Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chính quyền Tổng thống Trump vẫn kịp vả một cú đau lên nền công nghệ Trung Quốc, khi Xiaomi nối chân Huawei vào danh sách đen

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi theo chân Huawei vào danh sách đen của Mỹ

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã được thêm vào danh sách đen của Hoa Kỳ sẽ hạn chế đầu tư của Mỹ vào công ty, khi chính quyền Trump sắp mãn nhiệm gây căng thẳng với Bắc Kinh bằng cách tăng cường đàn áp các lợi ích doanh nghiệp Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã thêm Xiaomi vào danh sách các công ty bị cáo buộc có liên kết với quân đội Trung Quốc. Việc bổ sung này diễn ra sau một cuộc đàn áp đối với anh bạn đồng hương của Xiaomi là Huawei, nhà sản xuất smartphone số 2 thế giới, đã hạn chế quyền truy cập vào các công nghệ của Hoa Kỳ.

Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC cũng đã được thêm vào danh sách đen để hạn chế hoạt động kinh doanh của họ với các nhà cung cấp Mỹ và buộc các nhà đầu tư Mỹ phải bán cổ phần của họ trong công ty.

Danh sách đen xuất hiện khi Xiaomi đưa ra một nỗ lực đầy tham vọng cho sự tăng trưởng toàn cầu. Nó đã lần đầu tiên vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới theo số lượng xuất xưởng trong Q3/2020, đưa gã khổng lồ công nghệ Mỹ ra khỏi top ba toàn cầu lần đầu tiên sau 10 năm.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi theo chân Huawei vào danh sách đen của Mỹ

Nikkei đưa tin trước đó, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc cũng đã đặt hàng mạnh mẽ với các nhà cung cấp của mình với hy vọng giành được thị phần mà Huawei đã mất trong bối cảnh đàn áp của Mỹ.

Xiaomi cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ "không thuộc sở hữu, kiểm soát bởi hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc" và nói rằng họ không đáp ứng định nghĩa về một công ty quân sự Trung Quốc theo luật pháp Hoa Kỳ.

Được thành lập vào năm 2010 và có biệt danh là "Apple của Trung Quốc" trong những ngày đầu, nhà sản xuất điện thoại thông minh có trụ sở tại Bắc Kinh đã tạo dựng tên tuổi bằng cách cung cấp các sản phẩm với thông số kỹ thuật cao cấp với giá cả phải chăng. 

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi theo chân Huawei vào danh sách đen của Mỹ

Xiaomi cũng là một trong những khách hàng hàng đầu của hai nhà phát triển chip di động lớn nhất thế giới - Qualcomm của Mỹ và Mediatek của Đài Loan. Điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất của hãng Mi 11, được công bố vào tháng 12, sử dụng bộ vi xử lý di động cao cấp nhất của Qualcomm, Snapdragon 888 5G.

Tổng thống Donald Trump trong một lệnh hành pháp vào tháng 11 năm ngoái đã cáo buộc Trung Quốc đang ngày càng khai thác nguồn vốn của Hoa Kỳ để cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội của họ.

Lệnh đó có hiệu lực vào ngày 11/1, cấm "bất kỳ người Mỹ nào" nắm giữ chứng khoán, trực tiếp hoặc thông qua các quỹ, trong các công ty được coi là có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Các nhà đầu tư đã nắm giữ những tài sản này sẽ có thời hạn đến tháng 11 năm 2021 để loại bỏ chúng.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi theo chân Huawei vào danh sách đen của Mỹ

Xiaomi được giao dịch tại Hồng Kông và một số quỹ hàng đầu của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Vanguard Group, BlackRock Institutions Trust Company, Wells Capital Management và Geode Capital Management, là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của nó. Giá cổ phiếu của nó đã giảm hơn 9% tại Hồng Kông trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Sáu.

Jeff Pu, một nhà phân tích của GF Securities cho biết, việc bổ sung này sẽ không có tác động ngay lập tức đến các hoạt động kinh doanh của Xiaomi, nhưng sẽ hạn chế vốn của Mỹ chảy vào nhà sản xuất này.

Ngoài Xiaomi, Bộ Quốc phòng hôm thứ Năm cũng đặt tên cho một số công ty Trung Quốc khác là "các công ty quân sự Trung Quốc Cộng sản". Bao gồm: Công ty chế tạo thiết bị vi mô tiên tiến hay AMEC, là một trong những nhà vô địch quốc gia của Trung Quốc về chế tạo thiết bị chip. Công ty đã được liệt kê trên sàn STAR công nghệ cao Thượng Hải từ 2019.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi theo chân Huawei vào danh sách đen của Mỹ

Lĩnh vực thiết bị chip là lĩnh vực then chốt cho tham vọng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tự cung tự cấp của Trung Quốc, vì lĩnh vực này đang bị chi phối bởi các công ty Mỹ.

Các công ty Trung Quốc khác được thêm vào danh sách bao gồm Tập đoàn Máy bay Thương mại của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Trung Quốc nhằm mục đích cuối cùng cạnh tranh với Boeing và Airbus.

SMIC và nhà vô địch chip nhớ của Trung Quốc Yangtze Memory Technologies, đã tăng tốc sử dụng thiết bị chip cây nhà lá vườn do AMEC sản xuất để giảm sự phụ thuộc vào thiết bị của Mỹ, Nikkei đưa tin trước đó.

Hơn 40 thực thể Trung Quốc được đặt tên là các công ty quân sự của Trung Quốc cho đến nay. Điều đó bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu của đất nước là China Mobile và China Telecom, đã bị hủy niêm yết khỏi New York từ ngày 11/1.

Cũng như Hikvision, nhà sản xuất camera giám sát hàng đầu thế giới và Inspur, một nhà sản xuất máy chủ hàng đầu của Trung Quốc hay Huawei và SMIC đều có tên trong danh sách. Bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Nikkei Asia

Xem thêm: Tất tần tật về MIUI 12.5: Những thay đổi về giao diện, tính năng mới nhất, các thiết bị và thời gian được cập nhật

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
1.988 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy