Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đến cuối năm ngoái, Huawei vẫn là hãng chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc

huawei

Lời khẳng định “sẽ vượt mặt Samsung trong năm nay” của Huawei là hoàn toàn có cơ sở khi họ đang trải qua quãng thời gian thành công tại quê nhà. Trong quý 4/2018, Huawei tiếp tục tăng trưởng trong lúc doanh số của toàn thị trường Trung Quốc sụt giảm.

Mức tăng trưởng đáng kinh ngạc

Cụ thể, theo thống kê từ IDC, sản lượng smartphone ở Trung Quốc chỉ đạt 103 triệu máy trong quý 4/2018, giảm 9.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là sự kết hợp của nhiều yếu tố như áp lực kinh tế, chu kỳ thay thế dài hơn và người dùng có nhiều nhu cầu để chi tiêu hơn.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, Huawei đã bán được nhiều hơn 4.5 triệu điện thoại trong cùng giai đoạn.

Các thương hiệu Trung Quốc bao gồm Huawei, OPPOVivo lần lượt xếp nhất – nhì – ba với doanh số là 30 triệu, 20.3 triệu và 19.4 triệu, tương đương mức tăng trưởng 23.3%, 1.5% và 3.1% so với quý 4/2017. Như bạn thấy, con số tăng trưởng của Huawei lớn hơn rất nhiều so với 2 hãng xếp sau.

Trong khi đó, Apple và Xiaomi – 2 nhà sản xuất xếp thứ tư và thứ năm chứng kiến doanh số sụt giảm khi chỉ bán được lần lượt 11.3 triệu và 10.8 triệu sản phẩm (doanh số của 2 hãng trong quý 4/2017 là 14.8 triệu và 15.9 triệu).

smartphone-trung-quoc
Từ trái sang phải: Tên nhà sản xuất -> Doanh thu Q4/2018 -> Thị phần Q4/2018 -> Doanh thu Q4/2017 -> Thị phần Q4/2017 -> Tăng trưởng doanh thu từ Q4/2017 đến Q4/2018

Tổng thị phần của 5 thương hiệu hàng đầu tăng từ 82.1% (quý 4/2017) lên 91.4% (quý 4/2018). Như vậy, các nhà sản xuất nhỏ đang dần bị đánh bật ra khỏi thị trường.

Ngoài ra, báo cáo của IDC cũng cho biết, Huawei tăng trưởng mạnh mẽ tại Trung Quốc do cung cấp cho người dùng nhiều giá trị thông qua các dòng sản phẩm khác nhau: P, Honor và Mate, qua đó cải thiện danh tiếng thương hiệu tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Mọi thứ không chỉ có màu hồng

my-truy-to-huawei

Dẫu doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh, năm 2018 của Huawei không chỉ có hoa hồng. Công ty bị Mỹ truy tố tội lừa đảo, bị cáo buộc vi phạm IEEPA (Luật về Quyền hạn Kinh tế trong Tình trạng Khẩn cấp Quốc tế), phạm tội rửa tiền... Nhiều quốc gia e ngại vấn đề do thám đã ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei...

Bên cạnh đó, một bản cáo trạng khẳng định CFO Meng Wanzhou đã không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU. Đồng thời, Huawei cũng bị cáo buộc âm mưu đánh cắp tài sản trí tuệ từ nhà mạng T-Mobile của Mỹ ở dự án chế tạo robot trong giai đoạn 2012 – 2013.

Những thách thức phải đối diện trong năm 2018 càng cho thấy Huawei đã thành công như thế nào. Giữa vòng xoáy kiện cáo, họ vẫn ghi nhận mức tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Xiaomi và Apple đang nỗ lực thay đổi tình hình

xiaomi-vs-apple

Theo IDC, dù đã phát triển nhanh chóng ở nhiều thị trường quốc tế, Xiaomi lại thất bại trong việc mở rộng thị phần tại Trung Quốc.

Trong thời gian tới, liệu mọi chuyện có đổi khác khi Xiaomi quyết định tách dòng điện thoại Redmi (nổi tiếng với những sản phẩm sở hữu cấu hình mạnh với giá phải chăng) thành một thương hiệu riêng để hướng thương hiệu chính Xiaomi đến phân khúc cao cấp hơn, tương tự như cách Huawei, OPPO đã làm với Honor và Realme?

redmi-note-7

Về phía Apple, họ đã trải qua năm thứ ba liên tiếp chứng kiến doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm xuống, mà nguyên nhân có lẽ là do giá bán sản phẩm tăng mạnh hay phần nào đó là căng thẳng chính trị Trung - Mỹ.

Theo Reuters, hồi tháng trước, trước tình hình doanh số iPhone ở Trung Quốc không mấy khả quan, CEO Apple - Tim Cook tuyên bố công ty sẽ giảm giá một số mẫu iPhone nhất định ngoài thị trường Mỹ.

Không những vậy, trước tình trạng người dùng Trung Quốc kéo dài thời gian nâng cấp iPhone, Apple cũng phải hạ thấp dự báo doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2019. 

iPhone

Nhìn chung, Huawei vẫn đang thể hiện sức mạnh tại Trung Quốc với doanh số quý 4/2018 bỏ khá xa những người xếp sau và tiếp tục nuôi tham vọng lật đổ Samsung trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới, trong khi Xiaomi và Apple đang cố gắng tìm ra giải pháp để cải thiện tình trạng doanh số sụt giảm.

Chúng ta hãy cùng chờ xem những diễn biến hấp dẫn tiếp theo ở thị trường smartphone lớn nhất thế giới trong năm 2019.

Nguồn: ZDNet

Xem thêm: 

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
1.526 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan