Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những điều bạn cần biết về công nghệ mạng di động 4G LTE

Dương Lê 19/01/16 190 bình luận
Những điều bạn cần biết về công nghệ mạng di động 4G LTE
Ảnh: Telecomtalk

Từ 3G lên 4G chắc nhanh! Nhưng nhanh đến mức độ nào và có tương xứng với số tiền mà người dùng bỏ ra hàng tháng hay không thì lại là chuyện khác. Hiện tại, ở nước ta đang có hai nhà mạng phổ biến công nghệ này: Viettel và VinaPhone.

Trước tiên các bạn cần biết rõ 4G là gì?

4G (viết tắt của fourth-generation) hay LTE (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution, có nghĩa là Tiến hóa dài hạn) là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa "3G và hơn nữa".

Giống như ở 3G có thêm hai phiên bản nâng cấp là 3.5G (HSDPA) và 3.75G (HSUPA). Ở LTE cũng vậy, nó cũng có các tiêu chuẩn kế thừa mạnh mẽ hơn như LTE Advanced (LTE-A) với tốc độ lý thuyết tải về tối đa 3Gbps, tải lên 1.5Gbps. Dĩ nhiên, để có thể sử dụng được 3G cũng như 4G thì thiết bị của bạn phải được trang bị chip mạng tương ứng. Sau đó đăng ký các gói dịch vụ dữ liệu từ nhà mạng rồi mới sử dụng, nếu không tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền không thương tiếc.

Về chuẩn LTE-A, Viễn thông Quốc tế ITU (International Telecommunication Union) đã tạo ra những mục (Category - Cat) khác nhau để người dùng nắm rõ, các nhà mạng và nhà sản xuất sẽ lần lượt thực hiện theo lộ trình từng Category một, với Category 1 (Cat 1) là LTE chậm nhất và Category 8 (Cat 8) là nhanh nhất (lý thuyết tải về 3Gbps và tải lên 1.5Gbps bắt đầu từ đây).

Bảng LTE-A Cat
Bảng LTE-A Cat (Ảnh: Tinhte)

Tốc độ và thiết bị nào được hỗ trợ 4G

Tuy nhà mạng VinaPhone và Viettel không nói rõ về LTE Cat mà họ đang thử nghiệm, nhưng theo Tinhte thì VinaPhone là Cat 11 và Viettel là Cat 6. Hiện tại trên thị trường Việt, có Galaxy Note 5, Galaxy S6 Edge Plus, Xperia Z5... mới hỗ trợ Cat 9 với băng thông tối đa 450Mbps, chưa đạt đến Cat 11 600Mbps. Còn iPhone 6s, iPhone 6s Plus, Lumia 950XL đều là Cat 6 với băng thông 300Mbps tải về và 50Mbps tải lên.

Cũng giống như chuẩn màn hình 2K hoặc 4K trên smartphone nói riêng và thiết bị số khác nói chung, nếu chất lượng màn hình và nội dung không "hợp rơ" với nhau thì sự trải nghiệm sẽ không đạt tới mức như mong đợi. Theo đó, ở 4G cũng thế, nhà mạng thì tung ra chuẩn Cat 11 trong khi smartphone người dùng chỉ hỗ trợ đến mức Cat 6 hoặc cao hơn là Cat 9 mà thôi, cho nên chưa thể tận dụng hết tốc độ tối đa của công nghệ này.

Hiện tại ở Việt Nam các nhà mạng đều đang thử nghiệm LTE ở hai băng tần 1800MHz và 2600MHz, nếu điện thoại hay thiết bị thu phát 4G của bạn hỗ trợ 2 băng tần này thì có thể sử dụng LTE ở Việt Nam, còn tốc độ thế nào còn phụ thuộc vào thiết bị.

Trong trường hợp bạn không rõ smartphone của mình có hỗ trợ mạng di động 4G hay không, thì có thể kiểm tra bằng hai cách sau:

Cách 1. Truy cập vào trang web imei.info, rồi nhập số IMEI của máy vào khung kiểm tra và bấm Check như hình minh họa bên dưới. Để biết số IMEI của máy là bao nhiêu, bạn nhập *#06# vào trình quay số và bấm gọi.

Check IMEI

Nếu smartphone của bạn được hỗ trợ mạng 4G thì sẽ có xác nhận bằng những thông tin về LTE và băng tần mạng 4G. Còn không có những dòng xác nhận thông tin LTE nghĩa là điện thoại không hỗ trợ mạng 4G.

LG Optimus G Pro hỗ trợ 4G
Như vậy là LG Optimus G Pro có hỗ trợ 4G

Cách 2. Kiểm tra trực tiếp trên smartphone, dưới đây là một số mẫu máy thịnh hành trên thị trường, các máy khác cũng áp dụng tương tự.

Bật 4G trên HTC One M8
Bật 4G trên HTC One M8 (Ảnh: PhoneArena)

Hoặc trước khi có ý định mua smartphone nào đó, thì bạn nên kiểm tra trước máy có hỗ trợ 4G hay không, chẳng hạn như trên trang web bán hàng của Thegioididong, bạn chỉ cần click vào khung Xem cấu hình chi tiết > ở mục Kết nối sẽ hiển thị thông tin cụ thể máy được hỗ trợ chuẩn mạng gì.

Microsoft Lumia 550 hỗ trợ 4G LTE Cat 4
Microsoft Lumia 550 hỗ trợ 4G LTE Cat 4

Xem thêm: Trải nghiệm nhanh mạng 4G đầu tiên tại TP. HCM (Cập nhật video)

4G rộng đường tại Việt Nam

Về mặt kỹ thuật, ông Hà Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel chia sẻ, khác biệt lớn nhất đầu tiên của 4G là tốc độ truy cập internet: "Tốc độ truy cập internet của 4G cao hơn 3G gấp 10 lần. 4G hỗ trợ tốt hơn đối với các dịch vụ yêu cầu thời gian thực do thời gian trễ cũng được cải thiện 10 lần. Và 4G bắt đầu hướng đến các dịch vụ phi người dùng (machine to machine)".

Còn nhà mạng VinaPhone cho biết, tốc độ 4G trung bình sẽ cao hơn 3G khoảng 10-20 lần, độ trễ thấp và có vùng phủ sóng ổn định hơn. Hiện tại, VNPT sẽ phủ sóng 4G tới toàn huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm và một số quận nội thành TP.HCM với 100 trạm.

Smartphone giá rẻ hỗ trợ 4G
Ngày càng có nhiều smartphone giá rẻ được trang bị 4G

Do vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, cho nên giá cước của các gói dịch vụ mạng 4G vẫn chưa được cung cấp một cách chi tiết. Nhưng hai nhà mạng trên đều cho biết, giá cước của dịch vụ 4G sẽ không cao hơn 3G hiện nay.

Xem thêm: VinaPhone cho đổi SIM 4G miễn phí nhưng người dùng iPhone còn gặp chút rắc rối

Hy vọng, sau khi đi vào hoạt động chính thức, các gói cước dịch vụ 4G sẽ linh động hơn, chứ không khiến người dùng ức chế như ở 3G; dùng hết dữ liệu khuyến mãi thì tốc độ mạng chậm còn hơn... rùa bò. Nhiều người dùng đã tỏ ra rất bức xúc, đa phần họ vẫn chịu bỏ ra số tiền cao hơn một chút để được hưởng dịch vụ tốt hơn.

"Những thứ đem ra trưng bày bao giờ chẳng tốt, nhưng tới lúc dùng thật chán... Hãy làm tốt cái mạng 3G trước khi nói tới 4G... giá cước thì đắt mà chất lượng chả ra sao... nói chung chả tốt đẹp gì đâu", độc giả Liem Nguyen chia sẻ.

Nhận xét của người dùng về 4G
Nhận xét của người dùng về mạng di động hiện nay tại Việt Nam

Được biết, chi phí trên từng MB mà nhà mạng bỏ ra trên mạng LTE-A thấp hơn nhiều so với 3G, và chuẩn mạng này cũng có độ trễ ít hơn nhiều so với 3G. Mạng LTE-A cho phép nhiều người dùng truy cập với chung một trạm phát sóng hơn, tức ở khu vực đông đúc mà mạng 3G nghẽn thì có khả năng mạng 4G vẫn hoạt động được. Mạng LTE-A tận dụng tốt hơn băng thông nhàn rỗi, ví dụ như ở khu vực ít người sử dụng thì người đó sẽ được sử dụng các tài nguyên khác từ những kênh nhàn rỗi, do đó tốc độ sẽ tăng lên đáng kể.

Xem thêm: Phỏng vấn những người trải nghiệm mạng 4G đầu tiên và đại diện VinaPhone

Riêng bạn, hy vọng điều gì ở mạng 4G tại Việt Nam?

Không hài lòng bài viết
77.363 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
190 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
PNPhong Nguyễn
OPPO RENO3 là LTE Cat 12 đúNg không ạ?
Trả lời 3 tháng trước 📱
MTMinh ThuậnQuản trị viên
Chào bạn
Dạ rất tiếc hãng không công bố LTE của Điện thoại OPPO Reno3 , bạn thông cảm ạ 
Thông tin đến  bạn
Trả lời 3 tháng trước
PTPhuoc Tran
Oppo f5 lte cat mấy vậy ạ
Trả lời 7 tháng trước 📱
KNKim NamQuản trị viên
Chào anh ! 
Dạ máy Oppo F5 sử dụng LTE Cat 7 ạ
Thông tin đến anh. 
Trả lời 7 tháng trước
PTPhuoc Tran
Iphone 6 lte cat mấy vậy ạ
Trả lời 7 tháng trước 📱
TSThiết SựQuản trị viên
Chào anh, 
Dạ iPhone 6 sử dụng LTE CAT 4 anh nhé.
Thông tin đến anh. 
Trả lời 7 tháng trước
TTMinh Tiến Trịnh
Vsmart aris xài 4g cat mấy vậy ạ
Trả lời 10 tháng trước 📱
PTPhương TiềnQuản trị viên
Chào anh !
Dạ trường hợp này thì máy dùng LTE cat 6 anh nhé
Thông tin đến anh.
Trả lời 10 tháng trước
KYKim Yên
Huawei mate 30 pro hỗ trợ 4g cat mấy ạ
Trả lời 11 tháng trước 📱
TLThành LuânQuản trị viên
Chào bạn!  
Dạ trường hợp này thì chuẩn CAT thì hãng không công bố mà hãng chỉ công bố băng tần mạng sau thôi ạ:
4G FDD LTE: Dải tần 1/2/3/4/5/6/7/8/9/12/17/18/19/20/26/28/32
4G TDD LTE: Dải tần 34/38/39/40/41
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời 11 tháng trước
Quang Huy Đặng
Vivo S1 LTE cat mấy ạ
Trả lời 11 tháng trước 📱
THThanh HoàngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ theo như em kiểm tra thì sản phẩm trên là 4G LTE Cat 7 bạn nhé.
Thông tin đến bạn ạ!
Trả lời 11 tháng trước
Thinh Doan
iPhone 11 pro cat mấy vậy bạn
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào anh!
Dạ máy hỗ trợ LTE CAT 18 anh nhé.
Xin thông tin đến anh.
Trả lời 1 năm trước
Tri Do
Motorola g power có sử dụng được ở Việt Nam không vậy?
Dưới đây là thông số của nó:
Xin cám ơn!
connectivity Networks + Bands 4G: LTE band 1/2/3/4/5/7/8/12/13/14/17/18/19/20/25/26/29/30/38/39/40/41/66/71 3G: UMTS band 1/2/4/5/8 2G: GSM band 2/3/5/8 Bluetooth Technology Bluetooth® 5.0 NFC No Wi-Fi Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/a/ac | 2.4 GHz + 5GHz | Wi-Fi hotspot Location Services GPS, AGPS, LTEPP, SUPL,Glonass, Galileo SIM Card Single SIM (1 Nano SIM + 1 microSD)
Trả lời (1) 1 năm trước
NHNam HảiQuản trị viên

Chào bạn. 

Dạ không biết bạn đang quan tam sản phẩm motorola moto power nào vậy ạ, bạn có thể cung cấp cho mình model chính xác để mình có thể hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.

Mong phản hồi từ bạn ! 

Trả lời 1 năm trước
Tri Do
@Nam Hải: Motorola model G power
Trả lời 1 năm trước
HQHoàng QuýQuản trị viên
Dạ trường hợp này điện thoại Motorola G Power có thể sử dụng được ở Việt Nam bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 1 năm trước
Tri Do
Motorola g power có sử dụng được ở Việt Nam không vậy?
Dưới đây là thông số của nó:
Xin cám ơn!
connectivity Networks + Bands 4G: LTE band 1/2/3/4/5/7/8/12/13/14/17/18/19/20/25/26/29/30/38/39/40/41/66/71 3G: UMTS band 1/2/4/5/8 2G: GSM band 2/3/5/8 Bluetooth Technology Bluetooth® 5.0 NFC No Wi-Fi Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/a/ac | 2.4 GHz + 5GHz | Wi-Fi hotspot Location Services GPS, AGPS, LTEPP, SUPL,Glonass, Galileo SIM Card Single SIM (1 Nano SIM + 1 microSD)
Trả lời 1 năm trước
HQHoàng QuýQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ điện thoại Motorola G Power sử dụng được ở Việt Nam bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 1 năm trước
Bạn Nghĩa Đang Học
Xiaomi Redmi Note 8 pro LTE cat bảo nhiêu vậy
Trả lời 1 năm trước 📱
KNKim NamQuản trị viên
Chào bạn ! 
Dạ Xiaomi Redmi Note 8 pro hỗ trợ LTE cat 12 ạ.
Thông tin đến bạn.
Trả lời 1 năm trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...