Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cơ bản về màn hình smartphone

18/07/13 20 bình luận

ClearBlack, Retina, AMOLED, siêu nhạy… là những mĩ từ hay được dùng để quảng cáo cho màn hình của thiết bị cảm ứng. Thật sự thì chúng là gì?

Những cụm từ hay dùng nhất


Giải phẫu màn hình smartphone

Một màn hình gồm khá nhiều “tầng” xếp chồng lên nhau. Dưới cùng là tầng vật liệu có khả năng tạo ra ánh sáng (hay gọi là đèn nền (backlight) trên màn hình LCD hoặc đi-ốt phát quang nếu là OLED). Phía trên là một tầng TFT (bán dẫn mỏng) dùng năng lượng điện làm sáng các bóng bán dẫn, giữ cho các pixel trên màn hình được sáng, thay đổi liên tục tạo ra hình ảnh.

Trên nữa là tầng cảm ứng gồm rất nhiều lớp tiếp nhận cảm ứng, các tấm lọc giảm phản chiếu. Trên cùng là kính màn hình trong suốt. Corning chính là hãng sản xuất ra tầng trên cùng của màn hình – kính Gorilla Glass.

Các lớp màn hình AMOLED
Các lớp màn hình AMOLED

LCD và OLED

Cuộc chiến giữa LCD và OLED gần như không có hồi kết dù trên thực tế chúng vô tình được tạo ra bởi cùng 1 người – Martin Schadt. LCD dùng một lớp nền đặt ở dưới cùng để tạo ra ánh sáng còn OLED sử dụng các đi-ốt hữu cơ có khả năng phát quang để tạo ánh sáng. Về cơ bản thì:

Màn hình LCD luôn phải được làm sáng bởi đèn nền, nhờ đó tạo ra sắc đen, trắng và màu. LCD cao cấp tạo màu chính xác nhất (hơn OLED) vì nhà sản xuất tinh chỉnh lại từng tấm màn hình để loại bỏ các pixel yếu màu cũng như giảm lượng điện tiêu thụ. Tuổi thọ của LCD dài hơn, độ sáng và màu sắc ổn định dù đã qua hàng ngàn giờ sử dụng.

OLED thì không cần một lớp đèn nền ở bên dưới, màu đen từ màn hình OLED là màu tự nhiên, nó chỉ tạo ra sắc trắng và màu khác. OLED tiết kiệm điện hơn vì không cần tạo ra màu đen, có thể dùng để tạo cả màn hình e-ink tiết kiệm điện nhờ đã có sẵn màu đen. OLED cho màu sắc có độ bão hòa cao hơn (đậm hơn). Tuổi thọ OLED ngắn hơn LCD rõ rệt. Theo các chuyên gia là vì sắc đỏ và xanh dương nhanh bị xuống cấp hơn xanh lục dẫn đến độ chính xác màu sắc kém đi.

Chi phí sản xuất màn hình OLED cao hơn LCD và trong quá khứ, việc thiếu hụt OLED đã dẫn một số hãng như HTC chuyển sang LCD cho đến tận bây giờ.

IPS

IPS là một công nghệ màn hình dựa trên LCD. Có thể xem IPS là một dạng cao cấp của công nghệ LCD. iPhone 5 thực ra dùng màn hình IPS LCD này. Màn hình của đa số smartphone trung cấp trở lên cùng thường là IPS LCD và ngược lại, đa số smartphone giá rẻ không dùng màn hình IPS.

Super AMOLED

Đây là tên được Samsung đặt cho màn hình OLED dùng trên smartphone của mình. Samsung đã từng có Super AMOLED, Super AMOLED Plus và giờ là HD Super AMOLED. Họ đi từ không Plus lên Plus và rồi trở về không Plus.

