Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cà nhẵn CPU để tiết kiệm keo dán tản nhiệt, chuyện không tưởng nhưng có thật

Hinh thum
CPU AMD Ryzen 16 lõi trong vòng một nanomet của nó. Nguồn: PC Gamer.

Làm mát CPU là điều cần thiết đối với bất kì bộ PC hay laptop nào. Nhiều cách thức được sử dụng để có thể làm mát CPU, nhưng chắc chắn việc mài nhẵn khối kim loại IHS phía bên trên để làm mát chắc bạn chưa nghe bao giờ phải không? 

Đầu tiên hãy nhìn lại một chút để có cái nhìn tổng quan tốt nhất về cơ chế làm mát của CPU. Có một khối kim loại lớn ở phía trên CPU là IHS, và mục tiêu kép của nó là bảo vệ chip tránh khỏi sự gãy nứt, kéo nhiệt từ khuôn CPU lên đồng thời chuyển nó đến bộ phận làm mát - thường là làm mát không khí hoặc làm mát bằng chất lỏng.

Tuy nhiên, bề mặt của IHS lại không hoàn hảo như ta muốn, giống như bất kỳ bộ tản nhiệt nào bạn gắn vào nó. Đây là lúc keo tản nhiệt phát huy tác dụng. Keo tản nhiệt là vật liệu dẫn điện lấp đầy tất cả các ngóc ngách cực nhỏ trong IHS và tản nhiệt, để tạo ra cơ chế truyền nhiệt đầy đủ hơn.

Nếu bạn thử tìm kiếm các video hoặc bài báo nói về sự làm nhẵn IHS, phần lớn nội dung đều hướng về làm nhẵn bề mặt. Nó liên quan đến việc chà nhám bằng tay IHS của CPU để có bề mặt mịn hơn và bản thân những điều này đã được làm trong quá khứ, nó thực sự có thể hạ nhiệt độ xuống một vài độ.

Simon Penrowe, một thợ máy đã tìm cách thực sự thay đổi nhiệt độ một CPU. Khi làm như vậy, ông đã "tạo ra CPU phẳng nhất trên thế giới" bằng các ước tính của mình, "đưa Ryzen 9 3950X đến sai số độ phẳng trong vòng 0.3 microns."

Để tham khảo, anh ấy nói rằng nó đạt đến sự chính xác gấp hai lần so với những gì có thể đạt được chỉ với giấy nhám.

Chà nhám CPU. Nguồn: Penrowe.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sweclockers, Penrowe cho biết anh ấy mất khoảng sáu tháng để làm, mặc dù anh ấy nghĩ rằng ai đó xem video có thể hoàn thành điều tương tự trong khoảng một tuần. Video cũng giải thích điều gì đã khiến anh ấy hứng thú với việc chà nhám ngay từ những phút đầu.

"Một yếu tố góp phần vào dự án của tôi là kiến thức về nhiệt độ silicon. Nó là nhân tố quan trọng giới hạn tần số turbo của bộ xử lý Zen 2 và khi tôi lắp bộ tản nhiệt thứ hai mà không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nhiệt độ đáng kể nào so với trước đó, tôi bắt đầu xem xét các giải pháp thay thế". Penrowe nói. Penrowe tuyên bố anh không có thời gian để kiểm tra kết quả tạm thời những nỗ lực của mình, nhưng ở cuối video anh nói đùa rằng ai đó hiện đang sở hữu CPU sẽ làm điều đó thay cho anh. Vì vậy, trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu nó có thể chạy trên thực tế mà không cần keo tản nhiệt hay không?

Nguồn: PC Gamer

Xem thêm: ASUS tung dòng Mini PC PN50 siêu nhỏ gọn, dùng bộ xử lý Ryzen 4000 mới nhất của AMD, GPU Radeon Vega tích hợp

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
3.717 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...