Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá ứng dụng Zalo: Xứng đáng là ứng dụng chat quốc dân của người dùng Việt Nam

Nguyen Chi Bao 28/07/20 5 bình luận

Có thể nói Zalo là ứng dụng chat OTT trên điện thoại vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Với góc nhìn là một người sử dụng Zalo lâu năm, mình nhận thấy Zalo cũng có thể được xem là một mạng xã hội. Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ những đánh giá của mình khi sử dụng Zalo và những yếu tố làm Zalo nổi bật hơn hẳn những ứng dụng chat OTT và mạng xã hội khác tại thị trường Việt Nam. 

Zalo

Xem thêm:

Cách cài đặt Zalo:

Sự phổ biến của Zalo là điểm cộng đầu tiên

Về lịch sử hình thành thì Zalo được phát triển và ra mắt tháng 12 năm 2012 bởi công ty Vinagame (VNG). Tuy sinh sau đẻ muộn hơn khi so với các tiền bối đi trước, như Facebook, Instagram, Viber, Twitter,...Nhưng Zalo vẫn nổi bật và thu hút được nhiều sự chú ý của người dùng nhờ việc có nền tảng hoạt động tốt, ổn định trên hạ tầng mạng Việt Nam. Nhờ vào đó mà zalo nhanh chóng thu hút được một lượng lớn người dùng Việt Nam.

Mình vẫn nhớ như in lần đầu tiên sử dụng Zalo trên chiếc Lumia của mình, khác với những ứng dụng nhắn tin khác Zalo mang đến cho mình sự đơn giản và thân thiện và một cái gì đó mang hơi hướng rất Việt Nam. 

Tổng khách hàng sử dụng Zalo năm 2014
Thống kê người dùng Zalo năm 2014. Theo đó, từ 14/03/2013 đến 20/03/2014 Zalo từ 1 triệu người dùng tăng lên 10 triệu lượt tải. Nguồn: internet

Điều mà Zalo làm được không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện ứng dụng, mà còn ở việc quảng bá và tiếp cận người dùng Việt Nam. Ở những thời điểm đầu tiên Zalo đã tung ra rất nhiều chiến lược quảng bá đến người dùng Việt Nam. Kết quả là theo số liệu vào năm 2018 số lượng người dùng Zalo đã đạt mốc 100 triệu người dùng.

Điều này chúng ta có thể hiểu rằng, Zalo đã và đang tạo được tiếng vang lớn, tạo nền móng vững chắc trong lòng người dùng Việt Nam.

Zalo đạt 100 triệu người dùng
Zalo đạt 100 triệu người dùng vào năm 2018

Ngoài ra, Zalo còn được rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức sử dụng Zalo để hội họp, làm việc và buôn bán trao đổi vì độ phổ biến rộng rãi, kết quả mang đến cũng không thua kém gì khi so với các mạng xã hội khác mà còn phát triển mạnh mẽ nữa.

Có thể nói việc dùng Zalo như một công cụ tiện lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi sử dụng để thực hiện các chiến lược Marketing, điều hành hoặc quản lý nhân sự.

Đặc biệt là quảng cáo trên mạng xã hội này vì đây là cách tiếp cận người dùng Việt Nam hiệu quả nhất bởi như mình đã nói Zalo rất được người dùng Việt Nam ưa chuộng và sử dụng và được nhiều người mệnh danh là ứng dụng chat quốc dân.

Zalo business

Buôn bán, quảng cáo trên Zalo page. Nguồn: Edumall

Không đơn thuần là một ứng dụng nhắn tin mà Zalo cũng có thể là một mạng xã hội

Ban đầu Zalo được VNG hướng tới như là một ứng dụng OTT hỗ trợ việc nhắn tin và gọi điện miễn phí thông thường chỉ như vậy thôi. Nhưng bản thân mình và nhiều tín đồ Zalo đã nhận ra rằng cùng với sự phát triển của công nghệ thì Zalo đã có những thay đổi từ một ứng dụng nhắn tin bổ sung thêm những tính năng, những công cụ đúng tính chất của một mạng xã hội. Không kém cạnh gì Facebook.

