Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Google có thực sự cố gắng để chống phân mảnh cho Android?

android

Sự thật thì mình không nghĩ "Gã khổng lồ" trong mảng tìm kiếm đang cố gắng thực hiện việc chống phân mảnh cho hệ điều hành Android.

Đến tận bản Android Nougat 7.0, Google như đang làm mọi thứ tệ hơn và tất nhiên việc phân mảnh trong hệ điều hành Android vẫn tiếp tục tái diễn.

Kể từ khi ra mắt Android 7.0 Nougat, có một điều đã trở nên rõ ràng: Google muốn chuyển sang một chu kỳ phát hành mới. Tức họ muốn "bảo dưỡng" Android một cách thường xuyên thông qua việc bổ sung bản cập nhật bảo mật cho mỗi tháng. Trang AndroidPIT đã dự đoán được điều này và với buổi ra mắt Google Pixel cùng Android 7.1, họ đã đúng.

Nhưng Google thay đổi như vậy để làm gì? Câu trả lời nằm ở việc họ muốn smartphone do chính tay họ sản xuất, cụ thể hơn là Google Pixel và Pixel XL, sẽ luôn được họ quan tâm và chăm sóc đầu tiên trong việc cập nhật các bản vá bảo mật để thu hút người dùng hơn.

androidfragment

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Google không chia sẻ với trang mạng AndroidPolice rằng dòng smartphone "con cưng một thời" của họ, Google Nexus, sẽ chỉ nhận được bản Android 7.1 dưới dạng đang còn trong gian đoạn phát triển. Hơn nữa, dòng Nexus sẽ chỉ nhận bản Android 7.1 thiếu ổn định này trong quý cuối năm chứ không được ưu tiên nữa.

Không chỉ có Nexus, những chiếc smartphone khác đến từ Samsung hay LG cũng sẽ chịu chung số phận khi những bản Android 7.1 do Google cung cấp đến tay những công ty này cũng đều là bản trong gia đoạn phát triển.

Việc Google từ bỏ dòng Nexus đã làm nhiều người dùng trung thành với họ buồn lòng, cộng thêm việc Google chỉ ưu ái đưa bản Android 7.1 ổn định nhất lên chiếc smartphone Pixel càng làm những ai đã từng bỏ tiền túi ra mua smartphone Nexus trở nên giận dữ hơn.

Google đã thừa biết rằng việc cập nhật các phiên bản Android mới nhất cho nhiều dòng thiết bị sẽ rất khó khăn nhưng họ chẳng có chút quan tâm nào về điều này. Trái lại họ còn đang "đem con bỏ chợ" khi quyết định chỉ  "chăm chút" cho mỗi Pixel mà thôi.

android-fragmentation

Khi Google đã quyết định làm như vậy, họ chỉ đưa các nhà sản xuất smartphone Android một bản hệ điều hành thiếu ổn định, rồi để các nhà sản xuất đó tự tay sửa, tùy biến theo ý của mình. Điều này đã gián tiếp gây nên sự phân mảnh ngày càng trầm trọng hơn và sẽ dần không còn cách nào để khắc phục sự phân mảnh này.

Đáng ra điều mà Google nên làm là gây dựng nhiều thêm sự ảnh hưởng của mình, buộc các nhà sản xuất tuy có tùy biến cũng phải tuân theo những tiêu chuẩn của họ nhằm giảm bớt sự phân mảnh trong hệ điều hành Android.

Nhưng giờ đây mọi chuyện đã vỡ lẽ và liệu người dùng smartphone Pixel của Google có nghĩ đến một ngày "Gã khổng lồ" Google nổi hứng lên và lại ra mắt một dòng smartphone mới, bỏ rơi những ai từng bỏ ra đến 700 USD để mua cho được chiếc Pixel không?

Với hệ điều hành Android, Google có lẽ đã "buông súng" trong "cuộc chiến" chống phân mảnh, vậy nên những gì chúng ta có thể hy vọng là chờ đợi một hệ điều hành mới với tên gọi Andromeda, một hệ điều hành sẽ hợp nhất tất cả, từ Chrome OS cho đến Android.

android-robot-fragmentation

Nếu Andromeda có thật thì việc phân mảnh sẽ gần như không còn tồn tại nữa và những chiếc smartphone chạy hệ điều hành này sẽ không cần đến cấu hình quá mạnh để "gánh" một phiên bản phần mềm quá phức tạp, qua đó tăng cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với hệ điều hành iOS của Apple nói chung và chính bản thân iPhone nói riêng.

Bạn có ủng hộ hành động trên của Google? Theo bạn liệu "Gã khổng lồ" này có chịu sửa sai bằng Andromeda không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
2.475 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
DDjjk
Bài viết chỉ sự quan điểm cá nhân của tác giả mà không đúng với thực tại.. Phân mảnh hay không là do đối tác của androi thích tuỳ biến để tạo bản sắc riêng của mình .muốn không phân mảnh sao tất cả các hãng không dùng bản gốc đi bản gốc android đã làm quá tốt rồi
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
AWAlbert Wesker
Muốn đi trên con đường cua microsoft đây mà
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
SSamfan
Google nen manh tay hon voi cac hang.tai sao ko xai ban goc ma tuy bien lam j cho no cham chap.nhat la sam sung
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
TThanh
Bài viết vòng vo. Lại còn tưởng tượng phong phú
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
BBeo
Phân mảnh lợi cho người dùng thoải mái tùy biến kk
Trả lời 4 năm trước 📱
CChiến
@Beo:chắc là đúng !
Trả lời 4 năm trước
hHiệp
Có lý do để ủng hộ tizen os
Trả lời 4 năm trước 📱
kKiệt
k biết sony X PeriA X của mình tháng 11 này lên android 7.0 có bị gì không... hic
Trả lời 4 năm trước 📱