Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Hướng dẫn cách chuyển từ Windows 10 32-bit lên phiên bản 64-bit

Dương Lê 13/04 266 bình luận
Hướng dẫn cách chuyển từ Windows 10 32-bit lên phiên bản 64-bit

Nếu máy tính của bạn đang chạy phiên bản 32-bit của Windows 7 hoặc 8.1, thì nâng cấp lên Windows 10 cũng sẽ là bản 32-bit. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lên đời phiên bản 64-bit, giả sử phần cứng máy tính của bạn hỗ trợ tốt thì ngại gì mà cử?

Hướng dẫn cách chuyển từ Windows 10 32-bit lên phiên bản 64-bit

Phần cứng phải thuộc loại 64-bit

Điều đầu tiên, bạn cần phải xác nhận CPU trong máy tính của bạn là 64-bit. Để kiếm tra, mở ứng dụng Settings từ menu Start, chọn System và chọn About. Nhìn sang bên phải System type.

Nếu bạn thấy thông tin: 32-bit operating system, x64-based processor, điều này có nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng một phiên bản 32-bit của Windows 10 nhưng CPU vẫn có thể chạy phiên bản 64-bit. Còn trường hợp không phải là x64-based processor, đồng nghĩa với việc máy tính của bạn dùng CPU 32-bit và không thể nâng cấp lên phiên bản Windows 10 64-bit.

Cấu hình thích hợp để nâng cấp lên phiên bản Windows 10 64-bit

Cấu hình thích hợp để nâng cấp lên phiên bản Windows 10 64-bit

Liệu CPU của bạn có các tính năng cần thiết?

Một trong số CPU 64-bit đời đầu không có các tính năng cần thiết để chạy tốt các phiên bản Windows 10 64-bit, ngay cả khi chúng mang cái mác 64-bit tương thích. Cụ thể, Windows 10 yêu cầu PAE, SSE2 và NX. Các dòng CPU không hỗ trợ những tính năng này thì sẽ không thể cài đặt được hệ điều hành Windows 10 bản 64-bit.

Vậy thì những thông tin trên là gì? Tính năng Mở rộng Địa chỉ Vật lý (PAE), bộ xử lý bit NX (NX) và Mở rộng SIMD Truyền 2 (SSE2) là các tính năng của bộ xử lý và chúng cần để chạy Windows 10.

- PAE cho phép các bộ xử lý 32-bit có khả năng truy cập nhiều hơn 4GB bộ nhớ vật lý trên các phiên bản Windows có hỗ trợ và là một điều kiện tiên quyết cho NX.

- NX cho phép bộ xử lý bảo vệ PC khỏi sự tấn công của phần mềm gây hại.

- SSE2 là bộ hướng dẫn chuẩn ngày càng được sử dụng nhiều bởi các trình điều khiển và ứng dụng bên thứ ba.

Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ PAE, NX và SSE2, bạn sẽ không thể cài đặt được 10 bản 64-bit. Khi bạn tải xuống Windows 10 64-bit từ Store hoặc chạy Hỗ trợ Nâng cấp, Microsoft sẽ cho bạn biết nếu bộ xử lý không hỗ trợ PAE và SSE2, nếu nó không thể hỗ trợ NX hoặc nếu NX đang tắt trong BIOS của máy tính. Nếu NX đang tắt, trình cài đặt sẽ bật nó trong khi cài đặt và nếu không thể bật, thì máy tính của bạn sẽ được trả về hệ điều hành hiện tại.

Để kiểm tra xem vi xử lý của máy tính có các chức năng đó hay không thì bạn sử dụng phần mềm CPU-Z TẠI ĐÂY.

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng để vào giao diện chính và chọn thẻ CPU. Trong khung Instructions hiển thị chức năng SSE2, EM64T hoặc AMD64 (chức năng PAE), VT-x hoặc VT-d (chức năng NX).

Kiểm tra tương thích bằng CPU-Z

Trong một số dòng máy tính cũ, bạn có thể kích hoạt tính năng NX (hoặc tên khác là XD) trong BIOS. Nếu trong quá trình chuyển đổi phiên bản Windows 10 xuất hiện lỗi liên quan đến CPU thì bạn truy cập vào trang BIOS và tìm kiếm một tùy chọn giống như No eXecute bit (NX), eXecute Disabled (XD), No Execute Memory Protect, Execute Disabled Memory Protection, EDB (Execute Disabled Bit) hoặc EVP (Enhanced Virus Protection). Bạn có thể tìm chúng trong các thẻ Security hoặc Advanced.

Phần cứng máy tính có hỗ trợ driver 64-bit hay không?

Thậm chí nếu CPU và bo mạch chủ đã hỗ trợ 64-bit, bạn cũng cần phải kiểm tra xem các phần cứng khác hoặc thiết bị ngoại vi có hỗ trợ phiên bản 64-bit của Windows 10 hay không. Các phần cứng hiện đại chắc chắn luôn cung cấp driver 64-bit nhưng đối với phần cứng cũ thì rất có thể nhà cung cấp sẽ không hỗ trợ trình điều khiển 64-bit. Để làm điều này thì bạn truy cập vào trang tải về trình điều khiển của nhà sản xuất rồi tìm kiếm xem có phiên bản 64-bit hay không. Tuy nhiên, bạn không cần phải tải về trực tiếp từ trang của nhà sản xuất vì có thể sử dụng tính năng tự động của Windows Update. Thường thì một số máy in cũ sẽ không có phiên bản driver 64-bit dành cho Windows 10.

Dù bằng cách nào, bạn có thể tìm hiểu cho chắc chắn bằng cách cài đặt các phiên bản 64-bit của Windows 10. Nếu không hỗ trợ CPU của bạn, thì nó sẽ cho bạn biết. Trong trường hợp trình điều khiển phần cứng không có sẵn, bạn sẽ thấy sau khi cài đặt nó và bạn có thể hạ cấp xuống phiên bản 32-bit của Windows 10 nếu phần cứng máy tính của bạn không hoạt động.

"Cứ tự nhiên, rồi mọi thứ sẽ bình yên"

Bạn chỉ cần thực hiện một số bước cài đặt mới để đến được phiên bản 64-bit của Windows 10 từ phiên bản 32-bit. Microsoft chưa hỗ trợ việc nâng cấp trực tiếp. Lưu ý, trước khi bắt đầu tiến trình cài đặt thì bạn nên sao lưu những dữ liệu quan trọng, vì quá trình cài đặt sẽ quét sạch các tập tin và các chương trình đã cài đặt trước đó.

Nếu chưa nâng cấp lên Windows 10 thì bạn sử dụng các công cụ để nâng cấp lên phiên bản Windows 10 32-bit từ các hệ điều hành Windows 7 hoặc 8.1. Khi nâng cấp xong, bạn cần kiểm tra Windows 10 đã được kích hoạt hay chưa, bằng cách vào Settings > Update & security > Activation. Tiếp theo, bạn tải về công cụ Windows 10 media creation từ trang Microsoft TẠI ĐÂY.

Windows 10 đã được kích hoạt (Activation)
Windows 10 đã được kích hoạt (Activation)

Trong hộp thoại hiện ra, bạn chọn Create installation media for another PC và sử dụng công cụ để tạo một USB cài đặt hoặc ghi ra đĩa cài đặt với Windows 10. Trong cửa sổ thuật sĩ, bạn sẽ được hỏi là muốn tạo đĩa cài đặt với phiên bản 32-bit hoặc 64-bit, thì hãy chọn 64-bit.

Chọn cài đặt phiên bản Windows 10 64-bit

Tiếp theo, bạn khởi động lại máy tính và vào tiến trình cài đặt Windows 10 64-bit. Trong cửa sổ cài đặt, bạn chọn Custom install và ghi đè lên phiên bản Windows 10 hiện tại. Khi được yêu cầu là nhập mã sản phẩm thì bỏ qua bước này. Sau khi cài đặt xong vào được màn hình desktop thì Windows 10 sẽ tự động kiểm tra và kích hoạt từ máy chủ của Microsoft. Đến đây, máy tính của bạn đã chạy phiên bản 64-bit của Windows 10.

Chúc các bạn chuyển từ Windows 10 32-bit lên phiên bản 64-bit thành công.

Xem thêm: Cách cài hình nền tự thay đổi theo thời điểm trong ngày cực độc đáo cho Laptop

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
75.518 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
266 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Lê Dũng
Nâng lên 64bit thì có mất dữ liệu k ad?
Trả lời 6 ngày trước
HHHoàng HuyQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ trường hợp này, chỉ ổ mềm chứa bản Windows mới mất dữ liệu, các ổ đĩa mềm còn lại không bị mất nhé. Để an tâm hơn bạn nên sao lưu lại dữ liệu vào USB hoặc lên đám mây (One Drive, Google Photos) ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 6 ngày trước
Bla Gum
máy e thiếu phần NX có cài dc ko ạ ?
Trả lời 7 ngày trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này theo mình tham khảo thì nếu máy bạn không hỗ trợ NX thì sẽ không cài bản Windows 10 64 bit được rồi ạ, khi cài thì máy tính của bạn sẽ được trả về hệ điều hành hiện tại bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 7 ngày trước
tpTrân Phạm
nâng cấp win 10 32bit lên 64bit là phải sử dụng USB để làm hay là làm trực tiếp trên máy luôn
Trả lời 11 ngày trước
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ nếu bạn sử dụng theo cách trên để nâng cấp thì bạn cần phải sử dụng USB hoặc đĩa bạn nhé
Thông tin đến bạn!

Trả lời 11 ngày trước
kKhach
cái này phải sử dụng USB để cài đặt hay là cài đặt trực tiếp trên máy luôn
Trả lời 11 ngày trước
DTDương ThuậnQuản trị viên

Chào bạn

Phương pháp này cài trực tiếp không cần sử dụng usb bạn nhé
Lưu ý: bạn nhớ sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện
Thông tin đến bạn 

Trả lời 11 ngày trước
NCTrọng Nghĩa Châu
ad ơi Máy e ko có phần VT cài vào thì có bị lỗi gì ko ạ
Trả lời 14 ngày trước
HTHoàng TùngQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ bạn có thể thử chuyển lên xem sao ạ, tuy nhiên có thể sẽ chưa tương thích tốt bạn nhé
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 14 ngày trước
Nguyễn Đăng Khoa
ad ơi cho mình hỏi nếu chuyển file setup cài win10 64bit vào usb boot thì có cài được win10 64bit không
Trả lời 2 tháng trước
NTNghĩa TùngQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ bạn có thể thực hiện như trên để cài win 10 64 bit bạn nhé
Thông tin đến bạn. 
Trả lời (2) 2 tháng trước
GIGin Ichimaru
à ad ơi cho em hỏi nếu muốn win 10 32bit x86 based prossecor lên 64bit x64 based có đc ko ạ mong ad trả lời
Trả lời 3 tháng trước
QAQuốc AnhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ trường hợp này bạn vui lòng cung cấp thông tin về model máy bạn đang sử dụng để mình có thể hỗ trợ cho bạn được tốt hơn bạn nhé.
Mong nhận được tin phản hồi từ bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
GIGin Ichimaru
ad ơi cho mình hỏi nếu giả sử mình trước đây mình có cài window 7 lên ổ E mà giờ mình cài win 10 lên ổ C nó có cho ko ad
Trả lời 3 tháng trước
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên thì bạn có thể cài Windows 10 lên ổ C mà không ảnh hưởng gì đâu ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
GNGiang Nguyễn
Khi nâng cấp lên 64bit thì ổ đĩa D
có mất dữ liệu k ad
Trả lời 4 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ trường hợp này nếu ổ D của bạn không chứa Windows thì sẽ không mất dữ liệu bạn nha 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 4 tháng trước
NTNguyễn Thành
em làm xog hết r mà vào cài đặt mà không thấy Custom install nào
Trả lời 5 tháng trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ nếu vậy bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ WinToHDD-Free để nâng cấp Windows 10 32-bit lên 64-bit xem sao bạn nhé, bạn có thể tải và cài phần mềm đó vào máy > bạn mở lên > chọn Reinstall windows > bạn tìm đến File .ISO Windows 10 64-bit > chọn Next > sau đó bạn chọn ổ đĩa để cài > chọn Next > Yes, rồi bạn đợi cho máy cài xem sao bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 5 tháng trước