Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đồng hồ thông minh cần đổi mới những gì để hút khách hơn?

Đồng hồ thông minh cần đổi mới những gì để hút khách hơn?

Apple Watch sớm muộn gì cũng có thể hoạt động độc lập mà không cần tới iPhone. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để Apple Watch, cũng như những chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch) khác trở nên hữu dụng hơn.

Những chiếc đồng hồ Apple Watch thế hệ đầu tiên có một thiếu sót rất lớn, đó là không có khả năng nghe gọi, sử dụng mạng dữ liệu (3G, 4G) trực tiếp, mà phải kết nối với một chiếc iPhone để xử lý. Tuy nhiên, theo WSJ, phiên bản Apple Watch tiếp theo sẽ là một bước nhảy lớn, với hệ điều hành watchOS 2.0 dự đoán sẽ được tích hợp sẵn những tính năng trên và hàng loạt thay đổi khác, giúp cho Apple Watch có thể hoạt động một cách độc lập.

Nhưng các thay đổi này vẫn chưa giải quyết được hai khó khăn cơ bản khi sử dụng smartwatch: Màn hình của đồng hồ quá nhỏ để có thể thao tác một cách dễ dàng, và những ứng dụng “sát thủ” chỉ có thể xuất hiện trên đồng hồ. Những khó khăn, thiếu sót này đã khiến cho người dùng e dè. Một bằng chứng rõ ràng là chỉ có 12 triệu chiếc Apple Watch được bán ra, thấp hơn rất nhiều so với con số kỳ vọng là 50 triệu chiếc.

Giáo sư Chris Harrison, làm việc tại viện nghiên cứu tương tác người máy của đại học CMU (Carnegie Mellon), đã chỉ ra rằng, đồng hồ thông minh cần phải dễ sử dụng và hữu ích hơn nữa: “Ai cũng mang trong túi ít nhất một chiếc điện thoại di động. Còn với những chiếc đồng hồ thông minh, hầu hết mọi người đều cho rằng, việc xem giờ chính là tính năng hữu ích nhất của nó”.

Ông cho rằng, để trở nên hữu dụng, đồng hồ thông minh phải tân dụng được một lợi thế chỉ mình nó có: “Đồng hồ luôn tiếp xúc với da của bạn”. Do đó, nó có thể biết được những thông tin sinh học trên cơ thể hoặc những cử động trên cánh tay của người đeo nó.

Samsung Gear S2 được tích hợp ứng dụng chăm sóc sức khỏe S Health
Samsung Gear S2 được tích hợp ứng dụng chăm sóc sức khỏe đa năng S Health

Hiện giờ đồng hồ thông minh có thể đo được tín hiệu cơ bản của cơ thể như nhịp tim, hay những cử động của người đeo nó, nhưng Harrison tin rằng nó có thể làm được nhiều hơn thế. Ông và các cộng sự đã thực hiện một thí nghiệm chứng tỏ đồng hồ thông minh có thể nhận biết được các luồng tín hiệu điện chạy qua cơ thể người đeo. Dựa vào những luồng tín hiệu điện này, những nhà nghiên cứu từ đại học CMU và viện Disney Research Pittsburgh có thể phân biệt được đó là do vật nào phát ra và xác nhận trạng thái của nó. Tưởng tượng rằng, khi bạn chỉ cần mở bếp để nấu ăn, đồng hồ sẽ nhận ra và gợi ý cho bạn một công thức nấu ăn nào đó. Đây quả thực là một tính năng rất hấp dẫn và tiềm năng mà những chiếc điện thoại nằm trong túi không thể có được.

Hay như những chiếc đồng hồ thông minh còn có thể thu thập thông tin từ môi trường xung quanh như ánh sáng, nhiệt độ… Trong diễn đàn kinh tế thế giới hồi đầu năm, Harrison đã biểu diễn cách thu thập ánh sáng của bóng đèn thành những thông tin có ích về địa điểm, môi trường tại khu vực đó.

Song, để giải quyết trải nghiệm nhập liệu trên màn hình cực nhỏ của chiếc đồng hồ, công nghệ nhận dạng giọng nói có thể là một cứu cánh. Nhưng nó cũng có những bất lợi nhất định, ví dụ như khi đang ngồi trong phòng họp, làm sao bạn có thể nói với chiếc đồng hồ của mình mà không bị người khác chú ý.

Cho tới nay, vẫn không ai có thể làm cho những chiếc đồng hồ thông minh có thể thành một thứ đáng để sử dụng hàng ngày hơn. Nhưng chúng đang tốt lên hàng ngày. “Sẽ có thời điểm, đồng hồ thông minh là món đồ đáng giá tới từng xu mà chúng ta phải bỏ ra để sở hữu chúng”, Harrison kết luận.

Riêng bạn, mong muốn đồng hồ thông minh sẽ được trang bị những tính năng mới nào trong tương lai?

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
2.880 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TTuấn
Chỉ cần chống nước thôi, chẳng nhẽ 1 ngày đi tắm 2, 3 lần là phải tháo ra, đồng hồ mà vào nước chẳng thà không dùng còn hơn
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
MAMinh Anh
@Tuấn: đi tắm thì tháo hết trang sức ra mà kì cọ cho sạch sẽ, cách nói chuyện là biết ở dơ rồi chứ ở đó mà đem đồng hồ đi tắm 2,3 lần
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
LyLưu Y
Cái màu trắng giá nhiêu vậy
Trả lời (1) 4 năm trước 📱