Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chúng ta có thực sự cần mạng Internet với tốc độ lên đến 1 Gbps*?

Nguyễn Nhật 20/07/16 53 bình luận
luot-web

*Gbps: Gigabit trên một giây

Theo bạn thì chúng ta có cần đến một tốc độ mạng nhanh đến mức như vậy vì hiện nay tốc độ mạng cáp quang tại Việt Nam nếu tốt lắm thì nằm ở mức 100 Mbps, tức chỉ bằng 1 phần 10 của tốc độ mạng 1 Gbps như trong tiêu đề mà thôi?

Hãy cùng xem qua cảm nghĩ của T.Warren, cây bút thuộc trang The Verge về vấn đề này nhé.

Tôi vẫn còn nhớ về cái thời tuổi teen của mình, cái thời mà muốn vào được mạng internet thì phải cắm dây dial-up của điện thoại bàn vào máy tính để được "tận hưởng" cái tốc độ mạng chỉ 56 K để tám chuyện với bạn bè dưới cái tên "cooltom123".

Cái thời đó tám chuyện còn ổn, chứ lướt web bằng cái tốc độ mạng ấy thì thôi rồi, ngang ngửa với thảm họa mạng cáp quang bị đứt luôn ấy chứ. Nhưng lúc đấy được như vậy là đã sang chảnh lắm rồi, làm gì mong hơn thế nữa? Nhớ lúc đấy chỉ mong mẹ đừng gọi điện cho ai cả để tôi có thể yên tâm tán gẫu mà thôi.

surf-web

Nhớ về thời hồi đó để rồi nghĩ lại tốc độ mạng internet ngày nay, thật khó để so sánh được tốc độ mạng hơn 15 năm về trước và bây giờ. Internet trong thời điểm này như nằm gọn lỏn trong túi của chúng ta thông qua smartphone hay tablet và tốc độ mạng internet đã được cải thiện lên rất nhiều.

Là một người thường xuyên làm việc qua mạng nên tất nhiên tiêu chí đầu tiên của mình là mạng internet phải càng nhanh càng tốt, nhanh hơn cả The Flash cũng chịu luôn.

Chính vì cứ mang trong lòng cái nỗi niềm phải tự tìm ra được cho mình mạng internet nhanh nhất đối với bản thân nên mình đã thử qua rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng khác nhau.

Và trong 2 năm vừa qua mình đã sử dụng mạng cáp quang của nhà mạng BT với tốc độ 70 Mbps. Với tốc độ này thì việc truyền hình trực tiếp, chơi game và tải phần mềm tạm ổn, nhưng tôi thực sự ganh tị với mấy đứa bạn khi tốc độ internet tại nhà tụi nó lên tới 200 Mbps do nhà mạng Virgin Media cung cấp. 

Trong đợt chuyển sang căn hộ tại nước Anh vừa rồi, tôi đã tìm ra được một nhà mạng cung cấp cái tốc độ trong mơ mà tôi hằng mơ ước: 1 Gbps, tức khoảng 1000 Mbps đấy các bạn ạ. Không do dự gì cả, tôi đã chọn ngay gói tốc độ kinh hoàng như vậy và mơ về cái cảm giác lướt web nhanh như điện thực sự.

net-speed

Sử dụng được một tuần nhung thú thật là tôi đang rất khó khăn trong việc tìm ra điểm khác biệt thực sự giữa tốc độ mạng 100 Mbps và 1 Gbps. Việc truyền hình trực tiếp ở độ phân giải 4K xêm xêm nhau, các trang web có tốc độ load cũng chẳng mấy khác biệt.

Chỉ có tốc độ download là mạng 1 Gbps nhanh hơn 1 tí và sự khác biệt rõ nhất nằm ở việc tốc độ upload file lên các "đám mây" mà thôi. Với mạng 1 Gbps, bạn có thể chia sẻ một bộ phim với chất lượng cao cho bạ bè chỉ trong tích tắc mà thôi.

Khi chuyển từ mạng 56 K sang ADSL, hoặc từ ADSL sang mạng cáp quang, tôi thấy rõ được sự khác biệt giữa chúng về tốc độ mạng download và upload, giống như tạo ra được một "cú nhảy" thực sự vậy.

Nhưng khi chuyển sang đến mạng 1 Gbps, ấn tượng ban đầu trong tôi đã phai nhạt dần vì những trang web vẫn chưa thể tận dụng hết được tốc độ mạng "khủng" như vậy.

Và quan trọng hơn hết là mình dùng laptop thường xuyên nên không dùng đến dây mạng mà xài qua kết nối Wifi và cục Wifi của mình chỉ có thể truyền tối đa 400 Mbps mà thôi, nhưng càng rời xa cục Wifi ấy, tốc độ mạng lẽ dĩ nhiên là càng giảm sút nên với tôi tốc độ mạng 1 Gbps là thực sự dư thừa và có cảm giác như tôi đang "quăng tiền qua cửa sổ" cho cái kết nối trong mơ này.

net

Vậy nên theo cá nhân mình thì tốc độ mạng ở mức 100 Mbps là đã đủ để bạn và các thành viên trong gia đình bạn cùng dùng rồi đấy. Chúng ta sẽ cần đến mạng 1 Gbps và mình nghĩ rằng tốc độ mạng này sẽ phù hợp hơn cho tương lai.

Vì trong vòng 5 năm nữa, khi các thiết bị phần cứng phổ thông cũng như tất cả các đường truyền đều được nâng cấp thì kết nối 1 Gbps sẽ phát huy được sức mạnh thực sự của mình.

Bạn đang dùng mạng có tốc độ là bao nhiêu nhỉ? Bạn có hài lòng với chất lượng mạng tại nhà mình hay không? Hãy chia sẻ với nhau trong phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
12.968 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
53 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
VVinh
mạng 1Gbps nó giống như một cái ống nước to nhưng nước chảy bên trong chưa được 1/10
Trả lời 5 năm trước
ncNhut Cường
theo mình mạng bây giờ là đủ rồi ,sài ổn định rồi
Trả lời 5 năm trước
6640Xl
em chỉ cần 1Mb/s để xem phim thôi keke
Trả lời 5 năm trước 📱
DDone
@640Xl: 1MB/s tức khoảng 12Mbps đó, tốc độ 1Gbps tức là khoảng 120Mb/s
Trả lời 5 năm trước
Trọng Nhân Lê
Cho mình hỏi, nhà mình sử dụng mạng cáp quang của Vina giá 182k.. thì cũng dùng luôn cục wifi đó, và nhờ cục wifi đó để mắc thêm 1 cục wifi nữa. với máy nối chính sẽ là 1Gbps wifi thì khoảng 97Mbps, nhưng khi mình dùng dây cáp mạng nối thẳng vào cục mạng chính để dùng cho máy khác thì chỉ có 100Mbps.. mình có để ý là dây đc Gbps thì nó khác vs những dây còn lại, v có phải là do dây cáp ko ạ??
Trả lời 5 năm trước
Trọng Nhân Lê
1Gbps... nhưng vẫn cậm
Trả lời 5 năm trước
Nguyễn Văn Đích
20mbps xem cả ti vi.chạy phà phà
Trả lời 5 năm trước 📱
JYJaden Yuki
Thời điểm hiện tại, tốc độ đó chưa cần thiết với người dùng phổ thông
Trả lời 5 năm trước 📱
HLHuỳnh Lương
Ngày xưa ông nào nói máy tính k bao giờ cần quá 512mb. Giờ hãy nhìn lại.
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
aAsdqwe
125MB/s với 12,5MB/s mà ko khác biệt? Tùy nhu cầu sử dụng thôi.
Trả lời 5 năm trước
YYuu
Cần tải game
Trả lời 5 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...