Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Camera trên smartphone đã cải tiến vượt bậc suốt 6 năm qua? (Phần 1)

Taan 16/02/18 16 bình luận

Vừa qua, DxOmark công bố bảng tổng hợp đánh giá camera trên các smartphone từ năm 2012 cho đến nay. Suốt 6 năm qua, có thể thấy chất lượng camera trên samrtphone đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt giai đoạn 2012 - 2015. Hãy cùng DxOmark nhìn lại chặng đường phát triển camera suốt 6 năm qua trên các smartphone nhé.

1. Kiểm soát nhiễu hạt và chi tiết ảnh

Theo DxOmark, kích thước cảm biến và khẩu độ mở ống kính mới là những yếu tố quan trọng cấu thành một tấm hình chất lượng hơn là việc chạy đua số MP. Nằm trong danh sách là một thiết bị khá cũ kĩ nhưng chắc hẳn ít nhiều người đam mê nhiếp ảnh di động đều biết, Nokia PureView 808 là ví dụ điển hình về lợi ích của cảm biến kích thước lớn mang lại.

Nói một cách dễ hiểu hơn, cảm biến lớn sẽ giúp thu được nhiều dữ liệu và thông tin về hình ảnh ghi nhận được hơn. Bên cạnh đó còn thu được nhiều ánh sáng hơn, giúp ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng trong trẻo và tốt hơn.

camera smartphone 6 năm qua
Dù là thiết bị ra mắt từ 2012, Nokia PureView 808 vẫn có kết quả rất ấn tượng.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua về phần cứng camera lẫn thiết kế mỏng nhẹ khiến cho các hãng phải tìm những cách khác như tăng khẩu độ mở ống kính như F/1.6 trên LG V30 hay Huawei Mate 10 Pro, tối ưu hoá thuật toán xử lý ảnh, và trên hết là kết hợp chống rung quang học OIS để chụp tốt nhất ở tốc độ màn trập thấp.

iPhone 6 là một ví dụ điển hình cho sự quan trọng của chip xử lí hình ảnh, hay gọi tắt là ISP. Hãy nhìn xuống bức ảnh so sánh độ chi tiết và khả năng kiểm soát noise, dù sử dụng chung phần cứng với 5S nhưng iPhone 6 cho ra ảnh chất lượng cao hơn hẳn. Lúc ấy, Apple hầu như không tiết lộ họ đã làm gì với ISP trên con chip A8 nhưng dường như nó hỗ trợ khử nhiễu kĩ thuật. Một năm sau, tức 2015, Google ra mắt chế độ HDR+ trên Nexus 6P. Công nghệ của Google xử lý trực tiếp dữ liệu RAW của cảm biến bằng cách ghép 10 ảnh RAW để có kết quả cuối cùng, bỏ qua việc can thiệp ISP.

camera smartphone sau 6 năm
Bảng so sánh thuật toán khử nhiễu và độ chi tiết từ iPhone 5S đến X.

Cả 4 tấm đều được chụp trong một môi trường khá thiếu sáng, Có thể thấy iPhone 6 cho kết quả nhảy vọt so với iPhone 5s dù phần cứng của máy ảnh là như nhau. Trong khi đó iPhone 7 Plus với cảm biến mới độ phân giải cao hơn, khẩu độ lớn hơn, có chống rung quang học cho thấy một bước nhảy khác theo hướng khử nhiễu mạnh hơn so với 6.

Một so sánh những thiết bị cao cấp nhất của các hãng. Nhìn vào những hình ảnh này, dễ dàng thấy được ảnh từ Galaxy Note 8 và Huawei Mate 10 Pro có một mức độ khử nhiễu tương đối rõ rệt hơn so với việc giữ chi tiết cùng noise trên Google Pixel 2 hay iPhone  X.

camera smartphone phát triển
Bảng so sánh thuật toán khử nhiễu và tái tạo chi tiết từ các flagship hiện nay.

Samsung chọn cách khử nhiễu thật mạnh để giảm tối đa sự nhiễu hạt có thể nhìn thấy bằng mắt, nhưng bù lại chi tiết lại mất đi nhiều, Trong khi đó Google chấp nhận sự nhiễu hạt để đạt được độ nét và chi tiết cao. Apple và Huawei chọn sự cân bằng giữa 2 yếu tố.

2. Camera trên smartphone ngày càng thông minh hơn trong việc thu sáng

Nhờ vào sự tối ưu tốt giữa thuật toán xử lý và phần cứng mà khả năng thu nhập ánh sáng trên các camera-phone ngày càng tốt hơn. Các nhà sản xuất cố gắng đưa chế độ HDR và thuật toán nhận diện khung cảnh trong những năm trở lại đây, để xử lý những trường hợp chênh sáng mạnh hay vùng sáng phức tạp.

Camera smartphone phát triển suốt 6 năm
Bảng thống kê khả năng thu sáng của các thiết bị trong từng môi trường.

Trong cùng điều kiện thiếu sáng, dù Nokia 808 sở hữu cảm biến lớn về mặt kĩ thuật so với các đối thủ còn lại. Việc ảnh cho ra tệ đến vậy, nguyên nhân là vì chip xử lý ảnh của thiết bị quá kém và chưa hoạt động tốt vào thời điểm đó. Trong khi iPhone 5s cho kết quả tốt hơn nhưng vẫn cho cảm giác tối, thiếu sáng do Apple vẫn luôn cố gắng khống chế nhiễu hạt nên không thể đẩy sáng, cho rằng nên để hơi tối để duy trì mức độ chân thật.

Trong khi Galaxy S7 là một trường hợp điển hình của việc tăng khẩu độ mở ống kính, kết hợp với thuật toán khử nhiễu hợp lí để cho ra bức ảnh.

DxOmark
Bảng so sánh ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Nhờ vào thuật toán khử nhiễu phát triển, các flagship hàng đầu hiện nay như Huawei Mate 10 Pro hay Google Pixel 2 đã đạt đến ngưỡng ánh sáng - chi tiết vượt bậc so với các samrtphone thế hệ trước. Và một lần nữa, iPhone X là một ví dụ cho việc Apple luôn cố giảm sáng lại một chút để tạo độ trung thực nhất định.

camera smartphone phát triển suốt 6 năm
Bảng so sánh ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng của các flagship hiện nay.

Xem thêm: Camera của Xiaomi Mi Note 3 nhận được điểm cao từ Dxomark

Tương tự như trong điều kiện thiếu sáng, thuật toán xử lý Auto HDR là một phần quan trọng trong việc tái tạo những tấm hình tương phản mạnh. Lần đầu xuất hiện từ năm 2010, tuy nhiên khi ấy chế độ HDR làm việc chưa thực sự hiệu quả. Từ iPhone 5 đã có HDR, điều khiến cho camera của Apple ấn tượng trong nhiều trường hợp thế này.

Qua từng thời kì, 7 Plus đã giữ lại được một phần bầu trời xanh, còn 8 Plus vừa giữ vùng trời vừa kiểm soát vùng tối ở phần tán lá góc trái tốt hơn.

Camera smartphone cải tiến vượt bậc suốt 6 năm qua
Bảng so sánh ảnh chụp HDR từ iPhone 5S đến 8 Plus.

Không chỉ chụp phong cảnh, chế độ HDR vẫn luôn không ngừng cải tiến trong điều kiện chụp người với việc khó nhất là tái tạo màu da ngược nắng. Có thể thấy khả năng chụp Auto HDR của iPhone càng về sau càng có sự tiến bộ rõ rệt. 

camera smartphone phát triển suốt 6 năm qua
Bảng so sánh ảnh chụp HDR từ iPhone 5S đến 8 Plus.

Trong bài so sánh, iPhone 5S hoàn toàn chỉ có mỗi vai trò giữ lại vùng sáng chứ không tác động nhiều về vùng tối. Sang đến 7 Plus thì thuật toán cân chỉnh đối tượng lấy nét làm trọng tâm hơn thay vì vùng chênh sáng. Và khi sang đến iPhone 8 Plus, HDR tự động đã tạo ra một bức ảnh đơn giản nhưng có dải tương phản động dài.

Xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY

Nguồn: DxOmark

Xem thêm: Top những smartphone có camera tốt nhất thế giới theo DxOMark

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
5.768 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
16 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
VHPhạm Văn Hóa
Ngàn like. Lâu lắm mới thấy một bài viết chi tiết thế này
Trả lời 3 năm trước 📱
PPusy
Mỗi hãng có cách riêng ! Samsung thì khử noise quá tay nên ảnh bệt chi tiết suy giảm ! iPhone thì hơi Noise nhưng giữ lại chi tiết khá tốt nhờ chip ISP thôi mà nói thật hình vẫn cứ xấu ! Chờ S9 có đột phá z ko thấy trailer teaser đùn đùn quá chời lun
Trả lời 3 năm trước 📱
NNagato
@Pusy: hẳn là Samsung khử nhiễu quá ảnh bị bệch, xem ảnh S7, S8, Note 8 đi thanh niẻn
Trả lời 3 năm trước 📱
HHào
@Nagato: thế so thử ảnh S7, S8, Note 8 với HTC U11, Google Pixel 1,2, Huawei Mate 10 Pro, Iphone X, Iphone 8 plus đi thanh niên! Ảnh ko những bệt mà còn sai màu, bão hòa cao làm mất đi sự trung thực nữa.
Trả lời (1) 3 năm trước
TTân
chỉ đúng khi chụp auto. chứ chỉnh tay thì 808 pv sáng hơn nhiều nhé .
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
TTaanTEAM TIN TỨC
@Tân: Nếu chỉnh tay thì nhiều flagship khác thời điểm hiện tại đa phần đều cũng chỉnh được tốc độ màn trập, ISO,... mà bác  
Trả lời (4) 3 năm trước
HHuân
Những kẻ chụp ảnh nghiệp dư thì cứ số chấm nhỏ thì nhiều công nghệ thì coi đó là đẹp.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
DDuy
Nokia luôn bá đạo nhất
Trả lời 3 năm trước 📱
vtChi Vay Thoi
Noi ve camera sao k dua LG vao. So dua vao thi LG an het ah. Toi da xai nhieu may ss va ip roi nhung theo toi dc biet thi 2 may tren o tam khuc dai gia xai. Ma nhung tam khuc do co dam choi voi LG v30 ve camera k trong khi may co khoan duoi 12tr
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
PPhong
Mỗi hang xs deu co mot diem manh rieng
Trả lời 3 năm trước 📱
KKKirito Kazuha
Tội nghiệp team tin tức, năm mới phải làm việc. Thôi chúc team tin tức nói riêng và TGDĐ nói chung thành công, hạnh phúc, phát tài, phát đạt và hạnh phúc nha!
Trả lời (6) 3 năm trước
TTaanTEAM TIN TỨC
@Kirito Kazuha: Chúc bạn một năm mới vui vẻ và thành công ạ  
Trả lời (2) 3 năm trước
VDVô Danh

O không có lumia 950/950LX nhỉ,nói sao thi nó là vua camera phone ma...


Trả lời (7) 3 năm trước 📱
SSonyfan
Sony đâu rồi?
Trả lời 3 năm trước 📱
WWushu
@Sonyfan: bài viết này so sánh các máy theo kiểu chụp tự động, mà chụp tự động thì côgn nhận Sony kém hơn các máy khác. Đại đa số các bình luận chê Sony chụp kém là đến từ những người đếch biết chụp ảnh, chỉ toàn dân nghiệp dư đưa iPhone lên chụp ăn liền chứ không có kiến thức chỉnh tay chuyên nghiệp
Trả lời (5) 3 năm trước
HHoacula
@Wushu: chinh tay xai canon di ban oi..hau nhu la chup auto cho tien..chu hoi dau chup tam hinh doi ban phai chinh thong so nua..
Trả lời 3 năm trước 📱