Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Hướng dẫn cách chuyển từ Windows 10 32-bit lên phiên bản 64-bit

Dương Lê 13/09/15 221 bình luận

Nếu máy tính của bạn đang chạy phiên bản 32-bit của Windows 7 hoặc 8.1, thì nâng cấp lên Windows 10 cũng sẽ là bản 32-bit. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể "lên đời" phiên bản 64-bit, giả sử phần cứng máy tính của bạn hỗ trợ tốt thì "ngại gì mà cử"!?

Hướng dẫn cách chuyển từ Windows 10 32-bit lên phiên bản 64-bit

Phần cứng phải thuộc loại 64-bit

Điều đầu tiên, bạn cần phải xác nhận CPU trong máy tính của bạn là 64-bit. Để kiếm tra, mở ứng dụng Settings từ menu Start, chọn System và chọn About. Nhìn sang bên phải System type.

Nếu bạn thấy thông tin: 32-bit operating system, x64-based processor, điều này có nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng một phiên bản 32-bit của Windows 10 nhưng CPU vẫn có thể chạy phiên bản 64-bit. Còn trường hợp không phải là x64-based processor, đồng nghĩa với việc máy tính của bạn dùng CPU 32-bit và không thể nâng cấp lên phiên bản Windows 10 64-bit.

System type

Cấu hình thích hợp để nâng cấp lên phiên bản Windows 10 64-bit

Liệu CPU của bạn có các tính năng cần thiết?

Một trong số CPU 64-bit đời đầu không có các tính năng cần thiết để chạy tốt các phiên bản Windows 10 64-bit, ngay cả khi chúng mang cái mác 64-bit tương thích. Cụ thể, Windows 10 yêu cầu PAE, SSE2 và NX. Các dòng CPU không hỗ trợ những tính năng này thì sẽ không thể cài đặt được hệ điều hành Windows 10 bản 64-bit.

Vậy thì những thông tin trên là gì? Tính năng Mở rộng Địa chỉ Vật lý (PAE), bộ xử lý bit NX (NX) và Mở rộng SIMD Truyền 2 (SSE2) là các tính năng của bộ xử lý và chúng cần để chạy Windows 10.

- PAE cho phép các bộ xử lý 32-bit có khả năng truy cập nhiều hơn 4GB bộ nhớ vật lý trên các phiên bản Windows có hỗ trợ và là một điều kiện tiên quyết cho NX.

- NX cho phép bộ xử lý bảo vệ PC khỏi sự tấn công của phần mềm gây hại.

- SSE2 là bộ hướng dẫn chuẩn ngày càng được sử dụng nhiều bởi các trình điều khiển và ứng dụng bên thứ ba.

Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ PAE, NX và SSE2, bạn sẽ không thể cài đặt được 10 bản 64-bit. Khi bạn tải xuống Windows 10 64-bit từ Store hoặc chạy Hỗ trợ Nâng cấp, Microsoft sẽ cho bạn biết nếu bộ xử lý không hỗ trợ PAE và SSE2, nếu nó không thể hỗ trợ NX hoặc nếu NX đang tắt trong BIOS của máy tính. Nếu NX đang tắt, trình cài đặt sẽ bật nó trong khi cài đặt và nếu không thể bật, thì máy tính của bạn sẽ được trả về hệ điều hành hiện tại.

Để kiểm tra xem vi xử lý của máy tính có các chức năng đó hay không thì bạn sử dụng phần mềm CPU-Z TẠI ĐÂY.

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng để vào giao diện chính và chọn thẻ CPU. Trong khung Instructions hiển thị chức năng SSE2, EM64T hoặc AMD64 (chức năng PAE), VT-x hoặc VT-d (chức năng NX).

Kiểm tra tính tương thích bằng phần mềm CPU-Z

Trong một số dòng máy tính cũ, bạn có thể kích hoạt tính năng NX (hoặc tên khác là XD) trong BIOS. Nếu trong quá trình chuyển đổi phiên bản Windows 10 xuất hiện lỗi liên quan đến CPU thì bạn truy cập vào trang BIOS và tìm kiếm một tùy chọn giống như No eXecute bit (NX), eXecute Disabled (XD), No Execute Memory Protect, Execute Disabled Memory Protection, EDB (Execute Disabled Bit) hoặc EVP (Enhanced Virus Protection). Bạn có thể tìm chúng trong các thẻ Security hoặc Advanced.

Phần cứng máy tính có hỗ trợ driver 64-bit hay không?

Thậm chí nếu CPU và bo mạch chủ đã hỗ trợ 64-bit, bạn cũng cần phải kiểm tra xem các phần cứng khác hoặc thiết bị ngoại vi có hỗ trợ phiên bản 64-bit của Windows 10 hay không. Các phần cứng hiện đại chắc chắn luôn cung cấp driver 64-bit nhưng đối với phần cứng cũ thì rất có thể nhà cung cấp sẽ không hỗ trợ trình điều khiển 64-bit. Để làm điều này thì bạn truy cập vào trang tải về trình điều khiển của nhà sản xuất rồi tìm kiếm xem có phiên bản 64-bit hay không. Tuy nhiên, bạn không cần phải tải về trực tiếp từ trang của nhà sản xuất vì có thể sử dụng tính năng tự động của Windows Update. Thường thì một số máy in cũ sẽ không có phiên bản driver 64-bit dành cho Windows 10.

Dù bằng cách nào, bạn có thể tìm hiểu cho chắc chắn bằng cách cài đặt các phiên bản 64-bit của Windows 10. Nếu không hỗ trợ CPU của bạn, thì nó sẽ cho bạn biết. Trong trường hợp trình điều khiển phần cứng không có sẵn, bạn sẽ thấy sau khi cài đặt nó và bạn có thể hạ cấp xuống phiên bản 32-bit của Windows 10 nếu phần cứng máy tính của bạn không hoạt động.

"Cứ tự nhiên, rồi mọi thứ sẽ bình yên"

Bạn chỉ cần thực hiện một số bước cài đặt mới để đến được phiên bản 64-bit của Windows 10 từ phiên bản 32-bit. Microsoft chưa hỗ trợ việc nâng cấp trực tiếp. Lưu ý, trước khi bắt đầu tiến trình cài đặt thì bạn nên sao lưu những dữ liệu quan trọng, vì quá trình cài đặt sẽ quét sạch các tập tin và các chương trình đã cài đặt trước đó.

Nếu chưa nâng cấp lên Windows 10 thì bạn sử dụng các công cụ để nâng cấp lên phiên bản Windows 10 32-bit từ các hệ điều hành Windows 7 hoặc 8.1. Khi nâng cấp xong, bạn cần kiểm tra Windows 10 đã được kích hoạt hay chưa, bằng cách vào Settings > Update & security > Activation. Tiếp theo, bạn tải về công cụ Windows 10 media creation từ trang Microsoft >>>tại đây<>

Windows 10 đã được kích hoạt (Activation)

Windows 10 đã được kích hoạt (Activation)

Trong hộp thoại hiện ra, bạn chọn Create installation media for another PC và sử dụng công cụ để tạo một USB cài đặt hoặc ghi ra đĩa cài đặt với Windows 10. Trong cửa sổ thuật sĩ, bạn sẽ được hỏi là muốn tạo đĩa cài đặt với phiên bản 32-bit hoặc 64-bit, thì hãy chọn 64-bit.

Chọn cài đặt phiên bản Windows 10 64-bit

Tiếp theo, bạn khởi động lại máy tính và vào tiến trình cài đặt Windows 10 64-bit. Trong cửa sổ cài đặt, bạn chọn Custom install và ghi đè lên phiên bản Windows 10 hiện tại. Khi được yêu cầu là nhập mã sản phẩm thì bỏ qua bước này. Sau khi cài đặt xong vào được màn hình desktop thì Windows 10 sẽ tự động kiểm tra và kích hoạt từ máy chủ của Microsoft. Đến đây, máy tính của bạn đã chạy phiên bản 64-bit của Windows 10.

*Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các Mẹo hay khác, bạn bấm vào >>>đường link này<>

Nguồn: HowToGeek

Không hài lòng bài viết
57.927 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
221 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Hồ Lô Ngào Đườngtm
ko can usb dc ko a
Trả lời 13 ngày trước
HNHải NamQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ rất tiếc theo bài viết cần dùng USB bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 13 ngày trước
LSLê Sơn
Cho em hỏi là thời điểm này cách nâng cấp win 10 32bit lên 64bit như trên vẫn còn áp dụng được không ạ , và cái chỗ " Tiếp theo, bạn tải về công cụ Windows 10 media creation từ trang Microsoft >>>tại đây <> " là máy em đã cài win10 rồi nhưng muốn nâng lên 64bit thì vẫn dùng link đó đúng không ad. ( mong anh phản hồi sớm nhất có thể . Xin câu hỏi đến AD )
Trả lời 1 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin rõ hơn về model máy bạn đang sử dụng để mình có thể hỗ trợ cho bạn tốt hơn nhé 
Mong phản hồi từ bạn. 
Trả lời 1 tháng trước
LSLê Sơn
@Đào Khánh:
win 10 home
system:
- processor: Intel(R)Core(TM) i3-3240 CPU @ 3.40GHz 3.40GHz
- installed memory (Ram): 4.00 GB ( 3.41 GB usable)
- system type: 32-bit Operating System, x64-based processor
pen and touch: No pen or touch input is available for this Display

(mong ad phan hoi som nhat nha addd)
Trả lời 1 tháng trước
Xem tiếp 6 trả lời khác ▾
TLThế LinhQuản trị viên
Dạ theo em kiểm tra thì với thông tin bạn cung cấp thì máy vẫn có thể chuyển được Win 32bit sang 64bit, bạn vui lòng làm như hướng dẫn như trên ạ
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 1 tháng trước
LSLê Sơn
@Thế Linh: da em cam on add
Trả lời 1 tháng trước
LSLê Sơn
@Thế Linh: add ơi sao em tải bản update trên rồi nhưng đến lúc chạy nửa chừng nó kêu gỡ VirtualBox vì app này ko phù hợp với win10 nữa--> rồi nó kêu Refresh nhưng em bấm hoài mà ko chịu đi , ad giúp em với
Trả lời 1 tháng trước 📱
LSLê Sơn
@Thế Linh: ứng dụng VirtualBox là gì ạ , và trong quá trình chuẩn bị nâng cấp nó kêu phải gỡ ứng dụng đó , và em có nhấn nút refresh nhưng ko đc mong ad giúp em ạ. ( phản hồi sớm nha ad )
Trả lời 1 tháng trước 📱
QTQuốc ThịnhQuản trị viên
Trường hợp trên bạn cho mình xin thông tin hình ảnh chụp màn hình thông báo yêu cầu xóa ứng dụng VirtualBox cụ thể để mình kiểm tra chính xác cho bạn nhé. 
Mong phản hồi sớm từ bạn ! 
Trả lời 1 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Dạ bên mình đã phản hồi thông tin của bạn rồi ạ , bạn theo dõi bạn nha .
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 1 tháng trước
Lieu Nguyen
Anh ơi em vẫn chưa hiểu chỗ này lắm:" Tiếp theo, bạn khởi động lại máy tính và vào tiến trình cài đặt Windows 10 64-bit. Trong cửa sổ cài đặt, bạn chọn Custom install và ghi đè lên phiên bản Windows 10 hiện tại. Khi được yêu cầu là nhập mã sản phẩm thì bỏ qua bước này. Sau khi cài đặt xong vào được màn hình desktop thì Windows 10 sẽ tự động kiểm tra và kích hoạt từ máy chủ của Microsoft. Đến đây, máy tính của bạn đã chạy phiên bản 64-bit của Windows 10." anh giải thích giúp em được không
Trả lời 3 tháng trước
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ với trường hợp này của bạn nếu bạn đã cài đặt được và kích hoạt thành công bản Win 10 64bit, thì bạn cứ sử dụng bình thường là được ạ
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 3 tháng trước
Lieu Nguyen
@Thế Linh:Em chưa biết kich hoạt bản Win 10 64bit. Anh hướng dẫn em được không
Trả lời 3 tháng trước
Xem tiếp 3 trả lời khác ▾
QTQuốc ThịnhQuản trị viên
Dạ bạn cứ Cài đặt bản Windows 10 đã kích hoạt trước đó là sử dụng được, còn để kích hoạt  bạn vào Settings > Update and Sercurity để nhập mã kích hoạt nếu bạn kích hoạt trước đó.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
Lieu Nguyen
@Quốc Thịnh:Nhưng bây giờ mình đã quên bản window10 cài ở đâu rồi.Có cách nào tìm ra ko
Trả lời 3 tháng trước
TLThế LinhQuản trị viên
Dạ để cài đặt Windows 10 Home Sl, thì bạn cần phải tạo USB Boot, sau đó cài Win thì bạn xem tại đây ạ.
Thông tin đến bạn!  
Trả lời 3 tháng trước
TSBùi Thái Sơn
ad ơi máy mk là Asus X553M, mk kiểm tra thì thấy là 2gb ram và có dòng 32bit operating system,x64 based processor; liệu như vậy có nâng đc lên 64bit ko ạ?
Trả lời 7 tháng trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ với trường hợp này bạn vẫn có thể cài win 64bit bạn nhé, nhưng bạn nên nâng cấp Ram lên 4GB để máy hoạt động tốt nhất ạ.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 7 tháng trước
HKNguyễn Hữu Kiều
máy tính của em là 32 bit operating system,x64 based processor có nâng lên đc 64 k ạ
Trả lời 7 tháng trước
XKĐào Xuân KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ với trường hợp này bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin về model máy bạn đang sử dụng để bên mình có thể kiểm tra và hỗ trợ cho bạn 1 cách tốt nhất bạn nhé .
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 7 tháng trước
LAHoàng Long Anh
máy em mới nâng lên 64 bit những vẫn còn file game 32 bit vậy làm sao để cho file game 32 bit của em lên thành 64 bit ?
Trả lời 9 tháng trước
NNam
@Hoàng Long Anhoá bản 32bit rồi tải bản 64bit thôi. file bạn tải là 32bit thì upwin có liên quan gì đâu
Trả lời 9 tháng trước
ĐVVũ Đình Việt
AD ơi , nếu nhấn sang IOS đc ko AD
Trả lời 9 tháng trước
QTQuân TrầnQuản trị viên

Chào anh,
Hiện tại anh có thể vui lòng cho em biết thông tin cụ thể chị tiết để bên em hỗ trợ mình tốt hơn anh nhé.

Mong sớm nhận phản hồi từ anh!

Trả lời 9 tháng trước
NNam
Sao nó bảo là ko tìm thấy USB Dirver là sao?
Trả lời 10 tháng trước
ĐHLê Trương Đức Hiêu
Mình có USB làm như các bước trên rồi nhưng khi khởi động lại máy thì không hiện ra bảng cài đặt thì phải làm sao ?
Trả lời 1 năm trước
MTMinh TânQuản trị viên
Chào bạn
Do cách trên có thể không còn hiệu quả nữa nên có tình trạng trên bạn nhé .
Thông tin đến bạn .
Trả lời 1 năm trước
QHTrịnh Quốc Huy
may em sao ko nang len dc vay
mac du da du dk
Trả lời 1 năm trước
Xuân ĐạtQuản trị viên
Chào anh , 
Dạ không biết anh nâng lên WIN 64 bit trên máy không được thì máy báo lỗi gì để em giúp anh ạ.
Mong phản hồi từ anh .  
Trả lời 1 năm trước