Giao diện trang cá nhân Zalo với phần thích và bình luận ảnh
Trang cá nhân và bài viết trên Zalo

Minh chứng cho điều đó, ta có thể thấy rõ khi Zalo có hẳn một trang nhật ký để người dùng chia sẻ trạng thái, chia sẻ những ảnh thường nhật và cho bạn bè của mình có thể thích và bình luận bài viết. Hơn nữa Zalo có luôn tính năng đăng story hoặc gọi cho dễ hiểu là nội dung trong vòng 24h để chia sẻ những câu chuyện, cảm nhận ngắn hằng ngày của chúng ta. 

Zalo mang đến cho người dùng giao diện đơn giản nhưng đẹp mắt nhìn rất trực quan

Đẹp hay không thì còn phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người. Với cá nhân mình giao diện trên Zalo thiết kế rất đẹp mắt, đơn giản, giúp người dùng mới dễ làm quen và dễ sử dụng. Nhất là cha mẹ hay ông bà của mình khi bắt đầu sử dụng Zalo lần đầu. Họ có thể dễ dàng thao tác và hiểu được những nội dung muốn tương tác trên giao diện của Zalo.

Darkmode trên Zalo
Giao diện người dùng Zalo với chế độ Darkmode

Không kém cạnh gì các ứng dụng OTT khác Zalo cũng nhanh chóng cập nhật chế độ giao diện tối (dark mode), mang đến cho người dùng một trải nghiệm mới lạ không bị gò bó và nhàm chán như giao diện màu trắng truyền thống vốn có của Zalo.

Nhưng nếu so sánh với Facebook thì Zalo không có nút chia sẻ và không có các hội nhóm cộng đồng công khai, mà chỉ có các hội nhóm chat với bạn bè đã kết bạn mà thôi. Điều này khá là bất tiện khi mà bạn không thể chia sẻ thông điệp của một bài viết nào đó cho bạn bè của mình, hoặc không thể tham gia một hội nhóm thuộc một chủ đề nào đó. 

Giao diện Facebook

Ở một mặt nào đó mạng xã hội Facebook vẫn có những tính năng nổi trội hơn Zalo

Zalo hỗ trợ đa nền tảng và chuyển file chất lượng cao

Khởi đầu là một ứng dụng di động, bây giờ Zalo đã hỗ trợ chạy được trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau từ những thiết bị chạy hệ điều hành Android của các hãng Samsung, OPPO, Huawei, Xiaomi... hay những chiếc iPhone chạy iOS của Apple, máy tính MAC OS, Windows đều có thể chạy được Zalo.  

Bên cạnh đó người dùng chúng ta có thể sử dụng Zalo như một ứng dụng trung gian để chuyển file qua lại giữa máy tính và điện thoại. Thay vì phải sử dụng những cách như thiết bị lưu trữ USB, ổ cứng di động hay ứng dụng lưu trữ đám mây để truyền tải dữ liệu khi cần thì nhờ có Zalo người dùng có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu, tài liệu, hình ảnh, link giữa người dùng hoặc giữa các thiết bị một cách trực tiếp.

Lưu ý chuyển file dung lượng cao chỉ có thể được chuyển từ máy tính qua điện thoại và khi truyền file thì yêu cầu dung lượng tệp tin phải bằng hoặc dưới 1.024 MB.

Truyền file giữa máy tính và điện thoại
Tính năng truyền file giữa máy tính và điện thoại

Hãy thử đặt vấn đề rằng, bạn có việc phải gửi ảnh tài liệu hoặc gửi ảnh sản phẩm qua cho sếp hoặc đồng nghiệp gửi bằng Messenger thì hình sẽ bị nhòe và mất chi tiết thì chế độ gửi ảnh HD của Zalo sẽ khắc phục được ngay.

So sánh ảnh được gửi từ Zalo và Messenger
So sánh ảnh được gửi từ Zalo bên trái và Messenger bên phải

Bên trái là ảnh được gửi từ Zalo với chất lượng ảnh HD độ chi tiết của bức hình được kéo lên nhỉnh hơn và rõ hơn so với ảnh được gửi bằng Messenger.

Minh chứng rõ nhất khi mình zoom vào bảng hiệu thì ảnh được gửi từ Messenger bị nhoè đi đáng kể. Kích thước ảnh gốc là 3.14 MB với độ phân giải 4.032 x 3.024 pixel, sau khi được gửi từ Zalo độ phân giải của ảnh đã giảm xuống còn 2.957 x 2.218 pixel và kích thước của ảnh là 832 KB nặng hơn khi so với 204 KB và độ phân giải chỉ 2.048 x 1.536 pixel của Messenger.

Chúng ta có thể mua sắm online và thanh toán trực tuyến trên Zalo

Cùng với sự phát triển của những ứng dụng mua sắm online hoặc thanh toán trực tuyến trên Lazada, Shopee và Momo. Zalo cũng đã phát triển mình trở nên đa dụng với người Việt Nam khi tích hợp lên ứng dụng của mình những công cụ mua sắm như Zalo Shop và thanh toán trực tuyến.

Đây là một trong những tính năng mình thích nhất sau tính năng truyền file và gửi ảnh HD. Thật tiện lợi làm sao khi ngay từ ứng dụng nhắn tin mình có thể mua card điện thoại hoặc thanh toán những hóa đơn điện nước hoặc các khoản vay một cách nhanh chóng. Điều này cũng làm cho chúng ta không cần phải tải thêm ứng dụng nào khác, bởi tất cả mọi thứ đều đã được tích hợp làm một với Zalo.

Tính năng thanh toán hóa đơn và mua sắm online trên Zalo
Tính năng thanh toán hóa đơn và mua sắm online trên Zalo.

Các bạn có thể thấy việc nạp tiên điện thoại sẽ được hoàn tiền lại rất nhiều thông qua Zalo Pay, nhờ vậy mà mình hay sử dụng để nạp tiền điện thoại. Ngoài ra việc mua sắm bằng Zalo Shop sẽ có ít mặt hàng hơn so với các ứng dụng mua sắm khác.

Nhờ việc tích hợp mọi thứ làm 1 với Zalo, điều này làm trải nghiệm của chúng ta trở nên tiện lợi hơn và đồng nhất hơn, ngoài ra chúng ta không cần phải tải thêm quá nhiều ứng dụng mua sắm hay ví điện tử nên tiết kiệm được dung lượng rất nhiều.

Kết bạn bốn phương với tính năng tìm bạn trên Zalo

Bên cạnh đó, mình thấy Zalo có một tính năng khá hay trên Zalo chính là tính năng tìm bạn và kết bạn xung quanh khu vực của bạn trên Zalo. Để có thể sử dụng được tính năng chúng ta cần phải cho phép Zalo sử dụng quyền truy cập vị trí của điện thoại của bạn và sau đó Zalo quét tìm xung quanh khu vực có sử dụng tính năng tương tự.

Nhờ tính năng này chúng ta có thể kết bạn ở cùng khu vực của chúng ta. Nhưng điều đáng buồn là mình không tìm được ai cả.

Tính năng tìm bạn xung quanh trên Zalo
Tính năng tìm bạn xung quanh trên Zalo.

Bảo mật thông tin tuyệt đối, tạo sự an tâm cho người dùng

Zalo cũng được tích hợp nhiều tính năng để bảo mật và quyền riêng tư người dùng. Tính năng nhắn tin của Zalo còn cho phép người dùng có thể ẩn tin nhắn và khóa tin nhắn bằng mã khóa, khi sử dụng tính năng này mình thoải mái đưa điện thoại cho bạn bè hay cho bạn gái mà không sợ bị đọc những dòng tin nhắn riêng tư.

ẩn tin nhắn người dùng
Tính năng ẩn người dùng trên Zalo

Bên cạnh đó chúng ta có thể ẩn được người dùng và chỉ có thể tìm lại người đó khi ở thanh tìm kiếm và mở bằng mã mới có thể giao tiếp được với họ. Tính năng này rất hay khi mà chúng ta muốn che giấu những người bạn quan trọng hay những mối quan hệ bí mật không để người khác tò mò hay phát hiện được.

