Cài dùng thử tính năng tiết kiệm pin của Android 6.0 trên máy đời cũ

Dương Lê 06/12/15 71 bình luận
Cài dùng thử tính năng tiết kiệm pin của Android 6.0 trên máy đời cũ
Ảnh: AndroidPit

Về cơ bản, chế độ Doze Mode trên Android 6.0 Marshmallow sẽ chặn các tác vụ nhất định đang chạy nếu điện thoại ở chế độ nhàn rỗi trong một khoảng thời gian. Ý tưởng này giúp tiết kiệm pin bằng cách giảm lượng điện năng tiêu thụ khi không sử dụng điện thoại.

Tiện ích hay, ý tưởng tuyệt vời... nhưng phải có Android 6.0 Marshmallow thì mới trải nghiệm được chứ? Rất may, nhà phát triển YirgaLab đã cho đăng tải lên Play Store một ứng dụng mang tên Doze - For Better Battery Life, hội tụ đủ các tính năng cốt lõi từ Doze Mode trên Android 6.0 và đặc biệt còn được cải tiến hơn để mang đến sự tiện dụng nhất có thể cho người dùng.

Trước hết, mình sẽ nói một cách ngắn gọn để các bạn nắm được sự khác nhau giữa trình tiết kiệm pin của Android Lollipop và Marshmallow:

- Trên Android Lollipop: Nếu bạn kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, nó sẽ vô hiệu hóa các ứng dụng kết nối đến internet, và chỉ khi nào bạn mở lại ứng dụng bất kỳ để sử dụng thì quá trình nhận dữ liệu mới được khởi động tiếp tục.

- Về phía Android Marshmallow: Khi chế độ chế độ Doze được kích hoạt, các ứng dụng sẽ chỉ ngưng hoạt động khi đang ở chế độ ngủ (tắt màn hình, không sử dụng đến), còn đến lúc bạn mở màn hình lên thì chúng sẽ tự khởi động và kết nối đến internet và bạn sẽ không cần kiểm tra xem ứng dụng nào đó đã khởi chạy lại chưa, chẳng hạn như vừa mở màn hình, bạn sẽ nhận được thông báo từ Facebook hay tin nhắn từ Zalo...

Vậy thì Doze Mode do YirgaLab phát triển hơn gì của Google? Doze của YirgaLab hỗ trợ Android 4.1 trở lên, và bạn có thể kích hoạt Doze Mode bất cứ lúc nào tùy thích. Mặt khác, Doze Mode của Google chỉ khởi động được khi smartphone hoặc máy tính bảng đang sạc pin, hay màn hình tắt,... Thậm chí, trong bản cập nhật gần đây, Doze của YirgaLab còn được bổ sung thêm tính năng "danh sách hoạt động", có nghĩa là ứng dụng nào nằm trong danh sách này sẽ được hoạt động ngay cả khi ở chế độ ngủ.

Bây giờ, các bạn có thể tải Doze Mode do YirgaLab phát triển tại đây.

Doze Mode của YirgaLab

Sau khi tải về và cài đặt hoàn tất, bạn mở Doze lên > bấm vào khung Get into Doze. Một hộp thoại hiển thị yêu cầu cấp quyền kết nối VPN cho ứng dụng, bạn hãy chọn Ok để chấp nhận.

Yêu cầu kết nối VPN
Bây giờ, máy của bạn đã kích hoạt chế độ tiết kiệm pin Doze

Như đã đề cập phía trên, bạn có thể kích hoạt Doze Mode bất cứ lúc nào tùy thích dù màn hình đang mở, từ đó giúp người dùng vừa có thể sử dụng smartphone, vừa tiết kiệm điện năng theo quy trình của Doze Mode.

Để kích hoạt tính năng này, từ giao diện chính của Doze, bạn nhấn vào biểu tượng Cài đặt (hình bánh răng) ở góc trên bên phải, sau đó tích chọn vào ô Aggressive Mode.

Tích chọn vào ô Aggressive Mode
Sau khi tích chọn vào ô Aggressive Mode, trên thanh trạng thái sẽ hiển thị biểu tượng hình chiếc chìa khóa để bạn nhận biết

Mặc dù, Doze Mode đã được kích hoạt, nhưng chỉ khi bạn muốn dùng ứng dụng bất kỳ thì ứng dụng đó mới kết nối internet cũng như đồng bộ hóa dữ liệu đến máy chủ. Tất cả các ứng dụng còn lại vẫn bị "đóng băng".

Ngoài ra, bạn còn có thể thêm các ứng dụng thường xuyên sử dụng vào danh sách luôn kết nối internet, để nhận được các thông tin kịp thời như: Gmail, Facebook, Zalo... Để sử dụng tính năng này, bạn kích hoạt vào biểu tượng mặt trời ở góc trên bên trái của giao diện Doze, từ danh sách các ứng dụng hiện ra, bạn chạm vào biểu tượng dấu + thành V để thêm ứng dụng vào "danh sách hoạt động".

Thêm ứng dụng vào danh sách hoạt động

Để thoát khỏi chế độ tiết kiệm pin Doze; từ giao diện chính của ứng dụng, bạn chạm vào khung Quit Doze.

Thoát khỏi chế độ tiết kiệm pin Doze

Mọi thắc mắc về cách thức cài đặt cũng như trải nghiệm ứng dụng Doze Mode của YirgaLab, các bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này!

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
21.229 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
71 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
htLê Hoàng Thiên
ad cho e hỏi máy mobiistar prime x grand e đang xài DU speed booter và DU battery,2 chương trình quản lí pin và hoạt động của máy,nhưng vẫn hơi hao pin,e cài thêm Doze mode đc ko ạ,có ảnh hưởng gì ko ạ
Trả lời 1 năm trước 📱
NTNguyên Trần
Sáng nay Sm p355 có cập nhật 6.0 rồi
Trả lời 2 năm trước 📱
aAnh
lenovo a7000 nâng cấp lên android 6.0 được hk anh
Trả lời 2 năm trước
Nguyen Duy Hưng
Rất tốt đang 6.0 bình thường ko sử dụng 1h mất 1-2% nhưng thử nghiệm kích hoạt phần mềm này 1,5h ko sử dụng chưa mất % nào
Trả lời 2 năm trước 📱
pPhúc
android 6.0 có lỗi gì không. sợ lỗi nên hk dám
Trả lời 3 năm trước 📱
KHHoàng Đình Khánh Hưng
Xaj nay koa paj mjh dag sai 3g k.mjh k dag kj ma no hien ra nhu vay
Trả lời 3 năm trước
VAVũ Văn Anh
Lenovo a7000 lên đc k ad ??
Trả lời 3 năm trước 📱
Kay_VhoangTEAM TIN TỨC
@Vũ Văn Anh: Mình chưa hiểu thắc mắc của bạn cho lắm, ý bạn muốn hỏi về nang cấp Android 6.0 phải không?
Trả lời 3 năm trước
HHuy
Mình thích trình tiết kiệm của Lolipop hơn.
Trả lời 3 năm trước
TThuan
Không thể nhấn VPN để chọn OK
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
HHoàn
Chế độ siêu tiết kiệm pin trên android khác gì với cái này k ad
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
Minh DươngTEAM TIN TỨC
@Hoàn: Mỗi chế độ tiết kiệm pin sẽ có tùy chỉnh và mặc định hoạt động khác nhau bạn ơi, bởi tùy vào thời điểm % pin mà bạn kích hoạt tương ứng.
Trả lời 3 năm trước