Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cùng nhìn lại Windows 7: Khi huyền thoại một thời cận kề ngày khai tử

Thuanexp 25/10/19

Theo thông tin từ Microsoft, hãng đã lên kế hoạch khai tử hệ điều hành từng rất phổ biến trên máy tính (PC)Laptop là Windows 7 vào ngày 14/1/2020 sắp tới. Người dùng sẽ không được cập nhật các bản vá bảo mật, đồng nghĩa với việc hệ điều hành này sẽ dễ dàng trở thành "miếng mồi ngon" của các hacker hoặc trở thành nạn nhân trong các cuộc tấn công trực tuyến.

Kết quả hình ảnh cho khai tử window 7
Thông báo của Microsoft về việc Windows 7 sẽ "nghỉ hưu" trong thời gian sắp tới.

Cách đây vài ngày (22/10/2019) là tròn 10 năm kể từ khi Windows 7 ra đời. Hãy cùng nhau nhìn lại một lần nữa hệ điều hành "huyền thoại" này nhé.

Bối cảnh ra đời

Windows 7 ra đời với mục tiêu kế thừa mà thực tế là "thay thế" Windows Vista, hệ điều hành Vista vốn rất đẹp với thiết kế ấn tượng vào thời điểm ra mắt nhưng bị than phiền là nặng nề do tiêu tốn quá nhiều tài nguyên phần cứng. Đồng thời, Windows 7 cũng được kỳ vọng kế thừa những điểm sáng mà Windows XP đã và đang đem đến cho người sử dụng như hiệu năng ổn định và giao diện thân thiện.

Giao diện là một điểm "ăn tiền" trên Windows 7, đây là điểm mạnh được mang từ thế hệ trước là Windows Vista sang. Windows 7 thực sự rất đẹp, rất bóng bẩy và hiện đại, đây có thể xem là bước đột phá lớn về thiết kế trong chuỗi phiên bản phần hệ điều hành nhà Microsoft, song song đó là khả năng xử lý tài nguyên phần cứng rất tốt, Windows 7 có thể chạy ổn định trên những chiếc máy có cấu hình "vật vã" lắm mới có thể chạy nổi Windows Vista.

Kết quả hình ảnh cho windows vista fail
Giao diện ấn tượng trên Windows Vista.

Bảo mật cũng là yếu tố được cải tiến trên Windows 7 nhờ việc tối bổ sung và tối ưu hệ thống Windows Defender. Lý do là vì các tính năng bảo vệ và mã hóa dữ liệu đặc biệt hướng tới các doanh nghiệp lớn đòi hỏi tính an toàn thông tin cao.

Kết quả hình ảnh cho defender window 7
Mặc dù có nhiều điểm hạn chế nhưng Windows Defenders vẫn có thể bảo vệ máy tính ở một mức độ nhất định.

Windows 7 có hỗ trợ thao tác cảm ứng vuốt, chạm. Các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng sử được cài Windows 7 đã thể hiện sự quan tâm và đầu tư nghiên cứu cảu Microsoft về một phương pháp sử dụng máy tính mới, không cần chuột và bàn phím.

Kết quả hình ảnh cho tablet window 7
Mặc dù chưa thật sự hoàn hảo nhưng Windows cũng đã chứng minh rằng Microsoft đang thật sự chú tâm nghiên cứu một nền tảng hỗ trợ cảm ứng. Mẫu máy tính bảng WIndows 7 tới từ Samsung.
Kết quả hình ảnh cho ra mắt windows 7
Một mẫu điện thoại chạy Windows 7 song song Symbians đến từ Fujitsu.

Mặc dù được khá nhiều phản hồi tích cực về giao diện đẹp, bắt mắt nhưng Windows 7 vẫn còn tồn tại một vài khuyết điểm. Điển hình như việc "bào" cấu hình vì như giao diện người dùng có quá nhiều hiệu ứng, đã dẫn tới việc hệ điều hành "tiêu thụ" nhiều tài nguyên phần cứng.

Kết quả hình ảnh cho windows 7 task manager
Vẫn còn hiện tượng ngốn tài nguyên mặc dù không nghiêm trọng như người tiền nhiệm Windows Vista.

Hệ thống update phần mềm trên Windows 7 làm việc vẫn chưa thật sự hiệu quả khi thời gian update vẫn còn khá lâu làm cho các công việc trên máy bị đình trệ. Tuy nhiên qua mỗi bản update chiếc máy của bạn sẽ trở nên an toàn hơn nhờ được Microsoft vá những lỗ hổng bảo mật, điều này sẽ có ý nghĩa với các doanh nghiệp hơn là người dùng phổ thông.

Hình ảnh có liên quan
Sau mỗi bản update Windows 7 sẽ trở nên "ì ạch" hơn.

Đáng chú ý nhất là việc nhiều linh kiện phần cứng mới đã không hỗ trợ Windows 7, báo hiệu tương lai đen tối của hệ điều hành từng rất ăn khách này. Sẽ ra sao khi phần cứng máy tính thì liên tục cải tiến trong khi phần mềm lại tỏ ra "bất hợp tác", điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng của máy và trải nghiệm người dùng.

Kết quả hình ảnh cho hardware
Windows 7 chỉ có thể hoạt động trên những thiết bị có phần cứng tương đối lỗi thời.

Sự thành công của Windows 7

Sau 9 năm ra mắt, thậm chí sau khi Windows 10 xuất hiện, Windows 7 vẫn thể hiện được chỗ đứng của mình trên thị trường hệ điều hành. Một minh chứng rõ ràng, theo Statcounter thống kê về thị phần hệ điều hành dành cho PC (máy tính để bàn) thì Windows 10 sau một thời gian dài bị dẫn trước, phải đến tháng 1/2018 mới có thể lần đầu "lật kèo" Windows 7 (tỷ lệ: 42,78% và 41,86%). Đó là niềm tin của người dùng dành cho một hệ điều hành có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, ít tiêu tốn tài nguyên.

Tuy nhiên, công nghệ phát triển đi đôi với những cải tiến và đổi mới đồng nghĩa với việc những hệ điều hành dần cũ đi và được thay thế bằng những phiên bản mới. Mặc dù nắm trong tay những ưu điểm khiến người dùng hài lòng nhưng Windows 7 vẫn phải đi tới hồi kết và người dùng cần một linh hồn mới cho chiếc máy tính của mình.

Kết quả hình ảnh cho window 7 die

Windows 10 hẳn là một lựa chọn hợp lí?

Theo Net Applications, Windows 10 chiếm hơn 39,22% thị phần hệ điều hành trên thế giới từ cuối năm 2018, Windows 10 thật sự là một sự thay thế sáng giá khi Windows 7 sắp kết thúc vòng đời vào đầu năm 2020. Với giao diện đã được phát triển và tối ưu, người dùng bây giờ có thể sử dụng chuột như bình thường hoặc thao tác cảm ứng hoàn toàn nhanh chóng và thuận tiện với tablet mode.

Kết quả hình ảnh cho tablet mode win 10
Tablet mode trên Windows 10 đã giúp thao tác cảm ứng trở nên thuận tiện hơn.

Bảo mật cũng là một điểm đáng quan tâm trên Windows 10, không chỉ tập trung bảo mật về hệ điều hành trước những hacker nguy hiểm, giờ đây người dùng Windows 10 còn có thể sử dụng vân tay, mống mắt để bảo vệ chiếc máy của mình khỏi sự xâm nhập từ bên ngoài.

Còn những sự xâm nhập từ bên trong thì sao? Với sự hỗ trợ cập nhật vá lỗi và lỗ hổng bảo mật định kỳ, Windows 10 có thể tự tin là hệ điều hành an toàn và bảo mật nhất trên máy tính hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho window hello
Windows Hello là giải pháp bảo mật mới trên Windows 10.

Những công ty phần mềm nổi tiếng và phổ biến trên thế giới điều khuyến cáo người dùng nên sử dụng hệ điều hành Windows mới nhất nhằm tận dụng và tối ưu hiện năng khi sử dụng ứng dụng từ nhà sản xuất. Câu trả lời là Windows 10 chứ còn ai!

Các nhà sản xuất laptop hiện nay cũng khuyên người dùng sử dụng Windows 10 vì những ưu điểm vượt trội về tốc độ, khả năng tối ưu phần cứng, khả năng bảo mật,… Tạo nên một hệ điều hành hoàn hảo và thừa sức thay thế được Windows 7 vốn đã có tuổi đời 10 năm.

Kết quả hình ảnh cho window 10 laptop
Các mẫu laptop đời mới luôn được nhà sản xuất khuyến khách hàng sử dụng Windows 10.

Tổng kết

Windows 7 là một thành công vang dội của gia đình nhà Microsoft. Hệ điều hành nãy đã khẳng định được vị thế hàng đầu của mình trong suốt 10 năm qua. Rất tiếc trong thế giới công nghệ, muốn phát triển luôn cần hướng về phía trước, và Windows 7 dù là một tượng đài cũng không phải ngoại lệ. Trong suốt qua trình hình thành, phát triển và chinh phục thế giới, hệ điều hành này đã tạo tiền để, đặt nền móng cho những người đàn em như Windows 10 kế thừa và phát huy những đặc tính tốt đẹp của mình. Cám ơn Windows 7, vì đã mang đến cho chúng tôi những trải nghiệm tuyệt vời.

Xem thêm: Hướng dẫn đem thanh Dock trên MacOS lên Windows

Không hài lòng bài viết
3.950 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Eheah Hgăeh
windows 10 dẹp ngay cái lỗi full disk là được. chứ giờ mua máy tính cứ phải nghĩ đến việc mua ssd à?
Trả lời (7) 9 tháng trước 📱
Nguyễn Đức Thuận
@Eheah Hgăeh: Đồng tình với quan điểm của bạn. Giờ đây các nhà sản xuất laptop đang dần đưa ổ cứng SSD trở thành một trang bị tiêu chuẩn, lắp sẵn khi bán ra nên tình trạng 100% disk cũng không còn là một nỗi bận tâm
Trả lời (7) 9 tháng trước
Lê Đình Thắng
Thời sinh viên của tôi gắn liền với cái hdh này. Hầu như tôi có duyên với số 7
Trả lời (8) 9 tháng trước 📱