Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Công nghệ màn hình ProMotion là gì? Có thật sự mang lại tốc độ làm mới thích ứng 120 Hz cho thiết bị hay không?

Hoàng Ngân 28/09 1 bình luận

Apple cho ra mắt iPhone 13 với những bổ sung và nâng cấp hơn nhiều so với thế hệ trước đã tạo nên một cơn sốt trong làng công nghệ. Đặc biệt, ở hai phiên bản iPhone 13 ProiPhone 13 Pro Max còn trang bị công nghệ ProMotion, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm cao cấp nhất mà không cần lo lắng về tuổi thọ pin. Để hiểu rõ hơn về công nghệ màn hình ProMotion là gì, các bạn hãy cùng mình theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: Makeuseof, Mysmartprice, Gadgets và Phonearena.

Xem thêm:

1. Công nghệ màn hình ProMotion là gì?

ProMotion là tên mà Apple dùng để gọi cho công nghệ màn hình thích ứng có tốc độ làm mới cao lên đến 120 Hz. Thực chất, ProMotion không phải là một công nghệ mới khi trước đó đã được trang bị lần đầu tiên trên dòng iPad Pro 2017.

Công nghệ ProMotion tạo nên sự đặc biệt với khả năng ‘thích ứng’ của mình
Công nghệ ProMotion tạo nên sự đặc biệt với khả năng ‘thích ứng’ của mình. Nguồn: XDA Developer

Trong khi ở phiên bản tiêu chuẩn là iPhone 13 và iPhone 13 Mini được trang bị màn hình OLED 60 Hz thì hai phiên bản iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max được trang bị màn hình LTPO với công nghệ ProMotion, đây cũng sẽ là thế hệ smartphone đầu tiên của Apple sử dụng công nghệ màn hình này.

Khác với iPad Pro 2017, công nghệ ProMotion trên iPhone 13 sẽ được song hành cùng với tấm nền LTPO OLED
Khác với iPad Pro 2017, công nghệ ProMotion trên iPhone 13 sẽ được song hành cùng với tấm nền LTPO OLED. Nguồn: iMore

Có thể bạn sẽ cho rằng chính Apple sản xuất ra những màn hình này nhưng trên thực tế, Samsung và LG là hai nhà sản xuất cung cấp tấm nền OLED cho dòng iPhone 13. Tuy nhiên, Samsung vẫn là nhà sản xuất duy nhất cung cấp tấm nền LTPO cho các mẫu flagship hỗ trợ công nghệ ProMotion.

2. Công nghệ màn hình ProMotion hoạt động như thế nào?

Để hiểu được cách mà công nghệ ProMotion hoạt động, trước hết chúng ta phải biết rằng giữa tốc độ khung hình do GPU phân phối và tốc độ làm tươi của màn hình không được đồng bộ hóa.

Công nghệ này hoạt động khác hơn so với tốc độ làm mới 60 Hz tiêu chuẩn
Công nghệ này hoạt động khác hơn so với tốc độ làm mới 60 Hz tiêu chuẩn. Nguồn: Newmobile

Tốc độ làm tươi tiêu chuẩn trên hầu hết các màn hình là 60 Hz, theo đó màn hình sẽ được làm mới 60 lần/ giây với độ trễ là 0.0166 giây, bất kể là bạn đang xem video, ứng dụng, ảnh tĩnh hay chơi game. Tốc độ khung hình cũng sẽ ở mức là 60 khung hình/ giây. Vì thế, khi GPU chuyển tải khung hình đến màn hình cũng sẽ có độ trễ là 0.0166 giây do tốc độ làm tươi là 60 Hz.

Để giảm đi độ trễ này, công nghệ ProMotion tăng gấp đôi tần số quét lên thành 120 Hz, làm các chuyển động mượt mà hơn mà không cần phải tăng tốc độ khung hình.

