Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dùng thử mạng 5G trên chiếc Galaxy A52 5G: Kết quả nhanh không tưởng, quá hứa hẹn cho tương lai

Quốc Huy 10/04/21 4 bình luận

Mặc dù mình đã có trên tay và thậm chí là đánh giá chi tiết Galaxy A52 5G nhưng mình vẫn cảm thấy mình đã bỏ qua một điều gì đó quan trọng về chiếc smartphone này. Vì thế, bài trải nghiệm mạng 5G trên chiếc Samsung Galaxy A52 5G đã xuất hiện. Nghe qua thôi là đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào các bạn? Vậy thì chúng ta cùng bắt đầu thôi nào.

Lưu ý: Mạng 5G vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được thương mại hóa chính thức tại Việt Nam. Vì vậy nên mọi kết quả, trải nghiệm trong bài viết này chỉ nên dùng để tham khảo thôi nha các bạn.

Xem thêm: Tổng hợp các gói cước 5G của 3 nhà mạng hiện nay để truy cập mạng Internet tốc độ cao trên điện thoại Android và iOS

1. Mạng 5G trên Galaxy A52 5G nhanh đến mức nào?

Trước khi tiến hành đo tốc độ thì mình sẽ giới thiệu sơ qua về gói mạng 5G mà mình sử dụng để trải nghiệm. Hiện có 3 nhà mạng tại Việt Nam đang triển khai thử nghiệm 5G đó là Viettel, Mobifone và VinaPhone. Tuy nhiên, cách đăng ký gói 5G của Viettel cực đơn giản mà còn miễn phí nữa, nên mình quyết định dùng mạng 5G của Viettel để trải nghiệm.

Chỉ cần soạn tin 5GKM gửi 191 là mình đã có thể dùng thử 5G hoàn toàn miễn phí. Có điều bạn phải có smartphone hỗ trợ 5G và đi đến nơi 5G phủ sóng nữa. (Nguồn: Viettel).
Chỉ cần soạn tin 5GKM gửi 191 là mình đã có thể dùng thử 5G hoàn toàn miễn phí. Có điều bạn phải có smartphone hỗ trợ 5G và đi đến nơi 5G phủ sóng nữa. (Nguồn: Viettel).

Tất cả những gì mình cần phải làm đó là có một chiếc smartphone hỗ trợ 5G (ở đây là Galaxy A52 5G), đi đến nơi có sóng 5G đang được Viettel lắp đặt thử nghiệm (các bạn có thể xem chi tiết tại đây) và nhắn tin với cú pháp 5GKM gửi 191. Do nhà mình gần với Quận 1 nên mình đã ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để trải nghiệm mạng 5G của Viettel.

Thôi không dài dòng nữa, mình sẽ đi vào phần đo tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G bằng phần mềm Speed Test quen thuộc. Mình thử ở 4 vị trí khác nhau trên phố đi bộ, mỗi 1 vị trí thì mình sẽ đo 3 lần và kết quả mình thu được như sau:

Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 1 ở đơn vị Mbps (bên trái) và MB/s (bên phải).
Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 1. Đơn vị: Mbps bên trái và MB/s bên phải.

- Vị trí thứ 1 tại đài phun nước (download/upload):

Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 2 ở đơn vị Mbps (bên trái) và MB/s (bên phải).
Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 2. Đơn vị: Mbps bên trái và MB/s bên phải.

- Vị trí thứ 2 đối diện chung cư 42 Nguyễn Huệ (download/upload):

Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 3 ở đơn vị Mbps (bên trái) và MB/s (bên phải).
Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 3. Đơn vị: Mbps bên trái và MB/s bên phải.

- Vị trí thứ 3 đoạn giao nhau giữa đường Nguyễn Huệ và đường Hải Triều, gần tòa Bitexco (download/upload):

Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 4 ở đơn vị Mbps (bên trái) và MB/s (bên phải).
Tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G tại vị trí 4. Đơn vị: Mbps bên trái và MB/s bên phải.

- Vị trí thứ 4 gần UBND Thành phố Hồ Chí Minh - tọa thị chính kiểu Pháp (download/upload):

Như vậy qua kết quả ở trên thì mình nhận thấy rằng tốc độ mạng 5G Viettel trên chiếc Galaxy A52 5G thật sự rất ấn tượng nhưng chưa được ổn định cho lắm. (tốc độ download: trung bình khoảng hơn 500 Mbps và tốc độ upload: trung bình khoảng 45 Mbps). Theo mình thấy thì tùy thuộc vào vị trí đứng (gần/xa so với cột phát sóng 5G) thì chúng ta sẽ có những kết quả khác nhau.

Tuy nhiên vì mạng 5G vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên kết quả ở trên chỉ để tham khảo thôi nhé các bạn, biết đâu khi 5G được thương mại hóa rồi thì tốc độ mạng lại nhanh và ổn định hơn thì sao. À, hiện chiếc iPhone 11 của mình cũng đang sử dụng SIM 4G của Viettel và mình cũng đã tiến hành đo tốc độ thử, kết quả thu được như sau:

Tốc độ mạng 4G Viettel trên iPhone 11 (bên trái) và tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G (bên phải).
Tốc độ mạng 4G Viettel trên iPhone 11 (bên trái) và tốc độ mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G (bên phải).

Như các bạn cũng đã thấy, mạng 4G Viettel trên iPhone 11 sau 3 lần đo thì có kết quả như sau:

Trong khi đó thì mạng 5G Viettel trên chiếc Samsung Galaxy A52 5G lại ấn tượng hơn rất nhiều, cụ thể như sau:

Tuy nhiên, đây chỉ là tốc độ dựa trên lý thuyết mà thôi vậy còn trải nghiệm thực tế với mạng 5G thì như thế nào nhỉ? Mời các bạn cùng xem phần tiếp theo ở bên dưới.

2. Trải nghiệm các tác vụ thông thường bằng mạng 5G trên Galaxy A52 5G

Tất nhiên những con số mà mình đo được ở trên là rất nhanh nhưng mạng 5G khi trải nghiệm thực tế sẽ có hơi khác một chút. Cụ thể, mình có tiến hành tải một số tựa game, download/upload file dữ liệu, tải video lên và xem video trên YouTube để test tốc độ mạng 5G trong lúc sử dụng thực tế có nhanh giống như kết quả ở trên hay không.

Đầu tiên là với tác vụ tải game thì mình sẽ thử với hai tựa game là Liên Quân Mobile (387 MB, chưa có tài nguyên) và PUBG Mobile (662 MB, chưa có tài nguyên). Kết quả mình thu được thì có vẻ chậm hơn so với những con số mà mình đo được ở trên nhưng vẫn rất nhanh nhé các bạn, cụ thể như sau:

Tải game Liên Quân Mobile bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G.
Tải game PUBG Mobile bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G.

Thường với các tác vụ tải game như vậy thì mình phải mất từ 3 - 4 phút nếu sử dụng mạng 4G hoặc Wi-Fi (ở nhà mình) nhưng với mạng 5G thì thời gian đó đã được phần nào rút ngắn lại.

Với tác vụ tải file nặng bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G thì sao nhỉ? Mời các bạn xem qua kết quả ở bên dưới:

Tải file dung lượng 2.04 GB bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G.

Như ở trên thì thời gian để mình hoàn tất việc download file (file Asphalt 9 dung lượng 2.04 GB trên Apkpure) là 1 phút 12 giây (trung bình 1 giây đạt 45 MB, tương đương với 360 Mbps). Dung lượng của file này gần tương đương với một tập phim Full HD dài 30 phút đó nha. Vì vậy với tốc độ mạng 5G này mà dùng để tải phim thì cứ phải gọi là 'tẹt ga' nha các bạn.

Tải video quay màn hình dung lượng 214 MB lên Google Drive bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G.

Còn với tác vụ upload file thì mình có tải một video quay màn hình ngẫu nhiên với dung lượng 214 MB lên Google Drive. Tổng thời gian để mình hoàn tất việc này là 4 phút 47 giây (trung bình 1 giây đạt được 1 MB, tương đương với 8 Mbps). Tuy nhiên, mình cảm thấy tốc độ tải file lên Google Drive lại khá lâu, trái ngược hoàn toàn so với kết quả mà mình đo ở phần đầu tiên của bài viết.

Mình không rõ lý do vì sao mặc dù mình vẫn ngồi test mạng 5G tại vị trí đài phun nước trên phố đi bộ (tại chỗ này là bắt sóng được mạnh nhất). Có lẽ chúng ta nên chờ một thời gian cho đến khi mạng 5G được chính thức thương mại hóa thì lúc đó chúng ta sẽ thử nghiệm lại sau và biết đâu lại có kết quả tốt hơn.

Xem video độ phân giải Full HD, 60 FPS bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G.

Sang đến tác vụ tiếp theo là xem video trên YouTube thì mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G đã khiến mình thất vọng đôi chút. Cụ thể, khi mình xem video độ phân giải Full HD, 60 FPS và tua nội dung thì tốc độ load video không được nhanh cho lắm, mỗi một lần làm như vậy thì mình phải chờ khoảng 5 giây.

Mặc dù vậy khi sang đến tác vụ tải video lên trên YouTube thì mình lại thấy rất bất ngờ khi mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 cho tốc độ tải lên nhanh chóng. Mình tải video quay màn hình chơi Liên Quân Mobile có dung lượng là 2.26 GB lên YouTube và chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn tất tải nội dung lên.

Tải video quay màn hình dung lượng 2.26 GB lên YouTube bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G.

Tóm lại cho phần trải nghiệm cho các tác vụ thông thường như ở trên thì mình thấy rằng mạng 5G vẫn chưa đủ ổn định và cần thêm thời gian để thử nghiệm. Dù kết quả đo tốc độ có ấn tượng đến mấy thì trải nghiệm thực tế sau cùng vẫn là quan trọng nhất và tất nhiên mình vẫn chưa hài lòng 100% về trải nghiệm nên mình sẽ kiên nhẫn chờ một thời gian cho đến khi 5G được thương mại hóa chính thức tại Việt Nam.

3. Chơi game bằng mạng 5G trên Galxay A52 5G liệu có bị giật lag, tụt pin nhanh?

Bây giờ thì đến phần thú vị rồi đây các bạn ạ và mình sẽ chơi thử 2 tựa game là Liên Quân Mobile và PUBG Mobile bằng mạng 5G trên chiếc Samsung Galaxy A52 5G. À mình có một lưu ý cho các bạn, trong phần chơi game này thì chúng ta chỉ lưu ý đến Ping thôi nha (đây là đơn vị đo độ trễ trong game, là tốc độ gửi và nhận một tệp tin giữa máy tính của bạn với máy chủ game, ứng dụng hay trang web. Ping càng cao thì chứng tỏ mạng yếu và khiến game bị lag).

Với Liên Quân Mobile, chiếc Galaxy A52 5G của mình hoàn toàn có thể chiến game ngon lành khi kết nối với mạng 5G. Ping trong game đều nằm ở mức xanh lá (tức là có kết nối mạng tốt) và dao động trong khoảng từ 50 - 90 ms (đối với địa chỉ IP quốc tế (máy chủ ở nước ngoài) thì mức này là khá tốt). Nhờ vào đó mà mọi thao thác trong game đều rất mượt mà, ổn định, độ trễ dường như là không có.

Chơi game Liên Quân Mobile bằng mạng 5G Viettel trên Galaxy A52 5G.

Khi mình chơi PUBG Mobile thì độ mượt và ổn định cũng tương tự như Liên Quân Mobile. Mức Ping trong game cũng dao động từ 70 - 90 ms và có màu xanh lá. Đôi khi con số này có đạt mức 100 nhưng trong quá trình mình chơi thì không có bị tình trạng giật lag gì cả.

Chơi game PUBG Mobile bằng mạng 5G Viettel trên Samsung Galaxy A52 5G.

Có thể nói chơi game bằng mạng 5G thử nghiệm mà được kết quả như vậy thì mình hoàn toàn hài lòng các bạn ạ. Tuy nhiên, sau hơn 30 phút chơi cả hai tựa game ở trên thì chiếc Galaxy A52 5G có tụt pin nhanh hơn và máy có hiện tượng nóng lên đôi chút. Cụ thể, 1 trận game Liên Quân Mobile khiến pin máy sụt 11% còn với PUBG Mobile thì mất 12% pin.

Tổng kết

Vừa rồi là những trải nghiệm nhanh của mình về mạng 5G Viettel trên chiếc Galaxy A52 5G. Mình cũng đã nhắc khá nhiều trong bài rằng mạng 5G tại Việt Nam hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm cho nên tốc độ khi trải nghiệm thực tế sẽ nhanh hơn nhiều nhưng vẫn chưa ổn định khi so với thế hệ trước. 

Mình hy vọng là sau khi được thương mại hóa thì mạng 5G sẽ cho trải nghiệm tốt hơn, không chỉ riêng Viettel mà còn nhiều nhà mạng khác tại Việt Nam nữa.
Mình đánh giá trải nghiệm mạng 5G trên chiếc Galaxy A52 5G ở mức ổn, tốc độ nhanh và máy có bị nóng, sụt pin.

Mình hy vọng là sau khi được thương mại hóa thì mạng 5G sẽ cho trải nghiệm tốt hơn, không chỉ riêng Viettel mà còn nhiều nhà mạng khác tại Việt Nam nữa, đến lúc đó thì mình chắc chắn sẽ làm một bài trải nghiệm cho các bạn xem. Bên cạnh đó, chiếc Galaxy A52 5G chắc chắn vẫn có thể sử dụng tốt (thậm chí tốt hơn trong hiện tại) khi 5G được thương mại hóa. Nếu cần một mẫu điện thoại có thể tối ưu được kết nối 5G trong tương lai, thì Galaxy A52 5G là một phương án đáng cân nhắc.

Xem thêm: Mạng 6G là gì? Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về mạng di động thế hệ thứ 6 này và những thay đổi so với thế hệ cũ

Samsung Galaxy A52 5G

Hết hàng tạm thời
10.990.000₫

Quà 2.000.000₫

Xem chi tiết
Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
14.736 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
KtPhan Khánh Trung
Câu like đễ bán sam sung à
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
Cường Nguyễn Trần
5g thì mà vẫn hiện cột wifi kìa bà con
Trả lời (2) 9 tháng trước 📱
Cường Nguyễn Trần
Sorry chủ topic em nhìn lại em thấy sai rồi
Trả lời (2) 9 tháng trước 📱
Minh Hùng
@Cường Nguyễn Trần : không thấy lte và 5g à
Trả lời 9 tháng trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...