Quảng cáo so sánh giữa có và có “Plus” của Samsung ngày trước
Quảng cáo so sánh giữa có và có “Plus” của Samsung ngày trước

PenTile là kĩ thuật sắp xếp các pixel khác biệt mà Samsung đã nghĩ ra. Một pixel thông thường bao gồm 3 pixel con 3 màu đỏ, xanh lục, xanh lam. Màn hình dùng kĩ thuật sắp xếp pixel theo kiểu PenTile dùng ít pixel con màu đỏ và xanh lam hơn. Đó là điểm khác biệt giữa AMOLED của Samsung với LCD và AMOLED của các hãng khác, và họ thêm vào từ Super cho nó.

Pixel sắp xếp kiểu PenTile
Pixel sắp xếp kiểu PenTile

Nhiều người thích cách sắp xếp pixel theo kiểu Plus ngày trước của Samsung hơn là kiểu Samsung đang dùng trên các smartphone cao cấp hiện tại như Galaxy S4. Về lợi ích của kiểu sắp xếp mới, theo một nhân viên Samsung tại Mĩ (không thuộc bộ phận màn hình) là PenTile sẽ tăng độ bền cho màn hình, chi phí sản xuất cũng rẻ hơn Super AMOLED Plus, tiết kiệm năng lượng hơn cũng nhờ ít pixel con hơn.

Mật độ điểm ảnh (mật độ pixel)

PPI (pixel per inch) là đơn vị dùng để so sánh mật độ điểm ảnh giữa các màn hình. Số này càng lớn, màn hình của bạn các sắc nét. Vậy là màn hình nhỏ nét hơn màn hình lớn hơn cùng độ phân giải. Theo Apple, mắt người không thể phân biệt được giữa nét và không nét khi con số này lớn hơn 326 và đó là nguyên nhân họ tạo ra độ phân giải 1136 x 640 pixels trên màn hình 4 inch của iPhone. Mật độ điểm ảnh vừa chạm mốc 326 ppi và gọi đó là Retina.

So thông số các màn hình
So thông số các màn hình

Trong thế giới Android và Windows Phone, từ “Retina” thường được dùng để “chế giễu” Apple và chiêu marketing của họ. Nhưng Apple lại thành công với khái niệm không hề mang tính kĩ thuật là “Retina” khi đánh vào tâm lí khách hàng và buộc các đối thủ phải chạy theo, gián tiếp đem lợi ích cho người dùng.

Áp dụng vào tablet, chưa có bất kì sản phẩm đạt chuẩn 326 ppi “Retina”. Ngay cả iPad 4 cũng chỉ đạt 264 ppi và cao nhất là Nexus 10 với 299 ppi. Nhưng không phải vì thế mà bạn không thể tận hưởng hình ảnh sắc nét trên tablet. Theo DisplayMate, vì ta thường cầm tablet cách xa mắt hơn smartphone nhiều lần nên chênh lệch này không thành vấn đề.

Độ sáng và màu sắc

Độ sáng cao khiến việc tái hiện màu sắc khó khăn hơn rất nhiều. Màn hình càng sáng thì hình ảnh trông càng kém thật. Chủ yếu là màu xanh lục và xanh lam sẽ bị quá lên nếu màn hình quá sáng.

Không phải cứ nhiều màu là đẹp. Màu sắc quá rực rỡ sẽ khiến hình ảnh trông giả tạo hơn rất nhiều vì mắt người dễ dàng phân biệt được màu sắc nhân tạo so với màu sắc thiên nhiên. Vì thấy được điểm yếu bị quá màu của OLED, nhiều hãng đưa thêm vào công cụ tinh chỉnh lại màu sắc cho vừa mắt.

Sự phản chiếu

Ai từng dùng điện thoại dưới trời nắng đều sẽ hiểu thế nào là phản chiếu. Khả năng chống chói của màn hình lên tiếng trong trường hợp này. Tiêu biểu là Nokia thêm một tấm lọc ở giữa lớp cảm ứng và kính bảo vệ trên smartphone cao cấp và gọi đó là ClearBlack. Nhưng nó cũng hoạt động trên màn hình LCD và AMOLED.

Tấm lọc ClearBlack được sản xuất dựa trên khái niệm gọi là “circular polarization” (tạm dịch: phân cực tròn) cho phép ánh sáng đi vòng theo chiều kim đồng hồ, rồi khóa phần ánh sáng phản lại theo chiều ngược kim đồng hồ. Kết quả là giảm thiểu tối đa độ phản chiếu ánh sáng từ màn hình.

Ai đang dẫn đầu?

Nokia, Apple, Samsung và HTC là những hãng đang sản xuất smartphone cao cấp, dùng màn hình LCD và OLED. Ai cũng công bố công nghệ của mình là nổi trội còn kết quả đa số phụ thuộc vào cảm nhận của người dùng.

Xét tổng thể, Galaxy S4 và HTC One có màn hình tốt nhất
Xét tổng thể, Galaxy S4 và HTC One có màn hình tốt nhất

Về khía cạnh kĩ thuật, các kiểm nghiệm độc lập cho thấy Galaxy S4 và HTC One là 2 thiết bị có màn hình tốt nhất hiện tại, hơn kém nhau ở một vài hạng mục. Sử dụng thực sự ngoài trời, Nokia vượt lên với ClearBlack.

Xét tổng thể, Galaxy S4 và HTC One có màn hình tốt nhất
Lumia cao cấp hiển thị tốt nhất ngoài trời

Lời khuyên: Hãy để smartphone tự động xác định độ sáng màn hình. Thà chịu mất thêm một ít năng lượng cho cảm biến ánh sáng nhưng đổi lại bạn sẽ luôn biết được ai đang gọi tới khi ở ngoài đường cũng như không chói mắt khi xem tin nhắn vào ban đêm.

Không hài lòng bài viết
23.393 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
20 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Sang Ngo
Cho mình hỏi có phải độ sáng màn hình của các hãng điện thoại khác nhau thì có độ sáng khác nhau hay không, mình so sánh thấy độ sáng màu sắc của con oppoa71 với con Samsung j6 thì con samsung j6 có độ sáng nhỉn hơn chút
Trả lời 1 năm trước 📱
QTQuốc TuấnQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ theo thông tin mình kiểm tra thì độ sáng của màn hình thì tuỳ thuộc vào mỗi điện thoại có độ sáng tối đa khác nhau bạn nhé
Xin thông tin đến bạn! 
Trả lời 1 năm trước
DVDương Vũ
bạn ơi cho mình hỏi. màn hình có cảm ứng dùng bình thường nhưng sáng lập lòe, lúc sáng lúc tối thì có thể là bị làm sao vậy ạ. mình có phải thay màn mới không? mình cảm ơn!
Trả lời (2) 6 năm trước
TTNguyễn Tành Tâm
Ad cho em hỏi thế màn hình LCD là màn trong hay màn ngoài?
Trả lời (1) 7 năm trước
zzeniu
Màn trong, màn ngoài là màn cảm ứng
Trả lời 6 năm trước
dDongphuongbatbai
Lg the nào. Đánh bại tất cả.
Trả lời (1) 7 năm trước
tTrieulaple
vay la BlackBerry roi.
Trả lời (1) 7 năm trước
ybTrai Yên Bái

lumia number one.

Trả lời (1) 7 năm trước Đã sửa
uUser
Nokia lumia, kho ứng dụng như *beep* Angry bird thu phí, mới thấy!
Trả lời 8 năm trước
SSONIC
man hinh ma k noi den LG la thieu sot!
Trả lời (3) 8 năm trước
xvXau Vl
Nokia Lumia xấu vãi , chỉ có Iphone với Samsung Galaxy S4 đẹp nhất thôi .
Trả lời 8 năm trước
MHNguyễn Minh Hưởng
Samsung Galaxy S4 nhìn xấu hoắc, được mỗi cái tính năng .
Trả lời (3) 8 năm trước
nnhokkonkute13
Vô duyên , Lumia là nhất .
Trả lời (2) 8 năm trước
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
Hòa
Lumia là đẹp nhất . Samsung Galaxy S4 với Iphone thua xa .
Trả lời (1) 8 năm trước
bbebe
Nokia có khả năng đổi màu sắc màn hình ở những điều kiện sáng khác nhau.
Trả lời 8 năm trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...