Đâu là sự thật phía sau cái tên “Phablet”?

Minh Hải 02/05/13 2 bình luận


Luôn có những quảng cáo thổi phồng tính năng của các thiết bị với tên gọi “Phablet”, nó có thể thay thế máy tính bảng, điện thoại thông minh, làm nhiệm vụ cho cả hai… Vậy sự thật, chúng làm được những gì?

Phablet đang phát triển không ngừng

Phablet đang phát triển không ngừng
Phablet là một thiết bị lai giữa máy tính bảng và điện thoại thông minh, có màn hình nằm trong khoảng từ 5 đến 6.9 inch. Rất nhiều người nghĩ rằng nó sẽ sớm lỗi thời và biến mất nhưng nhiều người khác đã trở thành tín đồ của Phablet. Những tính năng nào được cường điệu?

Màn hình lớn sẽ là tính năng được mọi người thích trên Phablet

“Hơi sốc” khi bạn kéo từ túi quần ra một điện thoại 6.9 inch hay cầm một điện thoại quá cỡ áp vào tai nghe. Rõ ràng có nhiều người không “để ý” đến sự cồng kềnh của thiết bị và họ đánh giá cao những tính năng mà điện thoại màn hình lớn cung cấp. Khi bạn có một điện thoại màn hình lớn, bạn có thể:

-          Xem phim trên đường đi

-          Duyệt web dễ dàng hơn

-          Xem ảnh mà không cần phải zoom hoặc làm sai lệch đi kích thước chuẩn của ảnh

-          Xem các ứng dụng dễ dàng hơn

-          Mọi người thích một máy tính để bàn có màn hình lớn vậy tại sao lại không muốn một màn hình lớn trên thiết bị di động?

Galaxy Note đã gặt hái được nhiều thành công

Galaxy Note đã gặt hái được nhiều thành công
Người mua cảm thấy họ đã nhận được nhiều hơn những gì họ bỏ ra. Galaxy Note ra mắt năm 2011 là một thiết bị với màn hình 5.3 inch có giá rẻ hơn cả iPhone hay điện thoại thông minh cao cấp khác. Tất cả những gì mà một nhân viên bán hàng tư vấn bạn đó là “thiết bị sẽ dễ dàng giúp bạn cho các bộ phim yêu thích vào túi (quá khổ) của mình”.

Nhiều Phablet của các hãng khác bắt đầu được tung ra thị trường

Nhiều Phablet của các hãng khác bắt đầu được tung ra thị trường
Nếu chi phí là lý do khiến bạn phân vân về một Phablet thì bạn hãy sẵn sàng, bởi vào mùa hè này, rất nhiều thiết bị với cái tên Phablet sẽ lên kệ với nhiều giá cả khác nhau.

Sức mạnh cũng là điểm yếu

Kích thước lớn thu hút nhiều người mua nhưng nó cũng làm nhiều người “ghét”. Theo điều tra thì một người tiêu dùng trung bình nhìn thấy 3 tùy chọn thiết bị di động:

-          Điện thoại thông minh

-          Máy tính bảng

-          Máy tính xách tay

Ý tưởng về một điện thoại thông minh lai máy tính bảng thậm chí không có trong suy nghĩ của họ. Người dùng biết họ có thể mua một điện thoại thông minh với màn hình nhỏ để dễ dàng mang đi mọi nơi. Nếu cần một lựa chọn lớn hơn, một thiết bị bỏ vào ba lô, kéo khóa và rút ra… đó chính là máy tính bảng.

Galaxy Note tiếp tục được mở rộng màn hình

Galaxy Note tiếp tục được mở rộng màn hình
Nhiều người không muốn một điện thoại lớn làm căng phồng túi của họ, một điện thoại thông minh để dễ dàng cầm nắm, đút túi và một máy tính bảng thực sự để làm những việc khác.

Phablet không phổ biến như bạn nghĩ

Mặc dù luôn có sự cường điệu về những gì được gọi là Phablet nhưng nó không phổ biến như bạn nghĩ. Theo nghiên cứu của Flurry Analytics, chỉ có 3% người dùng sử dụng Phablet, 72% sử dụng điện thoại có màn hình tầm giữ 3.5 – 4.9 inch, 5% máy tính bảng có màn hình dưới 8.5 inch và 13% sử dụng máy tính bảng có kích thước trên 8.5 inch.

Là thiết bị có kích thước nằm giữa smartphone và tablet

Là thiết bị có kích thước nằm giữa smartphone và tablet
Như vậy, so với các thiết bị khác, Phablet chỉ chiếm một phần “nhỏ xíu” của ngành công nghiệp thiết bị di động. Nhưng như thế cũng đã là một sự thành công cho các nhà sản xuất bởi nó chỉ mới xâm nhập thị trường. Ngoài ra, thiết bị mang tên Phablet chính là nhằm tránh đối đầu trực tiếp với Apple iPhone “bé tẹo”.

Tuy nhiên một số Phablet đã phổ biến

Khi nhìn vào cả thế giới công nghệ thì Phablet không phổ biến tuy nhiên nếu bạn nhìn tập trung vào một lĩnh vực thì một số đã nổi lên.

Phablet bắt đầu phổ biến ở một số lĩnh vực

Phablet bắt đầu phổ biến ở một số lĩnh vực
Vào tháng 3/2012, Samsung tuyên bố họ đã bán được 5 triệu Phablet Galaxy Note. Đó là một thành công, tất nhiên nó không thể phổ biến như iPhone ở Mỹ.

Một phần của vấn đề đó là do quan điểm của người tiêu dùng Mỹ không như những người tiêu dùng ở nước khác. Samsung tuyên bố Galaxy Note là một trong những smartphone Android nổi tiếng ở Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc, chưa kể đến Hàn Quốc.

Galaxy Note III đang được người dùng mong đợi

Galaxy Note III đang được người dùng mong đợi
Ngoài ra, có rất nhiều người tiêu dùng trên toàn thế giới đang chờ Galaxy Note III. Họ đang háo hức và nó sẽ giúp thay đổi cách thức mà các nhà sản xuất nhìn vào ngành công nghiệp thiết bị di động.

Các nhà phát triển ứng dụng sẽ dành chiến thắng

Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng, bạn sẽ có một chút bất ngờ, tuy nhiên nó không quan trọng. Cho dù người dùng thích sử dụng điện thoại hay máy tính bảng hoặc cái gì đó nằm ở giữa hai thiết bị đó thì họ cũng muốn sử dụng các tiện ích, ứng dụng.

Bởi vậy, với các hệ thống ứng dụng đã có sẵn thì việc phát triển thêm để phù hợp với kích cỡ của Phablet là điều dễ dàng.

Phablet sẽ biến mất?

Phablet trông giống như một “mốt nhất thời”, nó vẫn có những lợi thế nhất định. Mặc dù thị trường Mỹ chưa phát triển mạnh về Phablet nhưng thị trường Ấn Độ và Trung Quốc thì ngược lại, đây là những nơi sẽ tạo ra tác động lớn trong suy nghĩ của các nhà sản xuất.

Liệu dòng sản phẩm Phablet sẽ biến mất?

Liệu dòng sản phẩm Phablet sẽ biến mất?
Điều này cũng ảnh hưởng tới xu hướng công nghệ cũng như tính thẩm mỹ thu hút người dùng. Nếu bạn đang phân vân có nên mua Phablet hay không, hãy chờ thêm một thời gian đến khi nó “nở rộ” hơn nữa, nhiều kiểu dáng với nhiều giá cả hơn cho bạn chọn.

Hữu TìnhKhông hài lòng bài viết
22.264 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
kKhach
moi biet
Trả lời (1) 3 năm trước
MHNguyễn Phạm Mạnh Hiển
Mình cũng đang xử dụng một em phablet đây LG Optimus G Pro , Phablet có rất nhiệu tiện lợi, cái mình không thích là nó ngốn pin khá nhanh.
Trả lời (8) 4 năm trước