Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Trực tiếp Apple Unleashed

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Công nghệ camera kép, 2 camera là gì? Giống và khác nhau như thế nào?

La Trương 01/03/17
Công nghệ camera kép, 2 camera là gì? Giống và khác nhau như thế nào?
Ảnh: VnReview

Hiện tại xu hướng smartphone tích hợp camera kép hay 2 camera đang nhận được nhiều sự quan tâm và các nhà sản xuất điện thoại đã bắt đầu tập trung vào xu hướng này.

Không chỉ các siêu phẩm như iPhone 7 Plus, LG G6, Huawei P10,…mà một số smartphone tầm trung như Huawei GR5 2017, Xiaomi Redmi Pro cũng được trang bị 2 camera ở mặt sau.

Tuy nhiên chúng ta thường nghĩ rằng camera kép hay 2 camera đều giống nhau, tính năng của chúng cũng tương tự. Nhưng sự thật thì chúng khác nhau hoàn toàn đấy!

Vậy nên trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu “Camera kép và 2 camera là gì. Chúng có gì giống và khác nhau?”.

Công nghệ 2 camera

Smartphone sở hữu công nghệ này sẽ có 2 camera ở mặt sau và chúng hoạt động độc lập với nhau, chụp ra 2 bức ảnh khác nhau.

Điều này đồng nghĩa với việc khi đang khởi chạy ứng dụng chụp ảnh, dùng tay che đi 1 trong 2 camera thì cụm camera còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Ưu và nhược điểm của công nghệ 2 camera

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó là tính đa dụng và được trang bị nhiều tính năng độc đáo như tính năng xóa phông trên iPhone 7 Plus hay chụp ảnh với góc rộng như trên LG V20. 

iPhone 7 Plus là một trong những smartphone nổi bật sở hữu công nghệ 2 camera
iPhone 7 Plus là một trong những smartphone nổi bật sở hữu công nghệ 2 camera

Ở phía cạnh nhà sản xuất, họ cũng không cần nghiên cứu và phát triển quá nhiều những thuật toán để xử lý ảnh vì cơ bản ảnh chụp bởi 2 camera riêng biệt này phụ thuộc nhiều vào phần cứng và ống kính. Cũng chính vì thế mà tốc độ chụp ảnh hay sự cố phần mềm xử lý cũng hạn chế hơn (so với camera kép).

Nhược điểm dễ thấy nhất ở công nghệ 2 camera: Khi không sử dụng những tính năng như chụp xóa phông hay chụp góc rộng thì những camera này cũng như camera thông thường.

Và những tính năng đặc biệt như trên cũng rất ít khi được người dùng sử dụng nhiều, đa phần chỉ sử dụng chế độ chụp bình thường mà thôi.

Khi che đi 1 trong 2 camera sau trên iPhone 7 Plus thì chức năng chụp hình vẫn diễn ra bình thường
Khi ở chế độ chụp hình thông thường, che đi 1 trong 2 camera sau trên iPhone 7 Plus thì chức năng chụp hình vẫn diễn ra bình thường

Công nghệ camera kép

Ngược lại với công nghệ 2 camera, camera kép yêu cầu cả 2 camera phải hoạt động cùng 1 lúc và dùng thuật toán để xử lý để cho ra bức ảnh cuối cùng.

Những chiếc smartphone sử dụng công nghệ camera kép nổi bật ở thời điểm hiện tại phải kể đến đó chính là các siêu phẩm của Huawei như P9 hay P10.

Camera kép trên những siêu phẩm này gồm 2 ống kính, 1 là ống đơn sắc chụp ảnh trắng đen và 2 là ống đa sắc chụp ảnh màu. Sau khi chụp máy sẽ xử lý “hòa” 2 bức ảnh này vào nhau và cho ra kết cuối cùng.

Huawei P9 là một trong những smarphone đầu tiên sở hữu công nghệ camera kép
Huawei P9 là một trong những smarphone đầu tiên sở hữu công nghệ camera kép

Ưu và nhược điểm công nghệ camera kép

Ưu điểm nổi bật nhất đó là chất lượng, độ sâu và sự chân thật của ảnh sẽ được nâng cao rõ rệch. Vì chụp bằng 2 camera và dùng cả thuật toán phức tạp để xử lý 2 bức ảnh này lại làm 1 nên chất lượng ảnh cao hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Một điểm cộng nữa cả 2 camera đơn đều được “khai thác” triệt để chứ không như 2 camera hoạt động riêng lẽ.

Camera kép trên Huawei P9 cho hình ảnh sâu hơn và cả 2 ống kính đều được khai thác triệt để
Camera kép trên Huawei P9 cho hình ảnh sâu hơn và cả 2 ống kính đều được khai thác triệt để

Tuy nhiên để muốn có bức ảnh đẹp khi kết hợp cả 2 camera cùng lúc, đòi hỏi nhà sản xuất phải sử dụng những thuật toán phần mềm phức tạp để can thiệp vào chất ảnh.

Chính vì lẽ đó mà đôi khi quá trình xử lý có vần đề sẽ làm cho tốc độ chụp ảnh chậm hơn hay hỏng cả bức ảnh vì xử lý sai lệch.

Video giới thiệu công nghệ camera kép trên Huawei P10 (Nguồn: Huawei Smartphones)

Tóm lại công nghệ nào tốt hơn?

Câu trả lời là phụ thuộc ở mỗi người. Nếu bạn thích những bức ảnh xóa phông nghệ thuật hay những bức ảnh có góc rộng tuyệt vời thì hãy chọn công nghệ 2 camera. Còn nếu bạn muốn những bức ảnh chân thật có chiều sâu thì camera kép sẽ là lựa chọn hợp lí dành cho bạn.

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Nhật
Không hài lòng bài viết
49.600 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...