Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Trực tiếp Ra mắt Vivo X70 Pro 5G tại VN

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá VOS 4.0 trên Vsmart Live 4: Giao diện trong suốt cực đẹp, trải nghiệm vẫn mượt và cải thiện hiệu năng lẫn pin

Nguyễn Anh Tuấn 19/06 67 bình luận

Bạn là một người dùng điện thoại Vsmart và luôn đặt câu hỏi VOS 4.0 khi nào ra mắt? Sau một thời gian liên tục rò rỉ về VOS 4.0 thì ngày 15/6, Vinsmart cập nhật hệ điều hành VOS 4.0 chính thức cho dòng điện thoại của họ. Trong bài viết này, mình sẽ đánh giá VOS 4.0 trên Vsmart Live 4. Ngoài giao diện trong suốt cực đẹp ra thì hiệu năng hay thời lượng pin và cả trải nghiệm sử dụng Vsmart Live 4 cập nhật VOS 4.0 sẽ ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Tất Tần Tật: Những mẫu điện thoại Vsmart đáng mua nhất của Vinsmart

Chiếc điện thoại mình sử dụng để cập nhật VOS 4.0 là Vsmart Live 4 có cấu hình như sau:

Vsmart Live 4 cập nhật VOS 4.0
Vsmart Live 4 là một trong những chiếc điện thoại đầu tiên được cập nhật VOS 4.0.

Giao diện của VOS 4.0 đã chuyển sang dạng trong suốt cực đẹp

VOS 4.0 có thể coi là một bản cập nhật lớn của những dòng điện thoại Vsmart thế hệ thứ 4 nói chung bởi hệ điều hành này dựa trên nền tảng Android 11. So với hệ điều hành VOS 3.0 dựa trên Android 10 trước đó thì VOS 4.0 được làm lại và thay đổi đáng kể về mặt giao diện. Trên quan điểm cá nhân của mình thì cả 2 phiên bản VOS đều có thiết kế rất đẹp. Thế nhưng với những ai thích hiệu ứng trong suốt thì VOS 4.0 là đẹp tuyệt vời đấy.

Đầu tiên, ở trang chủ, các bạn có thể thấy 2 phiên bản VOS này không có gì khác nhau lắm đúng không? Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy vị trí đồng hồ trên VOS 4.0 đã chuyển sang bên phải và phần wifi đã chuyển sang bên trái, đồng thời thanh trạng thái của VOS 4.0 đã được làm nhỏ lại để mở rộng hơn phần nội dung bên dưới.

Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện trang chủ của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Tiếp theo ở phần cài đặt nhanh và thông báo, chúng ta có thể thấy VOS 4.0 đã chuyển sang giao diện trong suốt với phần cài đặt nhanh được nhóm theo từng ô chức năng trông rất hiện đại, phần thông báo cũng có cảm giác trong suốt nhẹ do được giảm opacity. Còn phiên bản VOS 3.0 có phần thông báo và cài đặt nhanh mang phong cách Android 10 và không bị tùy chỉnh quá nhiều.

Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện cài đặt nhanh và thông báo của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Tương tự với phần ngăn kéo ứng dụng được làm trong suốt và mờ nền ở VOS 4.0 đem lại trải nghiệm liền mạch. Còn bên VOS 3.0 sẽ là thẻ màu trắng mang phong cách Android 10 đặc trưng. 

Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện ngăn kéo ứng dụng của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Nhìn phần giao diện ứng dụng gần đây của 2 hệ điều hành cũng không khác nhau là mấy. Nhưng nếu tinh ý, chúng ta sẽ nhận ra hai nút bấm bên dưới ở phiên bản VOS 4.0 cũng được làm lại cho cảm giác trong suốt. Từ những chi tiết nhỏ nhặt này cũng cho thấy sự tỉ mỉ của đội ngũ làm hệ điều hành VOS 4.0.

Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện ứng dụng gần đây của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Chúng ta sẽ một lần nữa bắt gặp lại giao diện trong suốt này khi nhấn phím nguồn ở VOS 4.0 nhé. Nhìn vẫn rất đồng bộ và tinh tế luôn.

Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện phím nguồn của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Thế nhưng ở phần thanh chỉnh âm lượng thì mình lại không thấy sự trong suốt đâu cả. Nói thật chứ phần này mà làm trong suốt thì khó nhìn mà chỉnh lắm. Nhưng dù sao thì phần chỉnh âm lượng trên VOS 4.0 cũng vẫn được làm lại, trông tròn trịa và liền mạch.

Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện chỉnh âm lượng của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Ngoài ra thì mình cũng để ý một số ứng dụng mặc định của VOS cũng được thay đổi nhẹ phần giao diện như tin nhắn hay cuộc gọi chẳng hạn. Nhưng điều này cũng không đáng kể lắm, theo mình thấy việc thay đổi này chủ yếu để toàn bộ giao diện trông đồng nhất với nhau, tránh tình trạng râu ông nọ cắm cằm bà kia trong thiết kế.

Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện ứng dụng tin nhắn của VOS 3.0 và VOS 4.0.
Giao diện VOS 4.0
So sánh giao diện ứng dụng cuộc gọi của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Hiệu năng sau khi cập nhật VOS 4.0 giúp Vsmart Live 4 chơi game mượt mà hơn

Để so sánh hiệu năng của VOS 3.0 và VOS 4.0 thì chúng ta sẽ sử dụng lại những phần mềm chấm điểm hiệu năng quen thuộc. Điều kiện để chấm điểm là như sau:

Đầu tiên, mình sử dụng phần mềm Geekbench để đo điểm hiệu năng của cả 2 phiên bản hệ điều hành nhà Vsmart. Kết quả như các bạn cũng đã thấy, VOS 4.0 có điểm hiệu năng giảm xuống một chút so với phiên bản VOS 3.0. Thực sự điểm số này giảm cũng không quá đáng kể và cảm giác sử dụng của mình với Vsmart Live 4 vẫn là rất mượt mà kể từ sau lúc cập nhật.

So sánh điểm Geekbench đơn lõi/đa lõi của VOS 3.0 và VOS 4.0
So sánh điểm Geekbench đơn lõi/đa lõi của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Tiếp theo với phần đo đồ họa tới từ Geekbench compute, mình có cảm thấy hơi bất ngờ một chút khi thấy điểm ở bên VOS 4.0 lại cao hơn VOS 3.0. Điều này có nghĩa rằng là hiệu năng chơi game của Vsmart Live 4 sẽ tăng lên đáng kể sau khi cập nhật VOS 4.0.

So sánh điểm Geekbench compute của VOS 3.0 và VOS 4.0
So sánh điểm Geekbench compute của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Tiếp theo, mình sẽ sử dụng ứng dụng PCMark để đo hiệu năng sử dụng thông thường với bài test Work 3.0. Kết quả khá là tương đồng với phần hiệu năng CPU bị giảm sau khi cập nhật VOS 4.0 đã được đo bằng Geekbench kể trên. Thực sự mà nói thì giảm hiệu năng này cũng không quá nhiều. Trải nghiệm thực tế của mình với VOS 4.0 trên Vsmart Live 4 vẫn rất mượt mà và không có hiện tượng giật, lag gì diễn ra cả. 

So sánh điểm PCMark của VOS 3.0 và VOS 4.0
So sánh điểm PCMark của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Trong bài kiểm tra cuối cùng với phần mềm 3DMark trong bài test Wild Life, VOS 4.0 thể hiện khả năng xử lý đồ họa gần như vượt trội so với phiên bản VOS 3.0. Điều này càng khiến mình cảm nhận rằng phiên bản hệ điều hành này chắc chắn sẽ cải thiện rất nhiều về mặt đồ họa và sẽ giúp việc chơi game trở nên mượt hơn.

So sánh điểm 3DMark của VOS 3.0 và VOS 4.0
So sánh điểm 3DMark của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Sau những bài test kể trên, chúng ta hãy cùng tới với bài test chơi game thực tế để so sánh xem liệu rằng hiệu năng chơi game của Vsmart Live 4 sau khi cập nhật lên VOS 4.0 có thực sự mượt hơn không nào. Toàn bộ data mình sử dụng để test bằng phần mềm Prefdog và các bạn có thể xem chi tiết tại đây (đã bao gồm thiết lập cấu hình game).

Đầu tiên với tựa game quốc dân có tên gọi Liên quân này thì mình đẩy cấu hình của game lên tới hết mức tối đa có thể. Mọi combat đều diễn ra ở mức mượt mà, rất hiếm khi FPS tụt xuống mức 59 mà toàn ổn định ở mức 60 FPS. Một chút dữ liệu từ quá khứ cho thấy với VOS 3.0, chúng ta sẽ có FPS trung bình: 59.8 - Var FPS: 1.00 và sau khi lên đời VOS 4.0, mọi thứ đã thay đổi thành FPS trung bình: 59.7 - Var FPS: 0.67. Chính con số Var FPS nhỏ hơn chỉ ra rằng FPS trong game chơi đã có phần ổn định hơn, con số này càng nhỏ đồng nghĩa với sự thay đổi FPS càng ít và game chơi càng mượt.

Liên quân Vsmart Live 4
Violet dạo này vẫn xinh nhưng bắn dame hơi bé.

Mọi thứ tương tự với PUBG Mobile khi mình đẩy được cấu hình lên mức cao nhất là 30 FPS. Tương tự như Liên quân, game chơi rất mượt và không có tình trạng giật, lag diễn ra. FPS trung bình là 29.8 FPS và Var FPS là 0.37 , tuy chơi không đã mắt cho lắm nhưng được tính ổn định cao để mình có thể thoải mái ngắm bắn. Đó là ở VOS 3.0 thì mình sẽ nói như vậy. Còn sau khi cập nhật VOS 4.0, thông số đã thay đổi thành FPS trung bình: 29.8 - Var FPS: 0.21. Điều này có nghĩa là PUBG Mobile chơi trên VOS 4.0 lại mượt hơn một xíu so với VOS 3.0 rồi đó.

PUBG Mobile Vsmart Live 4
Pha xử lý này hơi cồng kềnh một tí, bù lại cũng được headshot nên cũng mát lòng.

Cuối cùng là Call of Duty Mobile thì sau nhiều lần thử, mình quyết định để đồ họa thấp nhất và tỉ lệ khung hình trên giây là cao nhất. Game chơi có mượt hơn và FPS trung bình cũng tăng lên đáng kể với con số là 58.8 FPS, cộng với Var FPS là 4.22 khi ở phiên bản VOS 3.0. Sau khi đã cập nhật lên VOS 4.0, mọi thứ thay đổi khá là đáng kể khi mà FPS trung bình: 59.2 - Var FPS: 3.01. Nói chung là mình cảm nhận rõ ràng là sau khi cập nhật thì Vsmart Live 4 bắn CODM mượt hơn một chút thật.

CODM Vsmart Live 4
Ở nuke town thì cứ núp sau xe chở hàng như này là có mạng nhé.

Như vậy, với bản cập nhật VOS 4.0 này, chúng ta có thể thấy rằng, hiệu năng chơi game đã được cải thiện và tăng nhẹ, cùng với đó những trải nghiệm sử dụng cũng vẫn mượt mà không khác gì VOS 3.0.

Thời lượng pin VOS 4.0 lâu hơn cả VOS 3.0 trên Vsmart Live 4

Sở hữu cho mình viên pin dung lượng 5.000 mAh, Vsmart Live 4 vẫn cho một thời lượng pin khá lâu khi ở phiên bản VOS 3.0 và còn lâu hơn nữa khi nâng cấp lên VOS 4.0

Tất nhiên, mình vẫn không quên đánh giá thời lượng pin của máy trong điều kiện tiêu chuẩn dưới đây: 

So sánh điểm thời lượng pin của VOS 3.0 và VOS 4.0
So sánh điểm thời lượng pin của VOS 3.0 và VOS 4.0.

Có thể nói phiên bản VOS 4.0 lần này không chỉ cải thiện về mặt hiệu năng mà còn mang đến thời lượng pin sử dụng lâu hơn cho Vsmart Live 4.

Lời kết

Với phiên bản cập nhật hệ điều hành VOS 4.0 dựa trên Android 11 của Vinsmart đã mang tới không chỉ một làn gió mới cho Vsmart Live 4 qua việc thay đổi giao diện mà còn đó là cả sự cải thiện về mặt hiệu năng cũng như thời lượng pin. Phải nói rằng lần này Vinsmart đã làm xuất sắc một bản cập nhật hệ điều hành mới cho những chiếc điện thoại Vsmart.

Hy vọng rằng không chỉ những chiếc điện thoại Vsmart thế hệ thứ 4 được nâng cấp mà còn cả những dòng smartphone trước đó từ thế hệ thứ 3 nữa.

Các bạn đã nâng cấp VOS 4.0 cho điện thoại của mình chưa? Mời bạn cùng chia sẻ lại những trải nghiệm ngay dưới phần bình luận nhé.

Xem thêm: Đánh giá Vsmart Aris Pro lên VOS 4.0: Hiệu năng mượt, pin trâu bò hơn

Vsmart Live 4 4GB

3.290.000₫ 4.090.000₫ -19%

Quà 200.000₫

Xem chi tiết

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
27.161 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
67 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
VLNGÔ VĂN LỘC
Kiểm tra pin của vsmart live 4 ~ hơn4.300 , có đau mà tới5000
Trả lời 3 ngày trước 📱
Hung Nguyen
Mình xài Vsmart Joy4 có nên lên Android 11 không mọi người cho mình ý kiến với ạ
Trả lời 5 ngày trước
Diễm Em
Sao bong bóng chat trên Messenger thành hình vuông vậy ạ
Trả lời 16 ngày trước 📱
TLThành LuânQuản trị viên
Chào bạn!  
Dạ không biết bạn đang dùng máy nào vậy ạ.
Mong thông tin phản hồi từ bạn ! 
Trả lời 16 ngày trước
Cuong Nguyen
Mình cập nhật xong điện thoại gọi bị đơ không gọi được, người khác gọi tới thì máy bận phải khởi động lại mới hết
Trả lời 2 tháng trước 📱
CTChí Thành
chào anh! trước khi cập nhật VOS 4.0,thì khi chơi game hay vào ứng dụng nào đó khi có tin nhắn facebook sẽ hiện bong bóng chát và người dùng có thể vừa chơi game vừa trả lời tin nhắn, nhưng sau khi cập nhật 4.0 thì bong bóng chát không hiện lên nửa muốn trả lời phải vào trực tiếp messenger. có cách nào khắc phục không ạ, vì nó rất bất tiện gây khó chịu
Trả lời 2 tháng trước
GHGia HòaQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này bạn thực hiện đặt lại cài đặt bạn nhé. bạn thưc hiện các thao: Cài đặt > hệ thống > Tùy chọn đặt lại > Đặt lại tùy chon ứng dụng bạn nhé.
Thông tin đến bạn.
Trả lời (1) 2 tháng trước
BPBắc Phạm
vsmart live có được lên 4.0 k ạ?
Trả lời 3 tháng trước
LQTrường Lưu Quang
Anh ơi máy em là Vsmart Star 4, đã lên VOS 4.0. Hãng có giới thiệu là các icon emoji được làm mới nhưng tại sao máy em vẫn giữ lại của phiên bản như VOS 3.0 vậy ạ?
Trả lời 3 tháng trước
HTHuy Trần
Sao điện thoại vsmart star4 lên 4.0 cứ dô chơi game là bị văng ra . Mong nhà sản xuất sửa lại ạ
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱
KNKim NamQuản trị viên
Chào anh ! 
Dạ anh có thể vào phần cài đặt hệ thống, cập nhật các bản vá lỗi của hệ thống lên mới nhất, cập nhật các ứng dụng trong CHPlay, gỡ các ứng dụng bên thứ 3 (như wifi chùa, thay đổi nhạc chuông,...) hoặc các ứng dụng không cần thiết nếu có, tắt các ứng dụng chạy ngầm và khởi động lại máy xem sao ạ. 
Thông tin đến anh. 
Trả lời 3 tháng trước
Huy Trần
@Kim Nam: vẫn thoát ra
Trả lời 3 tháng trước 📱
Xem tiếp 15 trả lời khác ▾
KNKim NamQuản trị viên
Dạ nếu không được trường hợp anh mua bên em thì anh có thể đến cửa hàng bên em để kĩ thuật kiểm tra và hỗ trợ chi tiết hơn ạ. 
Thông tin đến anh. 
Trả lời 3 tháng trước
Huy Trần
@Kim Nam: cập nhật phiên bản 4.0 lag hơn phiên bản 3.0
Trả lời 3 tháng trước 📱
THThu HàQuản trị viên
Dạ trường hợp này anh có thể cung cấp cho bên em khu vực anh sinh sống để bên em kiểm tra và hỗ trợ cho anh anh nhé
Mong phản hồi từ anh ạ!
Trả lời 3 tháng trước
HVTrọng Hoàng Võ
@Kim Nam: em CX thế a ạ có cách nào ko a
Trả lời 3 tháng trước 📱
GHGia HòaQuản trị viên
Dạ trường hợp này anh vui lòng vào Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn đặt lại > Đặt lại tùy chọn ứng dụng, sau đó kiểm tra lại xem sao anh nhé.
Xin thông tin đến anh ạ!
Trả lời 3 tháng trước
kkhach
@Gia Hòa: e đã đặt lại nhiều lần r a ạ có thử cả 2cách khôi phục r tuy vậy mà ko khả quan
Trả lời 3 tháng trước 📱
kkhach
@Gia Hòa: lỗi này xuất hiện vào lúc cập nhật 4.0 a ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
QKQuốc KhánhQuản trị viên
Dạ nếu không được trường hợp anh mua bên em thì anh có thể đến cửa hàng bên em để kĩ thuật kiểm tra và hỗ trợ chi tiết hơn ạ.
Thông tin đến anh.
Trả lời 3 tháng trước
kkhach
@Gia Hòa: game bupg liên quân là chơi ko đc nó tự thoát miết còn như game Gunny hay game nhẹ thì ko bị a ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
HQHoàng QuýQuản trị viên
Dạ trường hợp này anh giúp em khôi phục cài đặt gốc xem sao ạ, anh vào cài đặt->hệ thống->tùy chọn đặt lại->đặt lại tùy chọn ứng dụng rồi kiểm tra lại xem sao anh nhé.
Thông tin đến anh! 
Trả lời 3 tháng trước
PTPhương TiềnQuản trị viên
Dạ anh giúp em xóa game tải lại xem sao có khắc phục được không ạ
Thông tin đến anh. 
Trả lời 3 tháng trước
kkhach
@Phương Tiền: cách này e thử nhiều lần r
Trả lời 3 tháng trước 📱
THThanh HoàngQuản trị viên
Dạ trường hợp này nếu như bạn mua máy bên em, bạn vui lòng dành ít thời gian mang qua siêu thị gần nhất để kỹ thuật bên mình hỗ trợ bạn nhé.  
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
kkhach
@Quốc Khánh: lúc nào thì có bản sữa lỗi văng game a
Trả lời 3 tháng trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Dạ cái này bên mình không biết được ạ, tuỳ vào nhà phát hành thôi ạ 
Thông tin đến bạn 
Trả lời 3 tháng trước
Thang Nguyen
Thông báo quá to nên đang choi game bị che mất rất là bực
Trả lời 3 tháng trước 📱
TLThành LuânQuản trị viên
Chào bạn!  
Dạ trường hợp này thì không biết thông báo của ứng dụng nào đang ảnh hưởng đến trải nghiệm của anh vậy ạ.
Mong thông tin phản hồi từ bạn ! 
Trả lời 3 tháng trước
Thang Nguyen
Fps cao cang muot chu
Trả lời 3 tháng trước 📱
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...