Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Google có thể sẽ không bao giờ sản xuất flagship tập trung quá nhiều vào cấu hình nữa và đây là điều tốt!

Giá trị của Pixel thì không tương xứng với giá 1.000 USD
Điều đặc biệt của Pixel không nằm ở phần cứng mà là phần mềm. Nguồn: Android Central

Mình thì không thích từ flagship để diễn tả các smartphone hàng đầu của 1 thương hiệu nào đó. Đó là một từ tốt để mô tả sản phẩm tốt nhất của một công ty, nhưng cách mà nó được sử dụng ra xung quanh khi nói về công nghệ khiến chúng trở thành 1 cụm từ vô nghĩa. Nhưng thật là không may khi đó thực sự, là cách duy nhất để mô tả danh mục thiết bị di động hàng đầu theo cách mà mọi người đều thường hiểu. Vì vậy cho nên tất cả mọi người đểu sử dụng nó.

Trong bối cảnh đó thì mình muốn nói về Google và vị trí của nó trong số những điện thoại tốt nhất hàng đầu. Cụ thể, Google đã không ra mắt một sản phẩm hàng đầu nào trong năm 2020 và đó là một động thái thực sự thông minh của một công ty đang tăng doanh thu phần cứng một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

Cụm từ duy nhất làm tồi tệ hơn Flagship Phone là Flagship Killer

Google đã cho xuất xưởng ba chiếc điện thoại Pixel mới vào năm 2020 và không có chiếc nào trong số đó đủ tiêu chuẩn là flagship theo tiêu chí của những người đam mê Android: Pixel 4a4a 5GPixel 5.

Đây không phải là ngẫu nhiên, nó đã chỉ ra cho chúng ta thấy rằng Google không còn quan tâm đến việc sản xuất điện thoại 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng) nữa.

Các thế hệ Pixel
Các thế hệ của Google Pixel. Nguồn: Android Central

Công bằng mà nói, rất ít người mua điện thoại Pixel với tầm giá 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng) ngay từ đầu. Và Pixel là một cụm từ tìm kiếm phổ biến, nhưng thực tế ở thế giới bên ngoài thì những người yêu công nghệ Android thì không có những sự quan tâm nhất định nào, ngay cả các nhà mạng lớn của Mỹ cũng gặp khó khăn khi bán những chiếc điện thoại Pixel đắt tiền.

Hầu hết mọi người không thấy được giá trị 1.000 USD trong điện thoại Pixel

Không ai thực sự biết hàng triệu người khác đang thực sự nghĩ gì, nhưng cá nhân mình thì có một ý kiến hay về lý do tại sao điện thoại Pixel đắt tiền lại không bán chạy: Đó là Pixel được thiết kế đơn giản và rất khó để nhìn thấy giá trị 1.000 USD trong một thứ đơn giản.

Apple có thể làm điều đó, nhưng không đồng nghĩa là Google cũng làm được như vậy. Mình nghĩ Apple có thể bán những chiếc điện thoại 1.000 USD mà không cần cố gắng phải biện minh về giá vì Apple và khách hàng của họ rất trung thành.

Pixel 5
Giá trị của Pixel khó có thể tương xứng với mức giá 1.000 USD. Nguồn: Android Central

Google chưa bao giờ thực sự làm điều đó. Khi Pixel mới được phát hành, chúng ta hay nghe về phiên bản Android và các tính năng phần mềm mới nhiều hơn là về công nghệ màn hình hoặc bộ vi xử lý.

Họ trình bày sản phẩm theo cách này và chúng ta nhìn thấy một điều khá là khó hiểu khi mà một chiếc Pixel 4a rẻ tiền thì vẫn được đi kèm với các tính năng phần mềm tương tự như Pixel 4 và điều này khiến đề xuất giá trị của 2 sản phẩm trở nên khó hiểu.

Pixel 4a chỉ có giá 350 USD (khoảng 8.1 triệu đồng) còn Pixel 4 bắt đầu ở mức 800 USD (khoảng 18.6 triệu đồng). Cả hai điện thoại đều làm được những điều tuyệt vời mà Google đã nói với chúng ta trong một video trên YouTube.

Pixel 5 699 USD có cùng một bộ tính năng mà Pixel 5 999 USD cũng có

Bộ đôi Google Pixel 5 và Pixel 4a 5G
Bộ đôi Google Pixel 5 và Pixel 4a 5G. Nguồn: Android Central

Đây là lý do tại sao Google tạo ra một chiếc Pixel 5 với giá 699 USD (khoảng 16.2 triệu đồng) lại có ý nghĩa rất lớn. Bạn có các tính năng tương tự như một máy ảnh tuyệt vời hoặc là một màn hình tốt, cộng với các bản cập nhật Pixel Drop hàng quý trên toàn tuyến.

Nhưng Pixel 5 thì được Google trang bị sạc không dây đi kèm, thân máy bằng nhôm, màn hình tốt hơn và khả năng chống nước với giá cao hơn. Quan trọng hơn, nó cung cấp 5G trên mọi nhà mạng.

Google không cần phải phân biệt giữa hai thiết bị này bằng cách giảm bộ nhớ hay vi xử lý  như Snapdragon 865+ hoặc UFS 2.1 vào Pixel 5 vì làm điều đó sẽ làm tăng giá lên một chút. Google đã xây dựng một chiếc điện thoại xung quanh một mức giá cụ thể và không ngại bỏ qua những phần cứng mà một chiếc điện thoại đơn giản không thực sự cần.

Mở khóa khuôn mặt trên Pixel 4
Chức năng mở khóa khuôn mặt 3D trên Pixel 4. Nguồn: Android Central

Mình thì sẽ không mua Galaxy Note 20 Ultra với bộ vi xử lý Snapdragon 765G. Dòng Note có thể làm được nhiều hơn thế so với Pixel và mặc dù Snapdragon 865 có thể hoạt động hơn mức cần thiết, nhưng nó cần một CPU nhanh hơn và đọc và ghi nhanh hơn để lưu trữ vì nó có nhiều tính năng hơn chạy trên đó. Thật dễ dàng để nhìn thấy giá trị 1.200 USD (khoảng 27.8 triệu đồng) trong Note 20 Ultra so với giá trị 900 USD (theo giá bán lẻ đề nghị ban đầu cho mỗi chiếc) trong Pixel 4 XL ngay cả khi có chip Soli lạ mắt và mở khóa bằng khuôn mặt 3D.

Google chỉ bán phần cứng để thu hút bạn vào phần mềm của hãng

Google luôn và sẽ là một công ty phần mềm. Mỗi phần cứng mà hãng bán được thiết kế để bạn có thể tùy biến vào sâu hơn trong hệ sinh thái phần mềm của nó. Pixel 5 thực hiện một công việc đáng kinh ngạc khi không cần phải có tất cả những thứ mà một chiếc điện thoại hàng đầu "cần" phải có vào năm 2020.

Giao diện phần mềm nhẹ nhàng giúp Pixel hoạt động khá trơn tru và mượt mà
Giao diện phần mềm nhẹ nhàng giúp Pixel hoạt động khá mượt mà. Nguồn: Android Central

Trong một cuộc thảo luận về tản nhiệt nước gần đây, Michael Allison của AC’s đã nói rằng: "Phần tốt nhất của bất kỳ điện thoại Pixel nào là 1 sự vô hình đối với người dùng." Anh ấy đúng vì Pixel phụ thuộc vào phép thuật của phần mềm để làm cho CPU chậm hơn hoặc làm cho công nghệ phần mềm camera cũ hoạt động xuất sắc và hiệu quả hơn

Mình hy vọng vào một ngày nào đó không xa thì dòng Pixel có thể cạnh tranh song phẳng với Samsung hoặc OnePlus về mặt phần cứng. Mình cũng mong muốn có một chiếc Pixel có mức giá phù hợp hơn với các tính năng tương tự và một liều thuốc vô hình để kích thích các nhà phát triển mỗi năm.

Các bạn suy nghĩ như thế nào nếu tương lai Google không ra mắt điện thoại Pixel nữa. Hãy để lại quan điểm của bạn ở phía bên dưới nhé!

Nguồn: Android Central

Xem thêm: Từ 1/6/2021, Google Photos sẽ ngừng lưu trữ ảnh và video miễn phí, tệp tải lên được tính vào 15GB dung lượng mặc định

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
2.144 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy