Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá tai nghe Sony WH-1000XM4: 'Bình cũ rượu mới' với nhiều tính năng thông minh

Sau gần 2 năm ra mắt siêu phẩm tai nghe chống ồn WH-1000XM3, Sony mới đây đã quay lại cuộc đua khi trình làng mẫu tai nghe WH-1000XM4 với nhiều nâng cấp so với người tiền nhiệm. Vậy những nâng cấp đó là gì và nó có thật sự giúp Sony lấy lại vị thế như kì vọng, hãy cùng mình đánh giá WH-1000XM4 nhé!

Xem lại thông tin: 

Lưu ý: Do mình chưa có sản phẩm thực tế, nên bài viết này được dịch và chia sẻ lại dựa trên góc nhìn của chuyên trang công nghệ The Verge.

Sony WH-1000XM4 được tích hợp nhiều tính năng thông minh

Tính năng Fast Pair đã được Sony đưa lên WH-1000XM4 giúp thiết lập và kết nối nhanh chóng thiết bị của mình với smartphone Android. Điều này cũng cho phép bạn tìm thấy tai nghe thất lạc và nhận được thông báo pin yếu.

sony wh-1000xm4 1
Không có nhiều thay đổi về thiết kế trên Sony WH-1000XM4 so với người tiền nhiệm. (Nguồn: The Verger)

Một cải tiến lớn hơn mà cả người dùng iPhone và Android sẽ đánh giá cao là hiệu suất micro được nâng cấp đáng kể. Công nghệ Precise Voice Pickup cũng được Sony đưa vào WH-1000XM4, giúp tối ưu hóa việc xử lý âm thanh từ 5 micro để thu giọng nói rõ ràng và chính xác hơn ở chế độ đàm thoại rảnh tay (hands-free) và Speak to Chat.

Speak to Chat là tính năng mới mà Sony tích hợp trên WH-1000XM4. Nếu kích hoạt tính năng này, tai nghe sẽ tự động dừng phát khi bạn nói chuyện và chủ động phát lại sau 30 giây. Nếu muốn nhạc phát trở lại, bạn chỉ cần chạm 2 lần vào cốc tai phải.

thiết kế sony wh-1000xm4
Nhiều tính năng thông minh được tích hợp trên WH-1000XM4. (Nguồn: Future)

Bạn cũng có thể tăng, giảm âm lượng bằng cách dùng tay che tai phải và sử dụng giọng nói để chuyển đổi giữa chức năng chống ồn và chế độ âm thanh xung quanh (Ambient Sound Mode). Khi sử dụng ngoài thực tế, chiếc tai nghe Sony này đôi khi ghi nhận nhầm giọng nói của bạn với âm thanh bên ngoài dẫn đến việc dừng việc phát nhạc. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của Speak to Chat trong ứng dụng Headphones Connect của Sony.

Tính năng Speak to Chat khá tiện dụng nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, nếu bạn vừa nghe nhạc vừa hát theo giai điệu nó sẽ tạm dừng bản nhạc và làm bạn ‘tụt mood’. Vì vậy, sự thuận tiện này sẽ tốt nếu bạn không phải là một người thường xuyên cao hứng ca hát.

cảm biến sony wh-1000xm4
Cảm biến bên trong giúp tự động dừng phát nhạc khi người dùng tháo tai nghe. (Nguồn: The Verger)

WH-1000XM4 còn có một cảm biến giúp tạm dừng nhạc khi bạn tháo tai nghe và tự động phát khi bạn đeo thiết bị trở lại. Nếu bạn chủ động dừng phát nhạc trong vài phút, 1000XM4 sẽ tự động tắt để tiết kiệm pin.

Một trong những nâng cấp đáng tiền trên WH-1000XM4 chính là khả năng kết nối hai thiết bị cùng một lúc, chuyển đổi thông minh giữa cả hai thiết bị khi được yêu cầu. Bạn có thể quản lí các kết nối và chuyển đổi các thiết bị trên ứng dụng của Sony và không cần cài đặt Bluetooth trên thiết bị phụ khác.

mặt trong sony wh-1000xm4
Nhiều tính nắng mới trên WH-1000XM4 vẫn đang được Sony hoàn thiện. (Nguồn: The Verger)

Tính năng mới trên 1000MX4 hoạt động chưa mượt mà, vẫn xảy ra lỗi kết nối khi chuyển đổi giữa các thiết bị. Sony cho biết họ sẽ có một bản cập nhật giúp khắc phục tình trạng này trước khi sản phẩm đến tay khách hàng vào cuối tháng 8 này.

Các chế độ khử tiếng ồn của WH-1000XM4 cũng rất thông minh. Nếu bạn cho phép, chiếc tai nghe này có thể tìm hiểu môi trường xung quanh bạn bằng quyền truy cập GPS và áp dụng mức độ khử tiếng ồn hoặc truyền âm thanh xung quanh ưa thích của bạn tùy thuộc vào vị trí sử dụng.

Sony WH-1000XM4 kế thừa nguyên mẫu thiết kế từ đàn anh

Mặc dù Sony WH-100XM4 đã thêm một loạt nâng cấp bên trong, nhưng không có nhiều sự khác biệt giữa nó và người tiền nhiệm về mặt thiết kế. Trên thực tế, nếu đặt chúng cạnh nhau bạn sẽ khó phân biệt được 1000XM3 với 1000XM4.

thiết kế sony wh-1000xm4
Các nút và điều khiển cử chỉ vuốt vẫn không thay đổi so với WH-1000XM3. (Nguồn: The Verger)

Bên ngoài chụp tai, bạn sẽ tìm thấy hai nút điều khiển vật lý để mở nguồn/ghép nối và một nút xoay vòng qua các chế độ khử tiếng ồn, một cổng kết nối AUX 3.5 mm và một cổng sạc USB Type C. Phần bên ngoài của cốc tai hoạt động như một bảng điều khiển cảm ứng điện dung, bạn có thể sử dụng để phát, tạm dừng, bỏ qua hoặc tăng, giảm âm lượng nhạc.

thiết kế wh1000xm4
Sony WH-1000XM4 gây thất vọng khi không có chống nước. (Nguồn: Future)

Một điểm đáng tiếc là WH-1000XM4 không hỗ trợ tính năng chống nước như nhiều người kì vọng. Sony cũng khuyên bạn nên giữ chúng khô ráo và tránh xa nước.

Không có nhiều nâng cấp về chất lượng âm thanh trên Sony WH-1000XM4

Sony WH-1000XM4 sử dụng trình điều khiển 40 mm tương tự trong như đã có trên WH-1000XM3, vì vậy về âm sắc không có nhiều khác biệt giữa WH-1000XM4 và người tiền nhiệm. WH-1000XM4 cho ra âm thanh trầm ấm và cân bằng, rõ ràng và mạnh mẽ. Thiết bị đem đến một dải âm rộng với những âm bass cũng cực kỳ nét và chi tiết.

âm thanh sony wh-1000xm4
WH-1000XM4 cho ra âm thanh trầm ấm và cân bằng. (Nguồn: The Verger)

WH-1000XM4 được trang bị công nghệ Cảm biến tiếng ồn kép, sử dụng hai micro trong mỗi cốc tai để thu thập và phân tích âm thanh với tốc độ hơn 700 lần/giây bằng bộ xử lý khử tiếng ồn QN1. Điều này cho phép điều chỉnh khử tiếng ồn một cách nhanh chóng.

Sony cũng cho biết họ đã cải thiện tính năng nâng cấp nhạc nén (khôi phục chi tiết từ các định dạng nén bị mất, mang lại sự rõ ràng cho ngay cả các định dạng và tệp chất lượng thấp) với sự trợ giúp của AI, từ đó giúp phân tích nhạc theo thời gian thực và nhận dạng các nhạc cụ, thể loại nhạc và đặc điểm riêng của từng bài hát. Bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này nếu cảm thấy âm thanh không được chân thật.

chất lượng âm thanh wh1000xm4
Rất khó nhận thấy sự khác biệt về chất lượng âm thanh giữa WH-1000XM4 và người tiền nhiệm. (Nguồn: Future)

Âm thanh thực tế 360 cũng được Sony mang lên WH-1000XM4. Đây là định dạng âm thanh nhập vai cây nhà lá vườn, đưa bạn vào không gian âm thanh vòm, cho trải nghiệm âm thanh sống động hơn. Tuy nhiện, đến thời điểm hiện tại có khá ít dịch vụ âm nhạc hỗ trợ định dạng này.

Sony không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về cải tiến chất lượng âm thanh cốt lõi trên 1000XM4. Nếu bạn yêu thích âm thanh của 1000XM3, không có nhiều lý do để bạn nâng cấp lên WH-1000XM4.

Dung lượng pin không đổi, Sony WH-1000XM4 hỗ trợ sạc nhanh

Mặc dù Sony WH-1000XM4 không tăng tuổi thọ pin so với những người tiền nhiệm của mình, nhưng bạn sẽ có 30 giờ sử dụng khi bật tính năng khử tiếng ồn và khoảng 38 giờ khi tắt tính năng khử tiếng ồn. 30 giờ đủ để giúp bạn vượt qua một chặng bay quốc tế dài hoặc vài ngày đến văn phòng. 

pin wh1000xm4
Mất khoảng 3 tiếng để sạc đầy Sony WH-1000XM4. (Nguồn: Future)

Sony cũng trang bị cho WH-1000XM4 công nghệ sạc nhanh, bạn có thể nhận được khoảng 5 giờ sử dụng sau 10 phút sạc và sạc đầy sau khoảng 3 giờ. Đây là một thời gian sạc rất ấn tượng!

Kết luận

Sony WH-1000XM4 mang đến khả năng khử tiếng ồn tuyệt vời và chất lượng âm thanh tốt trong một thiết kế nhẹ nhàng, thoải mái.

Mặc dù trông chúng không khác biệt đáng kể so với người tiền nhiệm, nhưng một số tính năng mới bao gồm: ghép nối đa điểm, nâng cấp DSEE Extreme, nhận thức về cuộc trò chuyện và tự động phát/tạm dừng bằng cảm biến tích hợp, tất cả đều có thể giúp WH-1000XM4 trở thành tai nghe tốt nhất năm nay.

Tuy nhiên, Sony WH-1000XM4 vẫn còn một chút gì đó khiến nhiều người hơi hụt hẫng, bởi 2 năm trôi qua nhưng không có nhiều thay đổi về thiết kế và chất lượng âm thanh cho dòng sản phẩm này.

Xem thêm: Chính thức mở 100 suất đặt trước tai nghe Sony WH-1000XM4 với quà tặng hấp dẫn, nhanh tay đặt ngay để nhận quà ngon bạn nhé

Tai nghe chụp tai Bluetooth Sony WH-1000XM4 Đen

8.490.000₫
Sạc: 3 giờ, Sử dụng: 30 giờThương hiệu: Nhật Bản
Xem chi tiết

 
Biên tập bởi Trương Bá Tuấn
Không hài lòng bài viết
1.834 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy