Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá camera Sony Xperia Pro I: Hệ thống camera chỉnh tay ấn tượng, chất ảnh chân thực, sắc nét, chụp đêm siêu đẹp

Đã được một thời gian sau khi Xperia Pro I ra mắt chính thức và chiếc smartphone cao cấp nhất đến từ nhà Sony này đã gây ấn tượng với nhiều người dùng bởi ngoại hình hầm hố đẹp mắt. Bên cạnh đó, Sony Xperia Pro I cấu hình mạnh mẽ với chip Snapdragon 888 và đặc biệt là Sony Xperia Pro I camera cung cấp rất nhiều cải tiến về khả năng chụp ảnh lẫn quay phim. Sau đây, mời các bạn cùng mình đánh giá camera Sony Xperia Pro I để xem chất lượng ảnh chụp từ chiếc điện thoại này sẽ như thế nào nha!

Lưu ý: Bài viết này được tham khảo từ chuyên trang công nghệ GSMArena.

Sony Xperia Pro I là chiếc smartphone cao cấp nhất của Sony
Sony Xperia Pro I là chiếc smartphone cao cấp nhất của Sony, nổi bật với hệ thống camera chuyên nghiệp. Nguồn: GSMArena Official.

Xem thêm: Trên tay Xperia Pro I: Snapdragon 888, màn hình 4K, cảm biến 1 inch

Sony Xperia Pro I camera ấn tượng với cảm biến lớn 1 inch 

Ngay từ thời điểm ra mắt, Sony Xperia Pro I đã gây ấn tượng mạnh với giới công nghệ khi được trang bị cụm camera với thiết kế hầm hố, toát lên lên sự cao cấp, chuyên nghiệp, đúng chất 'Pro' trong tên gọi của máy. Theo Sony công bố thì Xperia Pro I được trang bị cảm biến hình ảnh với kích thước lên đến 1 inch, một con số lớn hơn rất nhiều so với các cảm biến được trang bị trên những chiếc điện thoại trên thị trường hiện nay. 

Sony Xperia Pro I được trang bị cảm biến lên đến 1 inch
Sony Xperia Pro I được trang bị cảm biến lên đến 1 inch. Nguồn Sony.

Mình sẽ liệt kê chi tiết thông số camera Xperia Pro I ở phía dưới cho các bạn tham khảo nhé:

Thông số camera của Sony Xperia Pro I
Thông số camera của Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena Official.

Có lẽ nhiều bạn cũng đã biết từ xưa đến nay camera trên các sản phẩm của Sony đều được đánh giá cao và với những cải tiến mới về công nghệ thì Xperia Pro I chắc chắn sẽ mang đến những bức ảnh, thước phim với chất lượng cao nhằm đáp ứng cho nhu cầu chụp ảnh của người dùng, dù là cơ bản hay chuyên nghiệp. 

 Đánh giá về camera Sony Xperia Pro I
Năm nay, Xperia Pro I sẽ còn mang đến những bức ảnh, thước phim với chất lượng tốt hơn nữa. Nguồn: GSMArena.

Sony Xperia Pro I camera cho chất ảnh chân thực, khả năng chụp đêm tuyệt vời!

Trong điều kiện đủ sáng, tác giả đã ưu tiên chụp ảnh bằng camera chính với khẩu độ f/2.0. Kết quả cho ra những bức hình rất tự nhiên và chân thực tương tự như những chiếc flagship gần đây của Sony. Xét về độ chi tiết, ảnh chụp từ camera Sony Xperia Pro I có độ sắc nét cao, tất cả những chi tiết từ tán lá, cây cỏ cho đến màu da người và chi tiết của các tòa nhà trông thực tế hơn qua camera của Xperia Pro I.

Ảnh chụp tán lá bằng camera chính khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Ngoài ra, tác giả cũng chụp những bức ảnh ở các góc tương tự với khẩu độ f/4.0. Khi sử dụng khẩu độ này thì thiết bị sẽ tăng khả năng lấy nét và chúng ta có thể thấy điều này trong các bức ảnh cận cảnh. Ngoài ra, khẩu độ f/4.0 cho phép camera của máy tăng thêm mức độ chi tiết xung quanh các đối tượng được lấy nét, trong khi hậu cảnh ít bị mất nét hơn so với các bức ảnh chụp bằng f/2.0.

Ảnh chụp khu phố bằng camera chính khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Cuối cùng, giống như trên các máy ảnh Xperia khác, chất ảnh từ camera Sony Xperia Pro I vượt trội về dải động nhưng đôi khi vùng bóng đổ (shadow) bị thể hiện quá sâu.

Ảnh chụp chậu cây bé nhỏ bằng camera chính khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Ảnh chụp người bằng camera chính khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Tác giả cũng đánh giá cao ống kính góc siêu rộng trên Xperia Pro I khi camera này mang đến những bức ảnh rất ấn tượng. Màu sắc của bức ảnh trông tự nhiên tương tự như camera chính, dải màu rộng, độ sắc nét và độ bão tốt. Các góc ảnh cũng không bị quá biến dạng, một phần do tác giả đã điều chỉnh số liệu biến dạng nhờ vào ống kính cao cấp và các thuật toán của Xperia Pro I.

Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trên Sony Xperia Pro I
Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.
Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trên Sony Xperia Pro I
Ảnh chụp một góc công viên gồm hai mảng sáng tối bằng camera góc siêu rộng trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Nhìn chung, một số bức ảnh góc rộng có độ tương phản và đổ bóng cao nhưng tấm hình bên dưới đây vẫn là bức ảnh đẹp nhất mà tác giả đã chụp được với camera góc siêu rộng trên Sony Xperia Pro I.

Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trên Sony Xperia Pro I
Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Trong điều kiện thiếu sáng, những bức ảnh được chụp từ camera Sony Xperia Pro I hết có độ chi tiết cao, dải màu rộng, ít bị nhiễu và màu ảnh đẹp mắt do camera của máy phơi sáng tốt. Bên cạnh đó, các bức ảnh được chụp với khẩu độ f/2.0 cho độ sáng tốt hơn, màu sắc sống động hơn.

Ảnh chụp trong môi trường thiếu sáng bằng khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Sony Xperia Pro I vẫn có thể chụp đêm đẹp khi sử dụng khẩu độ f/4.0 nhờ vào chống rung OIS cùng nhiều lớp ống kính nhưng ảnh sẽ tối hơn và có dải màu thấp hơn. Tác giả khuyên người dùng chỉ nên chụp ảnh với khẩu độ f/4.0 trong những môi trường ban đêm khắc nghiệt. Ở một số bức ảnh bên dưới đây, chúng ta có thể thấy camera Xperia Pro I xử lý ảnh tốt như thế nào. Ảnh chụp khá sắc nét, ít bị nhiễu và độ bão hòa màu sắc chân thực nhìn rất dễ chịu.

Ảnh chụp trong môi trường thiếu sáng bằng khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Ảnh chụp trong môi trường thiếu sáng bằng khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Để có thể chụp được ảnh đẹp nhất ở chế độ ban đêm, chúng ta cần phải giữ chắc tay và kiên nhẫn vì cơ chế chụp ảnh thiếu sáng trên Xperia Pro I là xếp chồng nhiều ảnh và sau đó ghép lại thành một bức ảnh duy nhất. Tác giả đã bỏ rất nhiều thời gian để thiết lập thông số để phơi sáng nhưng có lẽ camera Xperia Pro I cho tốc độ chụp chậm hơn một chút khi so với các mẫu điện thoại cao cấp của Samsung hay iPhone.

Ảnh chụp trong môi trường thiếu sáng bằng khẩu độ f/2.0 (bên trái) và f/4.0 (bên phải) trên Sony Xperia Pro I. Nguồn:GSMArena.

Bên cạnh đó, tác giả cho rằng ảnh chụp thiếu sáng từ camera góc siêu rộng còn tốt hơn rất nhiều khi so với hầu hết những chiếc flagship khác trên thị trường. Sony Xperia Pro I có mức độ phơi sáng và tính năng khử nhiễu tốt, không làm mất hay nhòe chi tiết.

Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trong điều kiện thiếu sáng trên Sony Xperia Pro I
Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trong điều kiện thiếu sáng trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Các bạn có thể thấy những bức ảnh chụp đêm bằng camera góc rộng từ Sony Xperia Pro I trông rất mịn và đẹp mắt. Chi tiết cây xanh được thể hiện tốt và màu sắc tái tạo hài hòa. Nhìn chung, tác giả đánh giá cao khả năng xử lý ảnh của Sony Xperia Pro I, đặc biệt là ảnh chụp góc rộng trong điều kiện thiếu sáng.

Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trong điều kiện thiếu sáng trên Sony Xperia Pro I
Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trong điều kiện thiếu sáng trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.
Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trong điều kiện thiếu sáng trên Sony Xperia Pro I
Ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng trong điều kiện thiếu sáng trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Sony Xperia Pro I camera có nhiều tính năng chụp ảnh thủ công chuyên nghiệp

Ứng dụng này được Sony giới thiệu lần đầu tiên trên Xperia 1 và được nhiều chuyên gia đánh giá là công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất của Sony. Dành cho những bạn nào chưa biết thì Cinema Pro cung cấp cho chúng ta khả năng điều chỉnh thủ công và làm chủ thông số camera trong suốt quá trình chụp. 

Cinema Pro, ứng dụng chỉnh tay chuyên nghiệp của Sony
Cinema Pro, ứng dụng chỉnh tay chuyên nghiệp của Sony. Nguồn: GSMArena.

Theo trải nghiệm của tác giả, phần mềm Cinema Pro trên Xperia Pro I không có quá nhiều sự khác biệt khi so với những chiếc Xperia tiền nhiệm, ngoại trừ việc được bổ sung thêm phần tùy chọn khẩu độ và bổ sung thêm chế độ micrô trong kính ngắm.

Giao diện của ứng dụng Cinema Pro trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Bên cạnh đó, Cinema Pro cho phép chúng ta mở khóa tốc độ khung hình và độ phân giải mà ứng dụng chụp ảnh mặc định không có, bao gồm cả chế độ quay video độ phân giải 4K với 120 FPS mặc định ở tỷ lệ khung hình 21:9. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể điều chỉnh tốc độ màn trập, ISO và f-stop (nếu có), cũng như cân bằng trắng và nhiệt độ màu.

Đi kèm với đó là một bảng màu cho chúng ta tự tùy chọn như Venice CS, Opaque / BU60YE60, Bright / BU20YE60,... Và thanh đo sáng báo từ -2 đến + 2 EV ở phía góc dưới bên trái cho chúng ta biết đang ở khoảng cách bao xa so với mức phơi sáng được đo.

Giao diện thiết lập trong Cinema Pro trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Một trong những tính năng hữu ích nhất của Cinema Pro chính là khả năng lấy nét giữa các khoảng cách lấy nét đặt trước (A-B) theo thời gian thực. Ngoài ra Xperia Pro I còn có chức năng chạm để lấy nét nhưng không thể theo dõi đối tượng như Cinematic Mode của iPhone 13 Pro Series. Vì vậy, nếu đối tượng di chuyển trong khung hình, điện thoại sẽ không theo dõi đối tượng đó mà thay vào đó, tính năng này sẽ tập trung vào bất kỳ thứ gì trong ô mà chúng ta nhấn vào.

Tính khả dụng của Eye AF trong Cinema Pro cũng không có gì thay đổi - bạn có thể áp dụng trong cả Photo Pro và trong chế độ ảnh của ứng dụng máy ảnh chính. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không khả dụng để quay video trong bất kỳ ứng dụng nào trong số ba ứng dụng bạn có thể sử dụng để quay video.

Tính năng lấy nét theo khoảng cách của Cinema Pro trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể thiết lập và tùy chọn cân bằng trắng bằng cách hướng điện thoại vào biểu đồ màu xám. Để điều chỉnh thì các bạn sẽ sử dụng các thanh trượt để điều chỉnh cân bằng trắng dọc theo hai trục đứng màu xanh và trục nganh xanh lá.

Chúng ta có thể tùy chọn, điều chỉnh cân bằng trắng một cách chuyên nghiệp bằng ứng dụng Cinema Pro trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Có thể nói, ứng dụng Cinema Pro này rất giàu tính năng và còn nhiều tiềm năng để khai thác. Thế nhưng, phần mềm này lại không nhận được nhiều sự quan tâm từ nhóm phát triển của Sony khi còn tồn đọng một số lỗi nhất định mà hãng vẫn chưa giải quyết một cách triệt để.

Tương tự như Cinema Pro, ứng dụng Video Pro cho phép chúng ta có thể tùy chỉnh độ phơi sáng, chi tiết và tốc độ khung hình trên ứng dụng video cơ bản (có thể hiểu nôm na đây là phần mềm rút gọn hơn của Cinema Pro nhưng cho ứng dụng quay video mặc định). Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đơn giản hóa việc điều chỉnh màu sắc cho cảnh quay. Nhờ ứng dụng Video Pro, chúng ta có thể đăng tải trực tiếp nội dung lên các nền tảng mạng xã hội.

Tương tự như Cinema Pro thì Video Pro là tính năng quay video thủ công nhưng đơn giản hơn
Tương tự như Cinema Pro thì Video Pro là tính năng quay video thủ công nhưng đơn giản hơn. Nguồn:GSMArena.

Nói một chút về giao diện của Video Pro, ứng dụng có sự phân chia tương tự với một màn hình ngắm lớn ở bên trái và các nút điều khiển ở bên phải và lúc nào cũng có sẵn hai thanh trượt, một để lấy nét và một để thu phóng. Ứng dụng có công tắc 'Tự động' ở trên cùng, giúp khóa tất cả các tùy chỉnh để chúng ta không vô tình nhấn vào thứ gì đó.

Để truy cập các nút phơi sáng và các thông số chụp khác, chúng ta có thể truy cập từ nút Menu. Tab đầu tiên của Menu là nơi chúng ta chọn loại ống kính và khẩu độ. Không giống như trong Cinema Pro, ở đây các bạn chỉ có thể đặt tốc độ cửa trập theo phần nhỏ của giây thôi.

Giao diện ứng dụng Photo Pro trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Bạn cũng có thể quay video ở độ phân giải lên đến 4K với 120 FPS cùng khung hình 16:9 thông thường. Một lưu ý nhỏ là những video này được mã hóa ở tốc độ 120 FPS nên video phát lại ở tốc độ thực chứ không phải ở chế độ chuyển động chậm, bạn có thể giảm tốc độ xuống 1/4 hoặc 1/5 trong một video.

Ngoài ra, Sony Xperia Pro I còn có tính năng quay slow motion nhưng chỉ giới hạn ở mức 60 FPS và những clip phát lại ở tốc độ 30 FPS, tức là chỉ bằng một nửa tốc độ khung hình mặc định. Tab thứ hai Menu sẽ cho chúng ta cài đặt cân bằng trắng và ISO. Trong ứng dụng này, các bạn có thể thiết lập tới ba cài đặt trước cân bằng trắng tùy chỉnh, không giống như cài đặt trước duy nhất trong Cinema Pro.

Giao diện ứng dụng Photo Pro trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Mặt khác, menu cài đặt trong phần mềm này còn chứa các cài đặt ít được sử dụng ngay lập tức như giới hạn ISO, codec, chế độ micrô và điều khiển. Cuối cùng, nếu bạn không phải là một người dùng quá chuyên về điện ảnh mà chỉ đơn giản là bạn đang thực hiện một dự án phim nho nhỏ thì phần mềm Video Pro sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bạn.

Các bạn có thể xem qua những video được quay bởi camera Xperia Pro I ở bên dưới đây nha:

Video được quay bằng Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.
Video được quay bằng Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.
Video được quay bằng Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.
Video được quay bằng Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Bạn chẳng cần phải là chuyên gia cũng có thể chụp hình ấn tượng với tính năng Photo Pro trên Xperia Pro I. Chế độ này dành riêng cho những trường hợp khi bạn chỉ muốn chụp một cái gì đó mà không cần chỉnh sửa lại quá nhiều.

Giao diện cài đặt Photo Pro trên Sony Xperia Pro I. Nguồn: GSMArena.

Lời kết

Tóm lại, Sony Xperia Pro I không đơn thuần là một chiếc smartphone mà chúng ta có thể xem thiết bị này như là một chiếc máy quay phim thu nhỏ hoặc máy ảnh cầm tay chuyên nghiệp. Mình thật sự ấn tượng trước những khả năng và tính năng mà camera của Sony Xperia Pro I mang lại. Tác giả cảm thấy rất tuyệt vời khi anh ấy có thể làm chủ được mọi thông số trên camera mà chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ gọn.

Camera Sony Xperia Pro I thực sự rất đỉnh. Nguồn: GSMArena.
Camera Sony Xperia Pro I thực sự rất đỉnh. Nguồn: GSMArena.

Nếu được hỏi Sony Xperia Pro I sinh ra để dành cho ai thì cá nhân mình nghĩ rằng chiếc điện thoại này sẽ thích hợp cho những nhiếp ảnh gia, nhà quay phim hoặc các bạn thích làm phim hay vlogger cần một chiếc điện thoại đa dụng với hệ thống máy ảnh chuyên nghiệp nhưng vẫn nhỏ gọn. Vậy các bạn nghĩ sao về camera Sony Xperia Pro I? Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: GSMArena.

Xem thêm: 

Sony Xperia Pro I

Không kinh doanh
Màn hình 6.5", Chip Snapdragon 888 RAM 12 GB, ROM 512 GB Camera sau: Chính 12 MP & Phụ 12 MP, 12 MP, 0.3 MP Camera trước: 8 MP Pin 4500 mAh, Sạc 30 W
Xem chi tiết
Biên tập bởi Quốc Huy
Không hài lòng bài viết
2.397 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...