Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những điều bạn cần biết về công nghệ mạng di động 4G LTE

Dương Lê 19/01/16 162 bình luận
Những điều bạn cần biết về công nghệ mạng di động 4G LTE
Ảnh: Telecomtalk

Từ 3G lên 4G chắc nhanh! Nhưng nhanh đến mức độ nào và có tương xứng với số tiền mà người dùng bỏ ra hàng tháng hay không thì lại là chuyện khác. Hiện tại, ở nước ta đang có hai nhà mạng phổ biến công nghệ này: Viettel và VinaPhone.

Trước tiên các bạn cần biết rõ 4G là gì?

4G (viết tắt của fourth-generation) hay LTE (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution, có nghĩa là Tiến hóa dài hạn) là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa "3G và hơn nữa".

Giống như ở 3G có thêm hai phiên bản nâng cấp là 3.5G (HSDPA) và 3.75G (HSUPA). Ở LTE cũng vậy, nó cũng có các tiêu chuẩn kế thừa mạnh mẽ hơn như LTE Advanced (LTE-A) với tốc độ lý thuyết tải về tối đa 3Gbps, tải lên 1.5Gbps. Dĩ nhiên, để có thể sử dụng được 3G cũng như 4G thì thiết bị của bạn phải được trang bị chip mạng tương ứng. Sau đó đăng ký các gói dịch vụ dữ liệu từ nhà mạng rồi mới sử dụng, nếu không tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền không thương tiếc.

Về chuẩn LTE-A, Viễn thông Quốc tế ITU (International Telecommunication Union) đã tạo ra những mục (Category - Cat) khác nhau để người dùng nắm rõ, các nhà mạng và nhà sản xuất sẽ lần lượt thực hiện theo lộ trình từng Category một, với Category 1 (Cat 1) là LTE chậm nhất và Category 8 (Cat 8) là nhanh nhất (lý thuyết tải về 3Gbps và tải lên 1.5Gbps bắt đầu từ đây).

Bảng LTE-A Cat
Bảng LTE-A Cat (Ảnh: Tinhte)

Tốc độ và thiết bị nào được hỗ trợ 4G

Tuy nhà mạng VinaPhone và Viettel không nói rõ về LTE Cat mà họ đang thử nghiệm, nhưng theo Tinhte thì VinaPhone là Cat 11 và Viettel là Cat 6. Hiện tại trên thị trường Việt, có Galaxy Note 5, Galaxy S6 Edge Plus, Xperia Z5... mới hỗ trợ Cat 9 với băng thông tối đa 450Mbps, chưa đạt đến Cat 11 600Mbps. Còn iPhone 6s, iPhone 6s Plus, Lumia 950XL đều là Cat 6 với băng thông 300Mbps tải về và 50Mbps tải lên.

Cũng giống như chuẩn màn hình 2K hoặc 4K trên smartphone nói riêng và thiết bị số khác nói chung, nếu chất lượng màn hình và nội dung không "hợp rơ" với nhau thì sự trải nghiệm sẽ không đạt tới mức như mong đợi. Theo đó, ở 4G cũng thế, nhà mạng thì tung ra chuẩn Cat 11 trong khi smartphone người dùng chỉ hỗ trợ đến mức Cat 6 hoặc cao hơn là Cat 9 mà thôi, cho nên chưa thể tận dụng hết tốc độ tối đa của công nghệ này.

Hiện tại ở Việt Nam các nhà mạng đều đang thử nghiệm LTE ở hai băng tần 1800MHz và 2600MHz, nếu điện thoại hay thiết bị thu phát 4G của bạn hỗ trợ 2 băng tần này thì có thể sử dụng LTE ở Việt Nam, còn tốc độ thế nào còn phụ thuộc vào thiết bị.

Trong trường hợp bạn không rõ smartphone của mình có hỗ trợ mạng di động 4G hay không, thì có thể kiểm tra bằng hai cách sau:

Cách 1. Truy cập vào trang web imei.info, rồi nhập số IMEI của máy vào khung kiểm tra và bấm Check như hình minh họa bên dưới. Để biết số IMEI của máy là bao nhiêu, bạn nhập *#06# vào trình quay số và bấm gọi.

Check IMEI

Nếu smartphone của bạn được hỗ trợ mạng 4G thì sẽ có xác nhận bằng những thông tin về LTE và băng tần mạng 4G. Còn không có những dòng xác nhận thông tin LTE nghĩa là điện thoại không hỗ trợ mạng 4G.

LG Optimus G Pro hỗ trợ 4G
Như vậy là LG Optimus G Pro có hỗ trợ 4G

Cách 2. Kiểm tra trực tiếp trên smartphone, dưới đây là một số mẫu máy thịnh hành trên thị trường, các máy khác cũng áp dụng tương tự.

Bật 4G trên HTC One M8
Bật 4G trên HTC One M8 (Ảnh: PhoneArena)

Hoặc trước khi có ý định mua smartphone nào đó, thì bạn nên kiểm tra trước máy có hỗ trợ 4G hay không, chẳng hạn như trên trang web bán hàng của Thegioididong, bạn chỉ cần click vào khung Xem cấu hình chi tiết > ở mục Kết nối sẽ hiển thị thông tin cụ thể máy được hỗ trợ chuẩn mạng gì.

Microsoft Lumia 550 hỗ trợ 4G LTE Cat 4
Microsoft Lumia 550 hỗ trợ 4G LTE Cat 4

Xem thêm: Trải nghiệm nhanh mạng 4G đầu tiên tại TP. HCM (Cập nhật video)

4G rộng đường tại Việt Nam

Về mặt kỹ thuật, ông Hà Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel chia sẻ, khác biệt lớn nhất đầu tiên của 4G là tốc độ truy cập internet: "Tốc độ truy cập internet của 4G cao hơn 3G gấp 10 lần. 4G hỗ trợ tốt hơn đối với các dịch vụ yêu cầu thời gian thực do thời gian trễ cũng được cải thiện 10 lần. Và 4G bắt đầu hướng đến các dịch vụ phi người dùng (machine to machine)".

Còn nhà mạng VinaPhone cho biết, tốc độ 4G trung bình sẽ cao hơn 3G khoảng 10-20 lần, độ trễ thấp và có vùng phủ sóng ổn định hơn. Hiện tại, VNPT sẽ phủ sóng 4G tới toàn huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm và một số quận nội thành TP.HCM với 100 trạm.

Smartphone giá rẻ hỗ trợ 4G
Ngày càng có nhiều smartphone giá rẻ được trang bị 4G

Do vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, cho nên giá cước của các gói dịch vụ mạng 4G vẫn chưa được cung cấp một cách chi tiết. Nhưng hai nhà mạng trên đều cho biết, giá cước của dịch vụ 4G sẽ không cao hơn 3G hiện nay.

Xem thêm: VinaPhone cho đổi SIM 4G miễn phí nhưng người dùng iPhone còn gặp chút rắc rối

Hy vọng, sau khi đi vào hoạt động chính thức, các gói cước dịch vụ 4G sẽ linh động hơn, chứ không khiến người dùng ức chế như ở 3G; dùng hết dữ liệu khuyến mãi thì tốc độ mạng chậm còn hơn... rùa bò. Nhiều người dùng đã tỏ ra rất bức xúc, đa phần họ vẫn chịu bỏ ra số tiền cao hơn một chút để được hưởng dịch vụ tốt hơn.

"Những thứ đem ra trưng bày bao giờ chẳng tốt, nhưng tới lúc dùng thật chán... Hãy làm tốt cái mạng 3G trước khi nói tới 4G... giá cước thì đắt mà chất lượng chả ra sao... nói chung chả tốt đẹp gì đâu", độc giả Liem Nguyen chia sẻ.

Nhận xét của người dùng về 4G
Nhận xét của người dùng về mạng di động hiện nay tại Việt Nam

Được biết, chi phí trên từng MB mà nhà mạng bỏ ra trên mạng LTE-A thấp hơn nhiều so với 3G, và chuẩn mạng này cũng có độ trễ ít hơn nhiều so với 3G. Mạng LTE-A cho phép nhiều người dùng truy cập với chung một trạm phát sóng hơn, tức ở khu vực đông đúc mà mạng 3G nghẽn thì có khả năng mạng 4G vẫn hoạt động được. Mạng LTE-A tận dụng tốt hơn băng thông nhàn rỗi, ví dụ như ở khu vực ít người sử dụng thì người đó sẽ được sử dụng các tài nguyên khác từ những kênh nhàn rỗi, do đó tốc độ sẽ tăng lên đáng kể.

Xem thêm: Phỏng vấn những người trải nghiệm mạng 4G đầu tiên và đại diện VinaPhone

Riêng bạn, hy vọng điều gì ở mạng 4G tại Việt Nam?

Không hài lòng bài viết
64.405 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
162 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Minh Hùng Lê
iPhone 7 Plus cate mấy ạ
Trả lời 1 tháng trước 📱
MTMinh TúQuản trị viên
Chào anh! 
Trường hợp này máy Iphone 7 Plus là sản phẩm được trang bị công nghệ 4G LTE Cat 9 đó anh!
Thông tin đến anh!
Trả lời 1 tháng trước
Minh Hùng Lê
iPhone 7 Plus cát mấy ạ
Trả lời 1 tháng trước 📱
MTMinh TúQuản trị viên
Chào anh. 
Trường hợp này máy Iphone 7 Plus là sản phẩm được trang bị công nghệ 4G LTE Cat 9 đó anh!
Thông tin đến anh!
Trả lời 1 tháng trước
Nguyễn Trọng Đức
Baseband x24(cat.20/cat.13 nghĩ là sao mod
Trả lời 3 tháng trước 📱
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên thì là điện thoại dùng model thu sóng 4G của Qualcomn mã X24 có thể thu sóng 4G ở băng tầng LTE Cat 20 và 13 đó ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
Minh Nguyen
Quan trọng gì cate quan trong dt co băng tần 2600 k bắt 4g mới mạnh đúng k ad
Trả lời 3 tháng trước 📱
VCViên ChiêuQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ CAT là mức độ tải và up của mạng ạ, còn điện thoại có băng tầng 1800MHz và 2600MHz thì mới dùng được 4G ở Việt Nam chứ không phải bắt mạnh hay yếu bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
TVDuc Tran Van
Cho e hỏi là Y11 cate mấy ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
HHHoàng HuyQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ theo thông tin mình kiểm tra thì Vivo Y11 hỗ trợ chuẩn LTE CAT 6 ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
snSon Ngoc
vsmart live cat mấy vậy bạn và mạng mobifone cat mấy thế? Cảm ơn..
Trả lời 3 tháng trước
NTNghĩa TùngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ đối với thiết bị Vsmart Live có hỗ trợ kết nối LTE Cat 9 bạn nhé. Và theo thông tin mình tham khảo thì các nhà mạng ở Việt Nam hỗ trợ tối đa Cat 4 bạn nhé
Thông tin đến bạn ạ!
Trả lời (1) 3 tháng trước
Nguyễn Thiên Phú
Xiaomi redmi note 7 pro cat mấy vậy ad cảm ơn nhiều
Trả lời 3 tháng trước 📱
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ mình kiểm tra máy Xiaomi Redmi Note 7 Pro hỗ trợ 4G LTE Cat 18 bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
Võ Việt
Nhà mạng 4G hiện nay như Viettel.mobi.vina sử dụng băng tần LTE CAT mấy?
Trả lời 10 tháng trước 📱
QTQuốc TuấnQuản trị viên
Dạ chào anh!
Hiện tại bên em vẫn chưa có thông tin cụ thể để gửi đến, anh có thể liên hệ trước tiếp tới nhà mạng để có thông tin chính xác nhé.
Mong anh thông cảm ạ
Trả lời 10 tháng trước
NNguyên
M20 cat mấy vậy qtv
Trả lời 1 năm trước 📱
KKKiều KhanhQuản trị viên
Chào anh,
Dạ sản phẩm hỗ trợ 4G Cat 12 anh nha.
Thông tin đến anh.
Trả lời (1) 1 năm trước
dcMai Danh Chỉnh
Xin hoỉ muốn biết điện thoại hỗ trợ CAT mấy thì vào mục nào trên điện thoại
Trả lời 1 năm trước 📱
DNDuy NgọcQuản trị viên
Chào bạn, 
Bạn có thể cho mình biết bạn đang dùng điện thoại nào, để các bạn bên mình hỗ trợ bạn được tốt hơn nhé. 
Mong sớm nhận phản hồi từ bạn. 
Trả lời 1 năm trước
1234...8»