Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Được cấp mã QR trên PC-Covid thì vui đấy, nhưng phải cẩn trọng khi đăng tải lên mạng nhé mọi người, bị lừa đảo như chơi đấy

Cẩn trọng khi khoe mã QR Covid-19
Ảnh minh họa (nguồn: Công luận)

Từ ngày 01/10, người dân TP.HCM đã được tự do đi lại trong nội thành tuy nhiên phải xuất trình được các thông tin mà cơ quan chức năng yêu cầu nếu có kiểm tra. Mã QR cũng đã được cung cấp để người dân xuất trình, tuy nhiên trang VTVBáo Thanh niên gần đây đã có những cảnh báo về việc để lộ mã QR này lên mạng xã hội.

Theo đó, nhiều người tỏ ra vui mừng khi được cấp mã QR thông qua ứng dụng PC-Covid nên đã đăng lên mạng mà quên che đi. Nhiều chuyên gia an ninh cảnh báo điều này có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

Ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena nói rằng những thông tin được đánh giá quan trọng với công dân như: Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND, CCCD đều được hiển thị trên mã QR tại ứng dụng PC-Covid.

Cẩn trọng khi khoe mã QR Covid-19

Thông tin tên tuổi, ngày tháng năm sinh, có thể được lấy từ nhiều nguồn, nhưng thông tin khó lấy nhất chính là số CMND, CCCD. Chỉ cần lấy được số này thì đối tượng xấu có thể làm nhiều trò.

“Ví dụ với công ty tài chính, họ chỉ cần họ tên, CMND, CCCD là có thể truy ra hồ sơ từng cá nhân nhằm cung cấp giải pháp tài chính. Nếu thông tin này lọt vào tay kẻ xấu thì họ có thể vay tiền ở tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...” ông Bảo dẫn chứng.

VTV cảnh báo mọi người hãy cẩn trọng khi đăng tải mã QR mà không được che mờ lên mạng. Nếu bạn đã trót đăng mã QR của mình mà chưa che mờ, hãy gỡ bỏ ảnh đó xuống để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Bạn đã được cấp mã QR trên ứng dụng PC-Covid chưa?

Xem thêm:

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
1.209 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...