Tim hiểu các loại mạng di động 2G, 3G và 4G

Đặng Công Đoàn 01/10/14 174 bình luận

Hệ thống mạng di động đã trải qua một quá trình phát triển dài với các công nghệ khác nhau. Các tên gọi mạng 2G, 3G, 4G đôi khi khiến người dùng băn khoăn vì không hiểu hết được ý nghĩa của nó.

 

1. Mạng 2G

Đây là thế hệ mạng di động thứ 2, với tên gọi đầy đủ là hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications; viết tắt: GSM). Công nghệ này có khả năng phủ sóng rộng khắp, giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại nhiều vùng trên thế giới.

GSM là mạng điện thoại di động có thiết kế gồm nhiều tế bào (cell) hay hiểu đơn giản hơn là các trạm thu phát sóng, do đó, các máy điện thoại di động kết nối mạng bằng cách tìm kiếm các trạm thu phát sóng gần nó nhất.

điện thoại phổ thông nokia dùng mạng 2g

Các thiết bị di động phô thông hoạt động trên mạng 2G để thực hiện các chức năng nghe, gọi, nhắn tin cơ bản

Mạng 2G chia làm 2 nhánh chính: nền TDMA (Time Division Multiple Access) và nền CDMA cùng nhiều dạng kết nối mạng tuỳ theo yêu cầu sử dụng từ thiết bị và từng quốc gia.

Ưu điểm:

*  Cải thiện được chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ so với thế hệ trước.

*  Mã hoá dữ liệu theo dạng kỹ thuật số, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

*  Cung cấp tin nhắn dạng SMS

*  Thiết bị nhỏ gọn hơn

 

2. Mạng 3G

Mạng 3G (Third-generation technology) là thế hệ thứ ba của chuẩn công nghệ điện thoại di động, cho phép truyền cả dữ liệu thoại (nghe, gọi, nhắn tin thông thường) và ngoài thoại như: tải dữ liệu, gửi Email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...Điểm mạnh 3G so với công nghệ trước là cho phép truy cập internet, sử dụng các dịch vụ định vị toàn cầu GPS, truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau.

Tốc độ 3G

Bạn thường thấy những thông số kỹ thuật của máy: “Tốc độ 3G: HSDPA, 42 Mbps; HSUPA, 5.76 Mbps”. Vậy chúng nghĩa là gì và ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của bạn trên thiết bị di động?

Tốc độ 3G là tốc độ truyền và tải dữ liệu (tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh, video…). Tốc độ càng cao nghĩa là thời gian truyền tải dữ liệu càng nhanh, dung lượng dữ liệu càng lớn.

ứng dụng mạng 3g

Tốc độ 3G chuẩn của một số mạng di động tại Việt Nam là 21Mbps và đang được cải tiến, nâng cao lên 42 Mbps. Do đó, người dùng 3G sẽ có thể xem phim, clip, nghe nhạc và lướt web nhanh hơn. Trong đó:

HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access): gói đường truyền tải xuống tốc độ cao, cho phép tốc độ tải dữ liệu về máy tối đa đạt đến 42 Mbps, tương đương với tốc độ đường truyền ADSL (1 giây có thể up xong 1 bản MP3 dung lượng 5MB.

HSUPA (High-Speed Uplink Packet Access): gói đường truyền tải lên tốc độ cao, cho phép tốc độ tối đa đạt 5.76 Mbps.

Đa số các thiết bị smartphone, máy tính bảng hiện nay đều hỗ trợ tốc độ 3G tối đa của HSDPA và HSUPA.

mạng 3g

Công nghệ 3G được các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới xây dựng thành 4 chuẩn chính:

W-CDMA: Là nền tảng của chuẩn UMTS, Sử dụng băng rộng để có tốc độ cao hơn và hỗ trợ nhiều người dùng hơn mạng 2G, được sử dụng ở Châu Âu và một phần châu Á, trong đó có Việt Nam.

CDMA 2000: Một chuẩn 3G quan trọng, là thế hệ kế tiếp của các chuẩn 2G CDMA và IS-95. CDMA 2000 cung cấp tốc độ dữ liêu từ 144 kbit/s tới trên 3 Mbit/s.

TD-CDMA: Được phát triển trền nền tảng chuẩn UTMS. Đây là một chuẩn thương mại áp dụng hỗn hợp của TDMA và CDMA nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn cho dữ liệu đa phương tiện kể cả âm thanh, hình ảnh.

TD-SCDMA: Một chuẩn khác dựa trên nền tảng chuẩn UTMS, đang được phát triển tại Trung Quốc, nhằm mục đích như là một giải pháp thay thế cho W-CDMA.

Ưu điểm:

*  Cải thiện được chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ so với thế hệ trước.

*  Truy cập Internet tốc độ cao kể cả khi di đang chuyển.

*  Cùng với sự bùng nổ smartphone, kết nối 3G cho phép người dùng truy cập vào thế giới nội dung đa phương tiện phong phú bao gồm nhạc, phim, hình ảnh chất lượng cao.

*  Kết hợp với các ứng dụng nhắn tin OTT như Viber, Skype, Zalo, Line…, 3G giúp người dùng có thể online, trò chuyện mọi lúc mọi nơi với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với dạng tin nhắn SMS truyền thống.

 

3. Mạng 4G (so sánh với thế hệ trước, nhân dạng)

4G, hay 4-G, viết tắt của fourth-generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Tên 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa rằng công nghệ này vượt trội hơn so với 3G.

mạng 4g

Công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các  thiết bị không dây, cho phép người sử dụng có thể tải và truyền lên hình ảnh động chất lượng cao. Hiện thế giới đang tồn tại 2 chuẩn công nghệ lõi của mạng 4G là WiMax và Long Term Evolution (LTE), mỗi công nghệ đều sử dụng một dải băng tần khác nhau.