Tính năng videocall cũng được nhấn mạnh cũng được quan tâm phát triển

Giao diện cuộc gọi Zalo và Messenger

Trình gọi videocall của Zalo và Messenger

Chất lượng video call là một yếu tố ghi điểm đối với người tiêu dùng Việt Nam, mình cảm giác Zalo cho chất lượng cuộc gọi tốt hơn Messenger khi cho ra cuộc gọi trong và rõ ràng ít có hiện tượng giật lag. Bù lại trình gọi của Messenger có những minigame, sticker và nhiều bộ lọc màu sắc và thú vị nhưng do có quá nhiều tính năng và công cụ giải trí tích hợp vào nên đã làm cho Messenger trở nên nặng nề và rườm rà.

Zalo có hệ thống Sticker thông minh và vô cùng thú vị

Sticker là một biểu tượng văn hóa gắn liền với mọi ứng dụng chat OTT và mạng xã hội. Zalo với hệ thống sticker tự động gợi ý theo nội dung tin nhắn. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian hơn so Messenger khi phải vào phần Sticker mới lọc được sticker theo nội dung.

Ngoài ra, Sticker trên Zalo rất vui nhộn và cập nhật rất nhanh chóng theo những vấn đề được cộng đồng mạng xã hội Việt Nam đề cập. Đặc biệt hơn là những sticker đó thường bắt nguồn từ các nhân vật meme của giới trẻ Việt Nam.

Sticker trênZalo và Messenger
Hệ thống sticker của Zalo tự gợi ý theo nội dung. Gõ "yêu" sẽ hiển thị sticker với nội dung " yêu"

Đánh giá chung từ một người yêu Zalo

Nói chung, việc lựa chọn sử dụng ứng dụng chat OTT và mạng xã hội nào, sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của từng người.

Theo quan điểm cá nhân của mình, Zalo là một ứng dụng chat mạng xã hội gần gũi và dễ sử dụng thân thiện với đa phần người dùng Việt Nam nhất là những người cao tuổi hay mới tập sử dụng mạng xã hội và đặc biệt phù hợp với những đối tượng người dùng nhu cầu bảo mật cao, phục vụ công việc, thực hiện những tác vụ nhanh chóng, gọn gàng. 

Tuy thiếu những tính năng giải trí như Facebook và Messenger nhưng Zalo vẫn có một chỗ đứng bền vững trong lòng người dùng Việt Nam. Mình yêu thích và sử dụng Zalo, còn bạn thì sao?

Đó là đôi lời mình muốn chia sẻ với các bạn về những điều mà mình thích ở Zalo nhất, bạn có đang dùng Zalo hoặc các mạng xã hội khác? Đâu là mạng xã hội mà bạn thích nhất? Hãy để lại Comment để chúng mình cùng nhau bàn luận nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Trương Bá Tuấn
Không hài lòng bài viết
7.252 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
5 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
POPo Op
Gọi sao chuẩn bằng Messenger của Facebook. Tại vì nó dễ đăng kí.nước ngoài ai xài zalo.ngày xưa toàn xài viber không đây
Trả lời 7 tháng trước 📱
TPLE TAN PHONG
Không có cloud nên data hay mất sạch.
Trả lời 7 tháng trước 📱
Kaishin Ha
2018 là 100 triệu lượt tải xuống chứ không phải 100 triệu người dùng nhé, đừng có nhầm lẫn giữa 2 cái này, thêm nữa là Zalo có gửi ảnh HD là giữ nguyên độ phân giải và dung lượng ảnh gốc, chứ ai lại dùng gửi ảnh thông thường nữa, thứ ba là, nói Zalo là mạng xã hội thì chưa đúng lắm, nó chỉ đơn thuần là mạng "nhóm" chứ chưa đạt cái mức gọi là mạng "xã hội" như các nền tảng như facebook, Twitter
Trả lời (2) 7 tháng trước 📱
Đức Mạnh
Nghe nói app của k.h.ựa. Mình thì nt đa số là imessage với facetime vì bạn mình toàn dùng iphone 🤣
Trả lời (1) 7 tháng trước 📱
Shan Zhong
@Đức Mạnh : thì Vng hiện giờ của họ rồi mà
Trả lời 7 tháng trước 📱