Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bật mí cách kiểm tra độ chai pin của Laptop mà không cần dùng phần mềm

Nguyễn Nhật 07/05 828 bình luận
battery

Hiện nay có khá nhiều phần mềm kiểm tra độ chai pin của laptop nhưng trong số chúng không rõ nguồn gốc, có thể chứa virus hoặc là phần mềm gián điệp,... Nhằm giúp các bạn tránh được những tình trạng này, mình đã tìm ra cách kiểm tra độ chai pin mà không cần dùng bất cứ phần mềm nào nhưng độ chính xác cực kỳ cao.

Đầu tiên, từ màn hình chính, các bạn hãy bấm tổ họp phím Windows + R để mở cửa sổ Run như hình dưới, sau đó nhập cmd để mở ô cửa sổ Command Prompt.

Run

Đến khi hiện ra cửa sổ nhỏ và đen kịt như hình dưới, các bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh sau: powercfg /batteryreport rồi nhấn phím Enter. Nếu thấy có dòng Battery life report saved to C:\.... tức là chúng ta đã thành công trong việc trích xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin trên laptop.

cmd

Bây giờ các bạn hãy truy cập vào thư mục User để đọc file báo cáo về tình trạng pin bằng cách sau: Mở My Computer hoặc This PC > Ổ đĩa C > Users -> Tên tài khoản của bạn. Của mình như trong hình bên dưới có tên tài khoản là Gabriel chẳng hạn. Đến đây, các bạn nhìn xuống hàng dưới cùng, sẽ có 1 file có dạng battery-report.html. Đây chính là file báo cáo về sức khỏe của viên pin laptop. Nếu thấy File này thì các bạn đã gần xong rồi đầy.

battery-report

Các bạn hãy mở trình duyệt web lên, sau đó kéo file battery-report.html vào trình duyệt web như hình dưới.

battery-report

Nếu các bạn thấy file này xuất hiện thì xin chúc mừng, bạn sắp biết được độ chai của viên pin laptop rồi đấy.

battery-report

Trong file này, các bạn kéo xuống một tí, đến mục Installed batteries, nhìn vào hai dòng Design CapacityFull Charge Capacity, dòng Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin lúc mới được xuất xưởng và Full Charge Capacity là khả năng tích "năng lượng" thực tế của nó, dựa vào hiệu số giữa hai con số này mà chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.

Nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì có lẽ bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất công việc, còn không thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhé.

Installed batteries

Bạn có thấy mẹo trên hay này hữu ích không? Nếu có thắc mắc gì, các bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này!

Xem thêm: 10 mẹo sử dụng máy tính siêu hay chỉ dân xài lâu năm mới biết

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
299.983 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
828 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Trần Nhật Dương
ho em hỏi hiệu năng pin laptop của em là DESIGN CAPACITY 50,086 mWh FULL CHARGE CAPACITY 41,865 mWh CYCLE COUNT 103 như thế này có gọi là bị chai pin không ạ. em hầu như dùng khá thường xuyên, đôi khi vừa sạc vừa dùng. tối sạc đầy 100% pin thì sáng hôm sau pin chỉ còn 99% thôi ạ. mond ad hồi đáp
Trả lời 2 giờ trước
LHLê HuỳnhQuản trị viên

Chào bạn, 
Dạ với mức công suất thiết kế là 50,086 mWh còn công suất toàn bộ chỉ có 41,865 mWh thì dung lượng pin của bạn bị chai đi 1 ít rồi đó ạ. Bạn có thể vừa sạc vừa dùng nhưng khi máy đã sạc đầy pin rồi bạn nhé không nên dùng máy khi máy chưa sạc đầy ạ vì như thế sẽ ảnh hưởng tới pin rất nhiều ạ. Nếu trong tình huống nguy cấp thì bạn có thể dùng nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đâu bạn nhé. Mình nên hạn chế ạ.

Thông tin đến bạn ! 

Trả lời 1 giờ trước
DLDang Lai
ad cho e hỏi máy e để là nobattery is detected thì sao ạ, lúc trước khi vận chuyển có bị sốc mạnh nên có pin được 1 lúc xong bây giờ k có pin luôn. Vậy cho e hỏi có phải pin hư k ạ.Và bên mình có dịch vụ kiểm tra sửa k.
E cảm ơn
Trả lời 18 giờ trước
HQHoàng QuýQuản trị viên
Chào anh,
Dạ trường hợp này anh khởi động lại máy ạ, vẫn còn xuất hiện tình trạng trên anh mua sản phẩm bên em thì anh dành chút thời gian mang máy và bộ sạc ra siêu thị gần nhất để được kiểm tra và hỗ trợ anh nhé.
Thông tin đến anh!
Trả lời 9 giờ trước
LLLeo Leo
Mình chào ad, ad cho mình hỏi là pin laptop mình mới mua được khoảng hơn 10 ngày, ngày hôm trước pin còn khoảng 50 60%, đến sáng hôm sau mình mở lap lại thì chỉ còn 19%. Như vậy là pin mình đang gặp vấn đề gì ạ? Mình cảm ơn ad.
Trả lời 4 ngày trước 📱
PAPhương AnhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp này do pin khi không sử dụng sẽ bị hao phí ra môi trường bên ngoài đó ạ, bạn sử dụng thêm một thời gian nữa xem máy có ổn định hơn không bạn nha.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 4 ngày trước
LLLeo Leo
@Phương Anh: bạn ơi, tình trạng này mình gặp 2 3 lần rồi á, thì có sao không bạn?
Trả lời 4 ngày trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Dạ bạn giúp mình thử sử dụng hết Pin máy sau đó tiến hành sạc lại cho máy 1 lần nữa đầy Pin và kiểm tra lại xem sao bạn ạ.
Mong phản hồi từ bạn. 
Trả lời 4 ngày trước
ACAnh Chien
chào ad
cho mình hỏi chút .hiện lappto mình để Pin và cắm điện thì Pin (báo X ).
Kiểm tra như cách trên của Ad thì báo
DESIGN CAPACITY -1 mWh
FULL CHARGE CAPACITY -1mWH
như vậy Pin hỏng rồi hả ad

