Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Card đồ hoạ rời trên laptop

01/10/14 457 bình luận

Ngoài các chip đồ họa Intel onboard tích hợp sẵn trên các CPU Intel thì các bo mạch đồ họa rời thường sử dụng GPU của hai hãng sản xuất NVIDIA và AMD

 

Card đồ hoạ rời trên laptop

Bo mạch đồ họa (graphics adapter), card màn hình (graphics card), thiết bị đồ họa, card màn hình, card đồ họa đều là tên gọi chung của thiết bị chịu trách nhiệm xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính. Bộ xử lý đồ họa ("Graphic Processing Unit", viết tắt là GPU) là thành phần rất quan nằm bên trong card màn hình quyết định đến sức mạch đồ họa. Bo mạch đồ họa thường được kết nối với màn hình máy tính giúp người sử dụng máy tính có thể giao tiếp với máy tính. Mọi máy tính cá nhân, máy tính xách tay đều phải có bo mạch đồ họa.

Quy tắc đặt tên trên các card đồ họa

Các hãng sản xuất card đồ họa ngày nay gần như thống nhất với nhau 1 cách đặt tên chung theo quy chuẩn được đưa ra từ trước. Cách đặt tên đó như sau: [Hãng sản xuất] [seriees sản phẩm] [ dòng sản phẩm] [thế hệ sản phẩm] [sức mạnh của sản phẩm] [phiên bản của sản phẩm]

Một ví dụ như tên card sau: "NVIDIA GeForce GT 740M" thì: 

NVIDIA : Hãng sản xuất.

GeForce: Series sản phẩm

GT: Dòng sản phẩm, GTX là dòng sản phẩm mạnh nhất của Series GeForce

7: Thế hệ sản phẩm, thế hệ càng cao, sản phẩm càng mới, được sản xuất với hiệu xuất cao hơn nhưng vẫn tiết kiệm được năng lượng.

4XXX: Sức mạnh của sản phẩm, số càng về sau càng lớn, GPU càng mạnh.

M: Mobile dành cho Laptop, các thiết bị có khả năng di động. Những GPU M được thiết kế lại từ các GPU dành cho máy tính bàn, có diện tích nhỏ hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo được hiệu xuất đáng kể cho GPU.

Hiện nay, ngoài các chip đồ họa Intel onboard tích hợp sẵn trên các CPU Intel (CPU AMD cũng có chip đồ họa tích hợp nhưng ít phổ biến) thì các bo mạch đồ họa rời thường sử dụng GPU của hai hãng sản xuất:

NVIDIA: chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động lâu năm, được nhiều game thủ biết đến với chipset GeForce, Quadro, và công nghệ SLI.

AMD: Năm 2006, ATI đã được AMD mua lại và cả 2 đã sát nhập chung với nhau. ATI technologies Inc. là một nhà thiết kế lớn và chuyên sản xuất chipset chuyên dùng cho bo mạch chủ, đồ hoạ và TV. Có thể nói ATI đang là đối thủ đáng gờm đối với NVIDIA về việc sản xuất chipset cho card đồ hoạ mạnh chuyên dụng cho chơi game, được nhiều game thủ biết đến với chipset Radeon và công nghệ CrossFire X

Để tìm hiểu rõ hơn về hai nhà sản xuất GPU lớn nhất thế giới này ta sẽ tìm hiểu một số dòng GPU đang có trong các sản phẩm đang thương mại trên thị trường mà chúng ta thường gặp.

Một số lưu ý nhỏ khi chúng ta tìm hiểu về GPU. "Tên Số" càng lớn không phải lúc nào cũng có nghĩa là sản phẩm đó càng mạnh.

1. Card đồ họa của NVIDIA

Ví dụ:  So sánh NVIDIA GeForce GT 740M và NVIDIA GeForce GT 650M

GT740M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 7, sản xuất trên công nghệ mới hơn tiết kiệm điện năng hơn, cụ thể là chỉ tốn 33 Watts so với 45 Watts trên GT 650M, đồng thời đi kèm 2Gb RAM nên rộng rãi hơn về bộ nhớ hơn 1Gb RAM của  GT 650M.

GT 650M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 6, tuy thua thiệt về RAM nhưng bù lại lại có tốc độ xử lý cao hơn từ đó cho phép GPU có khả năng dựng hình cao hơn so với GT 740M.

Card đồ hoạ rời trên laptop

Nào chúng ta hãy bắt đầu với những dòng GPU của NVIDIA. GeForce GT 700M Series và GT 800 Series là những dòng sản phẩm mới nhất của NVIDIA dành cho Laptop.

NVIDIA GeForce GT 700M Series

Ra mắt đầu 2013 bao gồm nhiều sản phẩm nhưng các nhà sản xuất tin dung nhất là GT 740M và GT 750M. Đây là 2 GPU tầm trung trong Series nhưng vẫn đảm bảo tốt sức mạnh cho chiếc Lap của bạn đồng thời không “đốt” quá nhiều năng lượng khi hoạt động.

Card đồ hoạ rời trên laptop

Vào năm 2012 khi Intel giới thiệu Chip Intel Ivy Bridge hay nói cách khác là Core I thế hệ thứ 3. Khi đó Intel đã tích hợp HD 4000 vào chip của mình, nó được đánh giá rất mạnh, đủ có thể chơi “ngọt” các game có đồ họa cao lúc ấy, play mượt các video độ phân giải cao. Nhiều đánh giá cho rằng Intel đang theo cái tiến VGA của mình để đuổi kịp 2 đối thủ lớn. Thế nhưng khi so với GT 700M Series thì quả thật kém xa. Chúng ta có thể thấy được sức mạnh của dòng GPU này. 700 Series có thể đảm đương tốt tất cả các Game nặng, các phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa mạnh như Adobe PhotoShop, Adobe After Effect, hay render trong 3Ds Max, AutoCad. Bên cạnh việc đảm đương tốt các phần mềm phục vụ công việc, dòng  GPU này cũng hỗ trợ tốt cho giải trí khi tích hợp trong mình nhiều bộ mã giải mã Video cho phép bạn xem những thước phim Ultra HD 4K độ phân giải siêu cao hiện nay.

NVIDIA GeForce GT 750M hơn NVIDIA GeForce GT 740M ở xung nhịp xử lý cao hơn cho phép GPU hoạt động mạnh hơn, khả năng dựng hình tốt hơn.

Khá nhiều hãng sản xuất như ASUS, Acer, Lenovo, HP, Dell… chọn dòng GPU này cho sản phẩm của họ.

NVIDIA GeForce GT 800 Series

Sau một thời gian ra mắt NVIDIA GeForce GT 700 Series, NVIDIA cũng cho ra đời GeForce GT 800 Series với sức mạnh vượt trội mà theo hãng cho rằng có thể nhanh hơn 40% so với thế hệ cũ. 800 Series sử dụng cấu trúc mới Maxwell (Trừ GT) cho khả năng xử lý đồ họa tốt hơn so với cấu trúc Kepler trước đó.

Cũng giống với Series 700, NVIDIA đã chia Series này thành 2 dòng sản phẩm rõ rệt.

GT 820M – GT 830M- GT 840 M: là dòng sản phẩm phục vụ các tác vụ trung bình, có hiệu năng vừa phải, hỗ trợ những tính năng cơ bản nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất.GTX 850M – GTX 860M – GTX 870M- GTX 880M: đây thực sự là những con quái vật GPU trên Laptop với hiệu năng cao, hỗ trợ tất cả các thư viện mới nhất,  có khả năng hoạt động mạnh cùng với bộ nhớ RAM lớn mang lại sự trình diễn tuyệt vời cho Laptop.

Card đồ hoạ rời trên laptop

Bảng so sánh hiệu năng GPU 800 Series

800 Series GT thuộc phân cấp cơ bản, là bản nâng cấp nhẹ ra mắt đầu năm 2014 cho so với  dòng 700 Series trước đó của NVIDIA . Với các tính năng cơ bản như Optimus, PhysX, CUDA, FXAA, Direct Compute cho phép người dung chơi các game cao cấp với trải nghiệm trung bình.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 3 GPU 820M, 830M, 840M chính là bộ nhớ RAM,  nếu như 2 người anh em 820M, 830M sử dụng bộ nhớ RAM 2GB thì NVIDIA lại ưu ái hơn cho nâng cấp cho 840M đến 4GB một bộ nhớ RAM đủ lớn để bạn thực hiện tác vụ nặng.

Cũng giống như bao người anh em đi trước khác, dòng sản phẩm GTX luôn được NVIDIA chăm chút để đạt được sức mạnh tối đa. 800 Series GTX thuộc phân khúc cấp cao đòi hỏi khả năng xử lý cực mạnh trên Laptop.

3D Mark Vantage là một phần mềm kiểm tra sức mạnh đồ họa đã chỉ ra cho ta thấy được GTX 880M đạt sấp sỉ 35000 điểm cao gần gấp đôi người anh em GTX 850M nhưng yên tâm GTX 850M cũng không làm bạn thất vọng, nó có thể kéo tốt các game đỉnh hiển nay mà không gặp phải các trở ngại nào khi mang trong mình tất cả các tính năng ưu việt của NVIDIA như : Battery Boost, GameStream, ShadowPlay, GPU Boost 2.0, Optimus, PhysX, CUDA, SLI, GeForce Experience.

Sự khác biệt ảnh hưởng đến sức mạnh các sản phẩm thuộc Series 800 là bộ nhớ RAM 4GB trên 850M và 6GB trên 860M, bên cạnh đó còn có xung nhịp xử lý, số bit xử lý, tốc độ bus,… Nếu bạn đang sở hữu Laptop sử dụng những GPU này thì xin chúc mừng bạn, bạn đang sở hữu những chiếc Laptop tuyệt vời nhất.

2. Card đồ họa ATI – AMD Radeon

Quay lại với ATI – AMD một nhà sản xuất đồ họa nổi tiếng khác không kém. Cùng với NVIDIA, AMD tích cực ra các sản phẩm cao cấp có hiệu năng cao nhưng không vì thế mà họ quên các khách hang có nhu ở mức trung và thấp của mình. Bằng chứng là vào đầu 2014 AMD đã giới thiệu hàng loạt GPU giá rẻ hiệu năng tốt như AMD Radeon HD R5 M230, R5 M240 dành cho người cho nhu cầu thấp và  AMD Radeon HD  R7 M265 dành cho người có nhu cầu ở tầm trung trong các dòng Laptop năm 2014-2015.

Mở đầu bằng AMD Radeon R5 M230 có bộ xử lý thấp hơn đi kèm với bộ nhớ 1GB nhưng cho hiệu nặng vừa đủ cho các công văn phòng nhẹ nhàng, lướt web, Photoshop, ..và chơi một số dòng game cơ bản cũng như xem phim Full HD mượt mà.

Bên cạnh R5 M230 AMD còn giới thiệu một một người anh em của nó là  AMD Radeon R5 M240, đây là một bản nâng cấp nhỏ nhưng đáng kể nhất là AMD đã tăng bộ nhớ RAM từ 1 – 2GB, điều này sẽ giúp Laptop của bạn "dễ thở" hơn trong các việc có tác vụ nặng, hoặc game nặng. R5 M240 là đối thủ ngang tầm với NVIDIA GeForce 820M.

Card đồ hoạ rời trên laptopDell Inspiron 5542 54214G50G sử dụng GPU R5 M240

 

Cuối cùng là AMD Radeon HD R7 M265 một GPU tầm trung có thể sánh ngang với NVIDIA GeForce 840M và cùng bộ nhớ RAM 2GB. Tuy không phải là một GPU quá mạnh nhưng  M265 mang trong mình sức mạnh đủ để bạn có thể chiến một số game đỉnh hiện tại ở mức MEDIUM mượt mà. Đây cũng là một sự lựa chọn khá tốt cho ai muốn lựa chọn cho mình một chiếc Laptop đủ chiến nhưng giá thành phải chăng.

Cuối cùng việc lựa chọn GPU của Nvidia và AMD/ATI, cái nào tốt hơn cũng vô cùng khó. Lý do?

Cả Nvidia lẫn AMD/ATI đều có những thất bại, thành công và đặc biệt là sở hữu những thế mạnh cho riêng mình. Với Nvidia, đó là nền tảng kỹ thuật và công nghệ (3D, PhysicX, CUDA), còn với AMD/ATI, đó là hiệu năng trên giá thành. Ở mỗi phân cấp thị trường, AMD/ATI đều có sản phẩm với sức mạnh ngang ngửa đối thủ Nvidia. Đó là còn chưa kể đến một số công nghệ độc quyền có giá trị như ATI Stream, ATI Eyefinity.Một số ý kiến cho rằng VGA NVIDIA hoạt động sẽ mát hơn AMD khi so sánh sử dụng tác vụ giống nhau, nhưng đó chỉ là ý kiến cá nhân vì điều ấy sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống tản nhiệt, thiết kế của máy....Một số ý kiến khác lại cho rằng trong cùng phân khúc GPU AMD sẽ nhỉnh hơn về sức mạnh so với NVIDIA, điều này có vẻ đúng khi đem GPU ra so sánh nhưng ở đây bạn đâu chỉ mua GPU mà bạn mua cả Laptop nên điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề.

Do đó sự lựa chọn ở đây phụ thuộc vào mục đích làm việc, chơi game giải trí của bạn. 

Không hài lòng bài viết
300.120 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
457 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Vũ Văn Nhất
Laptop Apple Macbook Pro ME294 15inch 748516G512G
Chơi đc fo4 với gta5 pubg ... k ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
MTMinh TiếnQuản trị viên
Chào bạn!   
Dạ máy đáp ứng được game Fifa Online 4, GTA 5 ạ, game PUBG PC thì chưa phù hợp để chơi bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 2 tháng trước
Vũ Văn Nhất
fps khi chơi lien minh max setting khoảng bn ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
HLHoàng LongQuản trị viên
Dạ rất tiếc do máy bên em không kinh doanh và bên em không quản trị sâu về phần mềm nền không có thông tin hỗ trợ anh nhé.
Xin thông tin đến anh. 
Trả lời 2 tháng trước
Trần Hưng Thịnh
cho minh hoi
con dell e 6420 xfr co the nang cap de chien tot cac tua game hien nay ko
Trả lời 3 tháng trước
TTThanh ThủyQuản trị viên
 Dạ chào bạn!
 Xin lỗi vì đã để bạn đợi lâu ạ! 
 Dạ rất tiếc sản phẩm này bên mình không kinh doanh nên bên mình không có thông số cụ thể để hỗ trợ bạn ạ, mong bạn thông cảm ạ 
 Xin thông tin đến bạn!

Trả lời 3 tháng trước
LPLong Phan
mình dùng del vostro 5560 có lắp thêm card màn hình đc k nhỉ
Trả lời 3 tháng trước
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên bạn không thể lắp thêm card màn hình cho máy bạn nhé.
Thông tin đến bạn ạ! 
Trả lời 3 tháng trước
Bình Vlog

Em dùng máy hp 745 g3 chip AMD pro A10 8700B
Ram 8gb
Card đồ họa :AMD radeon r6 1gb
Thì nâng cấp phần nào để chơi mợt pupg mobile ạ
Trả lời 4 tháng trước 📱
QAQuốc AnhQuản trị viên
Chào bạn, Xin lỗi đã để bạn chờ lâu.
Dạ rấc tiếc ngoài RAM ra bạn không thể nâng cấp những thứ còn lại được bạn nhé, vì cpu, card đồ họa đều được hàn chết trên Main không thể tháo rời và nâng cấp được. Với cấu hình này bạn có thể chơi được ở mức có thể đáp ứng được đối với game PUBG MOBILE bạn nhé tuy nhiên chưa được thực sự mượt mà lắm ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 4 tháng trước
Nguyen
cho hỏi laptop mình i5 8250U/12GB/SSD 256GB/2GB MX130/Win10 (NX.GWNSV.001) có học thiết kế đồ họa được không, nếu không phải cần nâng cấp những gì
Trả lời 4 tháng trước
VKVăn KhangQuản trị viên
 Chào bạn.  
Dạ theo mình kiểm tra thì máy có thể sử dụng để học đồ họa khá tốt bạn nhé, theo mình thì không cần phải nâng cấp thêm gì ạ. 
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 4 tháng trước
Hiệp Nguyễn
AMD Radeon HD R7 M265 trên Dell 5548 có chơi đc PUBG mobile giả lập với lại photoshop thiết kế đồ hoạ tốt không ạ
Trả lời 5 tháng trước 📱
HNHoài NhânQuản trị viên
Chào bạn !
Xin lỗi đã để bạn đợi lâu ạ ! 
Dạ trường hợp này có nếu bạn nâng cấp Ram lên 8GB thì có thể chơi được nhưng chỉ có thể đáp ứng được ở mức đồ họa thấp thôi ạ.
Thông tin đến bạn !
Trả lời 5 tháng trước
Duy NT
bạn ơi cho mình hỏi DELL LATITUDE E5470 I7-6600U AMD Radeon R7 M360 2GB GDR5 Ram 8gb SSD 128GB có thể làm đồ họa chơi game 3D được không ạ
Trả lời 6 tháng trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ mình kiểm tra thì rất tiếc cấu hình của máy chưa thể đáp ứng được tốt việc sử dụng làm đồ họa 3D và chơi game nặng được bạn nhé. Bạn có thể tham khảo thêm một số máy có cấu hình cao hơn ạ.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 6 tháng trước
HTPhạm Hoài Thu
Bạn ơi máy mình là Laptop Lenovo IdeaPad 110 15ISK i7 6498DU/8GB/1TB/2GB M430/Win10 mình bị hỏng Card đồ họa thì có thay được không hay sửa chữa được không ạ?
Trả lời 8 tháng trước
ĐDĐăng DươngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ trường hợp này thì bạn vui lòng gửi sản phẩm ra trung tâm bảo hành bạn nhé, hoặc là nếu bạn mua sản phẩm ở siêu thị bên mình thì siêu thị bên mình cũng giúp bạn gửi hộ sản phẩm ra trung tâm bảo hành ạ
Thân gửi đến bạn.
Trả lời 8 tháng trước
TNĐoàn Thanh Nhựt
Máy mình bị lỗi card amd hay sao á cứ vào game liên minh là fps 0 khi chạy 99%, xóa card rời đi thì vào game chơi được nhưng giật lag nhẹ fps không ổn định, lỗi ở card amd vậy nếu sửa chữa hoặc thay thì có được không vậy ạ?
Laptop dell inspirons 15 5547 4510u i7 Ram 8GB card rời AMD Radeon R7 M265
Trả lời 9 tháng trước
TTThanh TháiQuản trị viên
Dạ chào bạn !
Dạ với trường hợp này của bạn giúp mình kiểm tra và cập nhật driver card màn hình xem có khắc phục được không bạn nha, bạn có thể kham khảo cách cập nhật driver tại đây ạ 
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 9 tháng trước
TNĐoàn Thanh Nhựt
@Thanh Tháiriver mình đã cài và cập nhật đầy đủ hết rồi ạ, mình có xem các thông tin trên mạng thấy giống là card AMD mình bị hư , vì khi lướt web hay gì đó n kêu è è, chơi game bị treo, nếu laptop e vậy sửa chửa hoặc thay có được không ạ
Trả lời 9 tháng trước
TTThanh TháiQuản trị viên
Dạ chào anh !
Dạ nếu sản phẩm anh mua bên siêu thị anh hãy mang máy ghé qua siêu thị gần nhất bên em để nhân viên kĩ thuật kiểm tra và hỗ trợ giúp anh ạ ,hoặc anh có thể mang máy ra trung tâm bảo hành dell để các bạn kiểm tra và hỗ giúp anh chính xác hơn anh nha 
Xin thông tin đến anh. 
Trả lời 9 tháng trước
THBùi Lê Thế Hiếu
làm thế nào để cài lại AMD Radeon ạ, em lỡ gỡ cài đặt nó mất tiêu, bây giờ không chơi được game nữa
Trả lời 9 tháng trước