Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá Samsung Galaxy S21 Ultra 5G cập nhật One UI 4.0 (Android 12): Nhiều thay đổi mới về giao diện, tính năng

Quốc Huy 01/12/21 7 bình luận

Vào tối ngày 18/11, Samsung bất ngờ cập nhật One UI 4.0 (Android 12) chính thức cho người dùng Galaxy S21 Ultra 5G tại Việt Nam. Đây là bản cập nhật lớn với nhiều sự thay đổi về giao diện cũng như tính năng. Vậy One UI 4.0 có gì mới? hiệu năng Galaxy S21 Ultra 5G cập nhật One UI 4.0 có mạnh hơn không? Thời lượng pin có được cải thiện không? Cùng mình đi tìm câu trả lời qua bài đánh giá Galaxy S21 Ultra 5G cập nhật One UI 4.0 bên dưới đây nha!

Xem thêm:

One UI 4.0 (Android 12) chính thức ra mắt cho người dùng Galaxy S21 Ultra 5G tại Việt Nam

Vào tối ngày 18/11 nhiều người dùng Galaxy S21 Ultra 5G chính hãng Việt Nam bất ngờ nhận được bản cập nhật One UI 4.0 (Android 12) sớm hơn so với dự kiến.

Galaxy S21 Ultra nhận được bản cập nhật One UI 4.0 sớm.
Galaxy S21 Ultra chính hãng Việt Nam nhận được bản cập nhật One UI 4.0 sớm.

Cá nhân mình cũng khá may mắn khi chiếc S21 Ultra 5G của mình cũng nhận được bản cập nhật này và sau đây thì mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm mà mình có được với bản cập nhật One UI 4.0.

Hiệu năng Galaxy S21 Ultra 5G cập nhật One UI 4.0 liệu có mạnh hơn?

Thường thì những máy Android sau khi lên phần mềm mới lại cải thiện khá rõ về mặt hiệu năng, S21 Ultra cũng không ngoại lệ. Mình đã test thử với 5 tựa game khá phổ biến hiện nay đó là: Liên Quân Mobile, LMHT Tốc Chiến, Call Of Duty Mobile và Genshin. Tất nhiên thì mình cũng sử dụng phần mềm Perfdog để lấy các dữ liệu về FPS của từng tựa game và các dữ liệu liên quan mình sẽ để tại đây cho các b tham khảo nha.

- Liên Quân Mobile 

Tựa tự với bài test khi máy còn ở phiên bản One UI 3.1 S21 Ultra vẫn có thể để được ở mức cấu hình cao nhất. Dưới đây sẽ là phần cài đặt đồ họa mà mình đã đặt trên S21 Ultra sau khi lên phiên bản One UI 4.0. 

Phần thiết lập đồ họa mà mình đã đặt trên tựa game Liên Quân Moblie.

Sau khi chơi thì mình thấy máy chiến rất tốt, hầu như không có hiện tượng giật lag luôn. Lúc combat thì các bạn có thể thấy FPS tụt xuống một chút nhưng nhìn chung thì máy vẫn duy trì được ở mức là 60 FPS, vì vậy mà trải nghiệm chơi là vô cùng mượt mà.

Biểu đồ FPS của tựa game Liên Quân khi máy ở phiên bản One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

So sánh với phiên bản One UI 3.1, các bạn có thể thấy rất rõ biểu đồ FPS của máy khi chiến Liên Quân ở phiên bản One UI 3.1 là không đều. Đôi lúc còn xuống thấp hơn 50 FPS hiện tượng giật lag có thể thấy rất rõ. Phải nói mình thật sự rất ấn tượng về hiệu năng của máy sau khi lên phiên bản One UI 4.0, S21 Ultra hoạt động mượt mà với tựa game này.

- LMHT Tốc Chiến

Tượng tự với Liên Quân Mobile, tựa game này mình vẫn có thể để ở mức cấu hình là cao nhất và dưới đây sẽ phần cái đặt đồ họa mà mình đã để trong game.

Phần thiết lập đồ họa mà mình đã đặt trên tựa game LMHT Tốc Chiến.

Như các bạn thấy thì máy có thể để được ở mức 120 FPS tương tự như trên phiên bản One UI 3.1. Nhưng trải nghiệm tựa game này là mình thấy Samsung đã tối ưu rất tốt và rõ rệt. Máy chiến vô cùng mượt mà không hề từ lúc combat đến ăn quái, không có vấn đề gì. Nhưng khi gọi con Sứ giả khe nứt (giống như con Caesar bên Liên Quân) thì máy có giảm FPS xuống một chút. Nhìn chung thì S21 Ultra vẫn chiến tốt không có vấn đề gì với tựa game này, mức FPS trung bình vẫn duy trì ở mức 120 FPS. 