Mình cảm ơn
Trả lời 7 ngày trước
TKTrung KiênQuản trị viên
Chào anh!  
Dạ anh thử dùng rồi xả cạn hết pin của laptop sau đó sạc đầy lại thao tác 2 lần như vậy xem còn bị không anh nhé.
Thông tin đến anh! 
Trả lời 7 ngày trước
snSon Nguyen
Ad cho mình hỏi là vì sao khi mình kiểm tra lại cho ra DESIGN CAPACITY 48.840 mWh FULL CHARGE CAPACITY 72.561 mWh Gía trị full charge capacity lớn hơn design capacity ạ?
Mình cảm ơn
Trả lời 9 ngày trước
QTQuốc TúQuản trị viên
Dạ chào bạn,
Dạ bạn vui lòng chụp ảnh màn hình bạn kiểm tra pin trên gửi lên bên mình kiểm tra và hỗ trợ bạn tốt hơn bạn nhé
Mong nhận phản hồi từ bạn
Trả lời 9 ngày trước
snson nguyen
@Quốc Tú: mình gửi hình lên đây bằng cách nào vậy ad ơi?
Trả lời 8 ngày trước
HHHoàng HuyQuản trị viên
Dạ trong mục bình luận có biểu tượng hình Máy ảnh (Gửi ảnh) - ấn vào đó để gửi ảnh. Nếu không được hãy tải ảnh lên Đây sau đó dán đường dẫn vào phản hồi tiếp theo nhé. 
- Tạm thời hãy Shut down - Restart máy - kiểm tra lại theo cách trên.
Mong bạn hồi đáp. 
Trả lời 8 ngày trước
VLVăn Vỹ Lê
Ad ơi khi em vừa dùng vừa cắm sạc cho laptop thì em thấy máy bị nóng lên nhanh hơn bình thường. Như vậy có gây hại gì cho pin và các linh kiện khác không ạ?
Trả lời 12 ngày trước
HHHoàng HuyQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ với laptop thì việc cắm sạc liên tục không có vấn đề gì đâu ạ. Khi sạc đủ pin, laptop sẽ dùng trực tiếp nguồn sạc nên không ảnh hưởng nhiều đến pin nhé. (Trong quá trình sử dụng có nóng thì anh nên tùy chỉnh độ sáng xuống mức vừa đủ, ngắt các kết nối không sử dụng (4G, Bluetooth, Vị trí, NFC,..), sử dụng máy ở nơi có nhiệt độ vừa phải / thoáng mát)
Thông tin đến anh. 
Trả lời 12 ngày trước
TQThuy Quynh
cho em hỏi là hiện tại máy của em không nhận pin nữa (no battery present) thì phải làm sao ạ? nếu cắm sạc thì vẫn khỏi động máy dùng bình thường được nhưng gỡ nguồn điện thì máy tắt ạ
Trả lời 20 ngày trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này bạn thử Click chuột vào biểu tượng pin => chọn More Power Options > Chọn Change Advanced Power Settings => cửa sổ Power Options mở ra > Kéo xuống dưới, click vào dấu “cộng” nhỏ trước Battery > Tiếp tục Click vào dấu “cộng” nhỏ trước Low Battery Level => chỉnh lại On Battery và Plugged In đều là 10% > Click vào dấu “cộng” nhỏ trước Critical Battery Level => chỉnh lại On Battery và Plugged In đều là 5% > Chọn OK để kết thúc xem có khắc phục được không bạn nhé.
Xin... Xem tiếp ▾
Chào bạn!
Dạ trường hợp này bạn thử Click chuột vào biểu tượng pin => chọn More Power Options > Chọn Change Advanced Power Settings => cửa sổ Power Options mở ra > Kéo xuống dưới, click vào dấu “cộng” nhỏ trước Battery > Tiếp tục Click vào dấu “cộng” nhỏ trước Low Battery Level => chỉnh lại On Battery và Plugged In đều là 10% > Click vào dấu “cộng” nhỏ trước Critical Battery Level => chỉnh lại On Battery và Plugged In đều là 5% > Chọn OK để kết thúc xem có khắc phục được không bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 20 ngày trước
TNThuy Nguyen
@Dương Phi: máy của em cũng bị tình trạng giống như vậy ạ, em cũng đã thực hiện theo những bước của anh hướng dẫn nhưng vẫn không khắc phục được thì phải làm sao ạ?
Trả lời 1 ngày trước
Na Vũ
Cho mình hỏi về cách sạc pin để tránh làm giảm tuổi thọ cho máy ạ. Máy mình là Asus Zenbook14 UX443F, sử dụng được 9tháng, design capacity 50,086mWh còn full charge capacity 45,898mWh, cycle count: 55. Mình hay vừa sạc vừa sử dụng cho công việc cũng đơn giản ko chơi game, vì mình có xem được một clip review trên youtube bảo là có thể vừa dùng vừa cắm sạc thoải mái mà ko lo chai pin. Như vậy cách làm của mình có đúng ko hay thực sự là đang hại cho pin ạ mong ad giải đáp thắc mắc.
Trả lời 26 ngày trước
VCViên ChiêuQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ trường hợp này bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn đó ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 26 ngày trước
VDPhạm Văn Duy
Máy em kiểm tra thì nó ghi design là 50.027 mà full charge lại là 52.947 . Như vậy là sao vậy ak . Em thấy lạ quá vì khi sạc đầy nó còn cao hơn dung lượng nhà sản suất công bố
Trả lời 28 ngày trước 📱
Đăng Khoa
em vừa mua con asus vivobook A512FL có pin là 37.000mWh sau 9 chu kì sạc thì còn 33.935mWh thì có sao không ạ
Trả lời 29 ngày trước
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên thì bạn mua máy bao lâu rồi ạ và khi dùng có mau hết pin không ạ.
Mong phản hồi từ bạn. 
Trả lời 29 ngày trước
Đăng Khoa
@Đức Thành:mua được hơn 1 tuần rồi và sử dụng liên tục với các tác vụ nhẹ thì dùng chỉ được gần 2 tiếng thôi ạ
Trả lời 29 ngày trước
TTThanh ThủyQuản trị viên
Dạ trường hợp này nếu bạn không yên tâm về máy của mình thì bạn có thể mang máy ra cửa hàng gần nhất bên mình để được hỗ trợ kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn bạn nha. 
Xin thông tin đến bạn ạ! 
Trả lời 29 ngày trước