Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cảm nhận bút S Pen trên Samsung Galaxy Z Fold3 5G: Có tiện hơn so với S Pen của dòng Note hay không?

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trên Galaxy Z Fold3 5G chắc chắn là việc hỗ trợ bút S Pen. Tuy nhiên, chiếc smartphone này của Samsung lại sử dụng màn hình gập nên cây bút S Pen dùng kèm với thiết bị cũng sẽ đặc biệt hơn. Vậy S Pen trên Z Fold3 5G có khác gì so với S Pen trên dòng Galaxy Note hay không? Hãy cùng mình đến với bài trải nghiệm đánh giá bút S Pen trên Samsung Galaxy Z Fold3 5G để tìm hiểu rõ hơn về cây bút này nha!

Xem thêm: S Pen Fold Edition và S Pen Pro khác nhau điểm nào? Không có pin và...

Tổng quan về S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G (S Pen Fold Edition)

Mình đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về cây bút S Pen trên Z Fold3 5G thông qua các trang báo cũng như các kênh YouTube công nghệ uy tín. Về cơ bản thì chiếc S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G (hay còn gọi là S Pen Fold Edition) không giống với bất kì chiếc bút S Pen nào của dòng Note trước đây, chúng ta có thể thấy được điều đó ngay từ ngoại hình của cây bút này.

S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G (bên trái) có kích thước lớn hơn rất nhiều so với bút S Pen trên Note 20 Ultra (bên phải).

Như các bạn có thể thấy ở hình so sánh bên trên, S Pen Fold Edition không có thiết kế theo dạng bấm nút ở đuôi bút giống như S Pen trên dòng Galaxy Note. Ngoài ra thì S Pen Fold Edition cũng có chiều dài là 13.2 cm, kích thước này lớn hơn nhiều so với những cây bút S Pen thông thường và giống những cây viết chúng ta thường dùng hơn.

S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G (bên trái) không có thiết kế dạng nút bấm giống như trên các máy Note cũ (bên phải).

Do màn hình kính dẻo trên Z Fold3 nên bút S Pen mới không thể nào dùng cây bút giống như của Note (vốn chỉ phù hợp cho màn hình kính cứng). S Pen Fold Edition được thiết kế lại với phần đầu bút tròn hơn, đồng thời được đặt nối tiếp với một lò xo bên trong. Khi người dùng viết, đầu bút sẽ tì vào màn hình và hơi thụt vào bên trong tùy theo lực nhấn, nhờ chi tiết tinh tế này mà màn hình của chiếc Z Fold3 5G được bảo vệ an toàn hơn.

Ngòi bút của S Pen Fold Edition được gắn thêm lò xo bên trong. Nguồn: Samsung.
Ngòi bút của S Pen Fold Edition được gắn thêm lò xo bên trong. Nguồn: Samsung.
Nếu dùng lực mạnh, đầu bút S Pen sẽ tự động thụt vào trong để tránh gây hại đến màn hình Z Fold3 5G. Nguồn: Samsung.
Nếu dùng lực mạnh, đầu bút S Pen sẽ tự động thụt vào trong để tránh gây hại đến màn hình Z Fold3 5G. Nguồn: Samsung.

Ngoài ra, để cây bút stylus như S Pen có thể viết, vẽ chính xác trên màn hình điện thoại như hiện tại thì cần phải có bộ số hóa (digitizer). Nói một cách dễ hiểu thì các bạn hình dung đó là một lớp nằm bên dưới màn hình và Samsung từ rất lâu đã làm việc chặt chẽ với Wacom để phát triển thành phần này trên dòng Galaxy Note.

Để cây bút stylus như S Pen có thể viết, vẽ chính xác trên màn hình điện thoại như hiện tại thì cần phải có bộ số hóa (digitizer). Nguồn: Samsung.
Để cây bút stylus như S Pen có thể viết, vẽ chính xác trên màn hình điện thoại như hiện tại thì cần phải có bộ số hóa (digitizer). Nguồn: Samsung.

Tuy nhiên, với một chiếc điện thoại màn hình gập như Z Fold3 5G thì mọi thứ lại phức tạp hơn một chút. Thành phần số hóa có đặc điểm là rất mỏng manh nên không thể chịu được nhiều lần gập mở. Do đó nếu không có giải pháp xử lý thì qua thời gian màn hình gập mở liên tục, tấm số hóa này sẽ bị ảnh hưởng ở đường gấp.

2 tấm số hóa riêng biệt trên Galaxy Z Fold3 5G. Nguồn: Samsung.
2 tấm số hóa riêng biệt trên Galaxy Z Fold3 5G. Nguồn: Samsung.

Nhưng không vấn đề gì đâu nhé, cách giải quyết của Samsung là làm 2 tấm số hóa riêng nằm ở 2 nửa màn hình của Z Fold3 5G. Phần tiếp xúc của 2 tấm số hóa này sẽ được một thuật toán thiết kế riêng (gọi là điền vào chỗ trống) khi đầu bút S Pen di chuyển từ nửa này sang nửa kia của màn hình. Bằng cách này, khi chúng ta dùng S Pen trên Z Fold3 5G thì nét bút vẫn liền lạc, không bị đứt quãng và tuổi thọ của tấm số hóa cũng được đảm bảo an toàn qua thời gian như dòng Note.

Trải nghiệm S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G sẽ như thế nào?

Nếu bạn đã từng sử dụng bút S Pen trên dòng Galaxy Note thì mình nghĩ bạn sẽ cảm thấy hài lòng với bút S Pen trên chiếc Galaxy Z Fold3 5G. Đa phần các chức năng liên quan đến S Pen cũ như ghi chú, biến chữ viết tay thành văn bản, ghi chú ở ngoài màn hình khóa, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác,... thì S Pen Fold Edition đều có thể làm được một cách dễ dàng.

S Pen Fold Edition có đầy đủ những tính năng cơ bản của S Pen trên dòng Note.
S Pen Fold Edition có đầy đủ những tính năng cơ bản của S Pen trên dòng Note.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia công nghệ đều công nhận rằng sử dụng S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G đã hơn rất nhiều so với những chiếc Galaxy Note trước đây. Lý do đơn giản là vì màn hình của Galaxy Z Fold3 5G có kích thước lớn lên tới 7.6 inch, chúng ta sẽ có thêm nhiều không gian để có thể thao tác, viết, vẽ thoải mái.

Trải nghiệm S Pen Fold Edition đã hơn bởi Z Fold3 5G có màn hình to. Nguồn: Samsung.
Trải nghiệm S Pen Fold Edition đã hơn bởi Z Fold3 5G có màn hình to. Nguồn: Samsung.

Mặc dù S Pen Fold Edition được thiết kế đặc biệt để không gây hại đến màn hình của Galaxy Z Fold3 5G nhưng một số ý kiến vẫn cho rằng cần phải thao tác nhẹ nhàng, không dùng quá nhiều lực khi viết hoặc vẽ như trên sách vở thông thường được. Chúng ta nên tập thói quen thao tác một thời gian ngắn để tối ưu trải nghiệm thực tế.

S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G cho tốc độ phản hồi nhanh, độ trễ thấp. Nguồn: Samsung.
S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G cho tốc độ phản hồi nhanh, độ trễ thấp. Nguồn: Samsung.

Một trong những yếu tố khác có tác động tới trải nghiệm viết, vẽ bằng S Pen trên màn hình chính là độ trễ. Đối với Note 20 ultra, độ trễ của bút S Pen chỉ là 9 ms và điều đó giúp trải nghiệm của chúng ta mượt mà hơn rất nhiều. Mặc dù Samsung chưa công bố độ trễ của S Pen Fold Edition nhưng theo trải nghiệm của một số trang công nghệ, bút S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G có độ trễ rất thấp và tốc độ phản hồi rất nhanh gần như thực.

Việc sử dụng S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G có khác gì so với S Pen trên dòng Note?

Bút S Pen trên Z Fold3 5G thiết kế mới với kích thước lớn hơn, việc không thể nhét vào trong thân máy như trên dòng Note là điều hiển nhiên. Thay vào đó, các bạn sẽ phải mua một chiếc ốp lưng Flip Cover được thiết kế dành riêng cho Galaxy Z Fold3 5G để có thể đựng được S Pen. Cây bút lúc này sẽ được nhét vào một ống nằm sát ở phần bản lề của Z Fold3 5G và dính liền với ốp.

Ốp Flip Cover được thiết kế riêng cho Z Fold3 5G và có khe đựng bút S Pen.
Ốp Flip Cover được thiết kế riêng cho Z Fold3 5G và có khe đựng bút S Pen.

Theo trải nghiệm của reviewer đến từ một số kênh công nghệ, chiếc ốp Flip Cover này khá cồng kềnh và không được thuận tiện cho lắm. Đặc biệt là phần ống đựng bút lại nằm ở chính giữa ốp lưng nên máy sẽ hơi bị cập kênh một chút khi đặt lên mặt phẳng. Chính vì vậy mà anh ấy thường phải đè tay lên 1 bên màn hình hoặc phải cầm máy lên thì thao tác viết, vẽ mới trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù vậy thì điều này vẫn có thể khắc phục được nếu như bạn sử dụng các phụ kiện ốp lưng bên thứ 3 (có thể sẽ phổ biến trong thời gian tới).

Điểm trừ của chiếc ốp lưng này là hơi cồng kềnh.
Điểm trừ của chiếc ốp lưng này là hơi cồng kềnh.

Hơi tiếc một chút khi S Pen Fold Edition không được trang bị kết nối Bluetooth (tính năng này chỉ có trên chiếc S Pen Pro). Điều này cũng đồng nghĩa với việc S Pen Fold Edition cũng sẽ không hỗ trợ tính Air Actions (các cử chỉ được thực hiện với S Pen trong khi không chạm vào thiết bị) giống như trên dòng Note.

S Pen Pro có kích thước lớn hơn so với S Pen Fold Edition.
S Pen Pro có kích thước lớn hơn so với S Pen Fold Edition.

Nói qua một chút về S Pen Pro thì Samsung gọi đây là giải pháp Bút S Pen cho mọi thiết bị Galaxy. Lý do là bởi vì phụ kiện này có hai chế độ gồm Fold S Pen (cho Z Fold3 5G) và S Pen (cho những máy Samsung khác có hỗ trợ bút).

Tổng kết

Cuối cùng, mình nghĩ S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G có thể sẽ phần nào thay đổi thói quen ghi chú và làm việc của chúng ta sau này. Chẳng hạn như thay vì chúng ta dùng quyển sổ và cây bút như truyền thống, bây giờ chúng ta đã có Z Fold3 5G đóng vai trò làm quyển sổ và S Pen dùng để ghi chú.

Samsung Galaxy Z Fold3 5G cũng đóng vai trò làm quyển sổ để bạn có thể ghi chú. Nguồn: Samsung.

Có thể ban đầu sẽ chưa quen với một số người, nhưng những ai đã từng dùng dòng Note quen rồi sẽ có cảm giác cầm Z Fold3 5G để làm việc "đã" hơn rất nhiều. Chiếc smartphone gập của Samsung với màn hình lớn sẽ cho không gian thao tác thoải mái hơn, bút S Pen mới sẽ cho cảm giác cầm dễ dàng hơn, hữu dụng hơn trong nhiều trường hợp và tình huống làm việc nhanh gọn trong thực tế hiện nay.

Nhìn chung, những ai là fan của dòng Note nếu chuyển qua dùng sẽ được "mở rộng tầm nhìn, nhân đôi hiệu quả" với những trải nghiệm mà S Pen trên Galaxy Z Fold3 5G mang lại.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào về bút S Pen Fold Edition? Hãy để lại cảm nghĩ ở bên dưới cho mình được biết nhé, cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của mình.

Xem thêm: Galaxy Z Fold3 cùng bút S Pen - Smartphone mở ra xu hướng tương lai

Samsung Galaxy Z Fold3 5G 256GB

41.990.000₫

Giảm thêm 1.000.000₫

Xem chi tiết

Samsung Galaxy Z Fold3 5G 512GB

44.990.000₫

Giảm thêm 1.000.000₫

Xem chi tiết
Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
2.672 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...