Công nghệ ProMotion tăng tốc độ làm tươi tiêu chuẩn lên 120 Hz để giảm đi độ trễ, giúp hình ảnh sinh động và mượt mà hơn
Công nghệ ProMotion tăng tốc độ làm tươi tiêu chuẩn lên 120 Hz để giảm đi độ trễ, giúp hình ảnh sinh động và mượt mà hơn. Nguồn: Macrumors

Mặt khác, công nghệ ProMotion được gọi công nghệ màn hình thích ứng, bạn có thắc mắc tại sao không?. ‘Thích ứng’ ở đây là một chi tiết rất đặc biệt, thay vì luôn làm mới ở tần số 120 Hz, màn hình trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thể chuyển đổi giữa tần số 10 Hz và 120 Hz khi cần thiết. Nói một cách đơn giản hơn, tốc độ làm mới sẽ tự điều chỉnh xuống mức 30 Hz hoặc thấp hơn khi bạn đọc báo, xem phim nhưng khi bạn chơi game hoặc cuộn đến màn hình chính, màn hình sẽ tự trở lại với tần số 120 Hz.

Tốc độ làm mới màn hình sẽ dựa trên mức sử dụng của bạn và có thể giảm thấp đến 10 Hz
Tốc độ làm mới màn hình sẽ dựa trên mức sử dụng của bạn và có thể giảm thấp đến 10 Hz. Nguồn: Apple

Vậy có nhân tố nào khác hỗ trợ cho công nghệ ProMotion không? Chìa khóa vàng chính là nằm ở màn hình LTPO (Màn hình oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp). Với LTPO OLED, tốc độ làm tươi có thể được thay đổi tự động trên màn hình thiết bị của bạn. Sự kết hợp giữa công nghệ ProMotion và LTPO OLED có thể xem là một cặp đôi hoàn hảo với những tính năng và lợi ích gần như tương đồng.

Tấm nền LTPO OLED chính là người đồng hành đắc lực của công nghệ ProMotion
Tấm nền LTPO OLED chính là sự đồng hành đắc lực của công nghệ ProMotion. Nguồn: Macrumors.

3. Lợi ích mà công nghệ ProMotion mang lại là gì?

Công nghệ ProMotion không chỉ giúp các thao tác cuộn mượt mà hơn mà còn cải thiện khả năng phản hồi và hiệu năng chơi game đáng kể. Nếu bạn sử dụng iPad Pro với bút Apple Pencil, ProMotion sẽ mang đến tốc độ phản hồi cực kỳ cao chỉ 0.02 giây, làm cho bút cảm ứng nhạy hơn và mượt mà hơn.

Công nghệ ProMotion cũng mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn
Công nghệ ProMotion cũng mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn. Nguồn: Apple

Bên cạnh đó, công nghệ ProMotion đã giúp Apple mang đến một màn hình Super Retina XDR mới hơn trên dòng iPhone 13 Pro, bạn không chỉ sở hữu một màn hình Retina tuyệt đẹp mà còn được trải nghiệm tốc độ làm mới thích ứng 120 Hz và màn hình với độ sáng tối đa 1000 nit, cao hơn 25% so với thế hệ trước, rất tuyệt khi sử dụng ngoài trời.

Với ProMotion, thiết bị sẽ sáng hơn, thông minh hơn và tốc độ làm mới thích ứng lên đến 120Hz
Với ProMotion, thiết bị sẽ sáng hơn, thông minh hơn và tốc độ làm mới thích ứng lên đến 120Hz. Nguồn: Techvisibility

Công nghệ ProMotion cũng mang đến khả năng tiết kiệm pin nhờ vào tính thích ứng đặc trưng. Khi bạn lướt web hoặc xem phim, dung lượng pin tiêu hao sẽ không đáng kể vì tốc độ làm mới sẽ kích hoạt và giảm tốc độ xuống 30Hz hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi các trò chơi tận dụng tối đa màn hình có tốc độ quét cao thì mức pin cũng sẽ tiêu hao khá nhanh. Nhưng mình nghĩ rằng sự kết hợp giữa công nghệ ProMotion và tấm nền LTPO OLED sẽ không khiến bạn thất vọng.

Công nghệ ProMotion cùng với LTPO OLED sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng để kéo dài tuổi thọ pin
Công nghệ ProMotion cùng với LTPO OLED sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng để kéo dài tuổi thọ pin. Nguồn: Macrumors

4. Công nghệ ProMotion có gì khác với tốc độ làm tươi (Refresh Rate) trên Android?

Về cơ bản, công nghệ ProMotion không khác gì so với Tốc độ làm tươi màn hình của các thiết bị Android. Nhưng thay vì luôn làm mới ở tần số 120 Hz, công nghệ ProMotion sẽ tự chuyển đổi tần số linh hoạt với mức sử dụng của người dùng. Điều này cũng tạo nên một điểm khác biệt khác, đó chính là khả năng tiết kiệm pin.

Khác biệt lớn nhất chính là khả năng ‘thích ứng’
Khác biệt lớn nhất chính là khả năng ‘thích ứng’. Nguồn: wccftech

Mặt khác, tốc độ làm mới của các thiết bị Android đa phần phụ thuộc vào tốc độ khung hình. Mặc dù tốc độ làm tươi là một thuộc tính của màn hình, nhưng tốc độ khung hình là tốc độ mà CPU hoặc GPU xử lý thông tin và đưa thông tin đó lên màn hình. Vì thế, nếu màn hình có khả năng làm mới 120 Hz nhưng CPU chỉ có thể xử lý 60 khung hình/ giây thì tốc độ làm mới thực tế sẽ chỉ là 60 Hz.

Với công nghệ ProMotion, bạn sẽ nhận thấy được sự mượt mà tăng lên nhiều nhất nhất khi bạn lướt cuộn qua Màn hình chính và các mục menu
Với công nghệ ProMotion, bạn sẽ nhận thấy được sự mượt mà tăng lên nhiều nhất khi bạn lướt cuộn qua Màn hình chính và các mục menu. Nguồn: Techradar

Ngược lại, Apple đã loại bỏ sự phụ thuộc này nhờ công nghệ ProMotion khi có thể làm mới ở tốc độ 120 Hz mà không cần phải tăng tốc độ khung hình. Có lẽ đây chính là lí do mà Apple đặt tên cho công nghệ này như để đánh dấu sự khác biệt.

Tổng kết

Các iFans có lẽ đã chờ đợi khá lâu để được trải nghiệm một màn hình 120 Hz trên iPhone. Với những lợi thế mà công nghệ ProMotion mang lại, tin rằng màn hình với tốc độ làm mới thích ứng 120 Hz của Apple sẽ không bị các đối thủ bỏ lại phía sau và không biết chừng sẽ là cơn sốt trong thời gian tới. 

Bạn nghĩ thế nào về công nghệ ProMotion? Bạn có đang mong chờ công nghệ màn hình làm mới thích ứng 120 Hz của Apple không? Hãy để lại cảm nghĩ cho mình biết với nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

Xem thêm:

iPhone 13 128GB

Hàng sắp về
24.990.000₫
Màn hình 6.1", Chip Apple A15 BionicRAM 4 GB, ROM 128 GBCamera sau: 2 camera 12 MPCamera trước: 12 MPPin 3240 mAh, Sạc 20 W
Xem chi tiết

iPhone 13 mini 128GB

Hàng sắp về
21.990.000₫
Màn hình 5.4", Chip Apple A15 BionicRAM 4 GB, ROM 128 GBCamera sau: 2 camera 12 MPCamera trước: 12 MPPin 2438 mAh, Sạc 20 W
Xem chi tiết

iPhone 13 Pro 128GB

Online giá rẻ
29.990.000₫ 30.990.000₫
Màn hình 6.1", Chip Apple A15 BionicRAM 6 GB, ROM 128 GBCamera sau: 3 camera 12 MPCamera trước: 12 MPPin 3095 mAh, Sạc 20 W
Xem chi tiết

iPhone 13 Pro Max 128GB

Hàng sắp về
33.990.000₫
Màn hình 6.7", Chip Apple A15 BionicRAM 6 GB, ROM 128 GBCamera sau: 3 camera 12 MPCamera trước: 12 MPPin 4352 mAh, Sạc 20 W
Xem chi tiết

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Hiếu Nguyễn Quang
nhiều khi đọc báo, truyện cũng lướt nhanh chứ, 30 hz ai chịu dc
Trả lời (1) 24 ngày trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...