Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Có thể bạn chưa biết: Đây là lý do khiến chúng ta đói bụng khi nhìn hình đồ ăn trên mạng, đặc biệt là vào ban đêm

Có thể bạn chưa biết: Đây là lý do khiến chúng ta đói bụng khi nhìn hình đồ ăn trên mạng, đặc biệt là vào ban đêm
Hình minh họa (Nguồn: Courier&Press)

Đã bao nhiêu lần bạn tình cờ lướt qua vài tấm ảnh đồ ăn và cảm thấy chúng thật hấp dẫn. Trí tưởng tượng hoạt động, bạn nhớ về những món ăn ưa thích và cơn đói cồn cào bắt đầu trỗi dậy, đặc biệt là vào buổi tối. Vậy bạn có thắc mắc tại sao lại xảy ra hiện tượng đó không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Câu trả lời đó là bởi vì chúng ta "Không tiến hoá cho thế giới hiện đại", trích lời của giáo sư Thần kinh học tại Đại học Princeton, Michael Graziano.

Cụ thể, khi nhìn thấy ảnh đồ ăn, thuỳ thái dương ở não của con người sẽ lập tức sẽ bị kích thích. Từ đó, hạch hạnh nhân đảm nhiệm vai trò xử lý cảm xúc và ghi nhớ các món ăn ưa thích của bạn sẽ quyết định xem món ăn mà bạn đang thấy có ngon hay không.

Nếu có, vùng dưới đồi của bộ não chịu trách nhiệm tạo ra cơn đói sẽ giải phóng các peptide. Các peptide này sẽ kích thích hệ thần kinh gây cảm giác đói và hệ tiêu hoá bao gồm tuyến nước bọt và dịch tiêu hoá ở dạ dày, tạo nên cơn đói cồn cào trong bụng.

đồ ăn
Hình ảnh món ăn càng quen thuộc, bạn càng dễ lâm vào cảm giác thèm thuồng (Nguồn ảnh:Lily Banshe).

Bạn có thể thừa biết rằng những gì bạn đang nhìn thấy chỉ là hình ảnh, không phải đồ ăn. Tuy nhiên, hình ảnh kỹ thuật số chỉ mới xuất hiện trong vài chục năm gần đây, còn não bộ con người đã được tiến hoá và phát triển trong khoảng thời gian hàng triệu năm.

Vì vậy, bộ não chúng ta vẫn chưa kịp thích nghi và thường bị đánh lừa bởi hình ảnh hấp dẫn của đồ ăn. Thêm nữa, hệ thống sinh học này hoạt động tốt nhất vào đêm khuya khi bạn đang đói.

Vậy nên, để tránh rơi vào trường hợp đang nằm trên giường đắp chăn mà tự dưng lại thèm món ăn yêu thích thì tốt nhất bạn nên đi ngủ sớm hoặc có thể đọc sách thay vì lướt mạng xã hội, còn cùng lắm thì hãy block ngay mấy đứa hay đăng hình đồ ăn nhé.

Bạn có cảm thấy đói khi nhìn những tấm ảnh trên không?

Nguồn: popsci

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: 5 nguyên nhân khiến điện thoại của bạn chậm dần theo thời gian

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
1.446 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy