Độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K là gì?

Tăng Ngọc Vy Khánh 01/10/14 204 bình luận

Độ phân giải màn hình là chỉ số các điểm ảnh hiển thị trên màn hình và thường được gọi là pixels. Các chỉ số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết.

Tuy nhiên nó phải được kết hợp với nhiều yếu tố khác như: Công nghệ màn hình, mật độ điểm ảnh, kích thước màn hình thì mới đánh giá được một màn hình đẹp hay không, chứ một mình độ phân giải thôi thì chưa đủ để nhận xét được. Một ví dụ đơn giản như một màn hình có kích thước 5 inch có độ phân giải 1920x1080 đem so sánh với một màn hình khác cũng có độ phân giải 1920x1080 nhưng kích thước 7 inch, lúc này diện tích màn hình lớn hơn sẽ phải trải nhiều điểm ảnh hơn thì có thể sẽ không đẹp bằng, lúc này bạn phải xem thêm những thông số khác như mật độ điểm ảnh (tức là số lượng điểm ảnh trong một vùng trên màn hình) để nhận xét thêm.

Hiện nay trên các sản phầm smartphone có một số loại độ phân giải cơ bản như:

WVGA là gì?

Cùng lớp với VGA với độ phân giải rộng đủ để tạo nên một khung hình 16:9. WVGA có 854 pixel chiều ngang và 480 pixel chiều dọc khung hình hay ngắn gọn hơn đây là chuẩn màn hình có độ phân giải 480 x 854 px. Hiện nay có khá nhiều sản phẩm trung cấp được trang bị công nghệ này như: Nokia Lumia 525, Samsung Galaxy Win...

màn hình wvga

Màn hình WVGA trên Lumia 525 và Galaxy Win

 

Màn hình qHD là gì?

Chữ "q" trong "qHD" là viết tắt của từ "quarter" trong tiếng Anh có nghĩa 1/4. qHD có nghĩa là 1/4 của độ phân giải HD hoàn chỉnh (full-HD). Độ phân giải Full HD hoàn chỉnh là 1920x1080 pixel, như vậy qHD sẽ có độ phân giải là 960x540 pixel.

HD: Độ phân giải HD 1280 × 720 pixels bắt nguồn từ truyền hình độ nét cao (HDTV), nó sử dụng 60 khung hình mỗi giây. HD có tỷ lệ khung hình là 4:3. Do đó HD có độ nét gấp 3 lần so với VGA. Samsung Galaxy A5 là một trong những sản phẩm dòng A-series của SamSung sử dụng màn hình HD.

samsung galaxy a5

Màn hình HD trên Galaxy A5

WQXGA hay XGA, WXGA?

Thực chất đây chỉ là 1 trong các biến thể của độ phân giải HD (1280x720) tuy nhiên nó được mở rộng mật độ các điểm ảnh lên thành 1366 x 768 px với tỷ lệ khung hình gần bằng 16:9. Độ phân giải này được sử dụng trên các máy tính bảng của Google HTC Nexus 9.

 

google htc nexus 9 sử dụng màn hình độ phân giải WQXGA

google htc nexus 9 sử dụng màn hình độ phân giải WQXGA

Thế nào là FullHD?

Hay còn gọi là FHD có độ phân giải 1920 × 1080 điểm ảnh với tỷ lệ khung khung hình 16:9 đã được phát triển giống HDTV.

 

Độ phân giải màn hình FullHD

Màn hình 2K

Đơn giản là độ phân giải của loại màn hình này là 2560x1440 để cho mật độ điểm ảnh lớn hơn, giúp màn hình smartphone trở nên sắc nét và đẹp mắt hơn so với Full HD. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều người cho rằng màn hình với độ phân giải 2K trên smartphone là một trang bị “thừa thãi” và không cần thiết, nhất là khi mắt người khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa màn hình độ phân giải 2K và Full HD 1080p.

 

Độ phân giải màn hình 2K

4K hay QHD hay Ultra HD 

Có độ phân giải 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel, cao gấp bốn lần so với độ phân giải có độ nét cao full HD 1080p (1920x1080 pixel). Nhưng với thời điểm hiện tại thì việc màn hình 4K tích hợp trên Samrtphone vẫn còn xa xỉ và chưa cần thiết. Độ phân giải này chủ yếu mới bắt đầu manh nha trên các thiết bị như tivi mà thôi.

Độ phân giải màn hình 4K
Không hài lòng bài viết
540.360 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
204 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thiên Ân
S7 tại thời điểm này đung giá la bao nhiêu vây cac ace?????
Trả lời (1) 3 ngày trước 📱
TTThành ThắngQuản trị viên
Chào anh,
Mong mình thông cảm cho bên em, hiện bên em đã ngừng kinh doanh sản phẩm này nên chưa có thông tin giúp mình được ạ!
Thông tin đến anh! 
Trả lời 3 ngày trước
PPhương
Màn hình này trên con Nokia 8 của mình rơi nhẹ phát là vỡ luôn. Cạn lời
Trả lời 23 ngày trước 📱
OOanh
Cho mk hỏi máy samsung j5 prime mới mua nhưng khi dùng thì màn hình máy hay bị giật (ngay cả khi k xem phim) là sao.
Trả lời (1) 26 ngày trước 📱
NNhựt
@Oanh: máy yếu nên hơi lag vậy mà
Trả lời 24 ngày trước 📱
DDuong
Man hinh ko anh huong den toc do. Nhung sao note5 cua e so voi oppo a57 khi vao youtube xem 1 video giong nhau cung ket noi 1 mang wifi nhung may note 5 lai vao cham hon nhieu. Ma em de 2 may o do phan giai hd.e thay that vong lam ve galaxy note5
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱
NTNguyễn Nhật Thương
2k xem vr mới ổn fHD xem con rối
Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
HHa
Ad cho em hỏi là vd như 2 máy có cùng 1 cấu hình ram 1g, rom 8g , chip ngan nhau , mà 1 máy dùng màng hình hd vs 1 máy màng hình 480 thì máy nài sẽ nhanh hơn ạ
Trả lời (2) 2 tháng trước 📱
Hoài NhânQuản trị viên
Chào bạn,
Trường hợp này thì màn hình máy không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ xử lý của máy nên 2 máy trên có tốc độ xử lỷ gần tương đương nhau nhé.
Thân chào bạn !
Trả lời (2) 2 tháng trước
TnTuyen Nguyen
Theo mình thì màn hình full HD là OK cho một smartphone rồi, nên các hãng không nên phát triển thêm mảng này mà hãy tập trung vào khâu pin máy làm sao cho pin càng mỏng nhẹ mà thời gian sử dụng thì thật lâu mới phải sạc là điều những người tiêu dùng rất quan tâm.
Trả lời (3) 2 tháng trước 📱
VPVũ Phong
Chờ mik hỏi HD+ so với full HD trên một màn hình 6inch thì như thế nào
Trả lời (2) 2 tháng trước 📱
LLinh
Tất nhiên là full HD sẽ cho hình ảnh sắc nét hơn rồi,HD+ CHỈ hơn HD có một tí thôi nhưng vẫn tạm chấp nhận được,đối với màn 6in mà HD+ thì nhìn kĩ sẽ thấy bị rổ,còn đối với full HD thì không
Trả lời 2 tháng trước 📱
CPNguyen Cao Phat
@Linh:Ban dang noi vivo v 7 ak
Trả lời 1 tháng trước
TThịnh
@Vũ Phong: HD+ là độ phân giải lấy từ HD (720x1280) theo tỉ lệ màn hình 16:9, nếu máy của bạn để HD+ thì có thể tỉ lệ khác 16:9 như 18.5:9 chẳng hạn, nhưng mật độ điểm ảnh vẫn không thay đổi!
Bạn lấy số pixel chia tỉ lệ ra sẽ bằng tỉ lệ của màn hình!
Trả lời (1) 1 tháng trước
VTPhùng Văn Tuyên
Thế qHD là thấp nhất à? Xem lại đi nó gấp 4 lần hay chỉ bang 1/4
Trả lời 2 tháng trước
TNTrọng Nghĩa
Qhd là 2k mà@Phùng Văn Tuyên:
Trả lời 2 tháng trước 📱
KKien
@Trọng Nghĩa: qhd và Qhd khác nhau nhé
Trả lời (1) 2 tháng trước
DDương
Sao dt Lenovo vibe của e . Sao cài đặt khôi phục gốc ko đc. Nhấn zô nó dis ra cài đặt chung ko à
Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
Xuân ĐạtQuản trị viên
Chào bạn, 
Tình trạng này bạn thử tắt điện thoại khởi động lại giúp mình xem có khắc phục được không bạn nhé. Nếu không được bạn phản hồi tại đây mình sẽ hỗ trợ tiếp cho bạn . 
Mong phản hồi từ bạn  ! 
Trả lời 2 tháng trước