Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đọ camera Nokia Lumia 1020 và Huawei P20 Pro: Đại chiến 40 MP

TQ Hội 25/04/18

Nokia Lumia 1020 được mệnh danh là ông hoàng "camera phone" của 5 năm về trước, trong khi đó Huawei P20 Pro là chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện nay. Cả 2 thiết bị đều sở hữu cụm camera có cảm biến khủng lên đến 40 MP. Và ngay sau đây, hãy kiểm chứng xem liệu "cựu vương" trong quá khứ có vượt qua nổi "tân vương" hay không?

lumia

*Bài đánh giá được thực hiện bởi chuyên trang neowin, kết quả chỉ mang tính tương đối vì Lumia 1020 đã có tuổi đời 5 năm nên máy khá cũ chất lượng cảm biến, độ trong thấu kính sẽ bị suy giảm đáng kể trong quá trình sử dụng.

Thông số kỹ thuật Nokia Lumia 1020 và Huawei P20 Pro

Nokia Lumia 1020

Nhìn vào bảng thông số cấu hình chúng ta có thể thấy Huawei P20 Pro lợi thế hơn đối thủ vì sở hữu đến 3 camera với khả năng hỗ trợ lấy nét nhanh, tăng chiều sâu ảnh.

Ngược lại, Lumia 1020 lợi thế hơn khi sở hữu kích thước cảm biến ảnh lớn, 1/1.5" so với chỉ 1/1.7" của Huawei P20 Pro, chính điều này sẽ giúp Lumia 1020 nhận được nhiều ánh sáng, đặc biệt là trong môi trường thiếu sáng.

Tốc độ chụp ảnh là điều cần phải xem xét, Lumia 1020 phải mất đến 5 giây (khởi động máy ảnh) và 3-5 giây để chụp và lưu ảnh. Với tổng thời gian từ 7-10 giây thì bạn có thể đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc quan trọng. Trong khi đó Huawei P20 Pro xử lý khá nhanh, từ tốc độ lấy nét để khả năng lưu ảnh, mọi thứ hoàn thành trong 1-2 giây.

Thử sức trong điều kiện đầy đủ sáng

*Mình sẽ chỉ phân tích chất ảnh giữa 2 thiết bị, vì thế câu hỏi "Ảnh nào là của Lumia 1020, ảnh nào của Huawei P20 Pro" sẽ nhường cho bạn đọc trả lời nhé! 

Ảnh bên trái thể hiện màu sắc trung thực hơn so với bên phải, tuy nhiên ảnh bị phủ 1 lớp mờ đục ảnh hưởng rất nhiều đến độ trong và nịnh mắt.

Sau khi crop, ảnh bên trái có độ nét kém hơn rất nhiều so với bên còn lại. Bật mí với bạn vì sao lại như vậy, đó chính là khả năng xử lý và lưu ảnh ảnh trên chiếc smartphone bên trái khá chậm, ảnh hưởng trực tiếp đến độ rung và nét.

Nếu chụp trong điều kiện chênh sáng lớn, ảnh bên trái có độ sáng và chi tiết trong vùng tối (bạn hãy để ý dưới tán là) ấn tượng nhiều hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, ảnh bên phải xử lý cháy sáng tốt hơn, có vẻ như thiết bị này đẩy độ tương phản khá cao nên nhìn hơi "gắt" cho cảm giác không trung thực.

Nếu bạn là fan của Lumia sẽ thấy được nhược điểm cố hữu trên dòng máy này, đó chính là "tính năng" ám vàng khá nhiều khi chụp ngoài nắng. Bù lại, độ chi tiết ảnh trong vùng tối và khả năng dàn trải ánh sáng lại tốt hơn hẳn so với đối thủ.

Trong một số trường hợp, việc tăng độ tương phản quá mức đã ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ảnh, làm cho ảnh trông thô và tối hơn. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của chiếc smartphone bên phải.

Tóm lại trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, ảnh trên chiếc smartphone bên trái có khả năng dàn trải ánh sáng và thể hiện chi tiết vùng tối khá tốt. Tuy nhiên, đôi lúc ảnh mất nét, ám vàng và phủ đục.

Trong khi đó, chiếc smartphone bên phải lại cho ảnh có độ chi tiết nét hơn, sắc hơn tuy nhiên lại đẩy tương phản quá cao gây ra hiện tượng gảy ảnh, ảnh không trung thực.

Một số bối cảnh khác cho anh/em lấy tư liệu "trả lời câu hỏi đầu bài viết"!

Ảnh bên phải xử lý nền trời khá nịnh mắt.

Thử sức trong điều kiện thiếu sáng

Khi ánh sáng dần tắt, ưu-nhược điểm của từng smartphone được thể hiện khá rõ ràng. Ảnh bên trái nhận được nhiều ánh sáng hơn, chi tiết vùng tối được thể hiện rõ ràng, tuy nhiên một vài vị trí bị cháy sáng khá nặng.

Ngược lại, dù ảnh bên phải có tối hơn so với đối thủ nhưng độ nét làm mình rất ấn tượng, đặc biệt khả năng khử nhiễu trong ảnh được đánh giá cao hơn so với ảnh còn lại.

Thêm một sự khác biệt nữa, trong một vài trường hợp ảnh bên trái xuất hiện nhòe, không rõ chi tiết và màu sắc bệt dần. Có vẻ như chiếc smartphone này đã tăng tốc độ màn trập để nhận nhiều sáng tuy nhiên chính điều này làm cho ảnh không ổn định, nhất là lúc chụp chuyển động.

Lấp đi khuyết điểm này, ảnh bên phải trông tối hơn nhưng vẫn giữ được độ chi tiết, độ trong và đặc biệt không bị nhòe ảnh hay bệch màu.

Giúp "mình" trả lời câu hỏi?

Vậy ảnh bên trái thuộc chiếc smartphone nào? Và ảnh bên phải được chụp từ thiết bị nào? Hãy để lại câu trả lời của bạn ngay bên dưới phần khảo sát nhé! (Câu trả lời sẽ có ở cuối khảo sát).

 

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Không hài lòng bài viết
16.106 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Hoa Lan Hoàng Nam
Nếu để so sánh tổng thể thì chiếc Huawei 20pro ăn đứt chiếc 1020 về cấu hình và kho ứng dụng . nhưng riêng về chụp hình thì chưa chiếc máy nào vượt qua được ông hoàng Lumia 1020 với công nghệ pureview thấu kính carl Zeiss cho hình ảnh trung thực sắc nét không pha màu không chỉnh sửa như những dòng smartphone cao cấp hiện nay . Ad so sánh nhàm quá
Trả lời (2) 10 tháng trước 📱
FLFan Lumia
Lumia 5 năm tuổi rồi, nên chắc chắn không thể so sánh được với công nghệ phát triển quá nhanh ngày nay, 5 năm là quá dài vì vậy chắc chắn 1020 ko có đối thủ trừ 808.
Trả lời (1) 1 năm trước
TTrần
Nên up Windows phone cho lumia 1020 trước khi test. Bài test này quá thiếu công bằng. Chính tôi đã test hai con này cộng thêm pixel 2 thì 1020 #1. huawei tuổi
Trả lời (3) 1 năm trước
DDương
Nếu nói đến chụp ảnh chuyên nghiệp trên lumia 1020 thì phải có tri pod
Trả lời (1) 2 năm trước
NNhật
Đọc bài đánh giá là biết người viết bài này ko biết gì về công nghệ rồi ,
Trả lời (5) 2 năm trước 📱
DDuy
@Nhật: Bây giờ cần bán huaquai prow chứ có cần bán lumia 1020 đâu, huakhoai phải ngon hơn thì mới bán được chứ!
Trả lời (3) 2 năm trước 📱
THTrần Trung Hiếu
1020 ảnh hơi noise hơn và chất ảnh luôn tươi sáng đậm màu như các dòng máy ảnh DSLR . Mình từng dùng lumia 1020 808pureview lumia 950 xl rồi các flagship camera khủng khác như samsung galaxy kzooom sony qx10 máy ảnh ko màn hình. Hay panasonic CM1... máy ảnh du lịch..hay gần đây nhất mình sưu tầm đc 3 em trâu bò là HTC U11 , google pixel xl. Lg v30. Note8. Sony xz premium.
Mình từng chụp các ảnh thiên nhiên vs lumia 1020 với chất ảnh khác biệt nhất so vs các dòng còn lại.màu sắc độ chi tiết... Xem tiếp ▾
1020 ảnh hơi noise hơn và chất ảnh luôn tươi sáng đậm màu như các dòng máy ảnh DSLR . Mình từng dùng lumia 1020 808pureview lumia 950 xl rồi các flagship camera khủng khác như samsung galaxy kzooom sony qx10 máy ảnh ko màn hình. Hay panasonic CM1... máy ảnh du lịch..hay gần đây nhất mình sưu tầm đc 3 em trâu bò là HTC U11 , google pixel xl. Lg v30. Note8. Sony xz premium.
Mình từng chụp các ảnh thiên nhiên vs lumia 1020 với chất ảnh khác biệt nhất so vs các dòng còn lại.màu sắc độ chi tiết nghiêng về các máy ảnh canon. Các dòng android mới chụp rất nhanh khử noiser kỹ thuật số tốt.bù trừ màu cân bằng kỹ thuật số nên ảnh sẽ đẹp hơn nhưng kém chân thực. Trung thực đầu bảng có nokia 808pureview ko thêm thắt màu săc kỹ thuật số nào nên khi so sánh các bạn cứ cho rằng kém nhất. Còn hawei p20 vẫn là chiến lược phá đảo thế giới của trung quốc. Cho dù mua lại công nghệ của nhật bản để gắn tem mác hawei đi chăng nữa cũng ko thể nảo vượt qua mặt sony được. Trung quốc là vậy,sẵn tiền đi mua của người khác tùy biến đi và nói là tự mình sản xuất thật là biết cách sống. Đã thế còn luôn thổi phồng dìm hàng huyền thoại nữa. Nhớ năm xưa có oppo find7 cũng vậy nói là vô địch camera phone đọ thắng cả vs 1020 & 808. Nhưng giờ sao. Cái tên này còn ai muốn nhắc ko
Trả lời (15) 2 năm trước 📱
HHIẾU
@Trần Trung Hiếu:
Đã từng dùng Lu950, khi hđh windows phone bị khai tử, mình đã bán nó và mua sony xzs. Khẳng định chất ảnh của Lu950 nó thật tuyệt, điều mà mình không thể tìm lại trên chiếc sony xzs, kể cả khi mượn chiếc s8, u11 chụp thử vẫn không thể tìm lại được chất ảnh đó.
Trả lời (3) 2 năm trước
THThanh Hà
@Trần Trung Hiếu: @Trần Trung Hiếu: @Trần Trung Hiếu: So sánh chất lượng ảnh ọt thôi, chứ Trung Quốc mua công nghệ về thì cũng như Microsoft, Apple, Samsung mua công nghệ thôi. Sau khi mua thì là của họ, họ có thể phát triển tiếp để tốt hơn và đem công nghệ kết hợp vào sản phẩm mình sản xuất. Cái dạng giống như công nghệ của người khác, đặt nguyên cái máy về rồi bảo mình sản xuất phát triển công nghệ thì mới đáng lên án. Về màu sắc ảnh này kia thì họ làm theo thị trường, thị trường cần gì họ... Xem tiếp ▾
@Trần Trung Hiếu: @Trần Trung Hiếu: @Trần Trung Hiếu: So sánh chất lượng ảnh ọt thôi, chứ Trung Quốc mua công nghệ về thì cũng như Microsoft, Apple, Samsung mua công nghệ thôi. Sau khi mua thì là của họ, họ có thể phát triển tiếp để tốt hơn và đem công nghệ kết hợp vào sản phẩm mình sản xuất. Cái dạng giống như công nghệ của người khác, đặt nguyên cái máy về rồi bảo mình sản xuất phát triển công nghệ thì mới đáng lên án. Về màu sắc ảnh này kia thì họ làm theo thị trường, thị trường cần gì họ làm giống như vậy, miễn sao bán được nhiều máy, mỗi nhà sản xuất theo một tone màu sắc riêng đặc trưng của mình kể cả DSLR, không nên hơn thua nhau làm gì. Theo tôi thì hơn nhau thì xét đến độ nét chi tiết của ảnh, ngoài ra còn khả năng thu chi tiết trong điều kiện ánh sáng khó, thiếu sáng, ngược sáng, về khoản này thì tôi chê 808, và 1020, tôi chọn 950xl vì khoản này, và tất nhiên tôi chê 950xl chọn DSLR cũng vì khoản này. Giờ tôi chỉ đang dùng 3 cái 640xl thôi để dùng WP thôi, 950xl yếu pin quá dùng không đã tôi bán đi sau 1 năm rưỡi, ảnh ọt thì tôi chê tất, không có điện thoại nào đáng quan tâm nữa cả.
Trả lời 2 năm trước
QQuang
mình thích chụp ảnh đang dùng 1020. muốn đổi máy rồi nhưng chưa tìm đc con nào sứng tầm để đổi. cho con gái xem hoạt hình đập vỡ màn hình 3 lần phải thay màn 3 lần, nhúng nước 2 lần, giờ vẫn mượt mà như thường. máy rất ngon chỉ tiếc kho ứng dụng chán quá, quá tiếc cho nokia.
Trả lời (4) 2 năm trước 📱
TTrần
@Quang:up lên win 10 mobile chưa bạn?
Trả lời 1 năm trước
sNNutido"s Nguyen
Ad cầm 1020 chụp kém quá. Sao lumia 1020 thua đc đó chưa kể 808 ăn đứt P20 pro.
https://m.gsmarena.com/nokia_lumia_1020_vs_huawei_p20_pro_blind_shootout-review-1745.php
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
ttBùi Thanh Tú
thứ nhất là lumia 1020 ra mắt từ 2013 vậy sau 5 năm thì máy sẽ thay đổi ra sao. đồ điện tử sẽ xuống cấp theo thời gian.
P20 mới ra mắt gần đây được trang bị những công nghệ mới làm sao 1 thiết bị đã 5 năm thì sao có thể đem ra so bì. nhưng để đánh gục được camera của công nghệ prureview thì cứ đợi đấy
Trả lời (5) 2 năm trước
HmHoàng Max
Huawei hướng tới người dùng thích chụp ảnh bằng smartphone mà làm 1 cái bài so sánh quảng cáo dìm hàng sai thực tế lộ liễu thế này xem như tiêu.
Trả lời (1) 2 năm trước 📱