Biểu đồ FPS của tựa game LMHT Tốc Chiến khi máy ở phiên bản One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

So sánh với phiên bản One Ui 3.1 thì các bạn thấy rõ ràng máy cải thiện hơn rất nhiều khi nhìn vào biểu đồ FPS. Mình cũng không nghĩ là máy khi lên phiên bản One UI 4.0 lại có một hiệu năng tốt như vậy.

- PUBG Moblie 

Với tựa game bắn súng sinh tồn này thì S21 Ultra khi đã lên phiên bản One UI 4.0 vẫn có thể thiết lập ở mức đồ họa cao. Nhưng để đảm bảo có một trải nghiệm mượt mà nhất thì mình đã giải mức đồ họa xuống và tăng tốc độ khung hình cao nhất có thể, cụ thể về mức thiết lập đồ họa thì các bạn hãy xem ở dưới đây.

Phần thiết lập đồ họa mà mình đã đặt trên tựa game PUBG.

Ở tựa game này, máy chiến cũng vô cùng mượt mà, nhưng đôi lúc mình có gặp một chút giật lag các bạn cũng có thể thấy trên biểu đồ FPS. Nhưng mà nhìn tổng thể thì máy vẫn mang đến cho mình một trải nghiệm chơi game là khá mượt FPS duy trì trung bình là ở mức 60 PFS.

Biểu đồ FPS của tựa game PUBG Mobile khi máy ở phiên bản One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

So sánh khi máy ở phiên bản One UI 3.1 thì cũng như những tựa game trên, S21 Ultra khi lên One UI 4.0 đã cải thiệt hơn về phần hiệu năng so với phiên bản 3.1. Các bạn hãy chú ý ở phần đầu của biểu đồ, ở phiên bản One UI 4.0 thì FPS không bị giao động quá nhiều giống như trên One UI 3.1.

- Call Of Duty Mobile

Tiếp đến chúng ta sẽ chơi thử tựa game có đồ họa cũng khá đẹp đó là Call Of Duty Mobile. Ở tựa game này mình đã để mức đồ họa cao nhất luôn để xem máy chơi có ngon hơn khi ở phiên bản One Ui 3.1 không nha.

Phần thiết lập đồ họa mà mình đã đặt trên tựa game Call Of Duty Mobile
Phần thiết lập đồ họa mà mình đã đặt trên tựa game Call Of Duty Mobile.

Sau khi trải nghiệm thì mình thấy máy vẫn chơi được khá mượt mà, điểm cải thiện lớn nhất mà mình nhận ra đó là khi nhảy dù xuống, ở phiên bản One UI 3.1 thì S21 Ultra có hiện tượng lag nhẹ. Nhưng lên One UI 4.0 thì hiện tượng này được khắc phục hoàn toàn luôn, các bạn có thể thấy rõ biểu đồ FPS dưới đây.

Biểu đồ FPS của tựa game Call Of Duty Mobile khi máy ở phiên bản One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

Nhìn chung khi so với One UI 3.1 thì tất nhiên là máy có sự khác biệt trong trải nghiệm chơi game khá nhiều, nhận ra rõ ràng nhất như mình nói ở trên đó chính là hiện tượng lag khi nhảy dù làm FPS giả xuống một chút. Lên phiên bản One UI 4.0 thì S21 Ultra duy trì 60 FPS nhiều hơn khi ngó sang One UI 3.1. 

- Genshin Impact

Tựa game cuối cùng, cũng là tựa game nặng nhất đó chính là Genshin Impact. Đây là tựa game luôn gây khó khăn đối với tất cả các mẫu smartphone hiện nay, S21 Ultra cũng không ngoại lệ. Để có trải nghiệm tốt nhất thì mình đã để mức thiết lập độ họa xuống thấp nhất, các bạn có thể xem dưới đây. 

Phần thiết lập đồ họa mà mình đã đặt trên tựa game Genshin Impact.

Với tựa game này thì máy chơi được ở mức ổn, FPS không có duy trì điều nhiều như những tựa game ở trên. Nhưng để so với phiên bản One UI 3.1 thì có nhiều điểm chú ý lắm đấy. Các bạn hãy xem thử biểu đồ so sánh dưới đây nhé.

Biểu đồ FPS của tựa game Genshin  khi máy ở phiên bản One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

Không khác gì những tựa game trên, S21 Ultra khi lên phiên bản One UI 4.0 cũng có sự cải thiện về trải nghiệm chơi. So với One UI 3.1 thì mình chơi có vẻ mượt hơn một chút, sự khác biệt đối với tựa game này thì mình thấy không rõ bằng những tựa game trên. Nhưng nhìn vào biểu đồ FPS thì không phải bàn cãi, S21 Ultra sau khi lên One UI 4.0 được cải thiện hiệu năng khi chơi game là rất rõ rệt. 

 

Nhìn chung quy lại thì mình thấy điểm lại phản ánh ngược những gì mà Galaxy S21 Ultra chạy One UI 4.0 đã thể hiện qua nhưng bài test game ở trên. Mình không biết vì sao nhưng chỉ có mỗi điểm 3DMark Extreme là hơn một chút thôi, còn lại thì S21 Ultra chạy One UI 4.0 lại có số điểm thấp hơn S21 Ultra chạy One UI 3.1. Nhưng kết luận của mình thì rõ ràng khi lên One UI 4.0, máy chiến game mượt hơn, ít giật lag rõ rệt. Nên có lẻ là số điểm sẽ không nói lên được trải nghiệm thật sự đâu.

Ở điểm này thì mình mới thấy được rõ là điểm của S21 Ultra 4.0 đã cao hơn một chút so với Galaxy S21 Ultra 3.0 rồi. Nhưng số điểm lại không trên lệch quá nhiều.

Điểm hiệu năng PCMark của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4,0 (bên phải).
Điểm hiệu năng PCMark của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4,0 (bên phải).

- Điểm PCMark 

One UI 3.1: 14.223 điểm. One UI 4.0: 13.844 điểm.

Ở 2 phần điểm trên, thật kỳ lạ khi Galaxy S21 Ultra chạy One UI 4.0 được mình test game thì lại chơi mượt và cải thiện hơn so với One UI 3.1, nhưng điểm số của One UI 4.0 lại thấp hơn One UI 3.1. Thôi giờ hãy cùng mình test tiếp những phần mềm còn lại xem điểm số sẽ như thế nào nha.

Điểm hiệu năng 3DMark của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).
Điểm hiệu năng 3DMark của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).
Điểm hiệu năng 3DMark của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).
Điểm hiệu năng 3DMark của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

- Biểu đồ điểm hiệu năng 3D Mark

Đến phần điểm này, thì mình thấy Galaxy S21 Ultra chạy One UI 4.0 có nhiệt độ cao hơn S21 Ultra chạy One UI 3.1 lên đến tận 45 độ. Chắc có lẻ đây là nguyên nhân khiến máy có phần điểm hiệu năng thấp hơn khi chạy trên phiên bản One UI 3.1. 

Điểm hiệu năng 3DMark Extreme của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).
Điểm hiệu năng 3DMark Extreme của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

- 3DMark Extreme 

One UI 3.1: 1.764 điểm. One UI 4.0: 1.766 điểm.

Điểm Geekbech 3D của S21 Ultra
Điểm Geekbech 3D của S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái), One UI 4.0 (bên phải).

- Geekbech 3D

One UI 3.1: 6.424 điểm. One Ui 4.0: 6.067 điểm.

Để cho các bạn có cái nhìn trực quan nhất về hiệu năng của Galaxy S21 Ultra sau khi lên One UI 3.1, mình đã tiến hành chấm điểm hiệu năng của thiết bị bằng những phần mềm quen thuộc như GeekBench 5, 3DMark và PCMark. Để cho các bạn yên tâm về kết quả thì mình để pin của máy trên 80% (vì nếu ở dưới mức này thì hiệu năng của máy sẽ bị ảnh hưởng và cho ra điểm số kém). Sau đây là kết quả mình thu được:

Điểm hiệu năng GeekBench 5 của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).
Điểm hiệu năng GeekBench 5 của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (bên trái) và One UI 4.0 (bên phải).

- GeekBench 5:

One UI 3.1: 1.056 điểm đơn nhân/3.342 điểm đa nhân. One UI 4.0: 637 điểm đơn nhân/2.287 điểm đa nhân.

Pin Galaxy S21 Ultra 5G cập nhật One UI 4.0 có dùng lâu hơn không

Trước và sau khi cập nhật One UI 4.0, mình đều thực hiện bài test pin (theo tiêu chuẩn của TGDĐ) cho chiếc Galaxy S21  để chúng ta có thể dễ so sánh. Điều kiện cụ thể của bài test là như sau:

Thiết lập đồ họa trong Liên Quân Mobile mình dùng để test pin Galaxy S21 Ultra.
Thiết lập đồ họa trong Liên Quân Mobile mình dùng để test pin Galaxy S21 Ultra.

