Giữa biển màu smartphone hào nhoáng ngoài kia, mình vẫn luôn cho rằng Sony là một cái tên không thể lẫn vào đâu được. Smartphone của Sony không chỉ thể hiện sự khác biệt qua kiểu thiết kế đậm dấu ấn cá nhân của xứ sở mặt trời, mà còn để lại ấn tượng cùng vô vàn cảm xúc khi cầm trên tay. Tuy nhiên, một số người vẫn còn cho rằng Sony đang giữ lối thiết kế bảo thủ. Liệu điều đó có đúng với Xperia 10 Mark III hay không?
Lưu ý: Bài viết tham khảo từ chuyên trang công nghệ GSMArena
Xem thêm: Xperia 10 III ra mắt: Smartphone tầm trung hỗ trợ 5G, kháng nước IP65
Sony tạo ra smartphone có thiết kế rất chất, rất riêng nhưng...
Thi thoảng tôi vẫn thường tán gẫu về smartphone trong câu chuyện với cô bạn gái của mình. Thật ra thì cô ấy cũng chỉ nghe đến một nửa của câu chuyện khô khan ấy mà thôi. Tuy nhiên, cho đến khi tôi cũng đề cập đến việc Sony ra mắt Xpreia Mark II thì cô ấy đáp lại bằng một câu hỏi đầy sự tò mò: 'Sony có làm điện thoại hả anh?'.
Đó là một đoạn đối thoại ngắn vui giữa Scott Brown, reviewer của trang Android Authority và người bạn gái của anh nhưng chính cuộc trò chuyện này đã phản ánh chân thực phần nào vấn đề mà Sony đang gặp phải với mảng smartphone. Từng là một trong những cái tên hàng đầu trong mảng sản xuất điện thoại smartphone nhưng nhiều năm gần đây Sony đã im hơi lặng tiếng hơn nhiều.

Mình đồng ý rằng những chiếc Xperia của Sony có thiết kế cực chất lượng và đi kèm với nhiều tính năng thú vị nhưng những điều đó là chưa đủ để tạo một sức hút lớn cho người sử dụng phổ thông. Người dùng cần biết đến chiếc điện thoại đó là gì, họ cần có một lý do để mua và làm sao để họ có thể tiếp cận với sản phẩm đó. Đó chính là 3 yếu tố quan trọng nhưng Sony thì lại không nhận ra (hoặc họ cố ý không muốn hiểu).
Phải nói rằng Xperia 10 Mark III cũng chưa có nhiều sự cách tân so với Xperia 10 Mark II, chính vì thế mà người dùng không có nhiều lý do thuyết phục để mua sản phẩm này. Sony không phải là không chịu thay đổi mà có lẽ họ chọn một hướng đi khác với ngôn ngữ thiết kế của riêng mình. Bên cạnh đó, chiến dịch quảng cáo sản phẩm, tiếp thị cũng là một trong những vấn đề mà Sony cần quan tâm nếu như hãng thực sự muốn bán ra nhiều điện thoại dành cho nhiều nhóm đối tượng người dùng hơn.

Cơ mà! Mặc dù không tạo được nhiều dấu trong lòng người dùng diện rộng nhưng các thiế hệ Xpeira ra mắt gần đây vẫn liên tục cháy hàng và vẫn nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng yêu thích Sony, điều này với mình là không hề lạ!
Thiết kế của Xperia 10 Mark III vẫn rất chất theo cách rất riêng
Trong bài viết, tác giả có viết nhắc đến một câu thành ngữ dành cho Sony Xperia 10 III khiến mình không khỏi thích thú: 'If it ain't broke, don't try to fix it', có thể hiểu nôm na là 'Nếu mọi thứ đang hoạt động hoặc tiến triển tốt thì không cần phải thay đổi gì thêm nữa'. Phải chăng các sản phẩm của Sony đã sở hữu thiết kế quá tốt nên hãng không cần phải thay đổi gì nữa?

Quả thực là như vậy bởi khi đặt Xperia 10 III và Xperia 10 II cạnh nhau, chúng ta rất khó có thể nhận ra được điểm khác biệt giữa bộ đôi smartphone này. Mặc dù độ nhận diện thương hiệu của Sony là rất cao, đa phần người dùng đều có thể nhận ra smartphone Xperia ngay từ cái nhìn đầu tên. Tuy nhiên, điều đó đôi khi lại không hề tốt chút nào, có lẽ Sony nên chấm phá thêm một số điểm nhấn táo bạo hơn chút nữa cho sản phẩm của hãng.

Nếu chúng ta để ý kĩ, chiều rộng của Xperia 10 III hẹp hơn khoảng một milimet và chiều dài ngắn hơn ba milimet so với Xperia 1 III (154 x 68 x 8.3 mm so với 157 x 69 x 8.2 mm). Bên cạnh đó thì Xperia 10 III cũng có thể được xem là một trong những chiếc smartphone tầm trung nhỏ gọn nhất hiện nay, nếu so sánh với các đối thủ khác trong cùng phân khúc.

Để đạt được điều đó thì Sony đã duy trì kích thước của màn hình ở mức 6 inch, đồng thời viền màn hình trên và dưới đã được cắt giảm đi nhiều để gia tăng % không gian hiển thị cho người dùng. Điều này cũng dễ hiểu vì ở những chiếc smartphone Xperia thế hệ trước, Sony bị người dùng than phiền rằng viền màn hình trên và dưới của thiết bị là quá dày khiến họ cảm thấy khó chịu.
Bên cạnh đó, viền màn hình trên vẫn là nơi chứa camera selfie, các cảm biến ánh sáng, cảm biến tiệm cận, một đèn LED thông báo cuộc gọi nhỡ, tin nhắn SMS, tình trạng pin,... Điểm đặc biệt ở đây là vị trí loa thoại của Xperia 10 III đã được chuyển lên cạnh viền bên trên của máy (tất nhiên không phải là loa stereo rồi).


Phần viền màn hình ở bên dưới của Xperia 10 III cũng được làm mỏng hơn trước (mỏng hơn cả viền trên) cùng với đó là sự xuất hiện của hệ thống loa ngoài đơn. Vị trí loa đặt ngay nơi kính tiếp xúc với khung máy, dải loa giờ đây được bảo vệ bằng một lớp lưới kim loại thay cho loại vải dệt mịn ở thế hệ cũ.

Dọc theo phần khung polycarbonate nhám của Xperia 10 III, chúng ta sẽ thấy nút kích hoạt trợ lý ảo Google Assistant được làm lồi lên và nằm ở bên cạnh phải của máy (ở hình bên dưới, phím đầu tiên từ dưới đếm lên).. Ngoài ra, phần cạnh phải của máy cũng là nơi đặt các phím tăng giảm âm lượng và nút nguồn tích hợp cảm biến vân tay một chạm cực nhạy.

Trái ngược với nút kích hoạt trợ lý ảo, nút nguồn của Xperia 10 III hơi lõm vào trong khung để giúp người dùng xác định vị trí dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì cảm biến vân tay quá nhạy nên sẽ có nhiều lúc chúng ta không thể tránh khỏi được việc vô tình chạm nhầm (có thể khiến máy bị khóa tạm thời). Một số mẫu smartphone khác có hỗ trợ thao tác bấm vào cảm biến vân tay để mở khóa máy (dùng để nhận diện vân tay nhưng tránh tình trạng bị chạm nhầm).

Tốc độ nhận diện của cảm biến vân tay trên Xperia 10 III là khá nhanh và chính xác, đặc biệt là khi chúng ta mở khóa bằng ngón cái của tay phải hoặc ngón trỏ của tay trái (thường ngón trỏ bên tay trái có thể tỷ lệ mở khóa thành công thấp hơn).
Tuy nhiên theo trải nghiệm của tác giả, cảm biến vân tay của Xperia 10 III đôi khi hoạt động chưa được ổn định cho lắm. Giả sử chúng ta vừa nhấn nút nguồn để khóa điện thoại nhưng chỉ một lúc sau, chúng ta lại quyết định muốn mở khóa máy (lúc này thì cảm biến vân tay của máy có thể nhận hoặc không). Vì vậy, nếu bạn gặp tình huống này thì nên chờ khoảng vài giây rồi mới chạm vào cảm biến vân tay để mở khóa.

Giống như các thế hệ trước, khá đáng tiếc là Sony Xperia 10 III không được trang bị phím vật lý chụp ảnh chuyên dụng. Nhưng ít ra thì chúng ta vẫn có thể sử dụng nút chỉnh âm lượng để chụp hình. À, nếu như bạn có thắc mắc rằng liệu chúng ta có thể biến phím gọi trợ lý ảo thành phím cứng cho việc chụp ảnh hay không thì câu trả lời là không nha.