157.059 lượt xem
Bài viết liên quan
174 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Huỳnh Đạt
HSDPA 850/900/1900/2100 có ý nghĩa gì?
Trả lời 10 ngày trước
MTĐoàn Minh Thuận
Cho em hoi mjk cai HSDPA cho prime x 2017 o dau vay a
Trả lời 21 ngày trước 📱
Ngô Trọng NghĩaQUẢN TRỊ VIÊN
HSDPA thực chất là 3G đó bạn, bạn chỉ cần vào Cài đặt > chọn Thêm > chọn mạng di động > chọn Loại mạng ưa thích >bạn chọn 3G là được
Trả lời 21 ngày trước
DDung
@Đoàn Minh Thuận: cau cho minh hoi may mobistar prad x2017 cua cau khi bat 3 g co hien H hay H+ ko .con minh moi mua dc 2 ngay .chang thay H vao H+ mac du cung dc nv bao cai dat them mang ua thick.ma ko dc luc thi hien 3 g luc thi E buc minh
Trả lời 7 ngày trước 📱
Ngọc ÁnhQUẢN TRỊ VIÊN
Máy hiện H, 3G hay E là do tốc độ mạng. Có thể do tài khoản của bạn hết dung lượng tốc độ cao hoặc nơi bạn có sóng không ổn định nên vậy. Bạn kiểm tra lại dung lượn tốc độ cao và di chuyển tới nơi thoáng, ít vật cản sau đó kết nối lại xem.
Trả lời 6 ngày trước
TDThùy Duyên
Cho e hỏi là WCDMA 2100 và HSDPA 2100 thì cái nào nhanh và mạnh hơn ạ ?
Cụ thể là Mobell Nova i4 và Mobell Nova R1 thì cái nào nhanh hơn ạ ?
Trả lời 25 ngày trước
PCPhú CườngQUẢN TRỊ VIÊN
HSPDA sẽ cho tốc độ cao và độ trễ nhỏ hơn WCDMA đó bạn.
Trả lời 24 ngày trước
tTiến
4g. 3g đây là dung lượng miễn phí hay dung lượng trung cập
Trả lời 1 tháng trước
MHMinh HoàngQUẢN TRỊ VIÊN
Là sao bạn,4G là phụ thuộc vào nơi có sóng của nhà mạng phát,còn 3G là do bạn đăng ký gói cước mới có.
Trả lời 1 tháng trước
Lập Nguyễn
Sao con J3 2016 của mình lên 3G chỉ ghi là H chứ không lên tới H+ trong khi con J1 đặt bên cạnh lại có mạng H+
Trả lời 2 tháng trước 📱
TLThanh LongQUẢN TRỊ VIÊN
Nếu bạn sử dụng mà chỉ có chữ H không có H là do mạng di động nơi bạn ở chập chờn bạn vui lòng mang máy đến một nơi có sóng mạnh như những ơi thông thoáng hay những nơi gần trugn tâm sóng điện thoại mạnh sẽ khắc phục lỗi này nha.
Trả lời 2 tháng trước
Lập Nguyễn
@Thanh Long: Hôm qua đi chơi noel mình ở gần trạm phát và đã thử nhưng cũng chỉ đến mạng H thôi
Trả lời 2 tháng trước 📱
Xem tiếp 6 trả lời khác ▾
Lập Nguyễn
@Thanh Long: Hôm qua mình đi chơi noel ở gần trạm phát và mình cũng đã thử mạng 3G nhưng cũng chỉ đến H thôi ạ? Máy bị lỗi hả ad?
Trả lời 2 tháng trước 📱
TLThanh LongQUẢN TRỊ VIÊN
Tình trạng nếu bạn cũng chỉ có H nhưng khi bạn vào mạng có bị chậm hay đứng mạng không bạn. Có thể do máy của bạn không hiển thị H mà hiển thị H thôi nha bạn.
Trả lời 2 tháng trước
Lập Nguyễn
@Thanh Long: Tốc độ mạng thì không chậm ạ. Tốc độ từ 144-266 Kb/s và trong máy ghi thông số là HSDPA thôi
Trả lời 2 tháng trước 📱
DQDuy QuangQUẢN TRỊ VIÊN
Nếu tốc độ mạng không yếu thì bạn có thể sử dụng bình thường vì tốc độ H đã là tốc độ 3G rôi bạn.
Trả lời 2 tháng trước
Lập Nguyễn
@Lập Nguyễn: vậy H và H+ thì tốc độ mạng có khác nhau không?
Trả lời 2 tháng trước 📱
TLThanh LongQUẢN TRỊ VIÊN
Tình trạng mạng H hay H đều là mạng 3G nên tốc độ không có khác nhau đâu nha bạn.
Trả lời 2 tháng trước
QTHà Quốc Tùng
Mới mua điện thoại Galaxy j3 2016 chưa được một tháng kết nối wifi bị kết nối ra kết nối vào liên tục là bị sao
Trả lời 3 tháng trước 📱
KKhanh
Băng Tần 3G HSDPA của sam sung galaxy on8 và Băng Tần 3G HSDPA 850/900/1700/1900/2100 của sam sung galaxy j7 2016 thì Băng Tần 3G của máy nào mạnh hơn dậy QTV.
Trả lời 3 tháng trước 📱
hHuy
3g nhanh hon hay 2g nhanh hon
Trả lời (1) 6 tháng trước
LLuan
Sem 4G co bo vao duoc di donh ko vay chi
Trả lời (2) 8 tháng trước 📱
vVũ
Iphone 5 có 4g k v
Trả lời (3) 8 tháng trước 📱
1234...9»