Kết quả mình thu được là:

Thời lượng sử dụng pin của Galaxy S20 chạy One UI 2.1 (ảnh trên) và One UI 3.1 (ảnh dưới).
Thời lượng sử dụng pin của Galaxy S21 Ultra chạy One UI 3.1 (ảnh trên) và One UI 4.0 (ảnh dưới).

Sau bài test thì mình thật sự rất bất ngờ với thường lượng pin của S21 Ultra khi lên One UI 4.0. Samsung họ tối ưu pin rất tốt giúp máy có pin trâu hơn 1 tiếng so với S21 Ultra chạy One UI 3.1. Mà đấy là mình còn chơi game đó nha, nếu không chơi game chắc là phải hơn 10 tiếng sử dụng lận. Mình rất hài lòng với phiên bản này, phải công nhận Samsung đã làm quá tốt luôn. 

One UI 4.0 có gì mới? Những tính năng thú vị mà bạn không nên bỏ qua

Sau khi cập nhật lên phiên bản One UI 4.0 thì chúng ta sẽ có sự thay đổi nhẹ về mặt giao diện  nhiều tính năng đi kèm cũng rất là thú vị. Ngay bây giờ hãy cùng mình đến với tính năng đầu tiên nhé!

Về cơ bản đây là một tính năng mới có trên Android 12, các bạn có thể vào phần cài đặt của máy để tùy biến các phối màu sắc của một vài giao diện ứng dụng, như là tin nhắn, cuộc gọi, hoặc là những ứng dụng của Google. 

Tính năng thay đổi màu sắc theo chủ đề trên One UI 4.0.
Tính năng thay đổi màu sắc theo chủ đề trên One UI 4.0.
Giao diện các ứng dụng trên One UI 3.1 (bên trái), One UI 4.0 (bên phải).
Giao diện các ứng dụng trên One UI 3.1 (bên trái), One UI 4.0 (bên phải).

Nói chung khi các bạn thay đổi bất kỳ hình nền nào, thì máy sẽ chia ra nhiều phối màu dựa trên hình nền mà các bạn để và gởi ý ở phần bảng màu như trên hình. Theo mình thấy thì trên Android 12 gốc thì ghi đây chỉ mới là bản thử nghiệm thôi. Trong tương lai mình đoán tính năng này sẽ cho thêm 1 phần tự tùy chỉnh màu sắc theo ý muốn của người dùng nữa, như vậy thì mọi người sẽ tha hồ trang trí chiếc smartphone theo cá tính của mình rồi. 

Giao diện camera cũng được thay đổi nhẹ về các icon, được làm bo tròn nhìn đơn giản hơn. Cá nhân mình thấy thì giao diện camera của S21 Ultra sau khi lên One UI 4.0 nhìn hơi giống với giao diện camera của Android 12 thuần.

Giao diện camera của Galaxy S21 Ultra trên One UI 3.1 (bên trái), One UI 4.0 (bên phải).
Giao diện camera của Galaxy S21 Ultra trên One UI 3.1 (bên trái), One UI 4.0 (bên phải).
Giao diện camera của Galaxy S21 Ultra trên One UI 3.1 (bên trái), One UI 4.0 (bên phải).
Giao diện camera của Galaxy S21 Ultra trên One UI 3.1 (bên trái), One UI 4.0 (bên phải).
Giao diện tính năng chụp một chạm được làm đơn giản hơn trên One UI 4.0.
Giao diện tính năng chụp một chạm được làm đơn giản hơn trên One UI 4.0.

Ở phần tính năng chụp một chạm, các bạn có thể thấy thì Samsung đã tối giản giao diện này lại theo đúng nghĩa chỉ cần 1 chạm là chụp được hết, chúng ta không còn phải lựa chọn chụp những gì ở giao diện camera nữa mà tất cả đều được chuyển vào trong phần thu viện. 

Giao diện các tính năng chụp khác trên One UI 3.1
Giao diện các tính năng chụp khác trên One UI 3.1
Giao diện các tính năng chụp khác trên One UI 4.0.
Giao diện các tính năng chụp khác trên One UI 4.0.

Theo mình cảm nhận thì ở phần giao diện các tính năng chụp khác lên One UI 4.0 lại không được tiện dụng như trên One UI 3.1. Mặc dù nhìn có đẹp và tách bạch hơn hẵng, nhưng xét về tính thực dụng thì lại không bằng. Trên One UI 3.1 các bạn chỉ cần bấm mục khác thôi là rất cả các tính năng chụp sẽ hiện thẳng lên màn hình, dễ dàng thao tác sử dụng. Còn trên One UI 4.0 nếu các bạn muốn tìm thêm tính năng chụp khác thì phải kéo qua hơi không thuận tiện một chút. 

One UI 4.0 cũng có một tính năng tương tự như iOS 15 hiện nay đó chính là máy sẽ thông báo cho các bạn nếu như có ứng dụng nào đang sử dụng camera và micro của máy, icon sẽ hiển thị trên góc phải của máy.

Tính năng thông báo khi có ứng dụng nào sử dụng camera hoặc micro của máy trên One UI 4.0.
Tính năng thông báo khi có ứng dụng nào sử dụng camera hoặc micro của máy trên One UI 4.0.

Các bạn có thể xem trên hình, tùy theo ứng dụng nào sử dụng camera hay micro thì máy sẽ hiển thị riêng biệt ra, còn nếu sử dụng cả 2 thì máy sẽ hiển thị trong như ở hình trên. Với tính năng này thì máy các bạn sẽ được tăng cường bảo mật hơn rất nhiều, yên tâm không bị các trang web nào đó đánh cắp thông tin của mình và cá nhân mình rất thích điều này. 

Các bạn cũng có thể xem lại lịch sử ứng dụng nào đã sử dụng camera hoặc micro của máy trong phần cài đặt.
Các bạn cũng có thể xem lại lịch sử ứng dụng nào đã sử dụng camera hoặc micro của máy trong phần cài đặt.

Bên cạnh đó thì các bạn có thể vào cài đặt để xem lại lịch sử xem ứng dụng nào đã dùng camera hoặc micro của mình nữa, quá bảo mật luôn đấy. Mình phải nói rằng Samsung lần này làm khá tốt luôn, One UI 4.0 tuyệt vời thật sự.

Tổng kết

Nhìn chung, mình đánh giá One UI 4.0 là một bản cập nhật rất đáng để cho các SamFans nói chung và người dùng S21 Ultra nói riêng trải nghiệm. Bên cạnh một số thay đổi về giao diện thì hiệu năng lẫn thời lượng pin của chiếc S21 Ultra cũng được cải thiện tương đối rõ rệt. Vậy bạn nghĩ sao về One UI 4.0? Hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết cho mình được biết nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của mình.

Xem thêm:

Samsung Galaxy S21 Ultra 5G 128GB

Hết hàng tạm thời
21.990.000₫ 30.990.000₫ -29%
Màn hình 6.8", Chip Exynos 2100 RAM 12 GB, ROM 128 GB Camera sau: Chính 108 MP & Phụ 12 MP, 10 MP, 10 MP Camera trước: 40 MP Pin 5000 mAh, Sạc 25 W
Xem chi tiết

Samsung Galaxy S21 Ultra 5G 256GB

Ngừng kinh doanh
Màn hình 6.8", Chip Exynos 2100 RAM 12 GB, ROM 256 GB Camera sau: Chính 108 MP & Phụ 12 MP, 10 MP, 10 MP Camera trước: 40 MP Pin 5000 mAh, Sạc 25 W
Xem chi tiết
Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
2.211 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
7 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Nguyễn Duy Thắng
Ad có nhầm lẫn gì không chứ qua mình mới update lên One UI 4.0 mà giờ sấp mặt luôn không biết trở lại 3.1 kiểu gì. Dùng điện thoại 1 tiếng mà One UI ngốn gần 50% pin, máy nóng như cục than cáu kinh
Trả lời 10 ngày trước
DTDương ThuậnQuản trị viên
Chào bạn
dạ trường hợp này có thể do máy mới update nên hoạt động chưa ổn định đó ạ, bạn thử sử dụng và theo dõi thêm một thời gian nữa ạ 
Thông tin đến bạn 
Trả lời 10 ngày trước
Hải Vũ Đình
Facebook bị lỗi khi truy cập link nhanh bị thoát ra, hoặc không truy cập được
Trả lời (2) 1 tháng trước 📱
THThu HàQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này bạn có thể khởi động lại thiết bị xem có khắc phục được không bạn nhé 
Thông tin đến bạn!
Trả lời (1) 1 tháng trước
Fan Nhà Sam
Gần rồi cho Note 20 Ultra 5G 😁
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱
Lâm Đình Quốc Huy
Giao diện One UI 4.0 mới cũng đẹp thật
Trả lời (3) 1 tháng trước
Fan Nhà Sam
Sao One Ui mới bật màu trên ứng dụng xấu vậy
Trả lời (2) 2 tháng trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...