Ở bên cạnh trái của Xperia 10 III là khay đựng SIM (hỗ trợ 2 SIM hoặc 1 SIM và 1 thẻ nhớ), chúng ta hoàn toàn có thể cạy khay SIM này ra chỉ bằng móng tay mà không cần que chọc SIM luôn, một trong những điểm rất đặc trưng của Sony. Khay SIM này còn có một dải cao su màu xanh, hạn chế nước và bụi bẩn lọt vào bên trong máy (do là thiết bị hỗ trợ chuẩn kháng nước bụi IP65).

Ở cạnh dưới của Xperia 10 III là nơi bạn tìm thấy cổng sạc USB Type-C và micrô chính. Trong khi đó, mic phụ và cổng tai nghe 3.5 mm đã được đưa lên cạnh trên của máy, khác so với người tiền nhiệm.


Ở mặt lưng của Xperia 10 III, cụm camera đã được làm bớt lồi hơn so với người tiền nhiệm là Xperia 10 II (do thân máy của Xperia 10 III dày hơn). Một số mẫu smartphone tầm trung hiện nay đều làm camera lồi đến mức đáng sợ để tăng độ nhận diện thương hiệu. Thế nhưng, camera sau của Sony Xperia 10 III lại đi theo hướng tối giản hơn.

À, mặt sau của Xperia 10 III cũng được bảo vệ bằng kính cường lực Gorilla Glass 6, tốt hơn rất nhiều so với mặt lưng nhựa của Galaxy S21, chiếc smartphone đắt gấp đôi so với Sony Xperia 10 III. Phiên bản màu sắc mà trang GSMArena đang cầm trên tay có tông màu đen hơi xám hơn so với bản cũ. Chấm một vài điểm nhấn trên nền đen này là logo Sony bóng bẩy nổi bật và dòng chữ Xperia đã bị thu hẹp một chút.

Trọng lượng của Xperia 10 III tương đối nhẹ (khoảng 169 gram) nhưng có nặng hơn một chút so với Xperia 10 II (khoảng 151 gram). Tác giả nói là nặng vậy thôi chứ cầm chiếc smartphone này trên tay vẫn khá thoải mái, không bị mỏi tay sau thời gian dài sử dụng.

Xét trên tổng thể thì Xperia 10 III là một chiếc điện thoại nhỏ gọn, đặc biệt là trong bối cảnh mọi chiếc smartphone đều được làm to dần và lòe loẹt hơn. Bên cạnh đó thì Sony vẫn duy trì tỷ lệ 'chuẩn hollywood' 21:9 cho màn hình của Xperia 10 III, một trong những đặc điểm không thể thiếu trên những chiếc smartphone Xperia gần đây.

Lời kết
Tóm lại, Sony hoàn toàn có thể lấy lại vị thế của mình và Xperia Mark 10 III sẽ là một phần quan trọng trong kế hoạch ấy. Thế nên nếu bạn quá mỏi mắt với kiểu màn hình đục lỗ, tai thỏ hay giọt nước hiện nay và muốn tìm về một làn gió tuy cũ nhưng lại độc nhất, lại còn thường xuyên được cập nhật Android mới. Xperia 10 III là một sự lựa chọn không thể tuyệt hơn cho bạn.
Nếu bạn có những chia sẻ thêm về chiếc máy này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết của mình nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi và quan tâm.
Nguồn: GSMArena
Xem thêm: Sony tung thêm phiên bản màu vàng tươi tắn cho Xperia 10 III
Không kinh doanh
Xem đặc điểm nổi bật
- Chip Snapdragon 690
- RAM: 6 GB
- Dung lượng: 128 GB
- Camera sau: Chính 12 MP & Phụ 8 MP, 8 MP
- Camera trước: 8 MP
- Pin 4500 mAh, Sạc 18 W
BÀI VIẾT LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI DÙNG
-
Sony WF-1000XM6 chính thức ra mắt: Chất âm đỉnh cao, chống ồn mạnh hơn đến 25%, chip QN3e mới
13/02 -
Sony WF-1000XM6 lộ thông số trước ngày ra mắt: Nâng cấp mạnh chống ồn, tinh chỉnh âm thanh và cải thiện đàm thoại
10/02 -
Sony xác nhận ngày ra mắt WF-1000XM6: Tai nghe true wireless flagship với thiết kế mới
07/02 -
Sony LinkBuds Clip ra mắt: Tai nghe open-ear dạng kẹp, màu sắc pastel trẻ trung
23/01 -
Sony chuyển giao quyền điều hành mảng TV Bravia cho TCL
21/01 -
Sony WF-1000XM6 xuất hiện trên hệ thống bán lẻ: Hé lộ màu sắc và thời điểm ra mắt
30/12/25



ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập để comment, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của
Thế Giới Di Động
Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụng và Thoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội.