Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bphone 4: công nghệ nhiếp ảnh điện toán hay chỉ thuật toán trên camera?

Hồ Nguyễn Anh Phong 07/12/19 12 bình luận
CEO Nguyễn Tử Quãng

Trong một status mới nhất trên Facebook, Nguyễn Tử Quảng - CEO của BKAV đã đăng tải một thông điệp nhằm chúc mừng team camera của Bphone. Theo như anh Quảng, BKAV đã và đang nghiên cứu thành công một công nghệ tạm gọi là “Nhiếp ảnh điện toán” lần đầu có mặt trên smartphone và đặc biệt hơn là chiếc Bphone thế hệ tiếp theo. Vậy “Nhiếp ảnh điện toán” là gì và liệu người dùng có phải “nằm xuống tránh bom” trong lần giới thiệu Bphone thế hệ thứ 4 này hay không?

Công nghệ nhiếp ảnh điện toán là gì? 

Công nghệ nhiếp ảnh điện toán

Cụm từ “nhiếp ảnh điện toán” thoạt nghe có vẻ đầy tính kỹ thuật và nguy hiểm. Nhưng thực tế, nhiếp ảnh điện toán là khi các giới hạn vật lý về ống kính và cảm biến trên smartphone không cho phép nhà sản xuất có thể nhồi nhét các ống kính dày và sensor lớn vào máy . Thay vào đó, họ tập trung để phát triển các thuật toán giúp người dùng có thể chụp ảnh tốt hơn, trong nhiều điều kiện hơn.  

Dễ hình dung nhất về công nghệ điện toán là khả năng làm mịn da mặt trên các dòng smartphone, hay khả năng xoá phông bằng 1 camera trên iPhone Xr, Google Pixel 3, Khả năng giảm noise trong các điều kiện thiếu sáng,... Đó chính là công nghệ nhiếp ảnh điện toán. 

Các hãng đều dùng công nghệ này từ lâu và chính Bphone cũng vậy

Tại sự kiện giới thiệu iPhone mới vào ngày 10/9 Apple cũng đã giới thiệu công nghệ Deep Fusion mới của hãng mà theo Phil Shciller - Giám đốc marketing của Apple, gọi là “khoa học điên rồ về nhiếp ảnh điện toán”. Với Deep Fusion, camera iPhone sẽ thực hiện chụp cùng lúc 8 ảnh phụ. Trong một giây bộ xử lý Neutral Engine sẽ tổng hợp, phân tích chọn ra từng điểm ảnh đẹp nhất trong 24 triệu điểm ảnh và cho ra bức ảnh đẹp hoàn hảo cuối cùng. 

Công nghệ Deep Fussion

Đây cũng không phải lần đầu tiên Apple nhấn mạnh về khả năng “nhiếp ảnh điện toán” của hãng. Năm 2018, Apple đã giới thiệu iPhone Xr với khả năng chụp ảnh xoá phông bokeh tương tự cách mà Google thực hiện trên những mẫu Pixel. Hay chính Bphone của BKAV, việc chụp ảnh xoá phông bằng một camera đã cho thấy BKAV đã biết sử dụng các dòng code để tạo nên những màn xoá phông “điện toán” mà theo như CEO Nguyễn Tử Quảng mới chia sẽ gần đây là lần đầu tiên xuất hiện trên smartphone. 

BKAV sẽ định nghĩa lại cụm từ “nhiếp ảnh điện toán” thứ mà Google, Apple đã đang và sẽ ngày càng bức phá trên chiến trận camera của họ. Hay ngay bản thân anh Quảng và BKAV muốn một lần nữa phổ cập về kiến thức của nhiếp ảnh điện toán với  người dùng smartphone Việt Nam. 

Năm 2016, khi đang làm việc tại phòng lab của trường đại học. Tôi có tham gia vào Project làm OS (hệ điều hành) cho các smartphone  và chính tôi nhận lập trình để camera trên điện thoại thông minh hơn. Thiết nghĩ lúc đó nếu tôi không dùng cụm từ smart camera hoặc AI camera mà là camera dùng nhiếp ảnh điện toán thì đã phần nào gây được tiếng vang cho ứng dụng của mình. 

Khả năng “hư cấu” là điều mà các máy cơ không thể làm được? 

Để cho các mẫu smartphone có khả năng chụp ảnh đẹp hơn và “hư cấu” hơn các hãng đã trang bị thêm các thuật toán xử lý ảnh thông minh. Các thuật toán này giúp cho bức ảnh trở nên ảo diệu hơn như thêm các chi tiết, khả năng làm mịn da của chủ thể, thay đổi màu sắc mây trời,… những điều mà dường như trên các máy ảnh cơ hay DSLR khó có thể làm được. 

Còn nhớ, khoảng đầu năm 2018 Huawei trình làng mẫu smartphone Huawei P30 Pro với khả năng Zoom 50X. Kèm theo đó là chụp ảnh mặt trăng với các chi tiết “chú cuội và chị Hằng” rõ mồn một đã làm cho giới công nghệ được một phen há hốc. 

moon mode

Tuy nhiên, chỉ ít lâu người ta phát hiện ra rằng: khả năng chụp ảnh mặt trăng của Huawei P30 Pro thực chất Huawei đã dùng hình ảnh các mặt trăng có sẵn đè lên mặt trăng do người dùng chụp. Với một chút thủ thuật Huawei đã làm cho giới báo chí tiêu hao khá nhiều giấy mực. 

Rất có khả năng điều mà anh Quảng đề cập đến trong status của mình “bắt được những khoảnh khắc mà ngay cả những máy cơ khó có thể làm được” như là chụp ảnh cuộc sống người ngoài hành tinh trên mặt trời, hay chụp các loại UFO trên bầu trời,...hoặc "chụp những gì mắt người không nhìn thấy được" như các loại vi khuẩn bằng ống kính Macro của Bphone 4,… Nghe có vẻ hư cấu nhưng lại rất thuyết phục nếu BKAV cũng dùng các thủ thuật mà Huawei đã làm với smartphone của hãng. 

Nhiếp ảnh điện toán liệu có phải là điều mà người dùng cần?

Nhiếp ảnh trên smartphone

Trên ngay chính status mà CEO Nguyễn Tử Quảng nói về camera với công nghệ nhiếp ảnh “điện toán”, tương đối nhiều bình luận chúc mừng BKAV và mong hãng sớm ra mắt Bphone 4 với công nghệ camera mới thì cũng còn nhiều người dùng than phiền những vấn đề họ gặp với Bphone 2, Bphone 3. Người dùng thực sự cần một chiếc điện thoại với camera ổn định, có khả năng bắt nét nhanh và nếu có “điện toán” thì đó là khả năng xoá phông để nâng cao chất lượng các bức ảnh. Tôi cũng tạo một khảo sát về mức độ quan tâm của người dùng về camera khoảng hơn 70% lượt bình chọn là độ ổn định của camera. 

Chiếc Bphone thứ 4 theo như BKAV sẽ ra mắt đầu năm 2020. Qua 3 thế hệ Bphone người ta dường như đã quen với chiêu bài “quăng bom” của anh Quảng. Tuy nhiên, khác với thông lệ năm nay anh Quảng đã quăng boom rải rác và từ xa trước thềm sự kiện ra mắt Bphone 4. Người xem sự kiện cho rằng Quảng khá “nổ” nhưng tôi lại thấy anh Quảng biết cách sử dụng truyền thông và mạng xã hội để PR cho Bphone. Tôi sẽ đi sâu hơn về phong thái “nổ” của CEO BKAV để PR cho Bphone như thế nào trong bài viết khác. 

Quay trở lại với “nhiếp ảnh điện toán” về kỹ thuật tôi thấy không có gì mới. Lẽ dĩ, trong thời điểm hiện tại những rào cản vật lý trong phần cứng camera trên smartphone mới khiến các nhà sản xuất dùng các dòng code để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp hơn. Nhưng tất cả cũng chỉ là những suy đoán của bản thân tôi. Liệu BKAV có thực sự sáng tạo một công nghệ hoàn toàn mới trên smartphone mà chưa ai làm được. Tất cả phải chờ vào ngày chiếc điện thoại này được giới thiệu đến công chúng tháng 1 năm 2020. 

Các bạn nghĩ sao về công nghệ điện toán trên và Bphone 4? Để lại bình luận ở phía dưới nhé!  

Xem thêm: Anh Quảng: Người Việt Nam tin vào bản thân mình, tổ chức bài bản thì chúng ta có thể làm được nhiều thứ lắm đấy

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
6.947 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
12 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
gcDaiphat64@Gmail.Com
Chúc mừng BKAV tạo ra đc nhiều so cho người việt chúng tôi luôn ủng hộ
Trả lời 6 tháng trước 📱
Hoàng Tuấn
Anh quảng " Bịa ra từ mới " nhằm giúp Bp có thêm công nghệ tiên tiến do cái mồm anh bịa ra thôi , chất lượng máy thì B3 chỉ ngang máy 2 triệu mà bán giá cắt cổ
Trả lời (3) 9 tháng trước 📱
ĐTVĂN Đoàng Trạch
Nghe tới ông quảng bom ,là xin chào ..Tui sẽ mua huawei mate 30 thôi
Trả lời (3) 9 tháng trước 📱
THAnh Thoại Hoàng
@VĂN Đoàng Trạch:
Về mua vinamilk hương vị mới uống đi bạn
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
jnJan Nguyen
Sao đăng bình luận ko được nhỉ
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
QNQuang NghĩaQuản trị viên
Chào anh ! 
Dạ không biết anh có nhu cầu gì cần bên em hỗ trợ ạ, anh phản hồi ở đây luôn giúp em anh nha.
Thông tin đến anh ! 
Trả lời (1) 9 tháng trước
jnJan Nguyen
Lạy team thế giới di động. Người ta là Nguyễn Tử Quảng mà cứ 1 a quãng 2 a quãng 3-4 a quãng. Phát âm thì sai lấy đâu chính tả đúng. Sửa cho thì ko chịu lý do này nọ( ko quan trọng này nọ). Nhưng việc nhỏ còn sai hỏi sao làm việc lớn? Sai là phải sửa. Đừng ngụy biện
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
PPPhi PhụngQuản trị viên
Chào anh,
Dạ bên em xin cảm ơn và ghi nhận góp ý của mình ạ.
Thông tin đến anh.
Trả lời 9 tháng trước Đã sửa
HHQuick Huy Huynh
hi vong bác Quång së làm dc nhung cái" thât không thê tin nôi"😁
Trả lời 9 tháng trước
Bonjour Bonjour
bài viết tào lao. thể hiện sự ghen ăn tức ở như kiểu thù hằn cá nhân
Trả lời (6) 9 tháng trước
Nguyễn Duy
mấy ông khối c làm thuê cho thế giới di động cà khịa anh quảng ác nhỉ?
""Năm 2016, khi đang làm việc tại phòng lab của trường đại học. Tôi có tham gia vào Project làm OS (hệ điều hành) cho các smartphone và chính tôi nhận lập trình để camera trên điện thoại thông minh hơn. Thiết nghĩ lúc đó nếu tôi không dùng cụm từ smart camera hoặc AI camera mà là camera dùng nhiếp ảnh điện toán thì đã phần nào gây được tiếng vang cho ứng dụng của mình.""""
giỏi vậy chắc là mấy chốc thành tỉ phú công nghệ... Xem tiếp ▾
mấy ông khối c làm thuê cho thế giới di động cà khịa anh quảng ác nhỉ?
""Năm 2016, khi đang làm việc tại phòng lab của trường đại học. Tôi có tham gia vào Project làm OS (hệ điều hành) cho các smartphone và chính tôi nhận lập trình để camera trên điện thoại thông minh hơn. Thiết nghĩ lúc đó nếu tôi không dùng cụm từ smart camera hoặc AI camera mà là camera dùng nhiếp ảnh điện toán thì đã phần nào gây được tiếng vang cho ứng dụng của mình.""""
giỏi vậy chắc là mấy chốc thành tỉ phú công nghệ của việt nam
Trả lời (4) 9 tháng trước
HDHữu Hà DC
Bạn sửa lại từ quảng kìa bạn..lúc đầu anh quảng lúc sau quảng..bạn làm os gì đó là cũng giỏi hơn anh quảng rồi còn gì.
Trả lời (2) 9 tháng trước 📱