Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Sinh Nhật 17 Bẻ Gãy Sừng Trâu giảm tới 47%

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá chi tiết camera Sony Xperia 10 III: Chỉ 3 camera thôi nhưng lại có chất ảnh vô cùng ấn tượng, nhiều chế độ quay video đáng chú ý

Trở lại với đường đua smartphone tầm trung, Sony đã cho ra mắt mẫu Xperia 10 III sau một thời gian xuất hiện dưới dạng tin đồn. Chiếc smartphone mới của Sony không chỉ có thiết kế rất đặc trưng mà thiết bị này còn sở hữu hệ thống camera cực ấn tượng. Sau khi có cơ hội trên tay thì trang GSMArena đã có bài đánh giá về camera của Sony Xperia 10 III, mời các bạn cùng theo dõi ở bên dưới.

Lưu ý: Bài viết được tham khảo từ chuyên trang công nghệ GSMArena.

Xem thêm: Sony WF-1000XM4 ra mắt: Hỗ trợ nghe nhạc Hi-Res, giá 6.5 triệu đồng

Điểm qua thông số camera trên Sony Xperia 10 III

Sony Xperia 10 III được trang bị hệ thống 3 camera bao gồm camera chính, camera góc rộng và camera tele. Phải nói rằng cụm camera của đại diện đến từ Sony khác biệt hoàn toàn so với những chiếc smartphone trong cùng phân khúc (vì đa phần những mẫu điện thoại ấy thường được trang bị thêm ống kính macro hoặc cảm biến độ sau chỉ để tăng số lượng camera).

Hệ thống 3 camera của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).
Hệ thống 3 camera của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Thông số cụ thể của camera trên Xperia 10 III là như sau:

Sony Xperia 10 III sở hữu bộ thông số camera khá ấn tượng trong phân khúc tầm trung. (Nguồn: GSMArena).
Sony Xperia 10 III sở hữu bộ thông số camera khá ấn tượng trong phân khúc tầm trung. (Nguồn: GSMArena).

Một số điểm đáng chú ý trong ứng dụng camera của Xperia 10 III

Ứng dụng camera trên Xperia 10 III vẫn có giao diện giống với người tiền nhiệm là Xperia 10 II nhưng đã có một chút chỉnh sửa. Tuy nhiên, theo nhận định của tác giả thì những chỉnh sửa ấy thật sự không cần thiết, điển hình là việc chuyển đổi giữa các camera với nhau.

Thông thường thì chúng ta sẽ icon hình cái cây để có thể chuyển đổi một cách dễ dàng nhưng với Xperia 10 III, chúng ta phải chọn chính xác con số tiêu cự để có thể chuyển giữa các loại camera. Chẳng hạn nếu bạn muốn chuyển từ camera chính sang camera góc rộng thì bạn bắt buộc phải chuyển qua camera tele trước, sau đó thì mới có thể chuyển qua camera góc rộng.

Giao diện camera của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena)
Giao diện camera của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Về các chức năng khác thì chúng ta vẫn có một thanh chuyển giữa camera và video (nằm ở bên dưới). Ở trên cùng, chúng ta có thanh công cụ bao gồm các chức năng như là chụp ảnh flash, xoá phông, tuỳ chỉnh tỉ lệ khung hình, điều chỉnh cân bằng trắng, chụp ảnh HDR và một nút để chuyển đổi giữa camera trước và camera sau. Cuối cùng là biểu tượng hình bánh răng để chúng ta truy cập vào cài đặt máy ảnh.

Giao diện ứng dụng camera của Xperia 10 III
Giao diện camera Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Bên cạnh nút chụp ảnh, chúng ta còn có hẳn một nút 'MODE' để có thể sử dụng các hiệu ứng khác như Panorama, Creative effect (hay còn gọi là filter), Manual (chụp thủ công),... Một điểm đáng chú ý là chế độ chụp cuối cùng mà chúng ta chọn sẽ được ghim lên thẳng thanh công cụ ở trên cùng, khá tiện lợi đấy chứ nhỉ?

Chế độ chụp thủ công trong phần mềm camera của Sony Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).
Chế độ chụp thủ công trong phần mềm camera của Sony Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Ở chế độ Manual (chụp thủ công), thiết bị không cho phép chúng ta hoàn toàn tuỳ chỉnh cân bằng trắng theo nhiệt độ ánh sáng mà chỉ có thể theo những cài đặt có sẵn. Mặc dù vậy thì chúng ta có thể điều chỉnh số ISO từ 50 lên tối đa 3200 và tốc độ màn chụp có thể tuỳ chỉnh là 1/4000s tới 1s. Ở chế độ chụp này thì chúng ta cũng có thể lấy nét bằng tay nhưng sẽ không có focus peaking (công cụ hỗ trợ cho việc lấy nét bằng tay).

Chất lượng hình ảnh đủ sáng từ camera của Xperia 10 III

Về cơ bản thì Xperia 10 III cho ra những bức hình đủ sáng khá tốt so với mức giá của máy. Những hình ảnh cho ra thường sẽ hơi thiếu sáng nhưng vẫn giữ được dải động rộng. Tuy nhiên, đôi khi camera của Xperia 10 III sẽ cho ra tone màu khá gắt (có thể thấy rõ nhất ở tấm hình con sên). Camera với độ phân giải 12MP của Xperia 10 III còn có thể giữ được chi tiết tốt và mức độ noise được kiểm soát tương đối ổn.

Camera chính của Xperia 10 III trong điều kiện đủ sáng. (Nguồn: GSMArena).

Mặc dù camera góc rộng của Xperia 10 III chỉ có độ phân giải là 8 MP (giống OnePlus Nord N10 5G hay POCO F3) và hơi thua kém về mức độ chi tiết so với camera góc rộng 12 MP của Galaxy A52 4G. Tuy nhiên, nhìn chung thì camera góc rộng của Xperia 10 III cho chất lượng ổn so với mức giá.

Những tấm hình chụp ở chế độ góc rộng có độ sắc nét ổn, ở các góc cạnh cũng giữ được những chi tiết của vật thể. Camera góc rộng của Xperia 10 III còn có độ tương phản khá cao, độ phơi sáng gần như tốt hơn cả trên camera chính, theo đánh giá từ reviewer của trang GSMArena.

Ảnh chụp từ camera góc rộng của Xperia 10 III có chất lượng tốt so với mức giá. (Nguồn: GSMArena).

Camera tele của Xperia 10 III thì lại có khả năng tái hiện màu sắc không chân thực cho lắm (đặc biệt ở khung trời chuyển màu tím). Về cơ bản là ảnh chụp cho ra vẫn ổn nhưng vẫn thua kém nhiều hơn so với một số đối thủ trong cùng phân khúc. Tuy nhiên xét đến mức giá của Xperia 10 III thì độ sắc nét, chi tiết và độ tương phản của ống kính tele này có thể nói là tương đối tốt.

Ảnh chụp từ camera tele của Xperia 10 III trong điều kiện đủ sáng. (Nguồn: GSMArena).

Còn ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng từ Xperia 10 III thì sao nhỉ?

Khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng của camera trên Xperia 10 III không được tốt cho lắm, đặc biệt là khi kích thước cảm biến chỉ là 1/2.8 inch (không thu được nhiều ánh sáng). Điều đó dẫn đến việc tất cả các hình ảnh cho ra đều thiếu sáng, dải động hẹp và hình ảnh cũng bị bệt. Bù lại thì độ bão hòa của những bức hình này là khá tốt, đặc biệt là khi chủ thể có một lượng ánh sáng nhất định.

Ảnh chụp từ camera chính của Xperia 10 III trong điều kiện thiếu sáng. (Nguồn: GSMArena).

Ngoài ra, chế độ chụp đêm trên Xperia 10 III đã cứu cánh cho những tấm hình ở trên. Phần trung tâm của bức hình không bị tình trạng cháy sáng, các vùng tối đã được thấy rõ ràng hơn. Khi nhìn kỹ ở những tấm hình, tình trạng bệt, nhiễu hạt vẫn xảy ra nhưng nhìn chung là vẫn ổn. Mặc dù tác giả có thấy một chút quầng sáng ở các khu vực lấy nét của một vài tấm hình.

Ảnh chụp bằng chế độ ban đêm từ camera chính của Xperia 10 III trong điều kiện thiếu sáng. (Nguồn: GSMArena).

Không khác gì với camera chính, ảnh chụp từ camera góc rộng của Xperia 10 III cũng gặp tình trạng như thiếu sáng, chi tiết kém và nhiễu hạt khá nặng. Sau khi tác giả bật chế độ chụp đêm lên thì ảnh chụp góc rộng được cải thiện một chút về chi tiết và màu sắc. Mặc dù vậy thì tình trạng nhiễu hạt vẫn xuất hiện ở các vùng tối.

Ảnh chụp từ camera góc rộng của Xperia 10 III trong điều kiện ánh sáng yếu. (Nguồn: GSMArena).

Ảnh chụp ở chế độ chụp đêm của camera góc rộng trên Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Ở chế độ chụp zoom 2x, Xperia 10 III sẽ tự chuyển giữa camera tele và camera chính tuỳ thuộc vào mức độ ánh sáng xung quanh. Trong 4 tấm ảnh được chụp ở bên dưới thì chỉ có tấm đầu tiên là chụp bằng camera tele và tất nhiên là chất lượng chưa được tốt cho lắm.

Trong khi đó, camera chính của chiếc smartphone này gặp khó khăn khi lấy nét ở vùng tối. Trong trường hợp camera này lấy nét được thì thiết bị cho ra tấm hình ở mức tạm ổn, dải động khá hẹp (ở tấm hình cuối cùng bên dưới).

Ảnh chụp zoom 2x của Xperia 10 III trong điều kiện thiếu sáng. (Nguồn: GSMArena).

Theo reviewer của GSMArena, anh này thích sử dụng chế độ ban đêm cho việc chụp zoom 2x. Lý do là vì những tấm zoom 2x được chụp ở chế độ ban đêm có chất lượng tốt hơn rất nhiều, dải động rộng hơn mặc dù hình ảnh có hơi bị bệt một chút làm mất các chi tiết. Mặc dù vậy thì tác giả vẫn khuyên người dùng nên chụp ở những cảnh có nhiều ánh sáng hơn.

Ảnh chụp zoom 2x ở chế độ ban đêm trên Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Chế độ chụp chân dung của camera sau trên Xperia 10 III

Chúng ta có thể dễ dàng kích hoạt chế độ chụp chân dung trên Xperia 10 III bằng cách bấm vào biểu tượng hai hình tròn ở thanh công cụ phía trên cùng (thay vì phải bấm vào phím 'MODE' rồi chọn). Tác giả cho rằng chiếc smartphone của Sony có thể tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp với tông màu da tự nhiên và khả năng xóa phông tốt, nhận diện đúng chủ thể.

Trong điều kiện ngược sáng, ảnh chụp chân dùng trên Xperia 10 III sẽ xảy ra hiện tượng cháy sáng ở những vùng lấy nét (vì thiết bị ưu tiên phơi sáng cho chủ thể). Đây là hiện tượng thường gặp ở trên một số mẫu smartphone tầm trung. Bên cạnh đó thì Xperia 10 III cũng không có chế độ chụp chân dung HDR do tính năng này chỉ có ở trên những mẫu smartphone cao cấp với con chip xịn.

Ảnh chụp chân dung của Xperia 10 III trong điều kiện đủ sáng. (Nguồn: GSMArena).

Chụp ảnh Selife với Xperia 10 III

Ảnh chụp selfies trên Xperia 10 III cho màu da được tái hiện chuẩn, dải động tốt và thiết bị vẫn có thể cân bằng sáng tốt dù tác giả có selfie ở nhiều điều kiện ánh sáng phức tạp khác nhau. Camera selfie của Xperia 10 III không thu lại được quá nhiều chi tiết và thiết bị có xu hướng làm mịn da mặt (kể cả khi đã tắt chế độ làm đẹp). Trong điều kiện thiếu sáng một chút thì ảnh chụp selfie bị bệt trông mất tự nhiên

Camera selfie của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Chế độ chụp chân dung bằng camera selfie của Xperia 10 III có thể truy cập thông qua phím M'ODE' nhưng chế độ này chỉ chụp ở độ phân giải 2.8 MP. Điều này khá khó hiểu khi ở thế hệ trước là Xperia 10 II thì thiết bị vẫn hỗ trợ chế độ chụp chân dung bằng camera selfie ở độ phân giải 8 MP.

Chính vì thế, ảnh chụp chân dung bằng camera selfie của Xperia 10 III không được tốt cho lắm khi không nhận diện đúng chủ thể, không hỗ trợ chụp ảnh HDR, hình ảnh bị xử lý hơi quá đà và mức độ chi tiết hơi thấp.

Chế độ chân dung của Xperia 10 III trên camera selfie. (Nguồn: GSMArena).

Khả năng quay video của Xperia 10 III

Sony Xperia 10 III có thể quay video với độ phân giải lên tới 4K/30 FPS với camera chính. Camera góc rộng và camera tele đúng ra chỉ có thể quay 1080p/30 FPS nhưng khi ở chế độ zoom 2x thì thiết bị có thể quay 4K hoặc 1080p/60 FPS. Chúng ta cũng có thể chọn giữa hai codec h.264 hoặc h.265 khi quay video 4K và chỉ có thể chọn h.264 khi quay video 1080p. Âm thanh sẽ được ghi dưới dạng stereo ở chất lượng 156 kbps.

Khả năng quay video của Xperia 10 III có thể lên tới 4K 30FPS
Xperia 10 III có thể hỗ trợ quay video với độ phân giải lên tới 4K/30 FPS. (Nguồn: Android Authority).

Video 4K từ Xperia 10 III (ở tốc độ 42Mbps) là tương đối tốt và tương tự như những mẫu smartphone tầm trung khác. Video có mức độ chi tiết ổn, dải động trung bình và những màu sắc được tái hiện trông rất tự nhiên, sống động.

Video 4K/30 FPS được quay bằng camera chính của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Ở video được quay từ camera góc rộng của Xperia 10 III thì lại tăng khá nhiều về độ bão hoà màu nhưng vẫn giữ ở mức chấp nhận được. Video có độ sáng cao hơn, dải động tốt và chất lượng không thua kém là bao so với video được quay bằng camera chính. Về mức độ chi tiết, video được quay bằng camera góc rộng của Sony Xperia 10 III giữ được khá nhiều, chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận được với mức giá mà máy mang lại.

Video 1080p/30 FPS được quay bằng camera tele của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Video được quay bằng camera tele có khả năng tái hiện màu sắc tương tự với hai loại camera còn lại. Độ sắc nét và chi tiết khá cao, nói chung là tác giả không có gì để phàn nàn về chất lượng video.

Video 1080p/30 FPS được quay bằng camera tele (zoom 3x) của Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Bên cạnh đó thì Xperia 10 III còn có tính năng chống rung EIS cho tất cả các chế độ. Video 4K từ camera chính có khả năng chống rung tốt nhất nhưng khi di chuyển sẽ khiến camera của máy khó lấy nét một chút.

Quay video 4K/30 FPS (có chống rung EIS) bằng camera chính của Sony Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Khi tác giả vừa đi bộ vừa sử dụng camera góc rộng của Xperia 10 III thì thiết bị chống rung tương đối ổn. Nếu chúng ta chỉ quay video theo một hướng thì tính năng chống rung hoạt động ổn định hơn, theo nhận định từ tác giả.

Quay video 1080p/30 FPS (có chống rung EIS) bằng camera góc rộng của Sony Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Camera tele sẽ không có bị hiện tượng giật ở các góc và cho ra video có khả năng cân bằng khá là tốt.

Quay video 1080p/30 FPS (có chống rung EIS) bằng camera tele (zoom 2x) của Sony Xperia 10 III. (Nguồn: GSMArena).

Lời Kết

Vừa rồi là những đánh giá chi tiết của reviewer đến từ trang GSMArena về camera của Xperia 10 III. Có thể nói cá nhân mình rất ấn tượng với những bức ảnh chụp trong điều kiện đủ sáng từ camera chính của thiết bị. Vậy các bạn nghĩ thế nào về chất lượng camera của Sony Xperia 10 III? Hãy để lại ý kiến của bạn ở dưới phần bình luận cho mình biết với nhé, cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Nguồn: GSMArena.

Xem thêm: Sony tung thêm phiên bản màu vàng tươi tắn cho Xperia 10 III

Sony Xperia 10 III

Không kinh doanh
Màn hình Snapdragon 690RAM 6 GB, ROM 128 GBCamera sau: Chính 12 MP & Phụ 8 MP, 8 MPCamera trước: 8 MPPin 4500 mAh, Sạc 18 W
Xem chi tiết

Biên tập bởi Quốc Huy
Không hài lòng bài viết
1.748 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...