Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

AndroidPIT: Chúng ta nên xây dựng nhà thông minh nhiều hơn

smart-home

Khái niệm về nhà thông minh đã xuất hiện từ thập niên 60, nhưng chỉ mới có bước nhảy vọt trong vài năm gần đây. Theo quan điểm của phóng viên Simone Scanu trên trang AndroidPIT, mọi người nên nghĩ nhiều hơn đến việc xây nhà thông minh ngay từ đầu để tận dụng những lợi thế mà nó mang lại.

Nhà thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh

Ngày nay, có nhiều sáng chế công nghệ được xem là bình thường. Tuy nhiên, vào những năm 60, chúng chỉ thuộc về trí tưởng tượng, chẳng hạn như cuộc gọi video trên TV, máy in 3D, máy bay không người lái hay đồng hồ thông minh. Đó là một số ví dụ tiêu biểu về cách công nghệ ở hiện đại lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng trong quá khứ.

video-call-tv

Sự xuất hiện của IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật) đã giúp ích rất nhiều trong việc hiện thực hóa thế giới viễn tưởng và truyền cảm hứng cho những công ty xây dựng lớn cũng như nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới trong việc phát triển công nghệ liên quan đến nhà thông minh.

Theo Gartner - một công ty thống kê và dự báo hàng đầu, vào năm 2022, mỗi hộ gia đình sẽ có hơn 100 thiết bị thông minh tại nhà. Đồng thời, nhà thông minh sẽ mang đến nhiều cơ hội sáng tạo.

Nhà thông minh mang lại lợi ích gì?

smarthome

Công nghệ nhà thông minh mới nhất hiện nay mang lại cho chủ sở hữu những tiện ích như:

Sự phổ biến của các thiết bị nói trên có sự đóng góp to lớn của những công ty hàng đầu như Apple, Google và Amazon. Họ đã phát triển hệ thống riêng để kiểm soát ngôi nhà theo cách thông minh. Trong đó, HomeKit và HomePod của Apple tạo ra một hệ sinh thái lý tưởng để tự động hóa căn nhà.

google-home-devices

Google đóng vai trò quan trọng không kém với trợ lý ảo Assistant và những thiết bị Google Home. Thậm chí, để đẩy mạnh tự động hóa, họ đã mua lại Nest - nhà sản xuất bộ ổn định nhiệt thông minh và các thiết bị gia dụng thông minh khác.

Tương tự như vậy là Amazon với loạt sản phẩm Echo (loa, màn hình...) tích hợp trợ lý ảo Alexa cho phép bạn điều khiển gần như bất kỳ thiết bị nhà thông minh nào bằng giọng nói của chính mình.

Xây nhà thông minh ngay từ đầu, tại sao không?

smart-home-1

Trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của những thiết bị thông minh, nhu cầu làm căn nhà trở nên thông minh hơn đã tăng lên đáng kể. Vậy tại sao chúng ta không xây dựng ngôi nhà thông minh ngay từ khi bắt đầu khởi công?

Một dự án như vậy sẽ mở ra cơ hội mới cho các kiến ​​trúc sư, công ty xây dựng, chủ đầu tư và các nhà cung cấp công nghệ cùng một lúc. Các nhà sản xuất thiết bị thông minh có thể hợp tác với ngành xây dựng và hưởng lợi từ việc:

smart-home-2

Lennar Ventures, một trong những công ty xây dựng đóng vai trò quan trọng nhất ở Mỹ đã hợp tác với Amazon và tạo ra những ngôi nhà hoàn toàn thông minh đầu tiên. Ngay từ khi hoàn thiện, ngôi nhà được trang bị Wi-Fi và các dịch vụ thông minh bao gồm: Nhiệt kế, đèn, chuông cửa và ổ khóa, tất cả đều được điều khiển bằng giọng nói qua Alexa và các thiết bị Amazon Echo.

Chủ sở hữu có thể dễ dàng quản lý và định cấu hình cho tất cả các thiết bị thông minh trong nhà thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Bạn có thể mở / đóng khóa, bật / tắt đèn hoặc thậm chí nhìn thấy ai đang bấm chuông mà không bao giờ đến gần cửa.

Chưa có công ty nào khác trên thế giới thực hiện điều tương tự, nhưng có lẽ đó chỉ là chuyện sớm hay muộn. Hãy nhìn vào những con số để kiểm chứng: Riêng ở Mỹ, có tới 18% người dân sử dụng các thiết bị nhà thông minh trong năm 2018. Doanh thu của thiết bị nhà thông minh tăng 28%, tạo ra lợi nhuận 23.5 triệu USD.

cong-nghe-smart-home

Chúng ta đều biết rằng, thị trường có thể biến đổi rất nhanh vào bất cứ lúc nào. Vì vậy, các nhà sản xuất cần nắm bắt thời cơ để tạo lợi thế cạnh tranh và tồn tại được trước sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều đối thủ.

Bạn có muốn sống trong một ngôi nhà hoàn toàn thông minh? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mua một căn nhà như vậy và bạn nghĩ gì về triển vọng của nhà thông minh trong tương lai? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
1.155 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan