thú vị với ống kính tele tiêu cự 80 mm, cho phép bạn đứng một chỗ và thoải mái lựa chọn chủ thể từ đằng xa. Đặc biệt, nó còn mang lại cho ảnh chân dung góc nhìn chuẩn xác và một vài hiệu ứng làm mờ nền tự nhiên trước cả khi phần mềm bắt đầu thực hiện việc tính toán".

Camera kép smartphone

Bạn thích ống kính tele hay ống kính góc rộng hơn trên smartphone có camera kép? Cùng bỏ phiếu và chia sẻ quan điểm của bạn về từng loại ống kính thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

 

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
6.551 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
vgS8+ Vs G6
Thực sự chụp ảnh bằng đt chả bao h mình zoom bằng máy, cần thì tele bằng chân vì đơn giản đây là chụp bằng đt. Còn ống góc rộng đem lại bức ảnh vô cùng đặc biệt, cảm giác như wide nó nghệ thuật và ấn tượng hơn nhiều. Còn xóa phông thì cái nào cũng làm đc, tính toán bằng phần mềm mà
Trả lời (2) 2 năm trước
HHoè
Đó giờ chưa bao giờ quan tâm camera của đt, chỉ cần chụp đc ko bị nhoè, ko bị hột hay ố màu RBG là đc.
Trả lời 2 năm trước 📱
PPhong
Viết sai rồi cam kép trên m8 không phải m7
Trả lời 2 năm trước 📱
TTuấn
Thích cả 2 nên đang dùng 8 plus và g6
Trả lời 2 năm trước 📱
CChutjeu
Trắng đen. Ok
Trả lời 2 năm trước 📱
KKia
@Chutjeu: góc thường , tele và trắng đen thì heo way bê 20 bờ rồ ( Huawei P20 Pro )
Trả lời 2 năm trước 📱
TTam
Chắc chắn là ống kính góc rộng rồi. Lg rất khôn ngoan khi vẫn giữ góc rộng nên đc lòng một số người nhất định. Trong đó có mình. Đang dùng g6 và rất thích. Chuẩn bị lên g7 vì góc rộng chỉ 107 độ rất chuẩn ko bị méo nhiều. Xóa phông thực tế đã có phần mềm hỗ trợ khá ổn và có thể xóa trực tiếp lúc chụp luôn. Nên mua góc rông thì tương tự có 3 camera luôn. Con p20 có 3 camera mà ko có góc rộng nên hơi tiếc 1 chút. Mua góc rộng... Xem tiếp ▾
Chắc chắn là ống kính góc rộng rồi. Lg rất khôn ngoan khi vẫn giữ góc rộng nên đc lòng một số người nhất định. Trong đó có mình. Đang dùng g6 và rất thích. Chuẩn bị lên g7 vì góc rộng chỉ 107 độ rất chuẩn ko bị méo nhiều. Xóa phông thực tế đã có phần mềm hỗ trợ khá ổn và có thể xóa trực tiếp lúc chụp luôn. Nên mua góc rông thì tương tự có 3 camera luôn. Con p20 có 3 camera mà ko có góc rộng nên hơi tiếc 1 chút. Mua góc rộng đỡ tốn tiền mua điện thoại nhiều lần
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
tlLong Thị Lanh
Ống tele sẽ tốt hơn đơn giản là khi zoom lên sẽ chi tiết hơn còn ống rộng chụp được rộng nhưng zoom lên thiếu chi tiết thì vứt.
Trả lời 2 năm trước 📱
KKKirito Kazuha
Thích ống kính góc rộng hơn vì hay chụp ảnh phong cảnh, cũng thích ống kính tele nhưng dùng để chụp ảnh chân dung hay người thui.
Trả lời 2 năm trước