Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

iBook, laptop đầu tiên dùng Internet không dây nay đã 20 tuổi

iBook tuổi 20: Steve Jobs tung chiếc laptop đầu tiên trên thế giới dùng Internet không dây

Trở lại thời kỳ cuối những năm 1990, Steve Jobs đã đưa ra một mạng lưới sản phẩm gọi là 2 x 2 trong nỗ lực đơn giản hóa các dòng máy tính đang thịnh hành của Apple. Lưới được chia thành bốn góc, bao gồm máy tính để bàn chuyên nghiệp, máy tính để bàn tiêu dùng, máy xách tay chuyên nghiệp và máy xách tay tiêu dùng.

Hôm qua (21/7) là ngày kỷ niệm 20 năm Jobs công bố sản phẩm thứ tư và cuối cùng trong lưới - iBook, tại Triển lãm Macworld 1999 ở thành phố New York.

iBook tuổi 20: Steve Jobs tung chiếc laptop đầu tiên trên thế giới dùng Internet không dây
Lưới sản phẩm 2 x 2 của Steve Jobs

Nhắm mục tiêu vào người tiêu dùng và sinh viên, iBook nổi bật so với các máy tính xách tay khác trong thời đại của nó, với thiết kế vỏ sò độc đáo, bao gồm vỏ nhựa cứng mờ, được phủ bằng cao su mềm, nhiều màu sắc. Màu sắc ban đầu bao gồm Blueberry và Tangerine, trong khi các mẫu sau đó có sẵn trong các màu như Graphite, Indigo và Key Lime.

iBook ban đầu có giá từ 1.599 USD (khoảng 37 triệu đồng), được trang bị màn hình 12.1 inch với độ phân giải 800 × 600 px, bàn phím kích thước đầy đủ và có bàn di chuột. Nó cũng có một tay cầm có thể thu vào dọc theo bản lề của nó, vì thế Apple gọi nó là "iMac to go", và nó nặng đến 6.7 pound (khoảng 3 kg).

iBook tuổi 20: Steve Jobs tung chiếc laptop đầu tiên trên thế giới dùng Internet không dây

Trên hết, iBook là sản phẩm tiêu dùng đại chúng đầu tiên có hỗ trợ kết nối mạng không dây, với chuẩn 802.11b cho phép tốc độ lên tới 11 Mbs. Điều thú vị là việc hỗ trợ không dây không được tích hợp sẵn mà yêu cầu người dùng phải mua thẻ không dây AirPort 99 USD (khoảng 2.3 triệu đồng) và 1 trạm gốc AirPort giá 299 USD (khoảng 7 triệu đồng).

Jobs đã trình diễn việc kết nối mạng không dây của iBook bằng cách cầm chiếc laptop này đi ngang qua sân khấu trong khi nó đang tải một trang web, khán giả đã vỗ tay reo hò tán thưởng.

Chưa hết, khi ra mắt, Phil Schiller (Phó Chủ tịch mảng marketing của Apple) đã cầm trên tay chiếc iBook đang kết nối mạng và nhảy từ trên cao xuống tấm đệm. Ông cũng không quên nói rằng: “Đây là một bước nhỏ đối với con người nhưng là bước nhảy vọt lớn cho mạng không dây”, giống như câu nói nổi tiếng của nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong trong chuyến đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo 11 – “Đây là bước đi nhỏ của một con người, nhưng là bước tiến lớn của nhân loại”.

Các thông số kỹ thuật khác bao gồm bộ xử lý PowerPC G3 300 MHz, ổ cứng 3.2 GB, RAM 32 MB, đồ họa ATI Rage Mobility, Ethernet 10/100, ổ đĩa CD-ROM và thời lượng pin lên đến 6 giờ. Để giảm chi phí, nó không có cổng FireWire, đầu ra video hoặc micro, mà chỉ có một loa và một cổng USB.

Apple tiếp tục giới thiệu một chiếc iBook với thiết kế mới mẻ hơn vào tháng 5/2001, tiếp theo là MacBook vỏ polycarbonate vào năm 2006, nhưng bản gốc sẽ luôn là một phần quan trọng trong lịch sử của Apple.

Nguồn: Macrumors

Xem thêm: Video Steve Jobs trình diễn Wifi trên iBook vào năm 1999, bao nhiêu người Việt đã được xem?

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
1.038 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy