Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Điều gì sẽ xảy ra nếu iPhone ‘made in Vietnam’?

iphone
Lâu nay, iPhone chủ yếu được "Assembled" (hoàn thành sản phẩm) tại Trung Quốc

Trước áp lực phải chịu thêm một khoản thuế không nhỏ nếu tiếp tục sản xuất iPhone tại Trung Quốc rồi nhập khẩu về Mỹ, Apple được cho là có khả năng mở dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Vậy, điều này có thể dẫn đến những hệ quả như thế nào?

Giá iPhone giảm

Gần đây, trong nỗ lực giảm giá bán iPhone ở Ấn Độ, Apple đã mở rộng việc xây dựng nhà máy tại quốc gia này. Như vậy, nếu iPhone được sản xuất tại Việt Nam, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá bán iPhone chính hãng sẽ được điều chỉnh khi không phải chịu thuế nhập khẩu.

Trước đó, công ty TNHH Apple Việt Nam đã được thành lập vào tháng 10/2015 và là một trong những đơn vị chịu tránh nhiệm nhập khẩu iPhone ở nước ta.

apple

Mặt khác, giá iPhone xách tay luôn phụ thuộc vào iPhone chính hãng. Vì vậy, nếu iPhone có thể “made in Vietnam”, giá bán chung của iPhone trên thị trường có thể trở nên “dễ chịu” hơn phần nào với người dùng.

Sẽ có Apple Store tại Việt Nam

Từ lâu nay, iPhone luôn là một mặt hàng thuộc diện “hot” tại mảnh đất hình chữ S. Bạn sẽ không khó để bắt gặp người thân, người quen, bạn bè, đồng nghiệp… sử dụng một chiếc điện thoại có gắn logo hình quả táo cắn dở.

Đó có thể là iPhone từ đời mới như iPhone XS, XS Max đến những thiết bị đã ra mắt nhiều năm về trước như iPhone 6, iPhone 5S. Với smartphone Android, kể cả là hãng dẫn đầu thị trường như Samsung, bạn khó lòng trông thấy điều tương tự.

iphone xs xs max

Dân Việt rất chuộng iPhone, ấy vậy mà Apple lại chưa mở bất kỳ một Apple Store nào, dẫn đến việc những chiếc iPhone đời mới được xách tay về ngay sau khi mở bán tại các thị trường lân cận như Singapore hay Hồng Kông có thể có giá đôi, thậm chí gấp 3 lần giá gốc.

Một khi Apple mở dây chuyền sản xuất iPhone tại Việt Nam, hãy hi vọng họ cũng sẽ dành nhiều hơn sự quan tâm cho thị trường nước ta. Mới đây nhất, Apple đã có những động thái nâng giá trị của sản phẩm chính hãng khi đưa ra quy định chỉ những chiếc iPhone có hóa đơn mua chính hãng mới được bảo hành tại các trung tâm ủy quyền ở Việt Nam.

apple store

Nếu có Apple Store, người dùng Việt sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các sản phẩm cũng như dịch vụ của Apple bao gồm trải nghiệm máy, sửa chữa, bảo hành, hỗ trợ phần mềm…

Thúc đẩy nền kinh tế

Samsung đến Việt Nam, mở các nhà máy sản xuất và tạo hàng nghìn công việc cho người dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế nói chung và ngành công nghiệp sản xuất nói riêng.

nhà máy samsung

Theo báo cáo từ KoreaBusiness, doanh thu ở Việt Nam năm 2018 của Samsung đạt 65.7 tỷ USD, tương đương 28% GDP cả nước (280 tỷ USD).

Đóng góp của Samsung vào chỉ số tăng trưởng công nghiệp năm 2018 của Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh (nơi đặt các nhà máy – công ty con của Samsung) là rất lớn, góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng chung của Việt Nam ở các chỉ tiêu kinh tế - xã hội như: Mức tăng trưởng GDP đạt từ 6.9 - 7%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 480 tỷ USD, tăng 12 - 13%.

xuất khẩu samsung
Ảnh: CafeF

Khi Apple đến Việt Nam, chúng ta có thể kỳ vọng vào điều tương tự. Đấy là chưa kể đến việc các tên tuổi khác cũng sẽ theo chân Apple lẫn Samsung dịch chuyển nơi sản xuất.

Ít ngày trước, Sharp – tập đoàn sản xuất điện tử lớn của Nhật Bản công bố đầu tư 25 triệu USD thành lập nhà máy và mở công ty con tại Việt Nam, trong đó hoạt động xây dựng nhà máy sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Được đầu tư bởi hàng loạt công ty lớn trên thế giới, nền kinh tế nước ta sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Sự đáp trả từ phía Samsung

apple vs samsung

Nếu như việc giá bán iPhone tốt hơn lẫn Apple Store được thành lập tại Việt Nam đều trở thành sự thực, Samsung sẽ đứng trước thách thức không nhỏ, dù hiện nay họ vẫn đang là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường.

Chẳng hạn, nếu nói về giá, ngay cả iPhone X phiên bản 256 GB đã ra mắt năm 2017 cũng đã có giá tương đương giá dự kiến của Galaxy Note 10 sắp trình làng năm 2019, còn nếu so sánh 2 sản phẩm ra mắt cùng năm 2018 là Galaxy Note 9iPhone Xs Max, mức chênh lệch tối đa có thể lên đến 14.500.000 đồng.

Rào cản về giá bán có thể là trở ngại khiến người dùng chọn smartphone Samsung thay vì iPhone ở hiện tại. Nhưng nếu trong tương lai iPhone có giá bán tốt hơn thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra.

samsung vs apple

Tương tự như vậy, các Apple Store đưa sản phẩm, dịch vụ Apple đến gần hơn với người dùng, và đó là điều mà Samsung sẽ phải cân nhắc nếu muốn duy trì vị thế dẫn đầu, bởi như đã đề cập, những chiếc điện thoại gắn logo quả táo luôn có sức hút lớn tại Việt Nam.

Nên nhớ, tuy Samsung dẫn đầu và Apple chỉ xếp thứ ba tại Việt Nam về thị phần (đứng thứ hai là OPPO), số liệu chỉ tính những thiết bị chính hãng mà không đề cập đến hàng xách tay.

Khi các hãng cạnh tranh nhau quyết liệt theo nhiều hình thức, được hưởng lợi nhiều nhất, tất nhiên vẫn là người dùng chúng ta.

Xem thêm: Nhìn lại iPhone 7: Là flagship 2016, đến giữa 2019 liệu có còn đáng mua?

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
8.900 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan