Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Trực tiếp Khai trương chuỗi cửa hàng TopZone

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.5.1: Smartphone 4 năm tuổi cập nhật iOS mới vẫn có hiệu năng ngon nhưng thời lượng pin lại giảm đáng kể

Mai Trinh 15/05 4 bình luận

Rất nhanh chóng sau khi hỗ trợ iPhone cập nhật lên iOS 14.5, Apple tiếp tục tung ra iOS 14.5.1 mới nhất để vá các lỗi bảo mật. Tuy nhiên hệ điều hành mới này cũng vấp phải các ý kiến trái chiều như làm giảm hiệu năng, hao pin, nóng máy...trên smartphone của ngươi dùng trong đó có iPhone 8 Plus. Điều này khiến người dùng hoang mang và đặt ra câu hỏi liệu có nên cập nhật iOS 14.5.1 không? Thông tin trên có chính xác hay không, hãy cùng mình kiểm chứng trong bài đánh giá chi tiết iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.5.1  nhé!

Xem thêm: Đánh giá iPhone 12 Pro Max lên iOS 14.5: Tội gì mà không cập nhật!

Lưu ý: iPhone 8 Plus trong bài viết này là chiếc smartphone mà mình đã sử dụng được khoảng hơn 1 năm và tình trạng pin của em nó là 83%.

Điểm sơ qua thông số cấu hình của iPhone 8 Plus

Trước khi đến với các bài test cơ bản về hiệu năng, pin cũng như tính năng mới, chúng ta cùng điểm qua thông số cấu hình của nhân vật chính ngày hôm nay-iPhone 8 Plus nhé!

Apple từ xưa đến nay vẫn luôn hỗ trợ rất tốt trong việc cập nhật cho những chiếc smartphone lâu đời. Vì vậy, cũng không có gì quá ngạc nhiên khi dù đã có tuổi đời ngót nghét gần 4 năm kể từ khi ra mắt nhưng chiếc iPhone 8 Plus vẫn được nhận hệ điều hành mới. Cá nhân mình dự đoán, cấu hình của iPhone 8 Plus vẫn có thể chạy mượt mà trên iOS 14.5.1.

mình dự đoán, cấu hình của iPhone 8 Plus vẫn có thể chạy mượt mà trên hệ điều hành mới
Mình dự đoán, cấu hình của iPhone 8 Plus vẫn có thể chạy mượt mà trên hệ điều hành mới

Quá trình cập nhật hệ điều hành mới cũng khá đơn giản. Mình mất khoảng 5 phút để tải về và sau đó thêm khoảng 5 phút để cài đặt. Vậy là sau 10 phút, chiếc smartphone của mình đã được cập nhật từ iOS 14.5 lên iOS 14.5.1. Theo cảm quan ban đầu của mình thì không có quá nhiều sự khác biệt nào về mặt giao diện giữa 2 hệ điều hành này cả. Còn về hiệu năng hay pin các bạn hãy đọc tiếp để xem có sự thay đổi nào không nhé!

iOS 14.5.1 giảm hiệu năng iPhone 8 Plus như lời đồn?

Để bắt đầu bài test hiệu năng này, mình sử dụng phần mềm AnTuTu Benchmarks chấm điểm iPhone 8 Plus ở hệ điều hành iOS 14.5 và hệ điều hành iOS 14.5.1. Kết quả mình thu được là:

Điểm hiệu năng được đo bằng Benchmark AnTuTu.
Điểm hiệu năng được đo bằng Benchmark AnTuTu.

Khác với những tin đồn mới đây về việc iOS 14.5.1 làm giảm hiệu năng smartphone nhà Táo thì iPhone 8 Plus lại có sự cải thiện về hiệu năng đáng kể. Chiếc máy của chúng ta có điểm số tăng vượt trội, gần 40.000 điểm so với khi ở hệ điều hành iOS 14.5. Đây hẳn là dấu hiệu đáng mừng cho smartphone 4 năm tuổi. 

Đã có phần chấm điểm thì không thể nào bỏ qua được bài test thực tế. Mình chọn ra 3 tựa game quen thuộc, bao gồm: Liên Quân Mobile, PUBG Mobile và Zingspeed Mobile. Phần FPS được đo bằng Perfdog, bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Mình đã đẩy mức đồ họa của game Liên Quân Mobile lên cao nhất có thể như sau:

Cài đặt cấu hình Liên Quân Mobile.
Cài đặt cấu hình Liên Quân Mobile.

Dù ở hệ điều hành iOS 14.5 hay iOS 14.5.1 thì iPhone 8 Plus vẫn mang đến trải nghiệm chơi Liên Quân Mobile mượt mà. Mức trung bình xuyên suốt trận mình nhận được ở cả 2 lần test này đều là 59.6 FPS. Đây là 1 con số tương đối cao và ít có chiếc điện thoại nào có 4 năm tuổi đời như iPhone 8 Plus đạt được mức FPS này.

Điểm chung mà có lẽ nhiều người dùng sẽ không thích ở cả 2 hệ điều hành này chính là máy khá nóng lên tương đối nhiều
Khi test game Liên Quân Mobile trên cả 2 hệ điều hành, máy nóng lên tương đối nhiều.

Đến với tựa game bắn súng PUBG Mobile, mình cũng tự tin đẩy đồ họa lên khá cao:

Cài đặt cấu hình PUBG Mobile.
Cài đặt cấu hình PUBG Mobile.

iPhone 8 Plus sau khi được cập nhật lên iOS 14.5.1 có hiệu năng cũng không thua quá nhiều so với khi ở iOS 14.5. Ở cả 2 lần test, FPS trung bình toàn trận mình thu được lần lượt là 29.5 FPS trên iOS 14.5.1 và 29.7 FPS trên iOS 14.5. Về trải nghiệm chơi, ở cả 2 hệ điều hành điều mang đến sự ổn định với đồ họa khá sắc nét.

Ở cả 2 hệ điều hành, không có sự khác biệt quá nhiều khi chơi PUBG Mobile.
Ở cả 2 hệ điều hành, không có sự khác biệt quá nhiều khi chơi PUBG Mobile.

Ở tựa game cuối cùng là Zingspeed Mobile, tựa game khá nhẹ nhàng về mặt cấu hình nên mình lựa chọn mức đồ họa tối đa:

Cài đặt cấu hình Zingspeed.
Cài đặt cấu hình Zingspeed.

Thật sự thì mình vẫn chưa nhận thấy sự khác biệt nào ở 2 hệ điều hành iOS 14.5 và iOS 14.5.1 dù đến với tựa game cuối cùng này. Các thao tác trên game vẫn trơn tru, mướt-mườn-mượt. Hình ảnh đồ họa do có thể mở ở mức tối đa nên cũng sinh động, đẹp mắt trên cả 2 phiên bản iOS cũ và mới. Kết quả FPS trung bình toàn trận mình thu được từ Perfdog là xấp xỉ nhau, một bên là 59.4 FPS (iOS 14.5.1) và một bên là 59.5 FPS (iOS 14.5)

Bạn có thể chơi Zingspeed mướt-mườn-mượt dù ở iOS 14.5 hay iOS 14.5.1
Bạn có thể chơi Zingspeed mướt-mườn-mượt dù ở iOS 14.5 hay iOS 14.5.1.

Nhìn chung, về mặt điểm số được chấm bằng AnTuTu, iPhone 8 Plus khi lên iOS 14.5.1 có nhỉnh hơn khá nhiều nhưng bạn yên tâm rằng ở cả phiên bản hệ điều hành, chúng ta vẫn sẽ có trải nghiệm tốt như nhau nhé (dựa trên thông số FPS đo được bằng Perfdog và trải nghiệm khi chơi game)! Ngoài ra, có lẽ những tin đồn về việc giảm hiệu năng trên iPhone 8 Plus dường như không xảy ra với chiếc smartphone của mình, khá là đáng mừng!

iPhone 8 Plus lên iOS 14.5.1 hao pin

Ngoài tin đồn giảm hiệu năng thì vấn đề hao pin trên iPhone 8 Plus cũng bị nhiều người dùng phàn nàn. Rõ ràng nếu viên pin không quá lớn được tranh bị trên iPhone 8 Plus phải đối mặt với tình trạng hao pin nữa thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng rất nhiều. Mình đã sử dụng bài test tiêu chuẩn của Thế Giới Di Động để kiểm chứng những phàn nàn trên là có chính xác hay không. Hãy cùng điểm sơ qua điều kiện test trước nhé!

Như đã nói ở đầu bài, tình trạng pin của chiếc iPhone 8 Plus là 83%. Vì vậy, kết quả bài test dưới đây chỉ mang tính so sánh thời lượng pin trước và sau khi cập nhật iOS 14.5.1 thôi nhé.

So sánh kết quả test pin trước và sau khi iPhone 8 Plus cập nhật hệ điều hành mới.
So sánh kết quả test pin trước và sau khi iPhone 8 Plus cập nhật hệ điều hành mới.

Có thể thấy sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới, thời lượng pin trên iPhone 8 Plus giảm kha khá. Tuy hiệu năng không bị ảnh hưởng nhưng thời lượng pin của chiếc điện thoại này đã có phần dao động. Vì vậy nếu bạn đặt nặng vấn đề về pin nhiều hơn hiệu năng thì hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định nâng cấp hệ điều hành.

Thời lượng pin sử dụng trên iPhone 8 Plus sau khi cập nhật iOS 14.5 có tăng nhẹ!
Thời lượng pin sử dụng trên iPhone 8 Plus sau khi cập nhật iOS 14.5.1 giảm đáng kể!

Các tính năng hay ho trên iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.5.1

Trong những bài đánh giá smartphone nhà Apple được cập nhật lên iOS 14.5.1, các reviewer của Thế Giới Di Động đã giới thiệu một vài tính năng mới trên hệ điều hành này như: Mở khóa khuôn mặt bằng Apple Watch, Thêm Airtag trong phần Tìm trên iPhone hay Siri có thêm những âm giọng mới. Như các bạn đã biết, chiếc iPhone 8 Plus chỉ có thể mở khóa bằng vân tay, vì vậy việc Mở khóa bằng Apple Watch sẽ không khả dụng trên thiết bị này. Tuy nhiên 2 chức năng còn lại bạn vẫn có thể trải nghiệm tốt trên smartphone của chúng ta nhé. 

Bên cạnh 3 tính năng trên, mình sẽ giới thiệu thêm một vài tính năng mới mà có thể bạn vẫn chưa biết ngay dưới đây thôi. 

Cá nhân là người dùng thích dùng các biểu tượng để thể hiện cảm xúc trong các đoạn tin nhắn với bạn bè, ngay từ bản beta mình đã cực kỳ hào hứng với thay đổi mới này của Apple. Giờ đây, ở các biểu tượng cảm xúc cặp đôi, bạn đã có thể tùy chỉnh màu sắc da của các nhân vật nam hoặc nữ. Tuy nhiên với những biểu tượng có từ 3 người trở lên thì Apple vẫn chưa cho phép người dùng có thể tùy chỉnh như vậy.

Người dùng có thể tùy chỉnh màu da cho nhân vật nam và nữ trong emoji cặp đôi.
Người dùng có thể tùy chỉnh màu da cho nhân vật nam và nữ trong emoji cặp đôi.

Ngoài ra, Apple còn mang đến một vài biểu tượng mới cho những chiếc iPhone bao gồm phụ nữ có râu và đàn ông có râu. Vậy là bạn đã có thêm nhiều emoji mới để làm cuộc hội thoại trở nên sinh động hơn rồi đó!

Một vài biểu tượng cảm xúc mới được cập nhật trên iOS 14.5.1
Một vài biểu tượng cảm xúc mới được cập nhật trên iOS 14.5.1.

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng lời nhắc để ghi lại những công việc quan trọng trong ngày thì mình cá chắc đây sẽ là tính năng cực kỳ hữu ích. Trong phiên bản cập nhật iOS 14.5.1 mới này, người dùng đã được phép sắp xếp lời nhắc của mình theo: Thủ công, ngày đến hạn, ngày tạo... Không những thế, những lời nhắc của bạn cũng có thể được in ra thông qua chức năng In mới được cập nhật trên iOS 14.5.1.

Mục Lời nhắc trên iPhone 8 Plus có thêm một vài chức năng mới.
Mục Lời nhắc trên iPhone 8 Plus có thêm một vài chức năng mới.

Trong phiên bản cập nhật iOS cũ, mình khá ân tượng với các chấm xanh hoặc cam khi iPhone 8 Plus đang mở camera hay ghi âm. Không làm người dùng thất vọng, với iOS 14.5.1, Apple cũng cho phép chúng ta quyết định xem ứng dụng nào được phép theo dõi người dùng. Từ đó, các thông tin cũng như quyền riêng của cá nhân cũng được bảo mật tốt hơn, hạn chế những kẻ xấu trục lợi trên những thông tin này.

Người dùng được phép quyết định ứng dụng nào có thể theo dõi mình.
Người dùng được phép quyết định ứng dụng nào có thể theo dõi mình.

Có nên cập nhật iOS 14.5.1?

Nhìn chung, về hiệu năng thì iOS 14.5.1 cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với iOS 14.5 trong quá trình trải nghiệm. Tuy nhiên thời lượng pin sẽ là 1 điểm trừ cho phiên bản cập nhật mới nhất của Apple. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại mình không quá khuyển kích bạn cập nhật lên iOS 14.5.1 đâu.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về iOS 14.5.1 trên iPhone 8 Plus, hãy để lại bình luận ở dưới nhé!

Xem thêm: Đánh giá iPhone XR lên iOS 14.5: Thời lượng pin tăng gần cả tiếng!

iPhone 8 Plus 64GB

Ngừng kinh doanh
Màn hình 5.5", Chip Apple A11 BionicRAM 3 GB, ROM 64 GBCamera sau: 2 camera 12 MPCamera trước: 7 MPPin 2691 mAh
Xem chi tiết

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
27.334 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
VDNguyễn Việt Duy
Quá dữ, IOS 14.5 pin còn 9% mà duyệt web bằng Safari được hẳng 40 TIẾNG (không biết đây là 40 giờ hay 40 tiếng á á á)
Trả lời 5 tháng trước
Văn Chúc
Pin tụt, máy nóng dã man @@!
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
Nevada Nevada
Pin. Quan trọng là pin
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
Khang Truong
@Nevada Nevada : thì thay pin đi, dùng đến giờ rồi còn đỗ tại ios nữa
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...