Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Vì sự lỏng lẻo trong quản lý nội dung, doanh thu từ quảng cáo của Facebook sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 4.9% trong năm 2020

Facebook đang sở hữu lượng người dùng khổng lồ
CEO Facebook đang thuyết trình về sự phát triển của nền tảng này

Doanh thu từ quảng cáo trên Facebook đang tăng trưởng, tuy vấp phải nhiều trở ngại nhất là sự quay lưng từ các khách hàng quảng cáo. Doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số tại Mỹ của Facebook sẽ tăng 4.9% (31.43 tỷ USD) trong hết năm nay. Con số này vẫn khả quan dù thấp hơn dự đoán của eMarketer khoảng 4.82 tỷ USD. 

Nhiều thương hiệu đang e ngại việc chi tiêu cho quảng cáo trên Facebook kể từ tháng 7 bởi chiến dịch #StopHateForProfit, có thể hiểu nôm na chính là các thương hiệu đang e dè việc quản lý lỏng lẻo của Facebook sẽ khiến các quảng cáo của họ vướng vào những những thông tin sai sự thật, các chỉ trích thù địch. Điều này có thể khiến người dùng quay lưng với các chiến dịch quảng cáo tiếp theo của họ. 

Thực tế, phong trào này không gây quá nhiều thiệt hại cho Facebook nói chung, bởi một trong các yêu cầu của phong trào là các thương hiệu nên tạm dừng các chiến dịch quảng cáo cho đến khi nào Facebook thay đổi chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo.

Dự báo doanh thu từ quảng cáo của Facebook
Dự báo doanh thu từ quảng cáo của Facebook. Nguồn: eMarketer

Dù sao thì các thương hiệu đều chỉ muốn số tiền bỏ ra cho quảng cáo là xứng đáng, và với sự phổ biến của Facebook thì việc từ bỏ nền tảng này điều không thể với các thương hiệu. Debra Aho Williamson từ eMarketer cho biết: "Facebook trở thành một phần không thể thiếu cho bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào, do đó ngay cả đại dịch, chúng tôi vẫn kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng đến 5%."

Về phía người tiêu dùng, họ lại đang chờ mong các phản ứng ủng hộ các vấn đề xã hội hơn là các quảng cáo trong những giai đoạn nhạy cảm. Chẳng hạn như trong các cuộc biểu tình Black Lives Matter tại Mỹ, người dùng cần nhưng quyên góp hay các cam kết tuyển dụng nhân sự đa dạng sắc tộc hơn là các quảng cáo thông báo "ăn theo". 

Thậm chí, những tranh cãi từ phía người dùng về các phát ngôn của ông Trump cũng gây ảnh hưởng theo một góc độ nào đó tới các quảng cáo của nhiều thương hiệu. Do đó, có thể nói mọi tác động trên mạng xã hội đều có khả năng ảnh hưởng đến các chiến dịch của nhiều thương hiệu. 

Carlson đãng có màn thể hiện quan điểm mất lòng người
Sau phát ngôn của Carlson trên show riêng đã khiến người xem phật lòng

Hai tuần trước, trên sóng TV cả ba công ty lớn Disney, T-Mobile và Papa John's đều có quảng cáo xuất hiện trong chương trình Tucker Carlson Tonight trên đài Fox News. Tuy nhiên sau khi người dẫn Carlson đưa ra bình luận chống lại phong trào Black Lives Matter, làn sóng phản đối đã nổ ra. Cả 3 công ty trên đều bị ảnh hưởng gián tiếp, riêng chương trình trên sẽ mất hết các hợp đồng quảng cáo với cả 3 công ty trong vài năm tiếp theo. 

Tình hình các đối thủ của Facebook cũng không mấy khả quan khi Google sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm hơn 5% trong năm nay, một sự bất ngờ khi trước đó eMarketer từng dự đoán công ty sẽ tăng 13% doanh thu trong 2020. Với Amazon, họ vẫn sẽ có mức tăng doanh thu từ quảng cáo lên 23.5% (khoảng 12.75 tỷ USD) nhưng vẫn thấp hơn 920 triệu so với dự kiến. 

Có thể thấy với việc lan rộng và phát triển mạnh mẽ của các nền tảng đa người dùng, đây là con dao hai lưỡi cho các thương hiệu. Một mặt nó đẩy các thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải nhanh và mạnh mẽ. Nhưng mặt khác chính sự nhạy cảm của một cộng đồng khổng lồ sẽ mồi lửa thiêu cháy mọi cố gắng đó.

Facebook cần hành động trước khi mất cả người dùng lẫn khách hàng
Facebook cần hành động trước khi mất cả người dùng lẫn khách hàng

Vì thế, ông chủ các nền tảng mà Facebook là một điển hình nên có những biện pháp giải quyết tốt các tiêu cực, lỏng lẻo trong hàng rào quy phạm để có thể lấy lại sự tin tưởng từ những khách hàng quảng cáo.

Bạn có nhận thấy sự cần thiết trong khâu quản lý nội dung và quảng cáo phù hợp hơn từ phía các nền tảng như Facebook không? Hãy để lại ý kiến bên dưới nhé!

Nguồn: Business Insider

Xem thêm: Lướt nhanh qua Top 12 quốc gia đang có tốc độ 5G trung bình cao nhất thế giới, liệu nước ta có thể so sánh?

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
1.612 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy