Card đồ hoạ rời trên laptop

Tăng Ngọc Vy Khánh 01/10/14 278 bình luận

Ngoài các chip đồ họa Intel onboard tích hợp sẵn trên các CPU Intel thì các bo mạch đồ họa rời thường sử dụng GPU của hai hãng sản xuất NVIDIA và AMD

 

Card đồ hoạ rời trên laptop

Bo mạch đồ họa (graphics adapter), card màn hình (graphics card), thiết bị đồ họa, card màn hình, card đồ họa đều là tên gọi chung của thiết bị chịu trách nhiệm xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính. Bộ xử lý đồ họa ("Graphic Processing Unit", viết tắt là GPU) là thành phần rất quan nằm bên trong card màn hình quyết định đến sức mạch đồ họa. Bo mạch đồ họa thường được kết nối với màn hình máy tính giúp người sử dụng máy tính có thể giao tiếp với máy tính. Mọi máy tính cá nhân, máy tính xách tay đều phải có bo mạch đồ họa.

Quy tắc đặt tên trên các card đồ họa

Các hãng sản xuất card đồ họa ngày nay gần như thống nhất với nhau 1 cách đặt tên chung theo quy chuẩn được đưa ra từ trước. Cách đặt tên đó như sau: [Hãng sản xuất] [seriees sản phẩm] [ dòng sản phẩm] [thế hệ sản phẩm] [sức mạnh của sản phẩm] [phiên bản của sản phẩm]

Một ví dụ như tên card sau: "NVIDIA GeForce GT 740M" thì: 

NVIDIA : Hãng sản xuất.

GeForce: Series sản phẩm

GT: Dòng sản phẩm, GTX là dòng sản phẩm mạnh nhất của Series GeForce

7: Thế hệ sản phẩm, thế hệ càng cao, sản phẩm càng mới, được sản xuất với hiệu xuất cao hơn nhưng vẫn tiết kiệm được năng lượng.

4XXX: Sức mạnh của sản phẩm, số càng về sau càng lớn, GPU càng mạnh.

M: Mobile dành cho Laptop, các thiết bị có khả năng di động. Những GPU M được thiết kế lại từ các GPU dành cho máy tính bàn, có diện tích nhỏ hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo được hiệu xuất đáng kể cho GPU.

Hiện nay, ngoài các chip đồ họa Intel onboard tích hợp sẵn trên các CPU Intel (CPU AMD cũng có chip đồ họa tích hợp nhưng ít phổ biến) thì các bo mạch đồ họa rời thường sử dụng GPU của hai hãng sản xuất:

NVIDIA: chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động lâu năm, được nhiều game thủ biết đến với chipset GeForce, Quadro, và công nghệ SLI.

AMD: Năm 2006, ATI đã được AMD mua lại và cả 2 đã sát nhập chung với nhau. ATI technologies Inc. là một nhà thiết kế lớn và chuyên sản xuất chipset chuyên dùng cho bo mạch chủ, đồ hoạ và TV. Có thể nói ATI đang là đối thủ đáng gờm đối với NVIDIA về việc sản xuất chipset cho card đồ hoạ mạnh chuyên dụng cho chơi game, được nhiều game thủ biết đến với chipset Radeon và công nghệ CrossFire X

Để tìm hiểu rõ hơn về hai nhà sản xuất GPU lớn nhất thế giới này ta sẽ tìm hiểu một số dòng GPU đang có trong các sản phẩm đang thương mại trên thị trường mà chúng ta thường gặp.

Một số lưu ý nhỏ khi chúng ta tìm hiểu về GPU. "Tên Số" càng lớn không phải lúc nào cũng có nghĩa là sản phẩm đó càng mạnh.

1. Card đồ họa của NVIDIA

Ví dụ:  So sánh NVIDIA GeForce GT 740M và NVIDIA GeForce GT 650M

GT740M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 7, sản xuất trên công nghệ mới hơn tiết kiệm điện năng hơn, cụ thể là chỉ tốn 33 Watts so với 45 Watts trên GT 650M, đồng thời đi kèm 2Gb RAM nên rộng rãi hơn về bộ nhớ hơn 1Gb RAM của  GT 650M.

GT 650M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 6, tuy thua thiệt về RAM nhưng bù lại lại có tốc độ xử lý cao hơn từ đó cho phép GPU có khả năng dựng hình cao hơn so với GT 740M.

Card đồ hoạ rời trên laptop

Nào chúng ta hãy bắt đầu với những dòng GPU của NVIDIA. GeForce GT 700M Series và GT 800 Series là những dòng sản phẩm mới nhất của NVIDIA dành cho Laptop.

NVIDIA GeForce GT 700M Series

Ra mắt đầu 2013 bao gồm nhiều sản phẩm nhưng các nhà sản xuất tin dung nhất là GT 740M và GT 750M. Đây là 2 GPU tầm trung trong Series nhưng vẫn đảm bảo tốt sức mạnh cho chiếc Lap của bạn đồng thời không “đốt” quá nhiều năng lượng khi hoạt động.

Card đồ hoạ rời trên laptop

Vào năm 2012 khi Intel giới thiệu Chip Intel Ivy Bridge hay nói cách khác là Core I thế hệ thứ 3. Khi đó Intel đã tích hợp HD 4000 vào chip của mình, nó được đánh giá rất mạnh, đủ có thể chơi “ngọt” các game có đồ họa cao lúc ấy, play mượt các video độ phân giải cao. Nhiều đánh giá cho rằng Intel đang theo cái tiến VGA của mình để đuổi kịp 2 đối thủ lớn. Thế nhưng khi so với GT 700M Series thì quả thật kém xa. Chúng ta có thể thấy được sức mạnh của dòng GPU này. 700 Series có thể đảm đương tốt tất cả các Game nặng, các phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa mạnh như Adobe PhotoShop, Adobe After Effect, hay render trong 3Ds Max, AutoCad. Bên cạnh việc đảm đương tốt các phần mềm phục vụ công việc, dòng  GPU này cũng hỗ trợ tốt cho giải trí khi tích hợp trong mình nhiều bộ mã giải mã Video cho phép bạn xem những thước phim Ultra HD 4K độ phân giải siêu cao hiện nay.

NVIDIA GeForce GT 750M hơn NVIDIA GeForce GT 740M ở xung nhịp xử lý cao hơn cho phép GPU hoạt động mạnh hơn, khả năng dựng hình tốt hơn.

Khá nhiều hãng sản xuất như ASUS, Acer, Lenovo, HP, Dell… chọn dòng GPU này cho sản phẩm của họ.

NVIDIA GeForce GT 800 Series

Sau một thời gian ra mắt NVIDIA GeForce GT 700 Series, NVIDIA cũng cho ra đời GeForce GT 800 Series với sức mạnh vượt trội mà theo hãng cho rằng có thể nhanh hơn 40% so với thế hệ cũ. 800 Series sử dụng cấu trúc mới Maxwell (Trừ GT) cho khả năng xử lý đồ họa tốt hơn so với cấu trúc Kepler trước đó.

Cũng giống với Series 700, NVIDIA đã chia Series này thành 2 dòng sản phẩm rõ rệt.

GT 820M – GT 830M- GT 840 M: là dòng sản phẩm phục vụ các tác vụ trung bình, có hiệu năng vừa phải, hỗ trợ những tính năng cơ bản nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất.GTX 850M – GTX 860M – GTX 870M- GTX 880M: đây thực sự là những con quái vật GPU trên Laptop với hiệu năng cao, hỗ trợ tất cả các thư viện mới nhất,  có khả năng hoạt động mạnh cùng với bộ nhớ RAM lớn mang lại sự trình diễn tuyệt vời cho Laptop.

Card đồ hoạ rời trên laptop

Bảng so sánh hiệu năng GPU 800 Series

800 Series GT thuộc phân cấp cơ bản, là bản nâng cấp nhẹ ra mắt đầu năm 2014 cho so với  dòng 700 Series trước đó của NVIDIA . Với các tính năng cơ bản như Optimus, PhysX, CUDA, FXAA, Direct Compute cho phép người dung chơi các game cao cấp với trải nghiệm trung bình.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 3 GPU 820M, 830M, 840M chính là bộ nhớ RAM,  nếu như 2 người anhem 820M, 830M sử dụng bộ nhớ RAM 2GB thì NVIDIA lại ưu ái hơn cho nâng cấp cho 840M đến 4GB một bộ nhớ RAM đủ lớn để bạn thực hiện tác vụ nặng.

Cũng giống như bao người anhem đi trước khác, dòng sản phẩm GTX luôn được NVIDIA chăm chút để đạt được sức mạnh tối đa. 800 Series GTX thuộc phân khúc cấp cao đòi hỏi khả năng xử lý cực mạnh trên Laptop.

3D Mark Vantage là một phần mềm kiểm tra sức mạnh đồ họa đã chỉ ra cho ta thấy được GTX 880M đạt sấp sỉ 35000 điểm cao gần gấp đôi người anh em GTX 850M nhưng yên tâm GTX 850M cũng không làm bạn thất vọng, nó có thể kéo tốt các game đỉnh hiển nay mà không gặp phải các trở ngại nào khi mang trong mình tất cả các tính năng ưu việt của NVIDIA như : Battery Boost, GameStream, ShadowPlay, GPU Boost 2.0, Optimus, PhysX, CUDA, SLI, GeForce Experience.

Sự khác biệt ảnh hưởng đến sức mạnh các sản phẩm thuộc Series 800 là bộ nhớ RAM 4GB trên 850M và 6GB trên 860M, bên cạnh đó còn có xung nhịp xử lý, số bit xử lý, tốc độ bus,… Nếu bạn đang sở hữu Laptop sử dụng những GPU này thì xin chúc mừng bạn, bạn đang sở hữu những chiếc Laptop tuyệt vời nhất.

2. Card đồ họa ATI – AMD Radeon

Quay lại với ATI – AMD một nhà sản xuất đồ họa nổi tiếng khác không kém. Cùng với NVIDIA, AMD tích cực ra các sản phẩm cao cấp có hiệu năng cao nhưng không vì thế mà họ quên các khách hang có nhu ở mức trung và thấp của mình. Bằng chứng là vào đầu 2014 AMD đã giới thiệu hàng loạt GPU giá rẻ hiệu năng tốt như AMD Radeon HD R5 M230, R5 M240 dành cho người cho nhu cầu thấp và  AMD Radeon HD  R7 M265 dành cho người có nhu cầu ở tầm trung trong các dòng Laptop năm 2014-2015.

Mở đầu bằng AMD Radeon R5 M230 có bộ xử lý thấp hơn đi kèm với bộ nhớ 1GB nhưng cho hiệu nặng vừa đủ cho các công văn phòng nhẹ nhàng, lướt web, Photoshop, ..và chơi một số dòng game cơ bản cũng như xem phim Full HD mượt mà.

Bên cạnh R5 M230 AMD còn giới thiệu một một người anh em của nó là  AMD Radeon R5 M240, đây là một bản nâng cấp nhỏ nhưng đáng kể nhất là AMD đã tăng bộ nhớ RAM từ 1 – 2GB, điều này sẽ giúp Laptop của bạn "dễ thở" hơn trong các việc có tác vụ nặng, hoặc game nặng. R5 M240 là đối thủ ngang tầm với NVIDIA GeForce 820M.

Card đồ hoạ rời trên laptopDell Inspiron 5542 54214G50G sử dụng GPU R5 M240

 

Cuối cùng là AMD Radeon HD R7 M265 một GPU tầm trung có thể sánh ngang với NVIDIA GeForce 840M và cùng bộ nhớ RAM 2GB. Tuy không phải là một GPU quá mạnh nhưng  M265 mang trong mình sức mạnh đủ để bạn có thể chiến một số game đỉnh hiện tại ở mức MEDIUM mượt mà. Đây cũng là một sự lựa chọn khá tốt cho ai muốn lựa chọn cho mình một chiếc Laptop đủ chiến nhưng giá thành phải chăng.

Cuối cùng việc lựa chọn GPU của Nvidia và AMD/ATI, cái nào tốt hơn cũng vô cùng khó. Lý do?

Cả Nvidia lẫn AMD/ATI đều có những thất bại, thành công và đặc biệt là sở hữu những thế mạnh cho riêng mình. Với Nvidia, đó là nền tảng kỹ thuật và công nghệ (3D, PhysicX, CUDA), còn với AMD/ATI, đó là hiệu năng trên giá thành. Ở mỗi phân cấp thị trường, AMD/ATI đều có sản phẩm với sức mạnh ngang ngửa đối thủ Nvidia. Đó là còn chưa kể đến một số công nghệ độc quyền có giá trị như ATI Stream, ATI Eyefinity.Một số ý kiến cho rằng VGA NVIDIA hoạt động sẽ mát hơn AMD khi so sánh sử dụng tác vụ giống nhau, nhưng đó chỉ là ý kiến cá nhân vì điều ấy sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống tản nhiệt, thiết kế của máy....Một số ý kiến khác lại cho rằng trong cùng phân khúc GPU AMD sẽ nhỉnh hơn về sức mạnh so với NVIDIA, điều này có vẻ đúng khi đem GPU ra so sánh nhưng ở đây bạn đâu chỉ mua GPU mà bạn mua cả Laptop nên điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề.

Do đó sự lựa chọn ở đây phụ thuộc vào mục đích làm việc, chơi game giải trí của bạn. 

Không hài lòng bài viết
226.338 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
278 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Lê Đoàn
xin hỏi với máy dell inspiron 3537 i5, mình thấy khi bán cấu hình ghi có card vga Amd radeon hd 8670m nhưng sau này dùng mình phát hiện không có trong máy, mình có thể mua lắp vào được không và nếu mua thì tgdd có bán không, giá như thế nào. cảm ơn
Trả lời 11 ngày trước
HDHoa DuyênQuản trị viên
Chào anh! 
Dạ. Thegioididong.com không bán card máy tính anh nha. Mong mình thông cảm cho bên em ạ! Anh vui lòng liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để được hỗ trợ tốt nhất ạ. 
Thông tin đến anh! 
Trả lời 11 ngày trước
TTTrần Thanh
Cho mình hỏi: Card đồ họa ADM radeon R5 M420 và ADM radeon HD 8500M thì cái nào mạnh hơn .
Trả lời 16 ngày trước 📱
ĐĐại
Nếu mk.mua 1 máy có card đồ họa AMD mk muốn thay qua NVIDIA k ạ
Trả lời 21 ngày trước 📱
Đặng ThanhQuản trị viên
Chào bạn, 
Với Card màn hình trên laptop thì không thể thay đổi được nha bạn. 
Thân chào bạn ! 
Trả lời 21 ngày trước
LLinh
@Đặng Thanh: cho mình hỏi, máy sử dụng card đồ họa AMD Radeon HD R7 M265 có chạy được 3dmax k ạ.
Trả lời 21 ngày trước
CTChí TâmQuản trị viên
Xin lỗi đã để bạn đợi lâu nhé ! Card đồ hoạ  AMD Radeon HD R7 M265 vẫn chạy được 3D max bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 20 ngày trước
ĐĐại
Nếu mk mua con này có thể thay thế card đồ họa qa
NVIDIA k ạ
Trả lời 21 ngày trước 📱
CDChiểu Dương
NVIDIA có GT với GTX nghĩa là sao vậy, tại sao khi cài Experience thì nó bảo là không dùng được một số chức năng của Experience do không phải là GTX và có cách nào để dùng được hết chức năng của Experience trên máy mình không?
Trả lời 22 ngày trước
MMinh
Toshiba b552/f co nâng dc car k ad
Trả lời 26 ngày trước 📱
TMTrần Minh
Laptop Dell inspiron 15 5000 series có lắp được card rời ko vậy ad?
Trả lời 27 ngày trước
Nguyễn Minh Đat
DELL Latitude E6530 I7 3520M 2.9Ghz Ram 4GB HDD 750GB Vga 15.6inch với con ASUS F555L I5 5200U/4G/1TB/VGA 2G/15.6", con nÀO hiệu năng tốt hơn, cho tốc độ xử lý mượt mà ko bị lag giật anh ơi?
Trả lời 28 ngày trước
QHLê Quang Huy
ad ơi em xài con dell inspiron 5559 i7 card rời AMD radeon r5 335 có thay được không hả ad
Trả lời 1 tháng trước
HPHoàng PhiQuản trị viên
Chào bạn, 
Trường hợp này thì không biết bạn đang nói việc thay gì ạ, có thể để lại đây rõ hơn mình sẽ kiểm tra và hỗ trợ cho bạn tốt hơn bạn nhé. 
Mong phản hồi từ bạn! 
Trả lời 1 tháng trước
TTrung
Máy asus A541Ua i3 7100u (DM1658T) có thể lắp thêm car rời được k ad
Trả lời 1 tháng trước 📱
XPXuân PhúcQuản trị viên
Chào bạn, 
Rất tiếc là Laptop không lắp thêm được card rời bạn nhé 
Thân chào bạn! 
Trả lời 1 tháng trước
ttrung

@Xuân Phúc: z máy này có chạy được autocad 2018 ko ad
Trả lời 1 tháng trước
HTHà ThanhQuản trị viên
Máy sử dụng chương trình này ở mức trung bình bạn nha.
Thông tin đến bạn !
Trả lời 1 tháng trước